ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Hậu Lộc phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, không có điểm kết thúc với mục tiêu thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, những năm qua, với quyết tâm chính trị cao, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Hậu Lộc đã chung sức, đồng lòng triển khai thực hiện, bằng hành động cụ thể, việc làm thiết thực, trở thành phong trào thi đua toàn dân, toàn diện và đoàn kết với mục tiêu đạt chuẩn huyện Nông thôn mới.

Minh Thúy - Xuân Quang

04/01/2024 22:35

Năm 2011, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hậu Lộc bắt tay vào xây dựng nông thôn mới với muôn vàn khó khăn. Để người dân đồng thuận chủ trương này, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình và vận động nhân dân tích cực hưởng ứng.

Với phương châm "Việc dễ làm trước, khó làm sau, làm dần, chắc và bền vững", Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Hậu Lộc đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, chỉ đạo các ban, ngành kiểm tra việc triển khai ở từng cơ sở. Đặc biệt, nhiều cuộc họp từ Huyện ủy đến Đảng bộ cơ sở đã được tổ chức, để tranh thủ ý kiến đóng góp của cán bộ và Nhân dân, từ đó lựa chọn những cách làm hay, sáng tạo. 

Huyện Hậu Lộc phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới- Ảnh 1.

Điển hình như công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân ở xã Hoa Lộc. Ngoài hình thức tuyên truyền trực quan, các Bí thư chi bộ còn thường xuyên cập nhật nội dung công việc trên hệ thống loa truyền thanh để Nhân dân biết, nhận thức rõ việc tham gia xây dựng nông thôn mới là vì dân, do dân và dân được hưởng thụ. Các Bí thư chi bộ là hạt nhân tổ chức các hoạt động với mục tiêu nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho Nhân dân. Ông Triệu Huy Hồng, thôn Hoa Trường, xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhân dân được thay đổi được cách nghĩ cách làm trong cuộc sống. Trong đó về phát triển kinh tế, Nhân dân cũng đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt là chuyển đổi sang sản xuất kinh doanh dịch vụ đối với sản xuất nông nghiệp và sản xuất sản phẩm có thương hiệu OCOP. Bên cạnh đó Nhân dân cũng rất phấn khởi để chung tay đầu tư về hiến đất, ngày công để làm đường xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương".

Cùng với tuyên truyền, Huyện ủy Hậu Lộc cũng đưa ra nhiều chủ trương, chính sách, nghị quyết nhằm đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân. Huyện đã ban hành Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, ưu tiên phát triển nhanh các sản phẩm hàng hóa chủ lực có lợi thế cạnh tranh, có tỷ lệ gia tăng trên doanh thu cao.

Huyện Hậu Lộc phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới- Ảnh 2.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, cách tổ chức khoa học, hiệu quả, với tinh thần xây dựng nông thôn mới hướng về Nhân dân, cán bộ và Nhân dân huyện Hậu Lộc đã nhận thức rõ cơ chế vận hành của chương trình xây dựng nông thôn mới là "dân làm, dân hưởng thụ, lấy sức dân để lo cho dân". Các cấp ủy Đảng, chính quyền đóng vai trò hướng dẫn, chỉ đạo và hỗ trợ triển khai thực hiện. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện luôn bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, động viên các xã chủ động khắc phục khó khăn, huy động mọi nguồn lực. Các cơ chế hỗ trợ của Trung ương, tỉnh và huyện đã tạo điều kiện cho các xã thực hiện có hiệu quả chương trình. Ông Lê Văn Chín, Bí thư Đảng ủy xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cấp ủy chính quyền cũng đã xây dựng các kế hoạch để thực hiện nghị quyết đại hội Đảng đã đề ra, tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi để tích tụ đất đai, chuyển đổi một số diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các mô hình khác hiệu quả kinh tế cao hơn, và tập trung xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn để đảm bảo thuận tiện cho Nhân dân phát triển kinh tế".

Để xây dựng nông thôn mới thành công, huyện Hậu Lộc xác định cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Đây được xem là một trong các khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Với các mục tiêu và nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, huyện đã tập trung đầu tư cho giao thông, tạo tiền đề phát triển các ngành, lĩnh vực khác.

Huyện Hậu Lộc phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới- Ảnh 3.

Từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện, xã và các chương trình, dự án, huyện Hậu Lộc đã và đang triển khai nhiều công trình hạ tầng phục vụ đời sống và sản xuất, nhất là tại các xã nằm trong lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Năm 2023, huyện đã đưa vào sử dụng hơn 20 công trình, dự án, phát huy hiệu quả vốn đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Điển hình như: Dự án nâng cấp tuyến đê hữu sông Lèn đoạn từ cầu Đò Lèn xã Đồng Lộc đến xã Triệu Lộc; dự án rãnh, vỉa hè đường Tỉnh lộ 526b; Nhà thi đấu đa năng huyện Hậu Lộc và một số dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại các xã, thị trấn. Các công trình được đưa vào sử dụng đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho Nhân dân trên địa bàn huyện.

Đồng Lộc, Cầu Lộc, Phong Lộc là 3 xã cuối cùng của huyện Hậu Lộc về đích Nông thôn mới vào tháng 7/2023. Đây đều là những xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ từ cấp trên, bằng sự đoàn kết, sự tham gia ủng hộ của Nhân dân, các xã đã hoàn thành tiêu chí về cơ sở hạ tầng. Trong 12 năm, xã Đồng Lộc huy động hơn 300 tỷ đồng, xã Phong Lộc gần 300 tỷ đồng và xã Cầu Lộc hơn 350 tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Huyện Hậu Lộc phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới- Ảnh 4.

Trạm y tế xã Phong Lộc là một trong những công trình được khánh thành năm 2022 từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới với kinh phí 5,7 tỷ đồng đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Bác sĩ Lê Đức Thanh, Trưởng trạm y tế xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Công trình trạm y tế được xây dựng mới mang lại rất nhiều lợi ích cho nhân viên y tế cũng như người dân ở đây. Nhân dân rất phấn khởi khi có trạm y tế mới, sạch, được nâng cấp công tác khám chữa bệnh nên công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân tại địa phương cũng đã được tốt lên rất nhiều. Hiện nay người dân đã đến trạm nhiều hơn so với lúc mà cơ sở nó còn khó khăn và hạn chế".

Các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Hậu Lộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư để triển khai các công trình, dự án, tạo đột phá về kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, nhằm tháo gỡ nút thắt, điểm nghẽn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng trên địa bàn huyện cơ bản đã được bê tông hóa, nhựa hóa, tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất, thu hoạch nông sản. Từ đó đưa dịch vụ, thương mại trên địa bàn tăng trưởng mạnh theo đà phát triển của sản xuất hàng hóa và thị trường. Đây là kết quả của một quá trình nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân trong huyện.

Huyện Hậu Lộc phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới- Ảnh 5.

Tính chung trong cả giai đoạn 2011 - 2023, huyện Hậu Lộc đã đầu tư xây dựng mới và nâng cấp 770 phòng học; xây dựng mới 19 trạm y tế, 16 công sở, 20 khuôn viên nghĩa trang, xây mới 6 chợ, cải tạo nâng cấp 10 chợ. Tổng nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2011 - 2023 là hơn 12.500 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp hơn 6.700 tỷ đồng, chiếm gần 54%. Đến nay, huyện Hậu Lộc có 21/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là Phú Lộc, Hoa Lộc, Hưng Lộc; 111/132 thôn đạt chuẩn nông thôn mới, đạt trên 84%; có 14 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Sự thay đổi ở đây không chỉ là cảnh quan, diện mạo bên ngoài mà quan trọng hơn là chất lượng cuộc sống người dân ngày càng nâng cao. Ông Đào Xuân Thảo, Bí thư chi bộ thôn Ninh Phú, xã Đa Lộc huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Về đích nông thôn mới thì người dân có nhiều thay đổi, thứ nhất là đổi mới được tư tưởng, thứ hai là nếp sống văn minh, thứ ba là khuôn viên vườn hộ cũng như tất cả cơ sở vật chất đều được cải thiện, đời sống được quan tâm nhiều hơn, cho nên dù là đóng góp một phần nhỏ nhưng để đạt được mục tiêu đề ra, Nhân dân luôn phấn khởi và ủng hộ".

Huyện Hậu Lộc phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới- Ảnh 6.

Huyện Hậu Lộc xác định xây dựng nông thôn mới "chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc" và là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, nên phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Vì vậy, Ban Chỉ đạo huyện đang tiếp tục lãnh đạo thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, hướng tới đô thị hóa nông thôn với kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, phấn đấu trở thành một trong những huyện khá của tỉnh.

Nguồn: Chuyên mục Đảng trong cuộc sống ngày 2/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng vì hạnh phúc của nhân dân

Đảng vì hạnh phúc của nhân dân

20:35 , 03/02/2024

Kể từ khi ra đời ngày 3/2/1930, trong suốt 94 năm lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định: Đảng ta không có một lợi ích nào khác ngoài lợi ích và hạnh phúc của Nhân dân. Do vậy, Đảng thường xuyên chăm lo, xây dựng mối quan hệ gắn bó với Nhân dân. Chính sự gắn bó ấy là cơ sở, cội nguồn sức mạnh của Đảng, sức mạnh của dân tộc; và cũng là nguyên nhân mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Phó Bí thư Thườnng trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên dự lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Tổ dân phố Tân Nam, thành phố Thanh Hóa

Phó Bí thư Thườnng trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên dự lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Tổ dân phố Tân Nam, thành phố Thanh Hóa

19:48 , 02/02/2024

Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), sáng 2/2, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa đã dự lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Tổ dân phố Tân Nam, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa. Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh; Lê Anh Xuân, Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Thanh Hóa.

Chương trình Chính luận nghệ thuật "Bản hùng ca mùa xuân".

Chương trình Chính luận nghệ thuật "Bản hùng ca mùa xuân".

15:31 , 31/01/2024

Chương trình Chính luận nghệ thuật "Bản hùng ca mùa xuân", kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024) sẽ được THTT trên kênh TTV, Livestream trực tiếp trên Fanpage- Kênh Youtube: Truyền hình Thanh Hóa, vào lúc 20h10, ngày 2/2/2024. Mời quý vị và các bạn chú ý đón xem!

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới

16:37 , 29/01/2024

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã tôn vinh quân đội nhân dân Việt Nam “Tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Phát huy phẩm chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, không chỉ trong chiến tranh mà trong cuộc sống đời thường, đông đảo cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa đã đảm nhận và tham gia thực hiện nhiều công việc cụ thể, thiết thực để xây dựng và phát triển kinh tế văn hóa xã hội ở tại địa phương. Đóng góp của các cấp hội cựu chiến binh tỉnh Thanh Hoá trong xây dựng nông thôn mới là một ví dụ.

Phát động "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024"

Phát động "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024"

16:00 , 25/01/2024

Ban Chỉ đạo 35 Trung ương vừa phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024". Thời gian nhận hồ sơ, tác phẩm dự thi cấp Trung ương đến hết ngày 15/7/2024.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

21:34 , 24/01/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò đặc biệt quan trọng của điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước. Người cho rằng, cần tích cực tuyên truyền nhằm “Bồi dưỡng và phát huy tác dụng của điển hình, rút kinh nghiệm của điển hình mà chỉ đạo phong trào chung để tiến bộ đều”. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng bộ huyện Như Xuân luôn kịp thời biểu dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, qua đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện.

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng

22:26 , 14/01/2024

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thanh niên Việt Nam: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”; thời gian qua, tuổi trẻ ngành y tế Thanh Hóa đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực đảm nhận, thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, vì sức khỏe cộng đồng, đóng góp cho thành tích chung của ngành.

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu

22:08 , 14/01/2024

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ trong lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa vào ngày 20/2/1947 với mong muốn “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”, trong suốt chặng đường vừa qua, cùng với Đảng bộ, Nhân dân trong tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đông Sơn, luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Quyết tâm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung

Quyết tâm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung

16:00 , 10/01/2024

Với nhiều khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ, Chính phủ xác định chủ đề năm 2024 là "Kỷ cương trách nhiệm – chủ động kịp thời – tăng tốc sáng tạo – hiệu quả bền vững" với tinh thần "5 quyết tâm". Trong đó, quyết tâm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, Nhân dân được thụ hưởng thật được đánh giá là nội dung quan trọng, thể hiện tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, đồng thời giải quyết đúng và trúng điểm tồn tại, hạn chế hiện nay, đó là vấn đề sợ trách nhiệm, dẫn đến không dám làm của một bộ phận cán bộ.

Lan tỏa Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Lan tỏa Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

15:57 , 10/01/2024

Mới đây, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng – Búa liềm vàng lần thứ VIII năm 2023, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Ban Tổ chức Giải cần tập huấn cho các phóng viên để sáng tạo các tác phẩm về những đề tài khó như kiểm soát quyền lực, đưa nghị quyết vào cuộc sống, hướng trọng tâm vào các giải pháp với các góc độ tiếp cận mới.