ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Khó khăn trong việc thi hành án dân sự đối với chủ tàu cá 67

(TTV)- Hiện nay nhiều tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67/2014 hoạt động không hiệu quả, thua lỗ dẫn đến không trả được nợ nên đã bị các ngân hàng siết nợ, khởi kiện ra tòa. Trên cơ sở bản án của Tòa án, đơn thi hành án của ngân hàng, các tàu cá này đang được cơ quan thi hành án các địa phương thực hiện thi hành án. Tuy nhiên, trong quá trình kê biên, xác minh tài sản thế chấp, phát mại tài sản, cơ quan thi hành án gặp không ít khó khăn đối với chủ tàu cá 67.

21/05/2022 21:26

Ngày 18/7/2017, Agribank chi nhánh Hậu Lộc- Bắc Thanh Hóa cho gia đình ông Nguyễn Văn Tươi, thường trú tại thôn Minh Thọ, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc vay số tiền hơn 9,1 tỷ để đóng mới tàu cá vỏ gỗ mang ký hiệu TH 92886, công suất 829 CV theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ. Do hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, không trả được nợ, ông Tươi bị ngân hàng khởi kiện ra tòa án.

Theo quyết định  của bản án số 104/ 2021 ngày 25 tháng 11 năm 2021 của  Tòa án nhân dân huyện Hậu lộc, gia đình ông Nguyễn Văn Tươi phải trả nợ số tiền gần 10 tỷ đồng, trong đó nợ gốc trên 9,1 tỷ và gần 825 triệu tiền lãi cho ngân hàng  Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Hậu Lộc- Bắc Thanh Hóa.

Sau khi tiếp nhận đơn thi hành án của ngân hàng, chi cục thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc đã ban hành quyết định 330 ngày 03/03/2022 thi hành án đối với gia đình ông Tươi. Tuy nhiên, hiện nay con tàu này đã xuống cấp, nhiều hạng mục không còn hoặc đã hư hỏng,  tàu không thể hoạt động bình thường. Để bảo quản, sữa chữa tàu, chi cục thi hành án dân sự Hậu Lộc phải thuê một công ty để trông coi, bảo quản tàu.

Ông Nguyễn Văn Thuận- Công ty TNHH một thành viên Thuận Đào, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa:  "Neo dây, bảo đảm an cho tàu nắng khô nhiều hỏ đường mạch, nước vào không an toàn, đắm tàu có thể xảy ra, máy chính không nổ được, bình ắc quy không có điện, bão gió không đưa tàu lên bờ được. Trang thiết bị trên tàu bị tháo bỏ cơ bản, ngư cụ sào, sắt  rỉ tợn, đề nghị bán sớm tốt hơn. "
Ông Nguyễn Văn Thuận- Công ty TNHH một thành viên Thuận Đào, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa: "Neo dây, bảo đảm an cho tàu nắng khô nhiều hở đường mạch, nước vào không an toàn, đắm tàu có thể xảy ra, máy chính không nổ được, bình ắc quy không có điện, bão gió không đưa tàu lên bờ được.."

Trên địa bàn huyện Hậu Lộc có 15 tàu đóng mới theo nghi định 67, trong đó, có 6 tàu sau khi có bản án của Tòa án nhân dân huyện Hậu Lộc, đơn yêu cầu thi hành án của Ngân hàng đã được chuyển hồ sơ sang chi cục Thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc thực hiện thanh lý, thu hồi nợ.

Việc thu hồi nợ đối với các khoản vay đóng tàu cá theo Nghị định 67 trên địa bàn huyện Hậu Lộc cũng như các huyện khác trên địa bàn toàn tỉnh gặp không ít khó khăn, đa phần khi đấu giá thành công thì số tiền thu được chỉ thanh toán được một phần nhỏ so với khoản nợ mà chủ tàu đã vay và đang dư nợ tại các ngân hàng.

Ông Lê Xuân Trường- Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa:  "Trong quá trình thi hành, chấp hành viên gặp nhiều khó khăn, đói tượng không chấp hành, phải phối hợp với nhiều cơ quan chức năng để thực hiện, tàu không về càng, vào bờ, phải dò xem tàu đang neo đạu ở khu vực nào, di lý tàu về nơi an toàn để kê biên, xử lý tài sản. Khi bán phải giảm giá nhiều lần. Mong muốn phối hợp ngân hàng, để có giải pháp xử lý nhanh thu hồi nợ cho nhà nước "
Ông Lê Xuân Trường- Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa: "Trong quá trình thi hành, chấp hành viên gặp nhiều khó khăn, đối tượng không chấp hành, phải phối hợp với nhiều cơ quan chức năng để thực hiện, tàu không về càng, vào bờ, phải dò xem tàu đang neo đạu ở khu vực nào, di lý tàu về nơi an toàn để kê biên, xử lý tài sản. Khi bán phải giảm giá nhiều lần. Mong muốn phối hợp ngân hàng, để có giải pháp xử lý nhanh thu hồi nợ cho nhà nước"

Sau vài năm hoạt động, giá trị tàu cá 67 sau khi thi hành án thu về rất thấp so với giá trị thực tế, gây thất thoát tiền của ngân hàng, gây thiệt hại cho người dân, khó khăn cho các cơ quan thi hành án. Để tháo gỡ những khó khăn cho các chủ tàu cá 67, đồng thời giải quyết những bất cập trong qúa trình thực hiện thi hành án đối với chủ tàu cá 67, hiện nay các đơn vị, địa phương đang tổ chức nhiều cuộc họp bàn biện pháp hỗ trợ tàu cá 67. 

Ông Thi Văn Tân- Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNTVN- Chi nhánh Nam Thanh Hóa:  "Chúng tôi xem xét có chính sách phối hợp với ngư dân, áp dụng hỗ trợ cho khách hàng. Đề nghị ban chỉ đạo cho vay đánh giá toàn bộ chủ tàu, đối với chủ tàu còn hoạt động hỗ trợ hiệu quả có gp hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ tiền dầu, bảo hiểm, trang thiết bị..đối với chủ tàu nằm bờ cần phối hợp xử lý dứt điểm, phối hợp xử lý bán tài sản, thu hồi nợ cho ngân hàng "
Ông Thi Văn Tân- Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNTVN- Chi nhánh Nam Thanh Hóa: "Chúng tôi xem xét có chính sách phối hợp với ngư dân, áp dụng hỗ trợ cho khách hàng. Đề nghị ban chỉ đạo cho vay đánh giá toàn bộ chủ tàu, đối với chủ tàu còn hoạt động hỗ trợ hiệu quả có giải pháp hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ tiền dầu, bảo hiểm, trang thiết bị..đối với chủ tàu nằm bờ cần phối hợp xử lý dứt điểm, phối hợp xử lý bán tài sản, thu hồi nợ cho ngân hàng"

Nghề đánh bắt thủy hải sản không chỉ giải quyết việc làm, thu nhập cho ngư dân vùng biển mà còn phát huy sức mạnh của ngư dân trong việc bảo vệ lãnh thổ biển đảo quốc gia. Do vậy, các ngành chức năng cần sớm có cơ chế chính sách hợp lý , giải quyết những vướng mắc còn tồn tại của tàu 67, đồng thời có giải pháp xử lý dứt điểm, cho thanh lý đối với những chủ tàu cá có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước và viện nhiều lý do khác nhau để trốn tránh trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng.

Theo Xuân Thu- Quang Phú- Đức Anh/Vấn đề bạn quan tâm 21/5/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm

Tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm

08:53 , 07/08/2022

Trước nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm lây lan vào địa bàn tỉnh, ngành Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đang tăng cường phối hợp với các đơn vị, địa phương, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm để tránh nguy cơ xâm nhiễm và bùng phát dịch bệnh vào địa bàn.

Từ 6/8, dán thẻ thu phí tự động sẽ phải trả phí

Từ 6/8, dán thẻ thu phí tự động sẽ phải trả phí

08:49 , 07/08/2022

Cũng liên quan đến việc thu phí đường bộ tự động không dừng, Công ty TNHH thu phí tự động VETC thông báo, từ ngày 6/8 trở đi, chủ phương tiện sẽ phải trả 120.000 đồng cho 1 xe khi dán thẻ VETC, áp dụng với tất cả phương tiện dán mới hoặc dán lại.

Rà soát, khắc phục ngay các lỗi kỹ thuật thu phí tự động không dừng

Rà soát, khắc phục ngay các lỗi kỹ thuật thu phí tự động không dừng

08:45 , 07/08/2022

Để thực hiện hiệu quả việc thu phí đường bộ không dừng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ thu phí, nhà đầu tư các dự án hạ tầng giao thông rà soát, khắc phục ngay các lỗi kỹ thuật, nhất là lỗi không nhận diện thẻ định danh của phương tiện.

Dự báo thời tiết 7/8: Miền Bắc vào đến Nghệ An tiếp diễn mưa to

Dự báo thời tiết 7/8: Miền Bắc vào đến Nghệ An tiếp diễn mưa to

08:10 , 07/08/2022

Dự báo thời tiết ngày 7/8, mưa vẫn tiếp diễn ở khu vực từ miền Bắc đến Thanh Hóa, Nghệ An và các tỉnh, thành Tây Nguyên, Nam Bộ. Lượng mưa cao nhất ở miền Bắc tuy có giảm nhưng vẫn là 80mm.

Cần có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng chiếm gầm cầu để làm bãi trông giữ xe, bán hàng nước

Cần có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng chiếm gầm cầu để làm bãi trông giữ xe, bán hàng nước

20:30 , 06/08/2022

Những năm gần đây, gầm cầu vượt trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã bị nhiều tổ chức, cá nhân chiếm dụng làm nơi kinh doanh, bãi trông giữ xe, bán hàng nước khiến cho khu vực này trở nên nhếch nhác, rác thải xả bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị, vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Cảnh báo dông, lốc, sét gió giật mạnh ở Thanh Hóa

Cảnh báo dông, lốc, sét gió giật mạnh ở Thanh Hóa

17:52 , 06/08/2022

Theo Đài KTTV tỉnh Thanh Hóa, từ chiều nay (06/8) đến sáng 08/8 ở khu vực tỉnh Thanh Hóa vẫn còn có mưa vừa đến mưa to.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại biên giới

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại biên giới

17:46 , 06/08/2022

(TTV) - Tính đến thời điểm này, khoảng 80 nước trên thế giới đã ghi nhận người mắc bệnh đậu mùa khỉ. Việt Nam tuy chưa ghi nhận ca mắc, nhưng khả năng xuất hiện ca bệnh trong thời gian tới hoàn toàn có thể xảy ra. Ghi nhận tại huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá – địa phương có 3 cửa khẩu với nước bạn Lào công tác giám sát dịch bệnh đang được tăng cường.

Mưa lớn, gió mạnh gây thiệt hại tại xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa

Mưa lớn, gió mạnh gây thiệt hại tại xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa

17:39 , 06/08/2022

(TTV) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện Quan Hóa, ngày 5/8, tại xã Trung Sơn có mưa lớn kéo dài, kèm theo gió mạnh, nước cùng đất đá từ trên núi đổ xuống, làm hư hỏng cống, nhiều tuyến đường giao thông, hoa màu của Nhân dân trên địa bàn.

Xe khách tông 4 xe máy, 1 người tử vong

Xe khách tông 4 xe máy, 1 người tử vong

17:30 , 06/08/2022

(TTV) - Chiều 5/8, trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 1 người tử vong, 3 người bị thương.

Xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá 

Xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá 

15:52 , 06/08/2022

(TTV) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 5/8/2022 của Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá theo đề nghị của Bộ Công an.