Longform
img
[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 1.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 2.


[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 3.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 4.

Chỉ cần nhìn vào trán người đàn ông này và niệm chú theo công thức, năng lượng thần bí, siêu nhiên của các nền văn minh ngoài không gian sẽ được truyền đến người học. 

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 5.

Không dừng lại ở đó, nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng còn truyền bá sở hữu các công thức tăng chiều cao, làm đẹp và thực hành trở về thời thanh xuân, như là phương pháp chữa bách bệnh.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 6.

Nếu xét theo lời tuyên truyền này, có lẽ việc truyền năng lượng như trên đã bẻ gãy mọi định luật vật lý, khi nền văn minh kỳ diệu ngoài không gian lại được kết nối thông qua đường truyền internet và màn hình tivi hoặc thiết bị di động thông minh - những công nghệ hiện đại của con người thuộc nền văn minh Trái Đất.

TS. Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa

Để đến với những công thức chữa lành hấp dẫn như trên, người học Năng lượng gốc Trống Đồng phải học đến lớp 3 trên tổng số 5 lớp của khóa học và nhận đủ 6 lần kích hoạt não bộ.

Nhưng rất nhiều trường hợp, việc thực hành các công thức trên đã không thành công. Khi được hỏi về lý do không thành công, câu trả lời của Lê Văn Phúc, hay còn gọi là chú Phúc – người sáng lập Năng lượng gốc Trống Đồng và tự xưng là người được chọn để kết nối với năng lượng gốc ngoài vũ trụ đều khá giống nhau, đều hướng người học đến những lớp cấp cao hơn là lớp 4, lớp 5, hoặc hướng đến việc tuyên truyền, kêu gọi nhiều người cùng tập với mình thì mới có hiệu quả.

Trích Video Clip trả lời livestream của nhóm Năng lượng gốc

Tuy nhiên, các lớp cấp cao thì không còn được giảng dạy miễn phí nữa. Người học phải tham gia các lớp giảng trực tiếp, được tổ chức ở ngoài lãnh thổ Việt Nam như Thái Lan, Malaysia hoặc Mỹ. Tổng chi phí cho mỗi khóa học như thế lên đến cả trăm triệu đồng.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 7.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 8.

Theo các cơ quan chức năng, việc dụ dỗ người học từ học miễn phí sang học có thu phí bằng những lý thuyết chưa được khoa học kiểm chứng là dấu hiệu rất rõ của hành vi trục lợi.

Hiện nay, lợi dụng sức ảnh hưởng của mạng xã hội, nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng vẫn đang ra sức thiết lập các nhóm kín để truyền bá thông tin lệch lạc, không có cơ sở khoa học trong chữa bệnh và rèn luyện sức khỏe, lồng ghép giáo lý các tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan, lôi kéo số lượng lớn người già, người có bệnh mãn tính và bệnh nan y. Bộ Công an đang chỉ đạo Công an các địa phương vào cuộc, xác minh thông tin, nếu có căn cứ xác định hành vi vi phạm, nhất là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sẽ tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 9.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 10.

Dù không có cơ sở khoa học chứng minh tính hiệu quả cũng như tồn tại nhiều sự mập mờ trong thu chi tài chính, nhưng nhóm "Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam" hay "Năng lượng gốc linh quang vũ trụ kỷ nguyên mới" do Lê Văn Phúc - một Việt kiều Mỹ sáng lập lại đang thu hút đến hàng chục nghìn người tin theo và tập luyện, với mong muốn chữa được bách bệnh. Nhưng quá trình thuyết giảng, lý thuyết về năng lượng gốc này lại đang cho thấy nhiều tư tưởng phản động, mang dậm dấu hiệu tà đạo dị giáo.

Trích Video Clip của nhóm Năng lượng gốc

5 yếu tố tình thương thần diệu này gồm: Yêu thương chính mình; Yêu thương gia đình; Yêu thương cộng đồng, Quốc gia; Yêu thương nhân loại; Yêu thương nhân sinh và các loài vật.

Rao giảng là vậy, nhưng lá quốc kỳ - biểu tượng thiêng liêng của đất nước lại bị Lê Văn Phúc đem ra để lý giải cho thuyết âm – dương xung khắc, bất hòa.

Trích Video Clip của nhóm Năng lượng gốc xuyên tạc về Quốc kỳ Việt Nam

Lê Văn Phúc đã ngang nhiên xoay ngược ngôi sao vàng năm cánh và in lên logo của nhóm Năng lượng gốc. Logo này xuất hiện liên tục trong các cuốn sách và các buổi học do nhóm này tổ chức và được giải thích ý nghĩa như sau:

Trích Video Clip của nhóm Năng lượng gốc

Cần phải nhắc lại rằng, để có được lá cờ đỏ sao vàng tung bay - biểu tượng của độc lập, tự do như ngày hôm nay, biết bao thế hệ cha anh đã phải vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Xương máu của tiền nhân đã bị phủ nhận sạch trơn bằng những lý thuyết năng lượng mơ hồ, vô căn cứ xen lẫn màu sắc phong thủy, mị dân.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 11.

Và chỉ một thời gian ngắn sau khi vấp phải chỉ trích từ giới học thuật và các tầng lớp Nhân dân trong nước, hình tượng ngôi sao 5 cánh bỗng biến mất khỏi logo của nhóm Năng lượng gốc.

Nghiên cứu sâu hơn về các bài giảng của nhóm Năng lượng gốc, các cơ quan chức năng khẳng định: dấu hiệu tà giáo, mê tín dị đoan của nhóm này là rất rõ ràng khi truyền bá rất nhiều nội dung liên quan đến tâm linh mang tính hù dọa người dân. Một số quan điểm còn đi ngược lại với truyền thống tín ngưỡng bao đời của dân tộc.

Trích Video Clip của nhóm Năng lượng gốc

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 12.

Lực lượng Công an cho biết, qua nắm tình hình thực tế, nhiều người tin theo nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng đã đòi bỏ bàn thờ, bát hương tổ tiên. Người theo Đạo thì đòi đập bỏ tượng thờ Chúa, gây nên mâu thuẫn không đáng có trong gia đình. Sức mạnh vũ trụ ngoài không gian chưa rõ tác dụng ra sao, nhưng hậu quả là người học mất tiền, thậm chí là rất nhiều tiền, đồng thời mất cả tình cảm gia đình. Cái giá phải trả cho niềm tin vào liệu pháp thần thánh này liệu có thật sự xứng đáng?

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 13.
[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 14.
[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 15.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 16.

Trước những dấu hiệu trục lợi, vi phạm Luật tín ngưỡng - Tôn giáo và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội của nhóm "Năng lượng gốc Trống đồng Việt Nam", "Năng lượng gốc linh quang vũ trụ kỷ nguyên mới", lực lượng Công an đã vào cuộc và khẳng định: sẽ xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động trái pháp luật của nhóm này.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 17.

Thành phố Thanh Hóa hiện là địa phương có số lượng người tham gia Năng lượng gốc Trống đồng lớn nhất cả tỉnh với khoảng 50 người. Qua nắm bắt của cơ quan Công an, hầu hết người theo học là phụ nữ lớn tuổi, có bệnh mãn tính và điều kiện kinh tế gia đình tương đối khá giả. Trong số này đã có người đứng ra thành lập nhóm, thu tiền để đưa người cùng tập sang nước ngoài tham dự các lớp cấp 4, cấp 5 với số tiền lên tới cả trăm triệu đồng/người.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 18.

Trước hoạt động phức tạp, có dấu hiệu tà đạo dị giáo của nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng, lực lượng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Thanh Hóa và lực lượng An ninh, Công an các địa phương đã tiến hành rà soát, điều tra cơ bản và khoanh vùng các địa bàn trọng điểm. Từ đó, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương, các sở, ngành, đoàn thể có liên quan tăng cường truyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bản chất của nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng cũng như phương thức chữa bệnh bằng năng lượng gốc.

[Longform] Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam - Góc khuất của niềm tin ảo- Ảnh 19.

Mọi hành vi vi phạm trong truyền bá, thực hành năng lượng gốc Trống Đồng cũng như các loại tà giáo, mê tín dị đoan khác cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Thượng tá Phạm Thái Hùng - Phó trưởng Công an thành phố Thanh Hóa

Thực tế đấu tranh với những hội nhóm tư tưởng không chính thống như "Hội Thánh đức chúa trời Mẹ" hay "Năng lượng gốc Trống Đồng" trong những năm qua cho thấy, các đối tượng cầm đầu thường rất linh hoạt trong điều chỉnh phương thức hoạt động và các chiêu bài dụ dỗ, lôi kéo người tham gia. Do vậy, cốt yếu vẫn là sự tỉnh táo của người dân để tránh mắc bẫy, tin vào những thứ hoang đường, không có thật để tránh "tiền mất, tật mang".


Phạm Văn Báu
Bùi Ngọc Toàn
Tuyết Hạnh
Linh Sơn
Văn Hùng

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận