ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Lan tỏa mạnh mẽ thông điệp "Tự hào một dải non sông"

Cuối năm 2023, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phát động cuộc vận động "Tự hào một dải non sông" nhằm nâng cao ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc bằng hành động cụ thể là treo bản đồ Việt Nam tại cơ quan, phòng làm việc, phòng học, sinh hoạt của các cấp Đoàn viên, thanh, thiếu nhi trong và ngoài nước. Bằng sức trẻ và sự sáng tạo, tuổi trẻ Thanh Hóa đã hưởng ứng cuộc vận động qua những phần việc, công trình ý nghĩa, để từ đó thắp sáng tình yêu Tổ quốc, lòng tự tôn dân tộc trong mỗi Đoàn viên và lan tỏa cho cả cộng đồng.

Tuyết Hạnh – Văn Tráng

18/04/2024 23:18

Là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh triển khai hưởng ứng cuộc vận động "Tự hào một dải non sông", ngay trong buổi phát động diễn ra vào tháng 12/2023, đã có 26 tấm bản đồ Việt Nam được trao tặng cho các tổ chức cơ sở Đoàn thuộc các phòng của Công an tỉnh và Công an thành phố Thanh Hóa. Đến nay, con số này đã lên tới hơn 100 bản đồ.

Tất cả bản đồ đều thể hiện rõ ràng, sắc nét vị trí địa lý, ranh giới lãnh thổ đất liền và biển đảo của Việt Nam, được treo tại những nơi trang trọng nhất tại phòng truyền thống và phòng sinh hoạt chung của các đơn vị, đảm bảo dễ nhìn, dễ thấy, thuận tiện cho cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên quan sát, tiếp cận.

Lan tỏa mạnh mẽ thông điệp "Tự hào một dải non sông"- Ảnh 1.

Đặc biệt, tuổi trẻ Công an nhiều đơn vị cấp xã, phường đã lựa chọn treo Bản đồ Việt Nam tại khu vực tiếp dân, để không chỉ mỗi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an, mà từng người dân đến đây đều có thể nhìn thấy hình ảnh đất nước Việt Nam, để thêm yêu và thêm trân quý dải đất chữ S nơi mình được sinh ra và lớn lên.

Thiếu tá Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng Công an xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Công an xã đã mua bản đồ Việt Nam, treo ở nơi trang trọng nhất của đơn vị để mọi người dân khi đến làm việc đều có thể quan sát rõ, từ đó tuyên truyền về lòng yêu nước, về chủ quyền của Việt Nam, tình yêu đất nước, để người dân hiểu bảo vệ toàn vẹn chủ quyền là trách nhiệm, nghĩa vụ cũng là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Chúng tôi cũng đã mua thêm bản đồ để tặng cho các nhà văn hóa thôn, Tổ an ninh trật tự thôn nhằm lan tỏa thông điệp sâu rộng hơn đến quần chúng Nhân dân". Thượng úy Lê Đình Tuấn, Bí thư Chi đoàn phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Ngay khi phát động cuộc vận động, các đoàn viên chi đoàn An ninh nội địa chúng tôi đều rất tích cực hưởng ứng. Việc treo bản đồ tại nơi làm việc, nhất là ở không gian sinh hoạt chung của đơn vị đã nhắc nhớ chúng tôi về toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của dân tộc, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được Đảng và Nhà nước tin yêu giao phó để góp phần nhỏ bé của mình bảo vệ tốt an ninh trật tự, cũng là bảo vệ an ninh quốc gia".

Lan tỏa mạnh mẽ thông điệp "Tự hào một dải non sông"- Ảnh 2.

Tại các địa phương, hoạt động hưởng ứng, lan tỏa được triển khai bài bản căn cứ trên tình hình thực tế của mỗi đơn vị Đoàn cơ sở. Đơn cử như ở trường Tiểu học Bình Minh, thị xã Nghi Sơn. Những tấm bản đồ Việt Nam không chỉ được treo tại phòng họp Ban Giám hiệu, mà còn phủ khắp toàn bộ các lớp học, trở thành một giáo cụ đầy ý nghĩa bổ trợ cho các bài giảng của thầy cô giáo. Vào giờ ra chơi, các em học sinh lại tiếp tục háo hức quan sát những đường biên, mốc giới của Tổ quốc qua ứng dụng bản đồ số, tích hợp bằng mã QR in trên tấm bản đồ giấy.

Em Lê Thị Gia Hân, học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Bình Minh, thị xã Nghi Sơn chia sẻ: "Chúng em rất vui khi có bản đồ Việt Nam ở lớp học và cả phòng sinh hoạt chung thế này, vì qua đó chúng em có thể quan sát và hiểu rõ hơn ranh giới lãnh thổ của đất nước, thấy đất nước ta thật là giàu đẹp. Cùng với bài giảng lịch sử của các cô thì chúng em hiểu rằng đã có nhiều thế hệ ông cha ngã xuống để bảo vệ đất nước, nên chúng em cần chăm ngoan, học giỏi để bảo vệ đất nước Việt Nam tốt hơn". Cô giáo Nguyễn Thị Mai, Trường Tiểu học Bình Minh, thị xã Nghi Sơn cho biết: "Sau khi triển khai đồng bộ ở các khối lớp, chúng tôi nhận thấy rằng các em học sinh nhận thức rất rõ ràng và sâu sắc về vị trí địa lý của đất nước. Trong chương trình giáo dục thì ngoài phân môn địa lý, còn phân môn lịch sử, sự kết hợp giữa kiến thức giáo viên giảng dạy cùng quan sát trực quan qua bản đồ là cách giáo dục rất hiệu quả, để các em thêm yêu quê hương đất nước, hình thành lòng tự tôn dân tộc, từ đó phấn đấu học tập, rèn luyện".

Lan tỏa mạnh mẽ thông điệp "Tự hào một dải non sông"- Ảnh 3.

Tính đến hết quý I/2024, các cấp Đoàn, Hội, Đội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng và treo hơn 2.100 tấm bản đồ "Tự hào một dải non sông" tại các vị trí trang trọng trong phòng làm việc, phòng học, phòng sinh hoạt cộng đồng; 100% các cơ sở Đoàn tham gia hưởng ứng thay hình nền điện thoại, hình nền laptop, nhuộm đỏ mạng xã hội bằng hình đại diện và ảnh cover là bản đồ Việt Nam. Nhiều đơn vị đã sáng tạo những cách làm hay nhằm lan tỏa hình ảnh toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc đến nhiều người dân hơn, cũng như lồng ghép việc triển khai cuộc vận động với các hoạt động nhân đạo, thiện nguyện ý nghĩa.

Chị Trần Thị Ngọc Ánh, Bí thư Đoàn Thanh niên thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi cũng sử dụng thêm những ý tưởng sáng tạo mới, như triển khai ốp điện thoại in bản đồ Tự hào 1 dải non sông, ngoài việc trang bị cho các cán bộ Đoàn, Đội, Hội thì chúng tôi cũng bán để gây thêm quỹ thiện nguyện, trao tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên. Chúng tôi cũng khuyến khích Đoàn viên sử dụng nền tảng công nghệ để thay đổi hình nền, hoặc đi đến địa điểm nào cũng check in gắn hashtag để lan tỏa rộng rãi thông điệp cuộc vận động".

Lan tỏa mạnh mẽ thông điệp "Tự hào một dải non sông"- Ảnh 4.

Gắn với việc triển khai hưởng ứng treo bản đồ tại nơi học tập, làm việc, Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng khuyến khích các cấp bộ Đoàn, Đội triển khai sâu rộng cuộc vận động với thông điệp "Bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm cao cả, mà còn là vinh dự của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ".

Chị Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết: "Các cấp bộ đoàn trong tỉnh cũng cần xác định nội dung nhiệm vụ triển khai cuộc vận động là một trong những cái nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024, năm 2025 và lấy việc tuyên truyền giáo dục về cuộc vận động cũng như treo bản đồ Việt Nam là những hoạt động chính, là những hoạt động quan trọng trong các chương trình, các phong trào hoạt động cao điểm trong năm, xem việc treo bản đồ Việt Nam như là một mô hình, một công trình thanh niên". 

Lan tỏa mạnh mẽ thông điệp "Tự hào một dải non sông"- Ảnh 5.

Tấm bản đồ không chỉ đơn giản là những chỉ dẫn địa lý, mà đằng sau mỗi đường kẻ, vạch mốc giới là hi sinh máu xương của lớp lớp thế hệ người Việt Nam qua hàng thế kỷ chiến đấu dựng nước và giữ nước. Triển khai sâu rộng, hiệu quả và thiết thực cuộc vận động "Tự hào một dải non sông" là cách mà tuổi trẻ Thanh Hóa nói lên tiếng nói về tình yêu, niềm tự hào và thể hiện trách nhiệm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng Tổ quốc. Đây là điều cực kỳ cấp thiết hiện nay, khi có rất nhiều thế lực đang rắp tâm xâm phạm đến chủ quyền thiêng liêng ấy bằng các thủ đoạn thâm độc, núp dưới cái bóng của dân chủ, nhân quyền hay kiến thiết đất nước.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 15/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

11:06 , 17/05/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

22:45 , 16/05/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác; làm cho phong trào thi đua trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân.

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

10:02 , 15/05/2024

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu xây dựng Thọ Xuân thành huyện Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Đến nay, Thọ Xuân đã cơ bản hoàn thành các nội dung của Bộ tiêu chí quốc gia, đang trình hồ sơ thẩm tra kết quả huyện Nông thôn mới nâng cao. Đây là kết quả từ sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị; trong đó, sự lãnh đạo toàn diện, thường xuyên của các cấp ủy Đảng trên địa bàn huyện Thọ Xuân được xem là nhân tố quyết định sự thành công mục tiêu trên.

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

09:57 , 15/05/2024

Những ngày qua, khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thiết thực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), trên mạng xã hội vẫn có những tiếng nói lạc lõng nhân danh bình luận chính trị, nhân danh tự do ngôn luận để xuyên tạc, bẻ cong bản chất sự việc, gieo rắc sự hoài nghi trong dư luận về giá trị của chiến thắng vĩ đại này cũng như công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm. Một lần nữa, dư luận cả nước lại cho những kẻ cơ hội đó thấy rằng, không gì có thể làm lu mờ được sự trân trọng lịch sử, lòng yêu nước và tự hào dân tộc của người dân Việt Nam.

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

09:55 , 15/05/2024

Mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan, mang tính định kiến và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam được nêu trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ.

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

09:52 , 15/05/2024

Kể từ khi chính thức trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào năm 2022 đến nay, Việt Nam đã có 6 sáng kiến nổi bật tại 3 khóa họp thường kỳ, ghi dấu những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào sự đảm bảo quyền con người chung trên toàn thế giới.

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

16:02 , 13/05/2024

Sáng 13/5, Huyện uỷ Vĩnh Lộc, Ban chỉ đạo 35 huyện đã tổ chức hội nghị cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, năm 2024 cho các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 35 huyện; Báo cáo viên, Cộng tác viên dư luận xã hội; Bí thư, phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, Trưởng công an các xã, thị trấn. Cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Huyện uỷ.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và bài học cho hôm nay

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và bài học cho hôm nay

17:35 , 09/05/2024

Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" đã ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX. Đây là thành quả của nhiều nhân tố, trong đó có đường lối lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Ðảng, Tổng Quân ủy, trực tiếp là Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Mặt trận Ðiện Biên Phủ. Đặc biệt, chiến dịch này đã để lại nhiều bài học quý báu, trong đó có bài học về vai trò lãnh đạo của Đảng, với những giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc cho đến hôm nay.

Xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

20:19 , 08/05/2024

Những năm qua, công tác phát triển Đảng, đoàn thể luôn được nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm. Qua đó, tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp đã phát huy được vai trò, vị trí, đóng góp vào sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc lành mạnh, đoàn kết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền công dân

17:12 , 08/05/2024

Ngày 22/4, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo nhân quyền 2023 trong đó có một số nội dung cho rằng "chính quyền Việt Nam vẫn không có tiến bộ về nhân quyền". Trước vấn đề này, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: Báo cáo nhân quyền thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ chưa khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế ở Việt Nam. Chính sách nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, trong đó coi con người là trung tâm, là động lực của quá trình đổi mới và công cuộc phát triển đất nước. Trên thực tế, quan điểm này đã được Đảng, Nhà nước ta nỗ lực hiện thực hoá bằng nhiều chủ trương, chính sách và hành động cụ thể, thiết thực, mang lại những đổi thay to lớn trong đời sống của người dân.