ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Khẩn trương khắc phục hậu quả do giông lốc và mưa lớn gây ra ở các địa phương trên địa bàn tỉnh

Trận mưa lớn và giông lốc sáng ngày 3/5 đã làm nhiều diện tích lúa và hoa màu ở các địa phương trên toàn tỉnh bị gẫy đổ. Ngay trong ngày 4/5, thực hiện công điện số 08 của UBND tỉnh, các ngành, địa phương trong tỉnh đã khẩn trương triển khai các giải pháp để khắc phục hậu quả, đảm bảo sản xuất, giảm thấp nhất thiệt hại cho bà con nông dân.

Minh Thúy- Quốc An

04/05/2024 20:17

Thăm đồng lúa sau trận mưa lớn và giông lốc vừa xảy ra, Bà Phùng Thị Linh, thôn Yên Xá, xã Yên Dương, huyện Hà Trung không khỏi xót xa khi toàn bộ 7 sào lúa sắp cho thu hoạch của gia đình bà bị đổ rạp, làm giảm năng suất, sản lượng.

Khẩn trương khắc phục hậu quả do giông lốc và mưa lớn gây ra ở các địa phương trên địa bàn tỉnh- Ảnh 1.

Khẩn trương khắc phục hậu quả do giông lốc và mưa lớn gây ra ở các địa phương trên địa bàn tỉnh- Ảnh 2.

Bà Phùng Thị Linh, Thôn Yên Xá, xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Bà Phùng Thị Linh, Thôn Yên Xá, xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Ở làng Yên Xá thiệt hại rất nhiều, bà con cũng làm ruộng vất vả mà đúng đến ngày thu hoạch thì ông trởi làm mất, cũng ra đi buộc cho đỡ đi".

Theo thống kê của huyện Hà Trung, toàn huyện có hơn 1000 ha lúa xuân bị đổ rạp sau trận mưa lớn và giông lốc đêm mùng 2, rạng sáng ngày 3/5. Trong sáng nay, huyện đã chỉ đạo xí nghiệp thủy nông cùng các xã kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện tiêu nước kịp thời để đảm bảo an toàn cho diện tích lúa.

Khẩn trương khắc phục hậu quả do giông lốc và mưa lớn gây ra ở các địa phương trên địa bàn tỉnh- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Thực hiện chỉ đạo theo công điện của UBND tỉnh, UBND huyện đã ra công điện khắc phục hậu quả, vận động bà con nông dân tham gia, giảm thiệt hại nhất cho bà con nhân dân".

Khẩn trương khắc phục hậu quả do giông lốc và mưa lớn gây ra ở các địa phương trên địa bàn tỉnh- Ảnh 4.

Tại huyện Vĩnh Lộc, hàng chục ha lúa chiêm xuân cũng bị đổ rạp do mưa và giông lốc. Một trong những khó khăn trong khắc phục hậu quả do mưa lớn và giông lốc gây ra ở địa phương là lực lượng lao động trong các gia đình ở nông thôn hiện nay rất ít, do nhiều người đi làm ăn xa hoặc đi làm công nhân. Vì vậy, ngay trong ngày hôm nay, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo huy động các lực lượng gồm quân đội, công an, dân quân tự vệ và cán bộ các xã cùng xuống đồng giúp dân dựng lại diện tích lúa bị đổ rạp. Đến chiều nay, hơn 90% diện tích lúa bị đổ rạp trên địa bàn huyện đã được khôi phục lại, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho mưa, giông gây ra.

Khẩn trương khắc phục hậu quả do giông lốc và mưa lớn gây ra ở các địa phương trên địa bàn tỉnh- Ảnh 5.

Khẩn trương khắc phục hậu quả do giông lốc và mưa lớn gây ra ở các địa phương trên địa bàn tỉnh- Ảnh 6.

Ông Trần Văn Tuấn, Bí thư huyện ủy Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trần Văn Tuấn, Bí thư huyện ủy Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Trên địa bàn huyện, có gần 100 ha lúa bị đổ rạp, gần 80 ha ngô bị đổ gẫy. Ban Thường vụ huyện ủy đã huy động nhân dân làm cả ban đêm. Đối với diện tích lúa đã tập trung bó lại, diện tích ngô có diện tích nào thu hoạch được thì thu hoạch cho chăn nuôi, diện tích nào chăm sóc được thì chăm sóc theo kế hoạch, để đảm bảo diện tích và năng suất theo kế hoạch. Bà con rất tích cực ra đồng khắc phục".

Ông Vũ Quang Trung, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, mưa lớn và giông lốc trong đêm 2, rạng sáng ngày 3/5 diễn ra đúng vào thời điểm hầu hết diện tích lúa trên địa bàn tỉnh đang trong giai đoạn chín sữa, một phần diện tích đã chín được hai phần bông. Đây là giai đoạn rất quan trọng cho năng suất và chất lượng trong vụ chiêm xuân. Các địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất là huyện Hà Trung, Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân… Tuy nhiên, do chủ động và kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó, thiệt hại đã được giảm thấp nhất, đồng thời Thanh Hóa vẫn có nhiều khả năng đạt và vượt về năng suất, sản lượng so với kế hoạch đã đề ra.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 19/5, ngày 20/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 19/5, ngày 20/5/2024

16:00 , 19/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 19/5, ngày 20/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa, cục bộ có mưa to và dông.

Thành lập Viện nghiên cứu đào tạo phát triển doanh nghiệp – Mỹ thuật

Thành lập Viện nghiên cứu đào tạo phát triển doanh nghiệp – Mỹ thuật

11:20 , 19/05/2024

Chiều ngày 18/5, tại Thanh Hóa, Hiệp hội Thiết kế mẫu và sáng tạo mỹ thuật Việt Nam đã công bố thành lập Viện nghiên cứu đào tạo phát triển doanh nghiệp – Mỹ thuật và bổ nhiệm lãnh đạo Viện.

Chung kết Liên hoan nghệ thuật "Bài ca dâng Bác"

Chung kết Liên hoan nghệ thuật "Bài ca dâng Bác"

11:10 , 19/05/2024

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), tối 18/5, tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức chung kết Liên hoan nghệ thuật "Bài ca dâng Bác".

Đêm nhạc "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Đêm nhạc "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

11:00 , 19/05/2024

Tối 18/5, tại Khu công nghiệp Lễ Môn, tỉnh Thanh Hoá, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam – nhãn hàng Red Bull tổ chức đêm nhạc "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực". Dự chương trình có các đồng chí: Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn; Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá.

4 tháng đầu năm 2024, xử lý hơn 38.000 trường hợp vi phạm giao thông

4 tháng đầu năm 2024, xử lý hơn 38.000 trường hợp vi phạm giao thông

08:50 , 19/05/2024

Trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hoá đã kiểm tra, xử lý hơn 38.000 trường hợp vi phạm giao thông, phạt tiền 101,5 tỷ đồng, tạm giữ gần 12.000 phương tiện, tước giấy phép lái xe đối với hơn 6.500 trường hợp.

Bộ Giao thông vận tải hậu kiểm việc quản lý đào tạo, sát hạch lái xe và vận tải trên toàn quốc

Bộ Giao thông vận tải hậu kiểm việc quản lý đào tạo, sát hạch lái xe và vận tải trên toàn quốc

08:15 , 19/05/2024

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của các Sở Giao thông vận tải trên toàn quốc (kế hoạch hậu kiểm). Việc kiểm tra xong trước ngày 20/11/2024.

Khắc ghi những kỉ niệm thiêng liêng được gặp Bác Hồ

Khắc ghi những kỉ niệm thiêng liêng được gặp Bác Hồ

08:00 , 19/05/2024

Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã đi xa, nhưng đối với những người đã từng được gặp Bác hay được Bác gửi thư thăm hỏi, khen ngợi và động viên thì đó là một vinh dự vô cùng lớn lao. Nhiều người đã học tập và làm theo lời Bác dạy để rèn luyện và trưởng thành, trở thành những công dân ưu tú, những cán bộ cốt cán, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như công cuộc xây dựng, quê hương đất nước ngày nay.

Dự báo thời tiết 19/5: Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, giông vài nơi

Dự báo thời tiết 19/5: Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, giông vài nơi

06:00 , 19/05/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (19/5), Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa giông vài nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tọa đàm kỷ niệm 46 năm ngày Quốc tế Bảo tàng và tiếp nhận hiện vật hiến tặng

Tọa đàm kỷ niệm 46 năm ngày Quốc tế Bảo tàng và tiếp nhận hiện vật hiến tặng

23:13 , 18/05/2024

Sáng ngày 18/5, Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 46 năm ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2024) và tiếp nhận hiện vật hiến tặng.

Ký ức đường Trường Sơn huyền thoại

Ký ức đường Trường Sơn huyền thoại

22:22 , 18/05/2024

Ra đời cách đây tròn 65 năm, đường Trường Sơn, con đường của lòng dũng cảm, của ý chí quyết chiến, quyết thắng và khí phách anh hùng cách mạng đã trở thành một huyền thoại, một "tượng đài bất tử" của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. 65 năm đã trôi qua, những năm tháng ác liệt, gian khổ nhưng hào hùng vẫn luôn đọng lại trong ký ức của những người đã làm nên con đường Trường Sơn huyền thoại, góp phần chi viện cho chiến trường miền Nam, thống nhất đất nước.