ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng được đẩy mạnh; cũng là thời điểm gia tăng các hoạt động gian lận thương mại, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường và quyền lợi của người tiêu dùng. Do vậy, hiện nay lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tăng cường các giải pháp kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường, ngăn chặn và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.

Khánh Hòa – Quốc An

04/12/2022 20:00

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, điểm bán hàng; yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết không nhập lậu, không buôn bán hàng hóa vi phạm. Xây dựng tuyến phố nói không với hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Những hoạt động này đang được lực lượng quản lý thị trường triển khai trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm nâng cao trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh, tiểu thương trong hoạt động buôn bán; đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn hàng hóa, giúp họ có thể phân biệt được hàng thật, hàng giả, nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng sản phẩm, từ đó tự bảo vệ quyền lợi của mình tốt hơn.

Kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng dịp cuối năm - Ảnh 1.

Bà Trịnh Thị Chiến, Thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tôi lựa chọn những mặt hàng chất lượng, đảm bảo cho nhu cầu gia đình, có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng". Anh Bùi Văn Quang, chủ cửa hàng tự chọn, thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định: "Chúng tôi ưu tiên lựa chọn nguồn hàng từ những nhà phân phối và những nguồn hàng chất lượng đảm bảo trên thị trường để chúng tôi trực tiếp lấy hàng. Khi giao hàng thì các bạn ấy phải có hóa đơn trực tiếp từ công ty để đảm bảo nguồn hàng chất lượng".

Theo đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ gần 3.500 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, với tổng số tiền phạt hơn 113 tỷ đồng. Dự báo tình hình thị trường những tháng cuối năm sẽ diễn biến phức tạp.

Kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng dịp cuối năm - Ảnh 2.

Để bảo vệ quyền lợi của các đơn vị kinh doanh chân chính và người tiêu dùng, lực lượng quản lý thị trường Thanh Hóa sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tập trung triển khai các chuyên đề chống buôn lậu, hàng giả với nhóm hàng có nguy cơ cao xảy ra gian lận; tăng cường kiểm tra, giám sát tại các địa bàn trọng điểm; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nắm bắt nguồn tin, sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Ông Lê Văn Nghị, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Ngoài kiểm tra định kỳ, đội Quản lý thị trường số 3 cũng tăng cường ký cam kết và lên kế hoạch kiểm tra đột xuất các hộ kinh doanh. Nếu phát hiện hành vi đưa hàng hóa vào sai với quy định của pháp luật thì sẽ lập biên bản xử lý". Ông Lưu Minh Hiệu, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 12, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Hiện nay tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn đều phải ký cam kết và tuyên truyền hướng dẫn bà con hiểu biết. Và dán tất cả các đường dây nóng đến các điểm công cộng để khi bà con thấy có dấu hiệu vi phạm thì báo để anh em xuống kiểm tra".

Kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng dịp cuối năm - Ảnh 3.

Bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng, các cơ sở kinh doanh và người dân cũng cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong việc phòng, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng nếu phát hiện các dấu hiệu gian lận, vi phạm.


Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 4.12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm mạnh

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm mạnh

14:42 , 11/01/2023

Từ 15h ngày 11/1, liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh  giá xăng dầu theo chu kỳ. Xăng E5 RON 92 và RON 95 vẫn giữ nguyên giá so với kỳ trước.

Giá xăng được dự báo giảm nhẹ vào hôm nay 11/1

Giá xăng được dự báo giảm nhẹ vào hôm nay 11/1

11:06 , 11/01/2023

Giá xăng ngày hôm nay, 11/1, được dự báo giảm nhẹ theo xu hướng thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm 100-200 đồng/lít.

Giá thanh long tăng gấp 3 lần

Giá thanh long tăng gấp 3 lần

08:22 , 07/01/2023

Giá thanh long tại nhiều địa phương trong cả nước đã tăng gấp 3 lần so với trước. Xuất khẩu thuận lợi, thanh long được dự báo sẽ lấy lại vị thế "trái cây tỷ USD".

Các sản phẩm OCOP chuẩn bị hàng Tết

Các sản phẩm OCOP chuẩn bị hàng Tết

08:43 , 21/12/2022

Để có nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết , các đơn vị, chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang chuẩn bị mọi điều kiện, tích cực sản xuất nhằm đảm bảo đủ số lượng phục vụ nhu cầu khách hàng.

Doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng phục vụ thị trường Tết

Doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng phục vụ thị trường Tết

08:50 , 14/12/2022

Dịp tết Nguyên đán luôn là thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong năm. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tăng doanh thu. Do đó hiện nay cac doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng.

Giá trứng gà giảm, giá gà thịt hai miền chênh lệch lớn

Giá trứng gà giảm, giá gà thịt hai miền chênh lệch lớn

09:03 , 07/12/2022

Những ngày gần đây, giá trứng gà công nghiệp bán ra tại chuồng phổ biến từ 2.200 - 2.350 đồng/quả, giảm khoảng 150 đồng so với mức cao tháng trước đó và giảm 450 - 500 đồng so với mức cao kỷ lục hồi khoảng giữa năm nay.

Việt Nam xuất siêu 10,6 tỷ USD sau 11 tháng

Việt Nam xuất siêu 10,6 tỷ USD sau 11 tháng

09:20 , 06/12/2022

Theo Tổng cục Thống kê, tháng 11 ước tính cả nước xuất siêu 780 triệu USD. Tính chung 11 tháng, Việt Nam xuất siêu 10,6 tỷ USD.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

08:49 , 06/12/2022

Trong tuần 28/11-2/12, thị trường chứng khoán ghi nhận các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 9.150 tỷ đồng giá trị cổ phiếu Việt Nam, qua đó nâng tổng mức mua ròng từ đầu tháng 11 lên hơn 20.200 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng khởi sắc trong tháng cuối năm

Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng khởi sắc trong tháng cuối năm

18:33 , 04/12/2022

Thị trường chứng khoán tháng 11 ở Việt Nam khép lại với những dấu ấn không thể quên khi liên tục gây bất ngờ, tăng "một mạch" hơn 100 điểm trong vòng 1 tuần mà chưa cần điều chỉnh. Bước sang tháng 12, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ khởi sắc với nhiều tín hiệu tích cực.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

15:44 , 01/12/2022

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.