ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Mô hình khởi nghiệp từ sản xuất và phát triển các sản phẩm thảo dược

Phát huy tiềm năng lợi thế của các cây trồng bản địa, chị Quách Thị Anh, thôn Sơn Minh, xã Luận Thành huyện Thường Xuân đã nghiên cứu và sản xuất thành công một số sản phẩm thảo dược, tạo việc làm cho một số lao động địa phương. Ý tưởng khởi nghiệp của chị Quách Thị Anh đã được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao giải khuyến khích cuộc thi “phụ nữ khởi nghiệp phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023.

Thanh Tâm - Minh Tâm

19/11/2023 09:20

Sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm cũng như tham khảo các chuyên gia về các các loại thảo dược mà huyện Thường Xuân đang có thế mạnh, năm 2020, chị Quách Thị Anh đã thử nghiệm sản xuất một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp có nguồn gốc từ thiên nhiên. Các sản phẩm có nguyên liệu chính là các loại cây thảo dược bản địa, dựa trên các bài thuốc lưu truyền trong dân gian của người dân tộc Mường, dân tộc Thái, kết hợp với công nghệ hiện đại.

Mô hình khởi nghiệp từ sản xuất và phát triển các sản phẩm thảo dược- Ảnh 1.

Chị Quách Thị Anh, Tổ hợp tác Hương Quê, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân cho biết: "Người Mường xưa ít có điều kiện để được chăm sóc y tế, đã sử dụng thuốc nam chăm sóc sức khỏe ho, cúm, nước lá gội đầu. Bản thân tôi học hỏi chuyên gia và các gia làng, trường bản… ra các sản phẩm như hiện tại".

Từ thành công ban đầu, năm 2021, chị Quách Thị Anh đã quyết định thành lập Tổ hợp tác Thảo dược thiên nhiên Hương quê, với 7 thành viên là hội viên Chi hội phụ nữ thôn Sơn Minh nhằm mở rộng quy mô sản xuất. Hiện nay tổ Hợp tác Hương quê có 17 sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, đều có nguồn gốc từ các loại thảo dược thiện nhiên, trong đó có 2 sản phẩm vừa đạt chứng nhận OCOP là si rô húng chanh và cao tía tô. Si rô húng chanh được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên như: húng chanh, diếp cá, lá hẹ, đu đủ đực, táo đỏ, gừng, tỏi, mật ong, đường phèn, quả tắc... Các loại lá tươi sau khi hái được rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng và được nấu cùng với các nguyên liệu khác theo tỉ lệ nhất định. Siro húng chanh có tác dụng chữa viêm họng rất hiệu quả. Cũng có thể dùng như một thức uống nâng cao sức để kháng được dùng hàng ngày, nhất là trẻ nhỏ.

Mô hình khởi nghiệp từ sản xuất và phát triển các sản phẩm thảo dược- Ảnh 2.

Cùng với si rô, cao tía tô cũng là 1 sản phẩm đặc trưng của Tổ hợp tác. Cao được làm từ những lá tía tô tươi. Các công đoạn chưng cất, lọc nước cốt, bột mịn và nấu thành cao cần tới hơn 100 giờ đồng hồ để thu được hỗn hợp đặc sánh là cao. Sản phẩm được nhiều chị em sử dụng trong chăm sóc da. Hiện nay, tổ hợp tác Hương Quê đã liên kết với 24 hộ dân để trồng nguyên liệu, nhưng vẫn chủ yếu là phân tán nhỏ lẻ. Do vậy, chị Quách Thị Anh đang có kế hoạch mở rộng liên kết sản xuất vùng nguyên liệu tập trung, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Mô hình khởi nghiệp từ sản xuất và phát triển các sản phẩm thảo dược- Ảnh 3.

Chị Quách Thị Anh, Tổ hợp tác Hương Quê, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân

Chị Quách Thị Anh, Tổ hợp tác Hương Quê, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân cho biết thêm: "Trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu, sẽ liên kết với hộ dân dân bằng hợp đồng, Vietgap, theo tiêu chuẩn chất lượng mà chúng tôi đã đăng ký ban đầu".

Thành công của Tổ hợp tác Hương Quê đã góp phần bảo tồn, phát triển, nâng cao giá trị cây dược liệu bản địa, tạo ra sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 19/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Năm 2023, hỗ trợ thuế, phí 196.000 tỷ đồng

Năm 2023, hỗ trợ thuế, phí 196.000 tỷ đồng

07:32 , 04/12/2023

Bộ Tài chính cho biết, năm 2023, ước tính quy mô các giải pháp hỗ trợ thuế phí và lệ phí cho người dân, doanh nghiệp lên tới 196.000 tỷ đồng.

Nâng cao nhận thức của nông dân trong sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm

Nâng cao nhận thức của nông dân trong sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm

09:17 , 03/12/2023

Những năm qua, Hội Nông dân thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp với xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, VietGap cho hội viên nông dân. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nông dân trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới sản xuất hữu cơ an toàn, phát triển bền vững.

Dịch vụ thương mại đón bắt cơ hội tăng trưởng cuối năm

Dịch vụ thương mại đón bắt cơ hội tăng trưởng cuối năm

09:11 , 03/12/2023

11 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh hơn 157.000 tỷ đồng, bằng khoảng 90% kế hoạch năm. Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ hàng hoá được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng trong dịp cuối năm và Tết, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh đều đang linh hoạt, chủ động nguồn cung hàng hoá. Đồng thời, tìm các giải pháp phù hợp để kích cầu tiêu dùng, nỗ lực tăng trưởng doanh số kinh doanh.

Hỗ trợ thuế, phí 196.000 tỷ đồng trong năm 2023

Hỗ trợ thuế, phí 196.000 tỷ đồng trong năm 2023

09:10 , 03/12/2023

Bộ Tài chính cho biết ước tính quy mô các giải pháp hỗ trợ thuế phí và lệ phí cho người dân, doanh nghiệp đã thực hiện trong năm 2023 đạt 196.000 tỷ đồng.

Nâng tầm giá trị tre, luồng trên đất Lang Chánh

Nâng tầm giá trị tre, luồng trên đất Lang Chánh

09:08 , 03/12/2023

Huyện Lang Chánh là một trong những địa phương có diện diện tích tre luồng lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là loại cây có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương.

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

08:58 , 03/12/2023

Trong tháng 11/2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng 6% so với tháng 11/2022, đạt gần 840 triệu USD, trong đó nhiều mặt hàng ghi nhận xuất khẩu tăng trở lại.

Thu ngân sách nhà nước lĩnh vực Hải quan Thanh Hoá ước đạt trên 15 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước lĩnh vực Hải quan Thanh Hoá ước đạt trên 15 nghìn tỷ đồng

22:59 , 02/12/2023

Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa cho biết, nguồn thu ngân sách Nhà nước lĩnh vực Hải quan năm 2023 ước đạt 15,03 nghìn tỷ đồng.

Thanh Hóa phát triển cây khoai tây vụ đông theo liên kết sản xuất

Thanh Hóa phát triển cây khoai tây vụ đông theo liên kết sản xuất

20:01 , 02/12/2023

Cây khoai tây là một trong những cây trồng vụ đông chủ lực tại Thanh Hóa. Để bà con nông dân yên tâm mở rộng diện tích và đầu tư chăm sóc cây khoai tây, chính quyền các địa phương trong tỉnh đang khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết với người dân trồng khoai tây.

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản

16:55 , 02/12/2023

Trong các ngày từ 19 đến 25/11, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Nhật Bản. Trong 6 ngày làm việc tại Nhật Bản, Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản. Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, đây là dấu mốc quan trọng được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản.

Các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

Các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

08:56 , 02/12/2023

Ngay từ đầu tháng 11/2023, sức mua của người tiêu dùng đã có xu hướng tăng dần. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã gấp rút chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.