ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Hậu Lộc với công tác bảo vệ, phát huy các di tích lịch sử văn hóa

Hậu Lộc là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa là nơi hội tụ nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, từng bước gắn với phát triển du lịch để thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Quang Tùng – Quốc Cường - Mạnh Tuấn

13/03/2024 10:05

Quần thể Di tích chùa - nghè Diêm Phố, từ xa xưa đã rất nổi tiếng được nhiều người dân các địa phương ven biển Hậu Lộc cũng như trong vùng biết đến. Diêm Phố - tên gọi xưa, nay thuộc xã Ngư Lộc, một trong 5 xã vùng biển của huyện Hậu Lộc. Trải qua biến cố thời gian, lịch sử và xâm thực của nước biển, cụm di tích nghè - chùa - phủ - miếu Diêm Phố được di chuyển nhiều lần và hiện tại được đặt trên địa bàn thôn Ninh Phú, xã Đa Lộc. 

Huyện Hậu Lộc với công tác bảo vệ, phát huy các di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 1.
Huyện Hậu Lộc với công tác bảo vệ, phát huy các di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 2.

Với những giá trị về văn hóa và kiến trúc nghệ thuật, năm 1991 quần thể di tích Nghè – Chùa Diêm Phố đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Vào những ngày rằm, mùng 1, dịp lễ, Tết hàng năm, người dân địa phương và quanh vùng lại nô nức đến đây bày tỏ sự cầu mong biển lặng, sóng êm, mưa thuận, gió hòa để yên tâm ra khơi bám biển mang theo niềm hy vọng sẽ đánh bắt được nhiều cá tôm và bình an trở về.

Huyện Hậu Lộc với công tác bảo vệ, phát huy các di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Minh, Bản quản lý Cụm Di tích Diêm phố xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Minh, Bản quản lý Cụm Di tích Diêm phố xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong cụm di tích này là đền Thánh Cả và chùa Liên Hoa, đền Ngọc Lân Ngư Ông, đền Quốc Mẫu Hoàng Thiên, khu tưởng niệm Bác Hồ…được lưu giữ đến bây giờ và đã đi vào tiềm thức của người dân Diêm phố xưa, Ngư Lộc ngày nay.

Hiện tại trên địa bàn huyện Hậu Lộc có 51 di tích được xếp hạng, trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 3 di tích quốc gia và 47 di tích cấp tỉnh. Nổi bật là Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Bà Triệu, chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh, khu di tích lịch sử Mẹ Tơm. Hàng năm trên địa bàn huyện duy trì tổ chức 14 lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa, tiêu biểu như lễ hội Đền Bà Triệu, lễ hội Cầu ngư, lễ hội Đền Đức Thánh cả, lễ hội đền Bà Triệu, lễ hội đền Hàn, lễ hội làng văn hóa Duy Tinh – chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh…

Huyện Hậu Lộc với công tác bảo vệ, phát huy các di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 4.
Huyện Hậu Lộc với công tác bảo vệ, phát huy các di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 5.

Hơn 10 năm qua, huyện Hậu Lộc, đã huy động các nguồn lực để bảo vệ chống xuống cấp và tu bổ, tôn tạo gần 20 di tích với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Hiện nay, các di tích quan trọng như Cụm di tích chùa - nghè Diêm Phố, Đền Đức Thánh Cả, Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh; Khu lưu niệm đồng chí Lê Hữu Lập, Nhà lưu niệm Mẹ Tơm...đều đã được trùng tu, tôn tạo, trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống văn hóa, cách mạng của quê hương cho thế hệ trẻ và đáp ứng nhu cầu đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần cho người dân,

Huyện Hậu Lộc với công tác bảo vệ, phát huy các di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 6.

Bà Vũ Thị Hà, Phó chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Bà Vũ Thị Hà, Phó chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết, để phát huy tốt giá trị các di tích và di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn, trong thời gian qua, với chủ trương của Trung ương, của tỉnh, cấp ủy chính quyền địa phương luôn luôn quan tâm, có nhiều văn bản chỉ đạo đến cơ sở, tập trung tuyên truyền để người dân trên địa bàn nhận thức đúng và có trách nhiệm với các di tích. Cùng với đó tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, do đó trong thời gian qua, các di tích trên địa bàn đã được tu bổ, sửa sang, làm mới.

Phát huy những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ, trùng tu tôn tạo các di tích và bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể, cùng với việc kiện toàn các Ban quản lý di tích, huyện Hậu Lộc, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về giá trị di tích lịch sử, ý nghĩa các hoạt động lễ hội và phổ biến các quy định của pháp luật đến người dân; phục dựng các hoạt động văn hóa truyền thống và các trò chơi dân gian trong lễ hội. 

Huyện Hậu Lộc với công tác bảo vệ, phát huy các di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 7.

Đồng thời chỉ đạo các ngành, các ban quản lý di tích, ban tổ chức lễ hội và cấp uỷ, chính quyền cơ cở, tăng cường sự phối hợp, nâng cao tinh thần trách nhiệm; kịp thời giải quyết, chấn chỉnh những phát sinh, tồn tại diễn ra trong hoạt động lễ hội trên địa bàn, hướng dẫn Nhân dân và du khách thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội, tham quan di tích. Đồng thời gắn kết chặt chẽ giữa công tác quản lý, bảo vệ, khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể gắn với phát triển du lịch nhằm đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sôi nổi Ngày hội “Thanh thiếu nhi Triệu Sơn với Văn hóa đọc sách” năm 2024

Sôi nổi Ngày hội “Thanh thiếu nhi Triệu Sơn với Văn hóa đọc sách” năm 2024

16:06 , 22/04/2024

Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Triệu Sơn vừa phối hợp với Huyện Đoàn Triệu Sơn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức Ngày hội “Thanh thiếu nhi Triệu Sơn với Văn hóa đọc sách” năm 2024.

Ra mắt bộ sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng 6 thứ tiếng

Ra mắt bộ sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng 6 thứ tiếng

23:16 , 21/04/2024

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bộ Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân. Bộ sách được in bằng tiếng Việt và 5 bản song ngữ: Việt - Anh, Việt - Pháp, Việt - Tây Ban Nha, Việt - Trung, Việt - Arập, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Caravan tại Thanh Hóa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Caravan tại Thanh Hóa

20:05 , 21/04/2024

Trong 2 ngày 20 và 21/4, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình Caravan tại Thanh Hóa, với chủ đề "Xứ Thanh anh hùng - Địa linh nhân kiệt".

Phát hiện hang động lớn gần quần thể di tích quốc gia ở huyện Hà Trung

Phát hiện hang động lớn gần quần thể di tích quốc gia ở huyện Hà Trung

18:00 , 21/04/2024

Trong quá trình khai thác mỏ đá ở núi Đụn, người dân xã Hà Long, huyện Hà Trung đã phát hiện một hang động khá lớn gắn liền với quần thể di tích quốc gia.

Di sản văn hóa phi vật thể: Gìn giữ để phát triển

Di sản văn hóa phi vật thể: Gìn giữ để phát triển

14:26 , 21/04/2024

Xứ Thanh - vùng đất "địa linh nhân kiệt", nơi tinh hoa văn hóa ngàn năm hội tụ vẫn luôn vinh dự và tự hào là "cái nôi" của nhiều lễ hội, trò chơi, trò diễn tiêu biểu, độc đáo mang đậm sắc thái riêng khác của văn hóa xứ Thanh. Trải qua thăng trầm của thời gian, lịch sử, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đã và đang được các cấp chính quyền, người dân địa phương khôi phục, bảo tồn, giữ gìn và trao truyền để “vươn mình” ra khỏi không gian sinh hoạt cộng đồng và giới hạn địa lý, trở thành những di sản văn hóa. Và, càng vinh dự hơn khi trở thành di sản văn hóa quốc gia.

Hợp tác liên kết du lịch 4 địa phương - một hành trình: Thanh Hoá – Ninh Bình – Nghệ An – Hà Tĩnh

Hợp tác liên kết du lịch 4 địa phương - một hành trình: Thanh Hoá – Ninh Bình – Nghệ An – Hà Tĩnh

10:19 , 21/04/2024

Với tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh đang từng bước liên kết, trở thành cầu nối du lịch giữa các vùng trong cả nước. Hoạt động hợp tác giữa bốn địa phương trong thời gian qua có ý nghĩa to lớn trong liên kết phát triển du lịch của cả nước và của từng địa phương. Qua đó góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với du khách và bạn bè quốc tế một cách sinh động, hấp dẫn.

Du lịch nội địa thiếu cạnh tranh về giá

Du lịch nội địa thiếu cạnh tranh về giá

09:38 , 21/04/2024

Theo các công ty du lịch lữ hành, lưu trú, hiện nay, các điểm đến nước ngoài như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc,.. đang có vị thế áp đảo. Giá rẻ hơn đang là động lực hút khách tới những quốc gia này, trong bối cảnh giá tour nội địa của Việt Nam tăng cao.

Hè Sầm Sơn 2024, du khách sẽ tham gia 17 sự kiện lớn

Hè Sầm Sơn 2024, du khách sẽ tham gia 17 sự kiện lớn

23:13 , 20/04/2024

Theo thông tin từ UBND thành phố Sầm Sơn, mùa du lịch biển năm nay, diện mạo và chất lượng dịch vụ du lịch Sầm Sơn sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ với hàng loạt hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch để từng bước khẳng định thương hiệu về một thành phố của lễ hội.

Lang Chánh khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024

Lang Chánh khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024

11:13 , 20/04/2024

Tối ngày 19/4, tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng bản Năng Cát - thác Ma Hao, Ủy ban Nhân dân huyện Lang Chánh đã long trọng tổ chức Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024 và chương trình nghệ thuật "Vang vọng Chí Linh Sơn".

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa

08:49 , 20/04/2024

Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", thời gian qua, việc thực hiện xã hội hóa tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa được các địa phương quan tâm thực hiện và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Qua đó tạo diện mạo khang trang cho các di tích, nhưng vẫn giữ được giá trị "hồn cốt" vốn có của nó.