ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Khẩn trương khắc phục và xử lý việc xâm hại Di tích quốc gia Động Hồ Công, huyện Vĩnh Lộc

Ngay sau khi có thông tin phản ánh của người dân về việc Di tích danh thắng quốc gia Động Hồ Công, ở xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc bị xâm hại, các cấp, ngành chức năng đã khẩn trương vào cuộc, chỉ đạo xử lý. Trong sáng ngày 16/3, đồng chí Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trực tiếp kiểm tra hiện trường và yêu cầu các cấp, ngành liên quan tập trung khắc phục sai phạm.

Cẩm Tú - Đức Tình

16/03/2023 19:46

Sáng ngày 16/3, Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Ủy ban Nhân dân xã Ninh Khang huy động lực lượng, tập trung tháo dỡ 6 bệ xi măng cốt thép xây dựng trái phép trong lòng động; di chuyển 9 pho tượng và các vật thờ trái phép ra khỏi khu vực di tích. Trong ngày 16/3, việc tháo dỡ đã cơ bản hoàn thành. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng bước đầu xác định, Sư trụ trì chùa Du Anh, còn gọi là chùa Thông - ngôi chùa nằm trong quần thể di tích là người tự ý cho xây dựng các hạng mục trái phép này.  

Khẩn trương khắc phục và xử lý việc xâm hại Di tích quốc gia Động Hồ Công, huyện Vĩnh Lộc - Ảnh 2.

Ông Lữ Minh Thư, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lữ Minh Thư, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi có phản ánh của người dân, chỉ đạo của Sở Văn hóa, huyện đã chỉ đạo UBND xã, Phòng Văn hóa ngăn chặn hành vi xâm phạm, tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép.

Căn cứ vào khối lượng xi măng, sắt thép, đất đá tại hiện trường, có thể khẳng định: hoạt động tập kết vật liệu, xây dựng trái phép trong lòng Động Hồ Công đã diễn ra một thời gian dài, nhưng gần đây, khi người dân phản ánh, chính quyền các cấp mới biết đến sự việc.

Kiểm tra tại hiện trường, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đào Xuân Yên nhấn mạnh: Mặc dù thời gian qua, đã có nhiều văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác bảo vệ, phát huy giá trị di tích, nhưng trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra tình trạng di tích bị xâm hại. Đây là bài học chung cho các địa phương và ngành văn hóa trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích. Đồng chí đề nghị huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo nhanh chóng hoàn trả lại mặt bằng nguyên trạng, trong quá trình tháo dỡ cần đảm bảo không làm hư hại đến di tích. Các cấp, các ngành phải tập trung kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong vụ việc này và xử lý nghiêm theo quy định. Trong thời gian tới, huyện Vĩnh Lộc cần rà soát lại các di tích trên địa bàn để thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp quản lý, bảo vệ di tích; trong đó, cần quan tâm hơn nữa tới công tác tuyên truyền để người dân hiểu các quy định của pháp luật và nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ di tích. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cần tăng cường hướng dẫn, tập huấn kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, viên chức, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu về bảo tồn, phát huy giá trị di tích; cùng với đó, phải tăng cường kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di tích.

Khẩn trương khắc phục và xử lý việc xâm hại Di tích quốc gia Động Hồ Công, huyện Vĩnh Lộc - Ảnh 3.

Đồng chí Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trực tiếp kiểm tra hiện trường

Trước đó, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đã có văn bản đề nghị huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo xã Ninh Khang và các đơn vị liên quan: đến ngày 17/3, phải hoàn thành việc tháo dỡ các công trình trái phép, hoàn trả nguyên trạng mặt bằng di tích; đồng thời làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm và báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 25/3/2023.

Khẩn trương khắc phục và xử lý việc xâm hại Di tích quốc gia Động Hồ Công, huyện Vĩnh Lộc - Ảnh 4.

Các hạng mục trái phép được nhanh chóng tháo dỡ đưa ra khỏi di tích

Di tích thắng cảnh Động Hồ Công là một quần thể bao gồm: động Hồ Công nằm trên đỉnh núi Xuân Đài, núi Trác Phong và chùa Du Anh. Đây là một danh thắng nổi tiếng, còn lưu giữ nhiều bài thơ bằng chữ Hán khắc trên vách đá của các vị vua, chúa, danh nhân từ thời xa xưa. Với những giá trị to lớn về lịch sử, địa lý, văn hóa, tôn giáo, năm 2009, Di tích này đã được xếp hạng Di tích thắng cảnh quốc gia.


Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang tham quan Khu trưng bày gian hàng Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp 2023

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang tham quan Khu trưng bày gian hàng Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp 2023

19:53 , 01/10/2023

Sáng ngày 1/10, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã đến tham quan Khu trưng bày, giới thiệu các gian hàng ngày "Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp năm 2023"

Xét tôn vinh danh hiệu và khen thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2023

Xét tôn vinh danh hiệu và khen thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2023

19:50 , 01/10/2023

Sáng ngày 1/10, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Hội đồng xét tôn vinh danh hiệu và khen thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2023.

Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2023-2028

Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2023-2028

18:33 , 01/10/2023

Sáng ngày 1/10, Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2023- 2028.

Thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thiệt mạng do đuối nước ở thị xã Nghi Sơn và các huyện Như Xuân, Bá Thước

Thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thiệt mạng do đuối nước ở thị xã Nghi Sơn và các huyện Như Xuân, Bá Thước

19:59 , 30/09/2023

Sáng ngày 30/9, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn với các gia đình có người thân bị thiệt mạng do đuối nước tại thị xã Nghi Sơn và các huyện Như Xuân, Bá Thước. Cùng đi có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và chính quyền địa phương có người bị thiệt mạng.

Phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn kỷ niệm 40 năm thành lập

Phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn kỷ niệm 40 năm thành lập

11:23 , 30/09/2023

Sáng 29/9, Ủy ban Nhân dân phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập.

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

21:24 , 29/09/2023

Sáng ngày 29/9, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc các cấp trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2023.

Đại hội đại biểu Hội Điều dưỡng tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội đại biểu Hội Điều dưỡng tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2023 - 2028

21:23 , 29/09/2023

Sáng 29/9, tại thành phố Sầm Sơn, Hội Điều dưỡng tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Đại hội đại biểu khóa VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Kỳ họp thứ 13, Hội đồng Nhân dân huyện Vĩnh Lộc khoá XX nhiệm kỳ 2021 - 2026

Kỳ họp thứ 13, Hội đồng Nhân dân huyện Vĩnh Lộc khoá XX nhiệm kỳ 2021 - 2026

21:20 , 29/09/2023

Chiều 29/9, Hội đồng Nhân dân huyện Vĩnh Lộc khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 13.

Tập huấn nghiệp vụ kê khai tài sản, thu nhập phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023

Tập huấn nghiệp vụ kê khai tài sản, thu nhập phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023

20:26 , 29/09/2023

Ngày 29/9/2023, Ban Nội chính Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã phối hợp với Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ tổ chức tập huấn nghiệp vụ kê khai tài sản, thu nhập phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023 cho đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của các sở ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thanh Hoá dự và chỉ đạo hội nghị.

Kỳ họp thứ 16 Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII

Kỳ họp thứ 16 Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII

20:16 , 29/09/2023

Chiều 29/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Hội đồng Nhân dân tỉnh đã tổ chức Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận và quyết nghị một số nội dung về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.