ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Mường Lát nỗ lực xóa nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Tảo hôn, hôn nhân cận huyết là những hủ tục đã tồn tại trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa suốt nhiều thế kỷ, để lại những hệ lụy nghiêm trọng và lâu dài. Nhiều năm qua, huyện Mường Lát đã đưa ra nhiều giải pháp, nỗ lực giải quyết thực trạng này và đạt được những kết quả khả quan.

An Thư - Thanh Sơn

27/04/2024 08:41

Thao Thị Dua, ở bản Khằm 1, xã Trung Lý, huyện Mường Lát kết hôn khi mới 14 tuổi. Đến nay, ở tuổi 16, Dua đã là mẹ của một bé trai hơn 1 tuổi. Dua không được đi học nên không biết chữ, còn chồng Dua cũng mới chỉ học hết lớp 7. Không trình độ, không học vấn, lại kết hôn khi còn quá trẻ, nên cuộc sống của hai vợ chồng hết sức khó khăn.

Mường Lát nỗ lực xóa nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết- Ảnh 1.

Ở tuổi 16, Dua đã là mẹ của một bé trai hơn 1 tuổi

Nguồn thu nhập duy nhất của cả gia đình trông vào mảnh nương sau nhà, mỗi năm được hơn chục bao thóc. Bởi vậy, hai vợ chồng không có điều kiện kinh tế để chăm sóc tốt cho con cái.

Chị Thao Thị Dua, bản Khằm 1, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Tại Mường Lát, mỗi năm có hàng trăm cặp vợ chồng kết hôn ở tuổi vị thành niên như vợ chồng Thao Thị Dua. Thực trạng này, với những hệ quả nghiêm trọng về sức khỏe, nòi giống, đã trở thành trở ngại lớn đối với tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Mường Lát nỗ lực xóa nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết- Ảnh 2.

Để xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết, những năm qua, huyện Mường Lát đã thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025"; đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động; xây dựng các mô hình điểm tại xã Nhi Sơn và Trung Lý; thường xuyên kiểm tra, giám sát tình trạng hôn nhân trên địa bàn.

Mường Lát nỗ lực xóa nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết- Ảnh 3.

Thầy giáo Trần Anh Văn, Hiệu trưởng trường THPT Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Thầy giáo Trần Anh Văn, Hiệu trưởng trường THPT Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong những năm gần đây, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Ngay từ những ngày đầu của năm học chúng tôi đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa để tuyên truyền về tảo hôn cũng như là hôn nhân cận huyết".

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết tại Mường Lát đã giảm đáng kể. Năm 2021, tỷ lệ tảo hôn của huyện chiếm 19,2%, tỷ lệ hôn nhân cận huyết chiếm 0,18% trong tổng số các cặp kết hôn, thì đến hết năm 2023, tỷ lệ tảo hôn đã giảm xuống còn 12%; tình trạng hôn nhân nhân cận huyết được chấm dứt.

Ông Mai Xuân Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Do các nguyên nhân về lịch sử, văn hóa, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết ở Mường Lát đã trở thành hủ tục dai dẳng, truyền đời, rất khó để xóa bỏ hoàn toàn. Song, những nỗ lực của huyện Mường Lát thời gian qua đã góp phần thay đổi tư duy, tập quán văn hóa về hôn nhân, mở ra tương lai tươi sáng hơn cho đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là thế hệ trẻ trên vùng đất biên giới xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 27/4

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trao thưởng chương trình “Tết an khang - Rước xế sang”

Trao thưởng chương trình “Tết an khang - Rước xế sang”

16:25 , 23/05/2024

Sáng ngày 23/5, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ trao thưởng cho các khách hàng may mắn trúng thưởng chương trình huy động tiết kiệm dự thưởng “Tết an khang - Rước xế sang”.

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:40 , 23/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, chiều 23/5, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

14:10 , 23/05/2024

Công an huyện Hà Trung vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ra mắt mô hình điểm “Cổng trường tự quản an toan giao thông an toàn giao thông” tại trường trung học phổ thông.

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

09:06 , 23/05/2024

Chợ cóc họp tại khu vực Khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa tồn tại thời gian dài, gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng môi trường, mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

09:00 , 23/05/2024

Hiện nay là cao điểm du lịch hè tại các bãi biển ở Thanh Hoá. Nhằm đảm bảo an toàn cho Nhân dân và du khách, những người hùng thầm lặng - Đội cứu nạn cứu hộ trên biển thường xuyên bám trụ, hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

08:37 , 23/05/2024

Thời gian gần đây, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc và nhập viện điều trị lớn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

07:36 , 23/05/2024

Dự báo thời tiết hôm nay (23/5/2024), Thanh Hoá chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

19:52 , 22/05/2024

Đại lễ Phật đản không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật ở Việt Nam, mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo Quốc tế được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận từ năm 1999. Những ngày này, tại các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh đều tổ chức đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động phong phú nhằm nhân lên niềm vui, hạnh phúc phát huy giá trị đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

19:50 , 22/05/2024

Dự án tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển Nga Sơn - Hoằng Hoá đang bước vào giai đoạn nước rút để bàn giao mặt bằng sạch phục vụ việc thi công. Là địa phương có phần lớn chiều dài tuyến đường đi qua, huyện Nga Sơn đang tập trung cao nhất nhân lực, vật lực, đảm bảo đúng cam kết về mốc bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

19:49 , 22/05/2024

Ngày 22/5 là ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam. Chủ đề của ngày phòng chống thiên tai năm nay là: “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”. Đây vừa là thông điệp, đồng thời cũng là yêu cầu đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai trong điều kiện tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến bất thường như hiện nay.