ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định, phát triển rừng bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đó, trong những năm vừa qua, huyện Quan Sơn đã tập trung thực hiện các giải pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có và đẩy mạnh trồng rừng. Đến nay, Quan Sơn trở thành huyện có độ che phủ rừng cao nhất toàn tỉnh, đạt gần 90%.

Tiến Dũng – Quang Phú

15/05/2023 16:23

Xã biên giới Tam Lư, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế rừng nhờ đưa cây vầu trở thành cây chủ lực, giúp bà con hướng tới cuộc sống ấm no. Đến nay xã Tam Lư có tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 95%. Toàn xã có trên 5.000 ha diện tích cây lâm nghiệp, trong đó cây vầu trên 4.000 ha với trên 90% hộ dân thu nhập chủ yếu từ trồng vầu. Hàng năm cây vầu mang lại thu nhập cho người dân trong xã trên hàng trăm tỷ đồng.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 1.

Nhờ phát triển mạnh kinh tế từ cây vầu, năm 2018, xã Tam Lư đã trở thành xã biên giới vùng cao của tỉnh Thanh Hóa xây dựng thành công nông thôn mới. Hiện nay thu nhập bình quân của xã đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Kinh tế rừng đang góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân. Ông Vi Văn Thạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Lư, huyện Quan Sơn cho biết hiện nay rừng đã mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nhiều hộ dân. Vì thế xã luôn coi việc phát triển và bảo vệ rừng là nhiệm vụ thường xuyên quan trọng, từ đó làm tốt công tác bảo vệ rừng nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu về phát triển lâm nghiệp trên địa bàn.

Gia đình ông Vi Văn Piên, ở bản Hậu là một trong những hộ tiêu biểu về phát triển rừng ở xã Tam Lư. Gia đình ông Piên có 6 ha đất rừng. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, gia đình ông đã tập trung cải tạo diện tích rừng nghèo kiệt sang trồng mới rừng vầu, luồng. Đến nay, gia đình ông đã trồng được 3 ha vầu và 2 ha luồng và tiếp tục khoanh nuôi, bảo vệ 1 ha rừng tự nhiên.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 2.

Nhờ phát huy được tiềm năng, lợi thế từ đất rừng nên hàng năm gia đình ông đã có thu nhập trên hàng trăm triệu đồng từ nghề rừng, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho gia đình ông. Ông Vi Văn Piên cho biết nhờ tập trung trồng rừng nên đến nay gia đình ông đã có thu nhập từ rừng rất ổn định. Không chỉ nâng cao đời sống mà góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn có trên 7.000 ha đất lâm nghiệp. Xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo vệ và phát triển rừng. Xã Tam Thanh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chủ rừng để thực hiện việc tuần tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; phòng cháy, chữa cháy rừng; Vận động các hộ dân đẩy mạnh trồng rừng, phủ xanh diện tích đất trồng đồi núi trọc.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 4.

Đến nay, xã Tam Thanh có tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 91%; có 1.600 ha rừng được cấp chứng chỉ rừng bền vững. Ông Hà Văn Tựng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn cho biết là xã giáp biên có diện tích rừng lớn, người dân chủ yếu sống từ nghề rừng, nên thời gian qua xã Tam Thanh đã đẩy mạnh nhiều biện pháp phát triển rừng bền vững. Bên canh đẩy mạnh việc trồng rừng, xã còn thực hiện tốt công tác bảo vệ.

Quan Sơn là huyện miền núi có 84 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Huyện có diện tích đất tự nhiên trên 92 nghìn ha, trong đó diện tích có rừng trên 85 nghìn ha. Để bảo vệ diện tích rừng, huyện Quan Sơn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 5.

Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn đã chỉ đạo kiểm lâm viên công tác địa bàn chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã rà soát các khu vực trọng điểm về an ninh rừng, cháy rừng, xây dựng và triển khai thực hiện phương án bảo vệ rừng, phương án phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ". Phối hợp với các địa phương thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Quan Sơn cho biết thời gian qua, đơn vị đã thực hiện tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương nên việc bảo vệ và chăm sóc rừng được thực hiện tốt, từ đó đã nâng cao được tỷ lệ che phủ rừng.

Một trong những bước đột phá trong quản lý, bảo vệ rừng ở Quan Sơn đó là huyện đã đẩy mạnh áp dụng thí điểm chương trình chuyển đổi từ quản lý rừng truyền thống sang quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC). Đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao giá trị của rừng cũng như nâng cao được trình độ quản lý rừng, tiếp cận với trình độ chung của thế giới.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 6.

Với nhiều cách làm và tổ chức thực hiện bài bản, giờ đây diện tích rừng trên địa bàn huyện Quan Sơn đã khẳng định được giá trị. Rừng không chỉ có tác dụng to lớn về kinh tế xã hội mà còn có vai trò quan trọng cả trước mắt và lâu dài về bảo vệ môi trường sinh thái, điều hoà khí hậu, bảo vệ nguồn nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt và đời sống của người dân. Ngày nay trước áp lực của tình hình biến đổi khí hậu, mưa nắng bất thường đe doạ cuộc sống con người, sự hiện diện của rừng có ý nghĩa to lớn góp phần tăng thêm chức năng phòng hộ và ứng phó với biến đổi khí hậu, một hiện tượng thời tiết khắc nghiệt mà cả nhân loại đang rất quan tâm tìm cách ứng phó, ngăn chặn.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 7.

PGS.TS Trần Ngọc Hải, Giảng viên Khoa Quản lý Tài nguyên Rừng và Môi trường – Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội

PGS.TS Trần Ngọc Hải, Giảng viên Khoa Quản lý Tài nguyên Rừng và Môi trường – Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội cũng khẳng định Quan Sơn có diện tích rừng vầu rất lớn. Trong những năm qua, huyện đã đẩy mạnh phục tráng và phát triển rừng vầu có hiệu quả. Cây vầu là họ tre nứa, có bộ rễ ngầm phát triển rất tốt, qua quá trình sinh trưởng, phát triển cũng góp phần giữ được nền đất và chống xói mòn, rửa trôi và giữ được nguồn nước ổn định.

Nhằm tiếp tục phát huy tiềm năng, vai trò và tác dụng của rừng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, huyện Quan Sơn đang tiếp tục tập trung nhiều giải pháp bảo vệ và phát triển rừng bền vững, bảo vệ đa dạng sinh học gắn với phát triển du lịch sinh thái, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Giai đoạn 2021 - 2025, huyện Quan Sơn sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân và các địa phương phát triển lâm nghiệp bền vững; phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; khuyến khích sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư vào hoạt động phát triển rừng. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, đó là đến năm 2025 tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 90%.

Nguồn: Chuyên mục Đưa nghị quyết vào cuộc sống ngày 11.5.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giá xăng giảm mạnh, xuống dưới 25.000 đồng/lít

Giá xăng giảm mạnh, xuống dưới 25.000 đồng/lít

16:00 , 02/10/2023

Giá xăng dầu hôm nay (2/10) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành theo hướng giảm mạnh giá xăng, với mức giảm từ 690 đến 900 đồng/lít.

Gần 4.200 học viên được bồi dưỡng kiến thức về khởi sự kinh doanh và quản trị kinh doanh

Gần 4.200 học viên được bồi dưỡng kiến thức về khởi sự kinh doanh và quản trị kinh doanh

08:40 , 02/10/2023

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hoá cho biết, thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp năm 2023, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 84 khoá đào tạo, tập huấn khởi sự doanh nghiệp và bồi dưỡng kiến thức quản trị doanh nghiệp cho gần 4.200 lượt học viên.

Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,8% trong năm 2023

Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,8% trong năm 2023

08:34 , 02/10/2023

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á tháng 9/ 2023, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6% trong năm 2024.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp Thanh Hoá

Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp Thanh Hoá

18:32 , 01/10/2023

Tại Thanh Hóa, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ được tầm quan trọng và từng bước thực hiện các giải pháp chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Thanh Hoá cũng đã chú trọng hỗ trợ do doanh nghiệp tiếp cận các nền tảng, bộ công cụ chuyển đổi số.

Huyện Thiệu Hóa tích tụ tập trung đất đai tăng gần 30% so với cùng kỳ

Huyện Thiệu Hóa tích tụ tập trung đất đai tăng gần 30% so với cùng kỳ

09:09 , 01/10/2023

9 tháng năm 2023, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hóa đã tích tụ, tập trung được 151 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, tăng 29,4 % so với cùng kỳ, nâng tổng diện tích đất tích tụ, tập trung toàn huyện lên 720 ha.

Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

18:32 , 30/09/2023

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 389 chợ đang hoạt động, trong đó có 354 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, các chợ kinh doanh thực phẩm đang nỗ lực nhằm duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm sau khi được công nhận.

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

08:44 , 30/09/2023

Với tinh thần đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đều gia hạn thời gian hoàn thành cho các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư cố tình chây ì, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các dự án, vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, xây dựng và ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh kiên quyết không gia hạn.

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

07:57 , 30/09/2023

Thông tin từ tạp chí nổi tiếng Nhật Bản - Nikkei Asia cho biết, Việt Nam là một trong 3 thị trường tiêu thụ mỳ gói lớn nhất toàn cầu. Nguồn dữ liệu được cập nhật từ Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới, dựa trên số lượng mỳ gói tiệu thụ tại 56 nền kinh tế.

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

21:04 , 29/09/2023

Thực hiện "Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Nhờ khởi nghiệp, nhiều hội viên, phụ nữ đã trở thành chủ nhân của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

16:56 , 29/09/2023

Những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển tiểm năng, thế mạnh sẵn có, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nước ngoài tới đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.