ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Năm 2023, huyện Quảng Xương phấn đấu có 6 xã được công nhận hoàn thành các tiêu chí chuyển đổi số

Xác định chuyển đổi số cấp xã là mục tiêu quan trọng, liên quan trực tiếp đến người dân nên thời gian qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Đến nay nhiều địa phương đã đạt được kết quả tích cực, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân. Ghi nhận tại huyện Quảng Xương.

Lan Anh - Thanh Tùng

15/11/2023 11:59

Xã Quảng Bình là một trong 5 địa phương của huyện Quảng Xương được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh công nhận hoàn thành các tiêu chí chuyển đổi số cấp xã năm 2022. Nhằm đổi mới căn bản hoạt động của bộ máy chính quyền, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp, cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm thực hiện các nội dung của chỉ tiêu chính quyền số.

Năm 2023, huyện Quảng Xương phấn đấu có 6 xã được công nhận hoàn thành các tiêu chí chuyển đổi số- Ảnh 1.

Hiện nay 100% văn bản đến và đi, hồ sơ thủ tục hành chính đều được xử lý trên môi trường điện tử. Cán bộ, công chức thường xuyên sử dụng phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành, nền tảng ứng dụng dùng chung thông suốt, hiệu quả. Nói về vấn đề này, bà Trần Thị Xoan, ở xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương cho biết: "Tôi về xã làm chế độ đền bù đất cho ông bà, được cán bộ xã nhiệt tình hướng dẫn về thanh toán, giao dịch qua dịch vụ công, quét mã QR, chứng từ điện tử chu đáo". Ông Lê Thanh Bảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương cũng cho biết: việc tận dụng hệ thống công nghệ thông tin để trao đổi, tạo lập văn bản trên hệ thống đã giảm thiểu tối đa việc đi lại cho người dân. Để xây dựng chính quyền số, cần phải xây dựng hạ tầng số đảm bảo thông suốt thông tin từ người dân đến chính quyền, cán bộ để tổ chức thực hiện hiệu quả.

Năm 2023, huyện Quảng Xương phấn đấu có 6 xã được công nhận hoàn thành các tiêu chí chuyển đổi số- Ảnh 2.

Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp xã đến năm 2025 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành có 37 chỉ tiêu thuộc 4 nhóm tiêu chí, gồm chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và hạ tầng số. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chuyển đổi số, huyện Quảng Xương đã đẩy mạnh tuyên truyền; triển khai tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức; chú trọng phát huy vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng số. Nhiều đơn vị đã huy động các nguồn lực để đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số. Năm 2022, huyện đã có 5 xã, thị trấn được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh công nhận hoàn thành các tiêu chí chuyển đổi số. 

Ông Văn Doãn Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thị trấn đã hoàn thành chuyển đổi số trong năm 2022, năm 2023 địa phương tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng chuyển đổi số, hiện địa bàn có 10 sản phẩm OCOP đã lên sàn điện tử, thị trấn sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chuyển động số, đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ gia đình thực hiện chuyển đổi số cao nhất". Ông Bùi Xuân Tiến, Phó phòng Văn hóa - Thông tin, Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Xương cũng cho biết: "Phòng sẽ tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện cụ thể hóa các chỉ tiêu nhiệm vụ, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong thực hiện chuyển đổi số, phát huy tối đa vai trò người đứng đầu, huy động các nguồn lực xã hội và người dân".

Năm 2023, huyện Quảng Xương phấn đấu có 6 xã được công nhận hoàn thành các tiêu chí chuyển đổi số- Ảnh 3.

Năm 2023, huyện Quảng Xương phấn đấu có 6 xã được công nhận hoàn thành các tiêu chí chuyển đổi số. Để đạt được mục tiêu này, huyện sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số; gắn chuyển đổi số với cải cách hành chính, cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Nguồn: Bản tin thời sự trưa ngày 15/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn

17:11 , 02/12/2023

Thời gian vừa qua, các nhà máy sản xuất tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, hướng tới thị trường xuất khẩu, đảm bảo nguồn thu cho người lao động cũng như ổn định vùng nguyên liệu sắn trên địa bàn.

Giải pháp phát triển doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ năm 2023

Giải pháp phát triển doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ năm 2023

11:49 , 02/12/2023

Chiều ngày 1/12, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học "Giải pháp phát triển Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ năm 2023".

Tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực VI

Tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực VI

19:42 , 29/11/2023

Chiều ngày 29/11, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện năm 2023 trên địa bàn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Tần số vô tuyến điện và Sở Thông tin và truyền thông các tỉnh.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực  phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

19:49 , 28/11/2023

Nhân lực số là yếu tố quan trọng để triển khai công tác chuyển đổi số tại cơ sở. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là các địa phương thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số nhưng không được phát sinh nhân lực dành riêng cho công tác này. Do vậy, việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hiện có và bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho tổ công nghệ số cộng đồng là giải pháp quan trọng để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, bền vững tại mỗi địa phương.

Phát triển mô hình chợ thông minh

Phát triển mô hình chợ thông minh

17:26 , 28/11/2023

Thời gian qua, các Ban quản lý chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực khai thác, vận hành và kinh doanh, tạo điều kiện cho tiểu thương và người tiêu dùng tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại, đảm bảo an toàn, góp phần xây dựng văn minh thương mại.

Ngành Thuế Thanh Hoá cải cách hành chính

Ngành Thuế Thanh Hoá cải cách hành chính

17:11 , 28/11/2023

Việc tập trung thực hiện có hiệu quả cải cách hành chính tại Cục thuế Thanh Hoá đã tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ứng dụng công nghệ số trong khám, chữa bệnh

Ứng dụng công nghệ số trong khám, chữa bệnh

17:08 , 28/11/2023

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã tích cực tham gia, chỉ đạo hệ thống y tế triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

18:25 , 27/11/2023

Nhân lực số là yếu tố quan trọng để triển khai công tác chuyển đổi số tại cơ sở. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là các địa phương thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số nhưng không được phát sinh nhân lực dành riêng cho công tác này. Do vậy, việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hiện có và bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho tổ công nghệ số cộng đồng là giải pháp quan trọng để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Chuyển đổi số trong thư viện để bạn đọc tiếp cận gần hơn với nguồn tài nguyên thông tin

Chuyển đổi số trong thư viện để bạn đọc tiếp cận gần hơn với nguồn tài nguyên thông tin

07:58 , 27/11/2023

Trong bối cảnh hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển, tài nguyên thông tin gia tăng nhanh chóng, đa dạng và yêu cầu của người sử dụng có nhiều thay đổi đã tác động đến cách thức triển khai hoạt động của các thư viện. Chuyển đổi số trở thành động lực lớn nhất tạo ra sự phát triển đột phá trong hoạt động của thư viện, trở thành xu hướng phát triển tất yếu của lĩnh vực thư viện hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

09:50 , 26/11/2023

Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau: