ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Khẩn trương khắc phục hậu quả do giông lốc và mưa lớn gây ra đối với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện về việc khẩn trương khắc phục hậu quả do giông lốc và mưa lớn gây ra đối với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nội dung như sau:

04/05/2024 09:17

Do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao; từ 19h ngày 02/5/2024 đến 13h ngày 03/5/2024, trên địa bàn tỉnh đã có mưa, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 20-50mm; một số nơi có lượng mưa lớn hơn như: Thủy văn Lý Nhân (Yên Định) 102,5mm, Khí tượng Tĩnh Gia (thị xã Nghi Sơn) 91mm, Thủy văn Mường Lát 81mm, Thủy văn Kim Tân 68mm…; đã gây thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhiều diện tích lúa bị ngập đổ hoàn toàn (trong đó, huyện Hà Trung 1.200ha, huyện Vĩnh Lộc 320ha); hàng trăm ha ngô, mía và rau màu bị đổ, gãy, nhất là ở thời điểm các cây trồng đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch. Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức cho người dân thực hiện các giải pháp khắc phục đối với sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Đối với diện tích lúa bị đỗ, gãy: Huy động tối đa phương tiện và nhân lực tổ chức dựng, bó lúa thành khóm, tiêu kiệt nước trên mặt ruộng không để cho bông lúa bị ngập nước, tổ chức thu hoạch nhanh khi lúa chín khoảng 80% trở lên, nhất làở các vùng có nguy cơ ngập lụt lớn.

2. Đối với cây ngô sắp thu hoạch: Tiến hành kiểm tra cụ thể, nếu bị đổ, gãy khẩn trương thu hoạch, liên hệ với các cơ sở chăn nuôi thu mua cho nông dân, nếu không bị gãy cần dựng nhẹ để thân ngô không nằm trên mặt đất (không dựng đứng).

Khẩn trương khắc phục hậu quả do giông lốc và mưa lớn gây ra đối với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

3. Đối với các loại cây rau màu và cây nguyên liệu khác: Tiêu kiệt nước nếu bị ngập, vun lại gốc kết hợp xới xáo, sau khi cây hồi phục tiến hành chăm sóc bình thường.

4. Kiểm tra kỹ các công trình thủy lợi, hệ thống kênh tiêu, kênh tưới; khẩn trương tu sửa, nạo vét, khơi thông dòng chảy để phục vụ việc tiêu thoát nước chủ động nếu có mưa lớn xảy ra.

5. Các địa phương rà soát, kiểm tra, thống kê và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chính xác diện tích cây trồng bị thiệt hại và mức độ thiệt hại (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Văn phòng Thường trực Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh).

6. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hoá khẩn trương tổ chức phát sóng, phát thanh để thông tin tuyên truyền các biện pháp khắc phục hậu quả do mưa giông xảy ra cho Nhân dân biết và thực hiện.

7. Đài Khí tượng Thủy văn Thanh Hóa tiếp tục theo dõi sát diễn biến thời tiết, thiên tai, dự báo và thông tin chính xác, kịp thời, chi tiết phục vụ công tác phòng chống và khắc phục hiệu quả. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì, tổ chức triển khai, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra; tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.

Nguồn: UBND tỉnh Thanh Hóa

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trao thưởng chương trình “Tết an khang - Rước xế sang”

Trao thưởng chương trình “Tết an khang - Rước xế sang”

16:25 , 23/05/2024

Sáng ngày 23/5, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ trao thưởng cho các khách hàng may mắn trúng thưởng chương trình huy động tiết kiệm dự thưởng “Tết an khang - Rước xế sang”.

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:40 , 23/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, chiều 23/5, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

14:10 , 23/05/2024

Công an huyện Hà Trung vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ra mắt mô hình điểm “Cổng trường tự quản an toan giao thông an toàn giao thông” tại trường trung học phổ thông.

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

09:06 , 23/05/2024

Chợ cóc họp tại khu vực Khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa tồn tại thời gian dài, gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng môi trường, mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

09:00 , 23/05/2024

Hiện nay là cao điểm du lịch hè tại các bãi biển ở Thanh Hoá. Nhằm đảm bảo an toàn cho Nhân dân và du khách, những người hùng thầm lặng - Đội cứu nạn cứu hộ trên biển thường xuyên bám trụ, hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

08:37 , 23/05/2024

Thời gian gần đây, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc và nhập viện điều trị lớn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

07:36 , 23/05/2024

Dự báo thời tiết hôm nay (23/5/2024), Thanh Hoá chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

19:52 , 22/05/2024

Đại lễ Phật đản không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật ở Việt Nam, mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo Quốc tế được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận từ năm 1999. Những ngày này, tại các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh đều tổ chức đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động phong phú nhằm nhân lên niềm vui, hạnh phúc phát huy giá trị đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

19:50 , 22/05/2024

Dự án tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển Nga Sơn - Hoằng Hoá đang bước vào giai đoạn nước rút để bàn giao mặt bằng sạch phục vụ việc thi công. Là địa phương có phần lớn chiều dài tuyến đường đi qua, huyện Nga Sơn đang tập trung cao nhất nhân lực, vật lực, đảm bảo đúng cam kết về mốc bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

19:49 , 22/05/2024

Ngày 22/5 là ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam. Chủ đề của ngày phòng chống thiên tai năm nay là: “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”. Đây vừa là thông điệp, đồng thời cũng là yêu cầu đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai trong điều kiện tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến bất thường như hiện nay.