ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng di tích xuống cấp

Nhiều năm qua, tình trạng di tích "kêu cứu" vì xuống cấp đã diễn ra tại hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, đến nay, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng vẫn loay hoay tìm kiếm giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng này.

An Thư - Lê Quang - Minh Tâm

28/10/2023 20:56

Đình Quan Chiêm - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh có tuổi đời hơn 200 năm ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay. Mái ngói qua nhiều lần đảo, hiện đã sụt lún, tụt xuống từng mảng. Nhiều hạng mục bằng gỗ hư hỏng, sập xệ. Một số cấu kiện bị mối mục, tiêu tâm.

Khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng di tích xuống cấp - Ảnh 2.

Để tránh cho ngôi đình sập xuống, chính quyền xã chỉ có thể sử dụng giải pháp chằng chống, gia cố lại các hàng cột gỗ. Việc trùng tu, tôn tạo đình cần nguồn kinh phí lớn mà xã và huyện khó đáp ứng được.

Bà Phan Thị Lan ,Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Di tích Phủ Thông, ở xã Nga An, huyện Nga Sơn được dựng ngay dưới chân núi. Hiện nay, kết cấu đất đá phía trên Phủ bở rời, có nguy cơ sụt xuống, không an toàn cho người dân và du khách thập phương về tham quan, hành lễ. Thế nhưng, để giải quyết tình trạng này, chính quyền địa phương chỉ có thể xây dựng một cột bê tông chống đỡ tạm thời.

Khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng di tích xuống cấp - Ảnh 4.

Địa phương trông chờ nguồn ngân sách hỗ trợ của cấp trên, trong khi ngân sách của tỉnh phục vụ công tác trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp di tích thì có hạn.

Ông Đỗ Quang Trọng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Thực tế cho thấy, những năm qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã rất quan tâm, dành nguồn ngân sách khoảng 30 - 50 tỷ đồng mỗi năm để bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Thế nhưng, với hơn 850 di tích rải khắp các huyện, thị xã, thành phố, trong đó hơn 300 di tích đã xuống cấp, nguồn kinh phí trên vẫn là rất khiêm tốn. Tháng 8 năm 2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Bảo quản, tu bổ, phục hồi và chống xuống cấp các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2025, với mục tiêu: bình quân mỗi năm, hỗ trợ kinh phí bảo quản, tu bổ và chống xuống cấp từ 25 - 35 di tích. Thế nhưng, đến nay, sau hơn 1 năm triển khai Kế hoạch, mới chỉ có vài di tích được cấp kinh phí tu bổ.

Khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng di tích xuống cấp - Ảnh 6.

Nguồn kinh phí khó khăn, sự hiểu biết hạn chế về di tích lịch sử - văn hóa của các chủ đầu tư, của đội ngũ những người làm nhiệm vụ quản lý, trông coi di tích ở cơ sở… dẫn đến việc thiếu các giải pháp hiệu quả nhằm khắc phục tình trạng di tích xuống cấp.

Khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng di tích xuống cấp - Ảnh 7.

Thanh Hóa là một trong những địa phương có nhiều di tích văn hóa - lịch sử. Đây là di sản, là vốn quý to lớn mà các thế hệ tiền nhân để lại, góp phần khẳng định vị thế địa linh nhân kiệt của xứ Thanh trong dòng chảy văn hóa - lịch sử dân tộc. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn hiện nay, việc tìm ra giải pháp căn cơ để trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp di tích không phải là câu chuyện một sớm một chiều. Nhưng các di tích thì không thể chờ đợi lâu.

Nguồn: TS Tối 28/10/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

20:14 , 14/07/2024

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, sáng ngày 14/7, tại Trường quay Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, chương trình giao lưu những người yêu chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024 đã khép lại.

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

15:59 , 14/07/2024

Với 13km đường bờ biển, bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh, rất thích hợp để nghỉ dưỡng, thành phố Sầm Sơn đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn hoạt động trong ngành du lịch vào đầu tư và từng bước đưa thành phố biển này trở thành một đô thị hiện đại, năng động, giàu truyền thống văn hoá, lịch sử và đầy sắc màu.

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

20:06 , 13/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 đang diễn ra tại Thanh Hóa, chương trình "Giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ nhân, diễn viên không chuyên cùng những người yêu nghệ thuật chèo ở nhiều địa phương trong cả nước.

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

09:27 , 13/07/2024

Cụm danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là một dãy núi nổi tiếng của xứ Thanh với vẻ đẹp tráng lệ, hữu tình của cảnh sắc thiên nhiên và sự kỳ thú của các nhũ đá ở các hang động tại đây. Trong đó phải kể đến một hang động tuyệt đẹp tại danh thắng Kim Sơn, đó là động Tiên Sơn.

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

09:20 , 13/07/2024

Nền tảng du lịch TripAdvisor vừa công bố danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do du khách khắp nơi trên thế giới bình chọn. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện góp mặt gồm phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam, bảo tàng chứng tích chiến tranh và địa đạo Củ Chi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

21:11 , 12/07/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh” và ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

09:52 , 12/07/2024

Được khai trương và đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2024, phố đi bộ Phan Chu Trinh đang trở thành điểm đến được thu hút đông đảo người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

09:49 , 12/07/2024

Một báo cáo mới từ Google tiết lộ xu hướng du lịch đường sắt là trào lưu đang được tìm kiếm và phổ biến nhất trong hè này.

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

09:40 , 12/07/2024

Với quan điểm phát triển du lịch phải hướng tới bền vững, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu kinh tế với mục tiêu xã hội; đồng thời, chú trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tôn trọng bản sắc văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường... Đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng có nhiều “điểm đến xanh”, mang đến không gian thoải mái và nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.

Lễ công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai

Lễ công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai

15:50 , 11/07/2024

Chiều 10/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Thường Xuân tổ chức Lễ công bố Quyết định "Phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai và các di tích liên quan gắn với phát triển du lịch tại xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa".