tin ảnh

Làng cổ Đông Sơn

Làng cổ Đông Sơn thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa là ngôi làng đã có hàng ngàn năm tuổi, gắn với nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh và thời gian nhưng làng cổ Đông Sơn vẫn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống mang đặc trưng của làng quê miền Bắc Trung Bộ xưa.

Quang Chiến – Xuân Quang

09/06/2024 15:10

Nằm nép mình bên bờ hữu dòng sông Mã, làng cổ Đông Sơn được các tổ chức văn hóa cấp quốc gia đánh giá là 1 trong 10 ngôi làng cổ đẹp nhất Việt Nam.

Làng cổ Đông Sơn- Ảnh 1.

Tới thăm nơi đây, du khách không chỉ được hòa mình vào cuộc sống yên bình của một làng quê cổ mà còn có cơ hội tìm hiểu các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, khảo cổ độc đáo của vùng đất này.

Làng cổ Đông Sơn- Ảnh 2.

Ngôi làng nằm giữa những núi đồi trùng điệp, hướng mình ra dòng sông Mã thơ mộng với cây cầu Hàm Rồng huyền thoại bắc qua. Phía sau làng là ngọn núi Cánh Tiên, phía trước là những thửa ruộng màu mỡ, xanh bao la. 

Làng cổ Đông Sơn- Ảnh 3.

Không gian văn hóa đậm chất truyền thống chính là sức hấp dẫn đặc biệt của làng cổ Đông Sơn. Có thể nói, ngôi làng này hội đủ 5 yếu tố về khảo cổ, lịch sử văn hóa, danh thắng, cách mạng, kiến trúc và có nhiều di tích văn hóa, lịch sử lâu đời có giá trị.

Toàn bộ ngôi làng hiện nay vẫn bảo tồn được rất nhiều ngôi nhà cổ với niên đại hàng trăm năm. Trong đó đặc biệt nhất phải nói đến căn nhà của gia đình ông Lương Trọng Duệ được xây dựng từ cách đây hơn 200 năm. Đây cũng là ngôi nhà cổ duy nhất ở làng được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận di tích kiến trúc nhà cổ cấp tỉnh năm 2006.

Làng cổ Đông Sơn- Ảnh 4.
Làng cổ Đông Sơn- Ảnh 5.
Làng cổ Đông Sơn- Ảnh 6.

Nằm trong không gian văn hóa làng cổ Đông Sơn còn có quần thể di tích, danh thắng nổi tiếng, như: đền thờ Đệ nhị Thần hoàng Trịnh Thế Lợi, Cẩm hoa thị vệ đời Lê, người có công lập nên làng cổ Đông Sơn, khi mất được người dân chôn cất tại gò cao nhất trong làng.

Làng cổ Đông Sơn- Ảnh 7.

Đền Đức Thánh Cả thờ Tham xung Tá Quốc chàng Ất Đại Vương (húy là Lê Hữu) là di tích có giá trị về văn hóa lịch sử và nghệ thuật kiến trúc, đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Làng cổ Đông Sơn- Ảnh 8.

Chùa Đông Sơn hay còn có tên gọi khác là Chùa Phạm Thông, xưa kia được xây dựng trên diện tích khuôn viên gần 3.000m2. Hiện vật trong chùa còn lưu giữ được tượng Phật Di Đà ngồi trên bệ đá. Hiện nay, chùa đã được đầu tư mới nhà Tam Bảo. Chùa cũ phía sau tòa Tam Bảo vẫn giữ nguyên hiện trạng. Ngôi Chùa đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Theo dòng chảy của thời gian có thể thấy lịch sử của làng cổ Đông Sơn gắn liền với những thăng trầm của lịch sử xứ Thanh. 

Làng cổ Đông Sơn- Ảnh 9.

Làng cổ Đông Sơn- Ảnh 10.

Nơi đây cũng đã ghi dấu các thời kỳ, triều đại trong lịch sử dân tộc, là minh chứng cho sự hình thành, phát triển liên tục và sức sáng tạo của người Việt trên vùng đất Thanh Hóa.

Làng cổ Đông Sơn- Ảnh 11.

Với đặc điểm độc đáo của một làng cổ nằm ngay trong lòng thành phố Thanh Hóa, làng cổ Đông Sơn đã và đang trở thành điểm đến ngày càng thu hút đông đảo du khách gần xa.

Nguồn: Thanh Hóa góc nhìn từ trên cao/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận