ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 -2025, huyện Triệu Sơn lựa chọn phát triển hạ tầng giao thông nông thôn là khâu đột phá. Tuy nhiên, để thực hiện khâu đột phá này, khó khăn lớn nhất là việc giải phóng mặt bằng để mở rộng đường giao thông, bởi liên quan đến nhiều hộ dân, với diện tích đất lớn, nếu đền bù theo quy định thì sẽ không có khả năng cân đối tài chính. Nhằm tháo gỡ khó khăn này, ngày 22/7/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Triệu Sơn đã ban hành Nghị quyết số 12 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với vận động Nhân dân hiến đất, để mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Triệu Sơn. Chỉ sau chưa đầy 2 năm, Nghị quyết đã đi sâu vào đời sống, được đông đảo cán bộ, Đảng viên và Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tạo nên một phong trào mạnh mẽ trên địa bàn toàn huyện góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

Minh Tuyết – Quang Phú - Sỹ Thảo

15/04/2024 10:26

Quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và mục tiêu của Nghị quyết số 12 là vận động Nhân dân hiến đất để mở rộng, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo tiền đề, động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Để thực hiện được cuộc vận động này, huyện Triệu Sơn xác định cần phải có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phát huy tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, Đảng viên, từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân để tạo thành phong trào có sức lan tỏa trên địa bàn toàn huyện. 

Khó vạn lần dân liệu cũng xong- Ảnh 1.

Nghị quyết cũng xác định: trong quá trình thực hiện, phải đảm bảo hài hòa giữa lợi ích xã hội và lợi ích của người dân; kết hợp nguồn lực hỗ trợ, đầu tư từ ngân sách Nhà nước với nguồn lực đóng góp của Nhân dân; Nhân dân hiến đất, Nhà nước đầu tư xây dựng, mở rộng đường giao thông, gắn với thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo định hướng phát triển đô thị. Nghị quyết cũng đề ra tiêu chí cụ thể cho từng loại đường để vận động Nhân dân hiến đất. Theo đó, đối với đường huyện mặt đường tối thiểu rộng 10,5m, đường xã mặt đường tối thiểu rộng 7,5m, đường thôn mặt đường tối thiểu rộng 6,5m, đường ngõ xóm mặt đường tối thiểu rộng 4,5m.

Ông Trần Quốc Đan, thôn 5, xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn cho biết: "Đường của chúng tôi trước đây khoảng tầm 3,3m đến 4m, đổ bê tông chỉ được có 3m đến 2,5m. Nhưng đến bây giờ, chương trình Nông thôn mới của Đảng, Nhà nước đưa ra, thôn đã mở đường ra 6,5m. Trước đây đường hẹp, khó đi nhưng bây giờ xe về quay đầu trong làng cũng bình thường".

Khó vạn lần dân liệu cũng xong- Ảnh 2.

Bước vào thực hiện Nghị quyết số 12, thời gian đầu hầu hết các địa phương trong huyện đều gặp khó khăn, bởi liên quan đến nhiều hộ gia đình, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của họ, trong bối cảnh giá trị đất đai đang tăng cao. Vì vậy, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, làm cho người dân hiểu được lợi ích của việc mở rộng đường giao thông, hiểu được trong lợi ích chung của cộng đồng có lợi ích của gia đình mình. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", nhiều cán bộ, đảng viên đã chủ động, tự nguyện hiến đất, phá dỡ công trình, tường rào của gia đình để mở rộng đường cho thôn, xã.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong- Ảnh 3.

Nhận thức rõ về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, cũng như vai trò, trách nhiệm của bản thân, ông Lê Văn Phố, Đảng viên Chi bộ thôn 5, xã Thọ Tiến đã hiến 75m2 đất để mở đường, đồng thời tự nguyện dùng kinh phí của gia đình để xây dựng 100m tường rào, góp phần làm đẹp con đường liên thôn. Ông Lê Văn Phố, thôn 5, xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn cho biết: "Khi Nghị quyết 12 đi vào công việc của mọi người, đường xá đi lại thuận tiện, gia đình tôi cũng như mọi người dân rất hưởng ứng. Gia đình tôi hiến đất cho làng, cho xã và cho xã hội được 100m tường và 75m2 đất ở của gia đình".

Không chỉ hiến đất, hiến công trình, nhiều cán bộ, đảng viên ở huyện Triệu Sơn còn tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động để mở rộng đường giao thông nông thôn; hỗ trợ xây dựng lại tường rào cho các hộ gia đình đã hiến đất.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Đảng uỷ xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn cũng cho biết: "Tôi đã có ý kiến với anh em là Nhân dân đang còn phải bỏ tiền của ra làm được huống hồ mình không dành thời gian và công sức của mình xuống làm, nên tôi mua bay để chia cho anh em xuống làm cùng với gia đình nhà ông Đạt, là nhà đầu tiên hiến đất rất nhiều. Sau đó thì tiếp tục một số hộ neo người nữa cũng đề nghị giúp đỡ, tôi đã nói với các thôn là Nhân dân cứ đồng ý là chúng tôi đến được và chúng tôi đã đến".

Khó vạn lần dân liệu cũng xong- Ảnh 4.

Với mục tiêu đúng đắn, hợp lòng dân; với cách tổ chức triển khai bài bản, đồng bộ, linh hoạt và nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả, Nghị quyết 12 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Triệu Sơn đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo thành một phong trào mạnh mẽ với sự đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trong toàn huyện.

Sau 20 tháng thực hiện Nghị quyết, toàn huyện có 15.514 hộ tham gia hiến đất với tổng diện tích đất được hiến là 48,9ha. Từ đó, các địa phương trong huyện mở rộng được trên 462 km đường giao thông nông thôn. Đáng chú ý, ở tất cả 254 thôn trong huyện đều có hộ gia đình hiến đất. Tính riêng năm 2023, Nhân dân trong huyện hiến trên 23 ha đất để mở rộng 212 km chiều dài các tuyến đường. Ngoài ra, các hộ dân còn tự nguyện phá dỡ nhiều công trình kiến trúc, tường rào của gia đình để mở rộng đường giao thông. Tính chung trên địa bàn toàn huyện, tổng giá trị đất được hiến và công trình do các hộ dân tự nguyện phá dỡ để làm đường trong gần 2 năm qua lên đến khoảng 3.000 tỷ đồng, một con số rất lớn.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong- Ảnh 5.

Sau khi mở rộng đường, các địa phương trong huyện đã huy động nguồn lực để xây dựng mới cổng, tường rào, mương thoát nước, di dời cột điện, đổ bê tông, láng xi măng, nhiều tuyến đường được trồng hoa, cây xanh, điện chiếu sáng mang lại cảnh quan, môi trường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Những con đường mới rộng thênh thang không chỉ làm thay đổi diện mạo làng quê thêm khang trang, sạch đẹp, giúp người dân đi lại dễ dàng, thuận tiện, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy giao thương hàng hóa, tạo động lực thu hút đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, đây cũng là tiền đề quan trọng để Triệu Sơn phát triển theo hướng đô thị hóa, phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành thị xã trực thuộc tỉnh vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong- Ảnh 6.

Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban Dận vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện Triệu Sơn

Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban Dận vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện Triệu Sơn cho biết: "Khi triển khai Nghị quyết 12 cũng thấy được rất nhiều vấn đề. Thứ nhất là đánh giá được cán bộ, chỗ nào hiệu quả cao, chỗ nào người dân đồng thuận thì chứng tỏ đó là cán bộ làm hết trách nhiệm, cán bộ tâm huyết, cán bộ bám sát cơ sở. Thứ hai là thấy được cộng đồng dân cư đồng tình ủng hộ sẽ được rất nhiều, không chỉ những là mở rộng đường giao thông nông thôn để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân, người dân được thụ hưởng con đường sáng - xanh - sạch - đẹp mà còn góp phần xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở".

Những kết quả nêu trên cũng góp phần khẳng định một chân lý: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong".

Khó vạn lần dân liệu cũng xong- Ảnh 7.

Không chỉ tạo được phong trào mạnh mẽ và đem đến những lợi ích vật chất to lớn, gần 2 năm thực hiện Nghị quyết 12 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Triệu Sơn còn giúp cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp trong huyện đúc rút ra nhiều bài học kinh nghiệm giá trị, từ đó nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn hiện nay. Có thể thấy: công tác dân vận chính quyền đã được huyện Triệu Sơn vận dụng linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả để huy động được sức dân hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Đồng thời, đó còn là bài học về sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; sự triển khai đồng bộ, phân công cụ thể rõ người, rõ việc. Trong quá trình thực hiện có kiểm tra, giám sát, có vận động và noi gương.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong- Ảnh 8.

Với quan điểm, dễ làm trước, khó làm sau, huyện Triệu Sơn đã làm theo cách lấy ngõ làm mẫu cho thôn, lấy thôn làm mẫu cho xã, lấy xã này chia sẻ cho xã khác. Vì vậy phong trào nhanh chóng có sự lan toả, tạo được sự đồng thuận cao, phát huy quyền làm chủ và sức mạnh của Nhân dân. Đặc biệt, thực tiễn sinh động tại Triệu Sơn trong gần 2 năm thực hiện Nghị quyết 12 cũng đã giúp cho đội ngũ cán bộ, đảng viên nâng cao năng lực, gần dân, hiểu dân hơn; làm cho người dân tin tưởng hơn đối với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền. Đây sẽ là nguồn sức mạnh quan trọng để Triệu Sơn tiến lên trên chặng đường phía trước.

Nguồn: Chuyên mục Đảng trong cuộc sống ngày 5/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

11:06 , 17/05/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

22:45 , 16/05/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác; làm cho phong trào thi đua trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân.

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

10:02 , 15/05/2024

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu xây dựng Thọ Xuân thành huyện Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Đến nay, Thọ Xuân đã cơ bản hoàn thành các nội dung của Bộ tiêu chí quốc gia, đang trình hồ sơ thẩm tra kết quả huyện Nông thôn mới nâng cao. Đây là kết quả từ sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị; trong đó, sự lãnh đạo toàn diện, thường xuyên của các cấp ủy Đảng trên địa bàn huyện Thọ Xuân được xem là nhân tố quyết định sự thành công mục tiêu trên.

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

09:57 , 15/05/2024

Những ngày qua, khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thiết thực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), trên mạng xã hội vẫn có những tiếng nói lạc lõng nhân danh bình luận chính trị, nhân danh tự do ngôn luận để xuyên tạc, bẻ cong bản chất sự việc, gieo rắc sự hoài nghi trong dư luận về giá trị của chiến thắng vĩ đại này cũng như công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm. Một lần nữa, dư luận cả nước lại cho những kẻ cơ hội đó thấy rằng, không gì có thể làm lu mờ được sự trân trọng lịch sử, lòng yêu nước và tự hào dân tộc của người dân Việt Nam.

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

09:55 , 15/05/2024

Mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan, mang tính định kiến và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam được nêu trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ.

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

09:52 , 15/05/2024

Kể từ khi chính thức trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào năm 2022 đến nay, Việt Nam đã có 6 sáng kiến nổi bật tại 3 khóa họp thường kỳ, ghi dấu những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào sự đảm bảo quyền con người chung trên toàn thế giới.

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

16:02 , 13/05/2024

Sáng 13/5, Huyện uỷ Vĩnh Lộc, Ban chỉ đạo 35 huyện đã tổ chức hội nghị cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, năm 2024 cho các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 35 huyện; Báo cáo viên, Cộng tác viên dư luận xã hội; Bí thư, phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, Trưởng công an các xã, thị trấn. Cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Huyện uỷ.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và bài học cho hôm nay

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và bài học cho hôm nay

17:35 , 09/05/2024

Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" đã ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX. Đây là thành quả của nhiều nhân tố, trong đó có đường lối lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Ðảng, Tổng Quân ủy, trực tiếp là Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Mặt trận Ðiện Biên Phủ. Đặc biệt, chiến dịch này đã để lại nhiều bài học quý báu, trong đó có bài học về vai trò lãnh đạo của Đảng, với những giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc cho đến hôm nay.

Xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

20:19 , 08/05/2024

Những năm qua, công tác phát triển Đảng, đoàn thể luôn được nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm. Qua đó, tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp đã phát huy được vai trò, vị trí, đóng góp vào sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc lành mạnh, đoàn kết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền công dân

17:12 , 08/05/2024

Ngày 22/4, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo nhân quyền 2023 trong đó có một số nội dung cho rằng "chính quyền Việt Nam vẫn không có tiến bộ về nhân quyền". Trước vấn đề này, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: Báo cáo nhân quyền thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ chưa khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế ở Việt Nam. Chính sách nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, trong đó coi con người là trung tâm, là động lực của quá trình đổi mới và công cuộc phát triển đất nước. Trên thực tế, quan điểm này đã được Đảng, Nhà nước ta nỗ lực hiện thực hoá bằng nhiều chủ trương, chính sách và hành động cụ thể, thiết thực, mang lại những đổi thay to lớn trong đời sống của người dân.