ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian gần đây, lực lượng công an các địa phương trên địa bàn Thanh Hóa đã liên tiếp phát hiện và kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng. Qua đó giúp nhiều người dân không bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Lê Quỳnh – Văn Lộc

06/05/2024 09:07

Cách đây ít ngày, ông Hoàng Trọng Quang ở thôn Tiên Hoà 2, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung nhận được cuộc điện thoại lạ tự xưng là công an, đe doạ ông có liên quan đến đường dây ma tuý và rửa tiền xuyên quốc gia; yêu cầu ông rút toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm để chuyển sang tài khoản ngân hàng khác theo hướng dẫn. Do liên tục bị đe doạ, ông Quang lo sợ và định chuyển tiền cho các đối tượng. Tuy nhiên, sau khi xem lại các thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên nhóm Zalo "Công an xã với nhân dân Tiên Hoà 2", ông Quang quyết định đến Công an xã trình báo vụ việc. Nhờ đó, Công an xã đã kịp thời ngăn chặn được việc ông Quang chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.

Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng- Ảnh 1.

Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng- Ảnh 2.

Ông Hoàng Trọng Quang, Thôn Tiên Hoà 2, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá

Ông Hoàng Trọng Quang, Thôn Tiên Hoà 2, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Tôi bảo phải ra công an xã báo cáo, hỏi xem thế nào. Nó điện lại bảo là không được, bác ra công an xã là lộ bí mật, chính công an xã là người đang chống lưng cho nó hoạt động. Sau không được nữa thì nó bảo bác ra công an xã đi, tôi điện công an xã bắt bác luôn. Như chúng tôi là được công an xã tuyên truyền nhiều lần nên khi mà nó đặt vấn đề chuyển tiền là tôi có nghi vấn nên cũng tỉnh táo, cảnh giác".

Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng- Ảnh 3.

Còn tại huyện Hoằng Hoá, trong vòng 1 tháng trở lại đây, lực lượng công an đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn được 6 vụ lừa đảo trên không gian mạng, giúp người dân không bị thiệt hại về tài sản.

Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng- Ảnh 4.

Thượng tá Lê Hồng Phong, Trưởng Công an huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Thượng tá Lê Hồng Phong, Trưởng Công an huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh về mở cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo, Công an huyện đã quán triệt, triển khai đến toàn bộ chiến sĩ, lực lượng công an cấp xã. Trong đó, tập trung vào công tác quản lý địa bàn, quản lý hệ loại đối tượng cũng như là tuyên truyền, cảnh báo người dân; tham mưu cho cấp uỷ chính quyền ban hành các văn bản, phối hợp với các ban ngành đoàn thể, địa phương để tổ chức tuyên truyền, cảnh báo…".

Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng- Ảnh 5.

Hiện nay, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang diễn biến rất phức tạp và liên tục xuất hiện nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, khó lường. Do đó lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế các vụ lừa đảo xảy ra.

Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng- Ảnh 6.

Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng- Ảnh 7.

Thượng tá Nguyễn Thế Sâm, Phó trưởng Công an huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá

Thượng tá Nguyễn Thế Sâm, Phó trưởng Công an huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Chúng tôi tập trung công tác nắm tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân biết các thủ đoạn để cảnh giác và phòng ngừa, tuyên truyền bằng cách phát tờ rơi ở những nơi công cộng, tuyên truyền trên nền tảng số, các hội nghị và qua các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, bắt giữ các nhóm tội phạm lừa đảo. Trong thời gian vừa qua, Công an huyện Hà Trung đã ngăn chặn được 6 vụ lừa đảo qua mạng, bắt giữ một đối tượng giả danh công an lừa đảo".

Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng- Ảnh 8.

Hầu hết các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng xảy ra đều do các nạn nhân thiếu ý thức cảnh giác, nhẹ dạ, cả tin. Để phòng ngừa hiệu quả, mỗi người dân phải thường xuyên cập nhật, nắm bắt phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng, nâng cao tinh thần cảnh giác, sử dụng mạng một cách thông minh, an toàn để không trở thành nạn nhân của đối tượng lừa đảo.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nghi Sơn: Phát hiện nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm trên xe khách

Nghi Sơn: Phát hiện nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm trên xe khách

18:15 , 15/05/2024

Công an thị xã Nghi Sơn vừa phát hiện xe ô tô chở khách mang biển kiểm soát 76B-003.17 lưu thông theo hướng Đà Nẵng – Hà Nội, chở theo một thùng xốp chứa 9 cá thể động vật Tê tê đã chết và một thùng xốp khác chứa 17 cá thể động vật Rùa đang còn sống cùng với nhiều tang vật khác có liên quan. Đây là các loài động vật quý hiếm có trong danh mục sách đỏ, cần phải lưu giữ và bảo tồn.

Huyện Hậu Lộc tăng cường công tác thanh tra, phòng ngừa sai phạm

Huyện Hậu Lộc tăng cường công tác thanh tra, phòng ngừa sai phạm

18:13 , 15/05/2024

Công tác thanh tra nhà nước luôn được UBND huyện Hậu Lộc quan tâm, chú trọng thực hiện, nhằm phát hiện những hạn chế, sai phạm trên các lĩnh vực. Qua đó góp phần phòng ngừa từ sớm, từ xa tham nhũng, tiêu cực, ổn định tình hình địa phương, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bắt 5 đối tượng mua bán ma túy tổng hợp trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

Bắt 5 đối tượng mua bán ma túy tổng hợp trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

16:48 , 15/05/2024

Công an thành phố Thanh Hóa vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy tổng hợp trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, thu giữ 648 viên hồng phiến, 7 viên MDMA, 14 túi ketamine và 13 túi ma túy đá cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Khởi tố đối tượng mạo danh tài khoản từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người

Khởi tố đối tượng mạo danh tài khoản từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người

10:40 , 15/05/2024

Lợi dụng việc một số tổ chức, cá nhân thông qua mạng xã hội đứng ra kêu gọi từ thiện nhằm giúp đỡ người thân, bạn bè vượt qua khó khăn, đối tượng đã mạo danh tài khoản của những người kêu gọi từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt trên 400 triệu đồng của các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nhiều biến tướng trong hoạt động của tội phạm tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy

Nhiều biến tướng trong hoạt động của tội phạm tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy

10:02 , 15/05/2024

Sau hơn 2 năm dồn lực truy quét các điểm, tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy, siết chặt quản lý người nghiện và người nghi nghiện cũng như các hoạt động kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự, tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiềm chế. Tuy nhiên, với bản chất manh động, thủ đoạn, các đối tượng phạm tội luôn tìm mọi cách để thực hiện hành vi vi phạm. Trong đó, ghi nhận nhiều biến tướng trong hoạt động tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.

“Đổi quà lấy súng và công cụ nguy hiểm” - Cách làm sáng tạo của Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa

“Đổi quà lấy súng và công cụ nguy hiểm” - Cách làm sáng tạo của Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa

16:02 , 12/05/2024

Để nâng cao hiệu quả công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, từ năm 2022, Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hoá đã thực hiện chương trình “Đổi quà lấy súng và công cụ nguy hiểm”. Đây là cách làm sáng tạo, đang phát huy hiệu quả trong việc vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Bắt 7 đối tượng tổ chức sử dụng và mua bán ma túy tại bờ sông Âm

Bắt 7 đối tượng tổ chức sử dụng và mua bán ma túy tại bờ sông Âm

16:31 , 10/05/2024

Cơ quan CSĐT Công an huyện Lang Chánh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 7 đối tượng tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy gồm: Lê Minh Kỷ, sinh năm 1997; Hoàng Quốc Toản, sinh năm 1998; Lê Văn Phan, sinh năm 2005; Lê Văn Thanh, sinh năm 2005, Lương Nhật Tú, sinh năm 2005 đều ở thị trấn Lang Chánh; Vi Văn Học, sinh năm 2004 và Hà Thanh Chung, sinh năm 2005 đều ở xã Tam Văn, huyện Lang Chánh.

“Nổ” có bố làm ở Bộ Công an để lừa đảo “chạy án”

“Nổ” có bố làm ở Bộ Công an để lừa đảo “chạy án”

09:22 , 09/05/2024

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra hạn tiếp tục điều tra 4 tháng đối tượng Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1985 ở thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành (tạm trú ở phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với tội phạm và vi phạm về môi trường

Chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với tội phạm và vi phạm về môi trường

18:00 , 08/05/2024

Trước tình hình tội phạm và vi phạm về môi trường trên địa bàn tỉnh có xu hướng diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và các hành vi vi phạm về môi trường, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững.

Bắt giam đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt giam đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản

09:43 , 08/05/2024

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa điều tra, làm rõ và bắt giam đối tượng Nguyễn Đức Dương, sinh năm 1989 trú tại phường Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.