ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định, phát triển rừng bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đó, trong những năm vừa qua, huyện Quan Sơn đã tập trung thực hiện các giải pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có và đẩy mạnh trồng rừng. Đến nay, Quan Sơn trở thành huyện có độ che phủ rừng cao nhất toàn tỉnh, đạt gần 90%.

Tiến Dũng – Quang Phú

15/05/2023 16:23

Xã biên giới Tam Lư, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế rừng nhờ đưa cây vầu trở thành cây chủ lực, giúp bà con hướng tới cuộc sống ấm no. Đến nay xã Tam Lư có tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 95%. Toàn xã có trên 5.000 ha diện tích cây lâm nghiệp, trong đó cây vầu trên 4.000 ha với trên 90% hộ dân thu nhập chủ yếu từ trồng vầu. Hàng năm cây vầu mang lại thu nhập cho người dân trong xã trên hàng trăm tỷ đồng.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 1.

Nhờ phát triển mạnh kinh tế từ cây vầu, năm 2018, xã Tam Lư đã trở thành xã biên giới vùng cao của tỉnh Thanh Hóa xây dựng thành công nông thôn mới. Hiện nay thu nhập bình quân của xã đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Kinh tế rừng đang góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân. Ông Vi Văn Thạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Lư, huyện Quan Sơn cho biết hiện nay rừng đã mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nhiều hộ dân. Vì thế xã luôn coi việc phát triển và bảo vệ rừng là nhiệm vụ thường xuyên quan trọng, từ đó làm tốt công tác bảo vệ rừng nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu về phát triển lâm nghiệp trên địa bàn.

Gia đình ông Vi Văn Piên, ở bản Hậu là một trong những hộ tiêu biểu về phát triển rừng ở xã Tam Lư. Gia đình ông Piên có 6 ha đất rừng. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, gia đình ông đã tập trung cải tạo diện tích rừng nghèo kiệt sang trồng mới rừng vầu, luồng. Đến nay, gia đình ông đã trồng được 3 ha vầu và 2 ha luồng và tiếp tục khoanh nuôi, bảo vệ 1 ha rừng tự nhiên.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 2.

Nhờ phát huy được tiềm năng, lợi thế từ đất rừng nên hàng năm gia đình ông đã có thu nhập trên hàng trăm triệu đồng từ nghề rừng, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho gia đình ông. Ông Vi Văn Piên cho biết nhờ tập trung trồng rừng nên đến nay gia đình ông đã có thu nhập từ rừng rất ổn định. Không chỉ nâng cao đời sống mà góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn có trên 7.000 ha đất lâm nghiệp. Xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo vệ và phát triển rừng. Xã Tam Thanh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chủ rừng để thực hiện việc tuần tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; phòng cháy, chữa cháy rừng; Vận động các hộ dân đẩy mạnh trồng rừng, phủ xanh diện tích đất trồng đồi núi trọc.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 4.

Đến nay, xã Tam Thanh có tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 91%; có 1.600 ha rừng được cấp chứng chỉ rừng bền vững. Ông Hà Văn Tựng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn cho biết là xã giáp biên có diện tích rừng lớn, người dân chủ yếu sống từ nghề rừng, nên thời gian qua xã Tam Thanh đã đẩy mạnh nhiều biện pháp phát triển rừng bền vững. Bên canh đẩy mạnh việc trồng rừng, xã còn thực hiện tốt công tác bảo vệ.

Quan Sơn là huyện miền núi có 84 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Huyện có diện tích đất tự nhiên trên 92 nghìn ha, trong đó diện tích có rừng trên 85 nghìn ha. Để bảo vệ diện tích rừng, huyện Quan Sơn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 5.

Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn đã chỉ đạo kiểm lâm viên công tác địa bàn chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã rà soát các khu vực trọng điểm về an ninh rừng, cháy rừng, xây dựng và triển khai thực hiện phương án bảo vệ rừng, phương án phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ". Phối hợp với các địa phương thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Quan Sơn cho biết thời gian qua, đơn vị đã thực hiện tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương nên việc bảo vệ và chăm sóc rừng được thực hiện tốt, từ đó đã nâng cao được tỷ lệ che phủ rừng.

Một trong những bước đột phá trong quản lý, bảo vệ rừng ở Quan Sơn đó là huyện đã đẩy mạnh áp dụng thí điểm chương trình chuyển đổi từ quản lý rừng truyền thống sang quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC). Đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao giá trị của rừng cũng như nâng cao được trình độ quản lý rừng, tiếp cận với trình độ chung của thế giới.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 6.

Với nhiều cách làm và tổ chức thực hiện bài bản, giờ đây diện tích rừng trên địa bàn huyện Quan Sơn đã khẳng định được giá trị. Rừng không chỉ có tác dụng to lớn về kinh tế xã hội mà còn có vai trò quan trọng cả trước mắt và lâu dài về bảo vệ môi trường sinh thái, điều hoà khí hậu, bảo vệ nguồn nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt và đời sống của người dân. Ngày nay trước áp lực của tình hình biến đổi khí hậu, mưa nắng bất thường đe doạ cuộc sống con người, sự hiện diện của rừng có ý nghĩa to lớn góp phần tăng thêm chức năng phòng hộ và ứng phó với biến đổi khí hậu, một hiện tượng thời tiết khắc nghiệt mà cả nhân loại đang rất quan tâm tìm cách ứng phó, ngăn chặn.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững - Ảnh 7.

PGS.TS Trần Ngọc Hải, Giảng viên Khoa Quản lý Tài nguyên Rừng và Môi trường – Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội

PGS.TS Trần Ngọc Hải, Giảng viên Khoa Quản lý Tài nguyên Rừng và Môi trường – Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội cũng khẳng định Quan Sơn có diện tích rừng vầu rất lớn. Trong những năm qua, huyện đã đẩy mạnh phục tráng và phát triển rừng vầu có hiệu quả. Cây vầu là họ tre nứa, có bộ rễ ngầm phát triển rất tốt, qua quá trình sinh trưởng, phát triển cũng góp phần giữ được nền đất và chống xói mòn, rửa trôi và giữ được nguồn nước ổn định.

Nhằm tiếp tục phát huy tiềm năng, vai trò và tác dụng của rừng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, huyện Quan Sơn đang tiếp tục tập trung nhiều giải pháp bảo vệ và phát triển rừng bền vững, bảo vệ đa dạng sinh học gắn với phát triển du lịch sinh thái, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Giai đoạn 2021 - 2025, huyện Quan Sơn sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân và các địa phương phát triển lâm nghiệp bền vững; phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; khuyến khích sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư vào hoạt động phát triển rừng. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, đó là đến năm 2025 tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 90%.

Nguồn: Chuyên mục Đưa nghị quyết vào cuộc sống ngày 11.5.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xã Ngọc Liên phát triển hơn 55 ha sắn dây

Xã Ngọc Liên phát triển hơn 55 ha sắn dây

18:21 , 19/06/2024

Hiện nay, xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa phát triển được 55 ha cây sắn dây với hơn 100 hộ tham gia.

Thanh Hóa: Giải ngân nguồn vốn tín dụng cho gần 300 người chấp hành xong án phạt tù

Thanh Hóa: Giải ngân nguồn vốn tín dụng cho gần 300 người chấp hành xong án phạt tù

15:52 , 19/06/2024

Thực hiện Quyết định số 22 ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh thống kê, rà soát các đối tượng đủ điều kiện vay vốn, từ đó giải ngân gần 26,6 tỷ đồng cho 296 người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh, giúp họ ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Ngành thủy sản phấn đấu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD trong năm 2024

Ngành thủy sản phấn đấu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD trong năm 2024

12:10 , 19/06/2024

Mặc dù còn đối diện với nhiều khó khăn, nhưng ngành thủy sản vẫn phấn đấu hoàn thành mục tiêu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD năm nay.

Gương nông dân thu nhập trên 1 tỷ đồng nhờ trồng cây hoa thiên lý

Gương nông dân thu nhập trên 1 tỷ đồng nhờ trồng cây hoa thiên lý

10:24 , 19/06/2024

Mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, đưa giống cây hoa thiên lý về trồng thay thế cây mía, đến nay, gia đình ông Nguyễn Trọng Diện, thôn Yên Bình, xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Không chỉ thu nhập cao, gia đình ông còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Nửa tháng qua, giá vàng SJC giảm hơn 8 triệu đồng 1 lượng

Nửa tháng qua, giá vàng SJC giảm hơn 8 triệu đồng 1 lượng

08:59 , 19/06/2024

Giá vàng SJC đi ngang trong một tuần, trái ngược với biến động của thị trường thế giới. Tính từ đầu tháng 6 tới nay, giá vàng đã giảm hơn 8 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ đẩy mạnh xuất khẩu

Các doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ đẩy mạnh xuất khẩu

16:01 , 18/06/2024

Những năm gần đây, cùng với việc khai thác, duy trì tốt các thị trường truyền thống, các doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trên địa bàn huyện Nga Sơn đang tích cực tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Việt Nam sẽ trồng 238.000 hecta rừng/năm để chống biến đổi khí hậu

Việt Nam sẽ trồng 238.000 hecta rừng/năm để chống biến đổi khí hậu

15:17 , 18/06/2024

Theo dự thảo Quy hoạch Lâm nghiệp Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của Việt Nam thời kỳ này là hơn 15,8 triệu hecta.

Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

09:48 , 18/06/2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 40 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 17.400 con, tăng 53,7% so với cùng kỳ năm 2023; 34 tỉnh, thành phố đã phát hiện động vật nghi mắc bệnh Dại; trên 60 xã của 9 tỉnh có dịch Viêm da nổi cục; 7 tỉnh đã xảy ra Cúm gia cầm A/H5N1, đặc biệt đã có 1 người chết vì nhiễm virus cúm gia cầm A/H5N1 và 1 người nhiễm virus cúm gia cầm A/H9N2.

Giá lợn hơi tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Giá lợn hơi tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây

09:04 , 18/06/2024

Giá lợn hơi đang trên đà tăng mạnh, chạm mốc 71.000 đồng 1 kg tại nhiều địa phương. Tại Thanh Hóa, giá lợn hơi thời gian gần đây duy trì ở mức 65 - 69 nghìn đồng 1 kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người chăn nuôi.

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng tại các thị trường

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng tại các thị trường

08:46 , 18/06/2024

Xuất khẩu gỗ đã lấy lại đà tăng trưởng khi kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam 5 tháng đầu năm đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.