ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương xuân Giáp Thìn năm 2024

Hằng năm, cứ mỗi dịp đầu xuân năm mới, từ sáng mùng 2 Tết cho đến hết ngày mùng 5 Tết âm lịch, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương lại sôi nổi tổ chức lễ hội Đền Phúc và Bia Tây Sơn, hội thi Nữ quan cờ người và đua thuyền chèo chải truyền thống.

Trung tâm văn hóa Quảng Xương

11/02/2024 20:04

Mở đầu Lễ hội là các nghi lễ truyền thống được tổ chức trang trọng tại Đền Phúc, tưởng nhớ danh tướng Trần Khát Chân, người có công đánh đuổi giặc Chiêm ở cửa Mom, Lạch Ghép, giữ yên bờ cõi giang sơn thời cuối triều Trần. 

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương xuân Giáp Thìn năm 2024- Ảnh 1.

Phần hội mở đầu với hội thi đấu Nữ quan cờ người trên sân đền, với 4 kỳ thủ tham gia thi đấu với nhau, mỗi ván cờ có 32 người đóng vai các quân cờ, trong đó có 16 nam, 16 nữ chia làm 02 đội.

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương xuân Giáp Thìn năm 2024- Ảnh 2.

Ông Trần Nhân Tâm, Thủ từ di tích Đền Phúc và Bia tây sơn, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trần Nhân Tâm,  Thủ từ di tích Đền Phúc và Bia tây sơn, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Được sự nhất trí của Ban quản lý di tích thì xã và toàn dân rất ủng hộ. Hằng năm rất háo hức đợi đến dịp này, đây là niềm tự hào của dân Quảng Nham chúng tôi".

Sôi động nhất là màn tranh tài lễ hội đua thuyền truyền thống xã Quảng Nham. Năm nay, có 12 đội đua đến từ 13 thôn trong xã được chia thành 4 bảng thi đấu vòng tròn một lượt và chọn các đội có thành tích xuất sắc vào thi đấu vòng chung kết được diễn ra vào sáng ngày mùng 5 Tết để tìm ra các đội Nhất, Nhì và đồng giải Ba. 

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương xuân Giáp Thìn năm 2024- Ảnh 3.

Theo quan niệm, việc tổ chức đua thuyền đầu năm sẽ mang lại sự may mắn cho ngư dân, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, công việc đi biển thuận lợi

Mỗi đội đua có 21 người gồm 18 tay chèo, 1 tay lái, 1 đánh mõ và 1 tát nước. Đây là những trai tráng, giỏi nghề sông nước được các thôn tuyển chọn tham gia thi đấu, mỗi lượt đấu có 4 thuyền tham gia, các đội đua sáu vòng với cự ly mỗi vòng là 200 m. 

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương xuân Giáp Thìn năm 2024- Ảnh 4.

Ông Trần Văn Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trần Văn Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Từ ngày mùng 2 đến ngày mùng 5 là diễn ra các lễ hội trên sân đền nhằm củng cố và phát huy thêm truyền thống quý báu của cha ông để lại, đồng thời giảm thiểu được những tệ nạn của bà con tại địa phương và cũng là niềm hân hoan phấn khởi để 1 năm mới bà con có khí thế hăng say lao động sản xuất".

Lễ hội Đền Phúc và Bia Tây Sơn, hội thi đua thuyền truyền thống và Nữ quan cờ người của xã Quảng Nham là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên vào những ngày đầu năm mới, nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của địa phương, với ước vọng khởi đầu một năm mới làm ăn mưa thuận, gió hòa, những chuyến ra khơi bội thu; đồng thời tăng cường khối đại đoàn kết trong nhân dân, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp. 

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương xuân Giáp Thìn năm 2024- Ảnh 5.

Lễ hội đã thu hút được hàng nghìn lượt Nhân dân trong xã và du khách thập phương đến thưởng ngoạn, chiêm bái cảnh đền, dâng hương cầu an và cổ vũ cho các đội thi đấu tranh tài. 

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 11/2

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

17:12 , 22/02/2024

Xã Yên Ninh, huyện Yên Định vừa tổ chức Lễ hội Trò Chiềng năm 2024 với quy mô cấp huyện. Lễ hội diễn ra từ ngày 19/2 đến ngày 21/2 (tức ngày mùng 10 đến 12 tháng Giêng) với phần lễ và hội thật đặc sắc thu hút đông đảo cán bộ, Nhân dân và du khách thập phương trong và ngoài xã về thưởng thức, du xuân.

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

17:05 , 22/02/2024

Đã thành thông lệ, vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm tại làng Thanh Đớn xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung, Nhân dân lại sôi nổi tổ chức Lễ hội Đình Cơm Thi. Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc gắn liền với việc tri ân danh nhân thời Lý là Tô Hiến Thành - người có công với dân, với nước, được Nhân dân tôn là Thành hoàng làng.

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

08:48 , 22/02/2024

Lễ hội Mường Khô, huyện Bá Thước được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh cho nhân dân. Các nghi thức cúng tế, các trò chơi, trò diễn dân gian, nhạc cụ cồng chiêng đặc sắc của dân tộc Mường tại lễ hội đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hoá phi vật thể xứ Thanh. Với những giá trị to lớn về mặt văn hóa, lịch sử và khoa học, Lễ hội Mường Khô đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

08:36 , 22/02/2024

Trong bối cảnh Du lịch Việt Nam cần chuyển mình thích ứng nhanh với tình hình chung của du lịch thế giới, Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ trở lại từ ngày 11/4/2024 đến 14/04/2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội. Tỉnh Thanh Hoá cũng sẽ tham gia sự kiện này.

Gia tăng nhiều trải nghiệm văn hóa tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch dịp đầu xuân

Gia tăng nhiều trải nghiệm văn hóa tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch dịp đầu xuân

08:29 , 22/02/2024

Trong dịp đầu xuân, các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch trong tỉnh đã đưa nhiều loại hình văn truyền thống vào hoạt động để gia tăng trải nghiệm cho nhân dân và du khách, nhất là giới trẻ.

Xứ Thanh - Vùng đất phong phú về di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Xứ Thanh - Vùng đất phong phú về di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

08:25 , 22/02/2024

Việc tỉnh Thanh Hóa có thêm các lễ hội, lễ tục, trò chơi, trò diễn và âm nhạc dân gian được Cục di sản văn hóa công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia không chỉ ghi nhận, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống địa phương mà còn là cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa này.

Sôi nổi lễ hội Đình Cơm Thi ở xã Hà Thanh, huyện Hà Trung dịp đầu xuân

Sôi nổi lễ hội Đình Cơm Thi ở xã Hà Thanh, huyện Hà Trung dịp đầu xuân

23:00 , 21/02/2024

Hằng năm, cứ đến ngày 12 tháng giêng âm lịch, người dân xã Hà Thanh, huyện Hà Trung lại tưng bừng tổ chức lễ hội Đình Cơm Thi - một lễ hội mang đậm dấu ấn tâm linh, tín ngưỡng; chứa đựng nhiều nét văn hóa nhân văn sâu sắc.

Đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian “Múa đèn xếp chữ và hát chèo chải cổ”

Đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian “Múa đèn xếp chữ và hát chèo chải cổ”

20:05 , 21/02/2024

Sáng 21/02, UBND huyện Thiệu Hoá đã tổ chức lễ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian “Múa đèn xếp chữ và hát chèo chải cổ” trong lễ hội Ngư Võng Phường, xã Thiệu Quang.

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh đón trên 48.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh đón trên 48.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

18:06 , 21/02/2024

Trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, từ ngày 10/2 đến ngày 20/2 (tức ngày Mùng 1 đến 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn), lượng du khách đến dâng hương, tham quan, vãn cảnh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh tăng cao, với 48.000 lượt du khách.

Lễ Thánh đản sinh nhật Đô thống Thượng tướng quân Lê Phụng Hiểu

Lễ Thánh đản sinh nhật Đô thống Thượng tướng quân Lê Phụng Hiểu

16:01 , 21/02/2024

Sáng 21/2 (tức 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Hoằng Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ Thánh đản sinh nhật Đô thống Thượng tướng quân Lê Phụng Hiểu.