ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Lạch Trường vang mãi chiến công

(TTV) - Cách đây 58 năm, trong các ngày từ mùng 2 đến mùng 5/8/1964, Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và giành chiến thắng trong cuộc đối đầu không cân sức với đế quốc Mỹ tại vùng biển Lạch Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Sự kiện đó đã làm nên truyền thống “đánh thắng trận đầu” của Hải quân Việt Nam, góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta thi đua đánh giặc lập công, quyết tâm giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, Cửa biển Lạch Trường – nơi đầu sóng ngọn gió - vẫn vang mãi bài ca hào hùng.

Minh Thúy - Đức Anh

17/08/2022 15:35

Những ngày mùa thu tháng 8 lịch sử, đoàn cựu chiến binh Ban liên lạc Hải quân tỉnh Thanh Hóa lại trở về Lạch Trường, xã Hoằng Trường huyện Hoằng Hóa, dâng hương tưởng niệm 54 đồng đội đã hy sinh tại vùng biển này.

Lạch Trường vang mãi chiến công - Ảnh 2.

Thời khắc lịch sử cách đây 58 năm, trước nguy cơ thất bại của chiến lược "chiến tranh đặc biệt", đế quốc Mỹ có ý đồ đánh phá bằng không quân và hải quân ra miền Bắc, đưa miền Bắc "trở về thời kỳ đồ đá". Đêm ngày 31/7, rạng sáng ngày 1/8/1964, tàu khu trục Ma Đốc Mỹ đã tiến sâu vào vùng biển Đông Bắc hòn Mê. Với ý chí quyết tâm, Biên đội tàu phóng lôi 333, 336, 339 của Hải quân Việt Nam đã xuất kích chiến đấu, phóng ngư lôi làm tàu Ma Đốc bị thương phải tháo chạy ra khỏi hải phận miền Bắc.

Lạch Trường vang mãi chiến công - Ảnh 3.

Sau sự kiện này, chính quyền Mỹ dựng lên sự kiện "Vịnh Bắc Bộ", vu cáo Hải quân Việt Nam cố tình tấn công tàu chiến Mỹ ở vùng biển quốc tế. Ngày 5/8/1964, Mỹ huy động máy bay tiến hành cuộc tiến công đánh phá vào hầu hết các căn cứ Hải quân của Việt Nam trên suốt dải ven biển miền Bắc từ sông Gianh (Quảng Bình), đến Bãi Cháy (Quảng Ninh), trong đó Lạch Trường, Hoằng Hóa là trọng điểm đánh phá ác liệt nhất.

14 giờ 15 phút ngày 5/8/1964, nhiều tốp máy bay địch từ biển Đông bay vào, bắn phá từ đảo hòn Nẹ đến cửa Lạch Trường. Với tinh thần sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị hải quân đã phối hợp với Đồn biên phòng 74, đại đội ra đa, tự vệ thủy sản Lạch Trường và dân quân các xã phối hợp chặt chẽ, dũng cảm đánh máy bay địch. Trong ngày 5/8/1964, lực lượng Hải quân Việt Nam phối hợp với lực lượng vũ trang ở các địa phương bắn rơi 8 máy bay Mỹ, bắn bị thương nhiều chiếc khác và bắt sống nhiều giặc lái.

Chiến thắng Lạch Trường là thắng lợi đầu tiên của Hải quân Việt Nam trong cuộc đối đầu khốc liệt với Đế quốc Mỹ. Chiến thắng Lạch Trường đã trở thành ngày truyền thống "đánh thắng trận đầu" của Hải quân Việt Nam, được ghi vào lịch sử hào hùng của dân tộc. Trong trận chiến khốc liệt đó, 54 chiến sĩ hải quân đã hy sinh trên biển.

Để tri ân những đóng góp, hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam, quân và dân Thanh Hóa trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, ngày 29/7/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã xây dựng Tượng đài "chiến thắng trận đầu" tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa. Đây là công trình văn hóa lịch sử để ghi nhớ, tôn vinh, tri ân sự đóng góp, hy sinh to lớn của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Lạch Trường vang mãi chiến công - Ảnh 4.

Trở về Hoằng Trường cùng với các cựu chiến binh hải quân, chúng tôi như được sống lại một thời chiến tranh oanh liệt của quân và dân ta, càng thêm tự hào về truyền thống yêu nước, ý chí kiên cường của những con người nơi đầu sóng ngọn gió. Những năm tháng chiến tranh, người dân Hoằng Trường cơm không có để ăn, đến khoai sắn cũng chẳng đủ no, nhưng vẫn một lòng quyết tâm đánh đuổi giặc Mỹ xâm lược.

Lịch sử về những ngày Lạch Trường dậy sóng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước vẫn được nhân dân Hoằng Trường nhắc đến với niềm tự hào: quân dân Hoằng Trường, Hoằng Hóa đã góp phần cùng quân dân miền Bắc làm nên "chiến thắng trận đầu" trong kháng chiến chống Mỹ vào ngày 05/08/1964, làm nức lòng quân dân cả nước và bạn bè Quốc tế.

Cùng với công trình Tượng đài "Chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam", vùng cửa biển này còn nổi tiếng với một câu chuyện có thật mà đẹp như huyền thoại: các bô lão dân quân Hoằng Trường tham gia bắn máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, lập chiến công hiển hách bắn rơi chiếc máy bay thứ 2.400 trên bầu trời miền Bắc, được Bác Hồ gửi thư khen. Trung đội Lão dân quân Hoằng Trường đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Lạch Trường vang mãi chiến công - Ảnh 5.

Tượng đài Lão dân quân Hoằng Trường được xây dựng bằng chất liệu đá với quy mô hoành tráng. Đến thăm Tượng đài, chúng tôi vô cùng tự hào về chiến công của ông cha ta.

Lịch sử đau thương và hào hùng đã khép lại. Hoằng Trường hôm nay đã có nhiều đổi thay. Nhưng những di tích, những câu chuyện, bài hát, lời thơ… được lưu truyền sẽ nhắc cho thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhớ: "Chiến thắng Lạch Trường" của quân và dân Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị lịch sử trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Những chiến sĩ Hải quân anh dũng cùng nhân dân Hoằng Trường không sợ gian khổ, hy sinh, đã cùng nhau lập nên chiến công, để tiếng sóng Lạch Trường mãi âm vang trên vùng cửa biển quê hương./.


Nguồn: Phóng sự ngày 16.8
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa tiếp tục có mưa to và dông từ đêm 02 đến ngày 04/10

Thanh Hóa tiếp tục có mưa to và dông từ đêm 02 đến ngày 04/10

21:19 , 02/10/2022

Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, từ đêm nay (02/10) đến sáng ngày (04/10), khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (mưa chủ yếu tập trung vào đêm và sáng).

Thọ Xuân khắc khắc phục ngập úng do mưa lớn gây ra

Thọ Xuân khắc khắc phục ngập úng do mưa lớn gây ra

21:05 , 02/10/2022

Tại huyện Thọ Xuân, tổng lượng mưa phổ biến 225 mm đã gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi, thủy sản và sản xuất của nhân dân trên địa bàn.

Đẩy mạnh các biện pháp giảm thiểu thiệt hại do mưa kéo dài

Đẩy mạnh các biện pháp giảm thiểu thiệt hại do mưa kéo dài

20:43 , 02/10/2022

Trên địa bàn các huyện Hà Trung, Nga Sơn có nơi lượng mưa trên 400 mm, đã làm cho một số diện tích lúa, hoa màu và khu dân cư bị ngập lụt. Các địa phương đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tặng quà cho con đoàn viên công đoàn đạt thành tích cao trong học tập

Tặng quà cho con đoàn viên công đoàn đạt thành tích cao trong học tập

20:40 , 02/10/2022

Ngày 2/10, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá tổ chức trao quà cho con đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập, năm học 2021 – 2022.

Tích cực vận động toàn dân tham gia đảm bảo an toàn giao thông

Tích cực vận động toàn dân tham gia đảm bảo an toàn giao thông

20:07 , 02/10/2022

Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từng bước giảm thiểu các vụ tai nạn trên địa bàn. Trong đó có sự phối hợp giữa Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban an toàn giao thông tỉnh thực hiện Đề án “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2019 - 2022”.

Mưa lớn gây ngập cục bộ tại hai huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc

Mưa lớn gây ngập cục bộ tại hai huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc

20:04 , 02/10/2022

Tại các huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc, mưa lớn gây tình trạng ngập cục bộ, làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng.

Thanh Hóa: Nhiều tuyến đường giao thông bị ngập

Thanh Hóa: Nhiều tuyến đường giao thông bị ngập

18:39 , 02/10/2022

Theo báo cáo nhanh của Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa, tính đến sáng ngày 2/10, mưa lũ sau bão số 4 đã gây ngập một số tuyến đường, trong đó có 7 vị trí đường tràn bị ngập sâu, gây ách tắc giao thông.

Thanh Hóa: Trên 2.000 ha cây trồng bị ngập do mưa kéo dài

Thanh Hóa: Trên 2.000 ha cây trồng bị ngập do mưa kéo dài

18:34 , 02/10/2022

Theo sở NN&PTNT Thanh Hóa, mưa lớn kéo dài trong những ngày vừa qua đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tính đến sáng nay 2/10, toàn tỉnh đã có 2.147 ha cây trồng bị ngập, úng.

Mưa lớn gây ngập cục bộ tại huyện Như Thanh

Mưa lớn gây ngập cục bộ tại huyện Như Thanh

18:31 , 02/10/2022

Từ ngày 28/9 đến nay, trên địa bàn huyện Như Thanh xảy ra mưa lớn với lượng mưa gần 350mm. Chỉ riêng đêm hôm qua 1/10, lượng mưa tại huyện Như Thanh đo được là 120mm. Mưa lớn trong thời gian ngắn khiến một số khu dân cư bị ngập cục bộ và chia cắt với bên ngoài; nhiều con đường tràn trên địa bàn huyện bị ngập nước, các hồ chứa đầy nước và tràn tự do.

Tin lũ khẩn cấp trên Sông Yên

Tin lũ khẩn cấp trên Sông Yên

16:00 , 02/10/2022

Thông tin từ Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, trong 12h tới mực nước trên sông Yên tại Chuối xuống chậm và ở dưới mức báo động (BĐ)3. Trong 12 - 24h tới, mực nước trên sông Yên tiếp tục xuống và dao động trên mức BĐ2. Cảnh báo nguy cơ ngập lụt, khả năng xảy ra các thiên tai khác đi kèm.