ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Nông Cống chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục

Trong những năm qua, huyện Nông Cống luôn dành sự quan tâm, đầu tư cho ngành giáo dục. Bằng những giải pháp cụ thể, sát thực, huyện đã từng bước đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Lan Anh - Lê Quang

17/03/2024 09:34

Để phát triển giáo dục mũi nhọn, huyện Nông Cống đã phê duyệt Đề án "Phát triển Trường THCS Trần Phú và khen thưởng học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi, hội thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi cấp tỉnh, quốc gia và quốc tế đến năm 2026". Trên cơ sở đó, huyện đã đầu tư, kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học cho trường THCS Trần Phú, tạo điều kiện để nhà trường đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Đến nay, nhà trường đã trở thành trung tâm đào tạo học sinh giỏi cho huyện, luôn nằm trong top các trường THCS chất lượng cao của tỉnh.

Huyện Nông Cống chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục- Ảnh 1.

Ông Trần Văn Lưu, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Các yếu tố tiên quyết để đào tạo học sinh giỏi là: Thứ nhất, nếu lựa chọn được đội tuyển học sinh giỏi chính xác chính là yếu tố là trọng tâm, then chốt. Thứ 2 là phân công các đồng chí giáo viên có tâm, cống hiến hết mình. Thứ 3 là tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, tâm lý cho học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh".

Cùng với việc đầu tư cho công tác đào tạo học sinh giỏi, Ban Thường vụ Huyện uỷ Nông Cống đã ban hành Nghị quyết 04 về định hướng phát triển toàn diện sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Trong đó, nêu rõ lộ trình phát triển giáo dục theo từng giai đoạn, từng năm học. Đồng thời, ban hành nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên. Đến nay, huyện Nông Cống có 93 trường được công nhận chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ trên 90%. Năm học 2022 - 2023, các nhà trường được trang bị 33 phòng với 733 máy vi tính thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Huyện Nông Cống chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục- Ảnh 2.

Bà Lê Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tế Lợi, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhà trường làm tốt công tác tham mưu với chính quyền để bổ sung cơ sở vật chất đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018; thường xuyên tổ chức tập huấn cho giáo viên phương pháp giảng dạy mới đáp ứng yêu cầu giảng dạy, phối hợp gia đình, nhà trường xã hội".

Cô giáo Đỗ Thị Hường, Giáo viên Trường Tiểu học Tế Lợi, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Là giáo viên giảng dạy lớp 1 lâu năm, tôi luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, vận dụng linh hoạt các trò chơi trong các tiết học để các con tiếp thu bài tốt nhất, ứng dụng công nghệ thông tin để các con nắm bắt; đồng thời tôi thường xuyên trao đổi tình hình của học sinh với phụ huynh".

Với những giải pháp thiết thực, những năm gần đây, kết quả giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của huyện luôn giữ vững vị trí trong tốp dẫn đầu toàn tỉnh. Tỷ lệ học sinh bậc tiểu học, THCS xếp loại học lực khá, tốt đạt từ 90% trở lên, không có học sinh xếp loại học lực chưa đạt, yếu kém. Đặc biệt, năm học 2023 - 2024, huyện đã vươn lên xếp thứ nhất toàn tỉnh cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 với 91 học sinh đạt giải.

Ông Lương Khắc Bình, Phó Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Kết quả đạt được trong những năm gần đây, đặc biệt là trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 năm học 2023 - 2024 đã khẳng định bước đi đúng hướng, vững chắc của ngành giáo dục huyện Nông Cống. Đây là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục của huyện trong giai đoạn đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo hiện nay.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Thanh Hoá sẵn sàng đón những học sinh đầu tiên năm học 2024 - 2025

Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Thanh Hoá sẵn sàng đón những học sinh đầu tiên năm học 2024 - 2025

09:07 , 22/04/2024

Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Thanh Hoá - thuộc Hệ thống Trường Phổ thông FPT sẽ hoàn thiện cơ sở vật chất vào tháng 06/2024 để sẵn sàng đón những học sinh đầu tiên cho năm học 2024 - 2025.

Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho trên 1.000 học sinh THPT năm 2024

Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho trên 1.000 học sinh THPT năm 2024

20:07 , 21/04/2024

Chiều 21/4, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho trên 1.000 học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố Thanh Hoá, huyện Đông Sơn và thành phố Sầm Sơn.

Xây dựng  trường học hạnh phúc

Xây dựng trường học hạnh phúc

10:38 , 21/04/2024

Từ năm 2019, mô hình "Trường học hạnh phúc" được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai và nhanh chóng được nhân rộng trong nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước, trong đó có Thanh Hóa. Từ năm 2021 đến nay, nhiều trường học ở Thanh Hoá đã kiến tạo được môi trường hạnh phúc, chất lượng giáo dục ngày một nâng lên, cả học sinh và thầy cô đều cảm thấy thực sự hạnh phúc khi đến trường.

Ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả dạy và học

Ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả dạy và học

06:00 , 21/04/2024

Với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ số, sử dụng các thiết bị hiện đại đang trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động dạy học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Tại một số trường học, các giáo viên đã chủ động tìm tòi, ứng dụng các công nghệ mới, sử dụng thiết bị thông minh, hiện đại để kích thích sự hứng thú, sáng tạo của học sinh; qua đó, nâng cao chất lượng dạy và học. Ghi nhận tại trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông Fansipan, thành phố Thanh Hóa.

Thanh Hóa tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục

Thanh Hóa tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục

16:11 , 20/04/2024

Chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế trong giáo dục, đào tạo là một trong những nhiệm vụ, giải pháp được khẳng định tại Nghị quyết số 29/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Tại Thanh Hóa, xu thế hợp tác giáo dục và đào tạo với các nước trên thế giới đã và đang được nhiều trường học thực hiện, mang lại hiệu quả tích cực. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định vị thế của giáo dục xứ Thanh trong hệ thống giáo dục nước nhà.

Nhiều trường Đại học bắt đầu triển khai xét tuyển học bạ

Nhiều trường Đại học bắt đầu triển khai xét tuyển học bạ

23:02 , 18/04/2024

Nhiều trường đại học công lập trên cả nước vừa thông báo thời gian triển khai xét tuyển học bạ với mức điểm sàn trung bình từ 18 đến 22 điểm tổng 3 môn trong tổ hợp.

Tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc năm 2024 trong các cơ sở giáo dục

Tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc năm 2024 trong các cơ sở giáo dục

09:22 , 18/04/2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024, với các thông điệp: Sách hay cần bạn đọc; Sách quý tặng bạn; Tặng sách hay - Mua sách thật; Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe.

Phòng học thông minh - Giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Phòng học thông minh - Giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

09:06 , 18/04/2024

Chỉ với cú nhấp chuột hay những thao tác trên bảng điện tử thông minh có chức năng cảm ứng, giáo viên đã có thể giảng bài và truyền thụ kiến thức cho học sinh rất hiệu quả. Thời gian qua, việc đưa vào hoạt động các phòng học thông minh tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tạo hiệu ứng tích cực trong hoạt động dạy và học ở các nhà trường.

Giúp trẻ tự tin khi bước vào lớp 1

Giúp trẻ tự tin khi bước vào lớp 1

10:27 , 17/04/2024

Các chuyên gia giáo dục đã chỉ ra rằng, khó khăn của trẻ khi bước vào lớp 1 không phải là học chữ, học đọc, học viết... mà là học cách hòa nhập với môi trường mới. Do đó, khi trẻ học mẫu giáo lớn, các trường mầm non trong tỉnh đã chủ động tổ chức các hoạt động giúp trẻ làm quen với lớp 1.

Sinh viên Trường Đại học Hồng Đức giành 2 HCV tại kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 30

Sinh viên Trường Đại học Hồng Đức giành 2 HCV tại kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 30

07:15 , 16/04/2024

Tại kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 30 năm 2024 được tổ chức từ ngày 8 đến 13/04/2024, đội tuyển Olympic Toán học Trường Đại học Hồng Đức có 10 thí sinh tham gia ở cả 2 môn Đại số và Giải tích và đã xuất sắc giành 9 huy chương gồm: 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.