ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

Nhân lực số là yếu tố quan trọng để triển khai công tác chuyển đổi số tại cơ sở. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là các địa phương thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số nhưng không được phát sinh nhân lực dành riêng cho công tác này. Do vậy, việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hiện có và bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho tổ công nghệ số cộng đồng là giải pháp quan trọng để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, bền vững tại mỗi địa phương.

Khánh Hòa - Mạnh Tuấn

28/11/2023 19:49

Cán bộ công chức phải có kỹ năng cơ bản về công nghệ thông tin; biết khai thác, sử dụng hiệu quả các ứng dụng phục vụ công việc; được bồi dưỡng cập nhập kiến thức mới về chuyển đổi số… Đây là những yêu cầu bắt buộc mà xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa đã triển khai đối với đội ngũ cán bộ công chức khi địa phương đang phấn đấu hoàn thành "chuyển đổi số cấp xã" trong năm 2023.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực  phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở- Ảnh 1.

Bà Lê Thị Trang, Công chức UBND xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Bản thân phải học hỏi, trau đồi kỹ năng, kiến thức về chuyển đổi số để đáp ứng yêu cầu công việc".

Ông Lê Văn Bé, Chủ tịch UBND xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Cũng như xã Thiệu Long, để thực hiện chuyển đổi số, hầu hết UBND các xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã rà soát, đánh giá khả năng tiếp cận công nghệ thông tin; phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức bồi dưỡng kỹ năng số, cập nhật kiến thức mới về chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ công chức".

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực  phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở- Ảnh 2.

Ông Lê Duy Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Chúng tôi yêu cầu cán bộ công chức nâng cao năng lực tự học hỏi".

Cùng với đội ngũ cán bộ công chức thì các tổ công nghệ số cộng đồng là lực lượng chính để triển khai chuyển đổi số đến toàn dân. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 4.200 tổ công nghệ số cộng đồng tại tất cả các thôn, bản, khu phố với gần 14.500 thành viên tham gia.

Chị Nguyễn Thị Lan, Tổ công nghệ chuyển đổi số thôn Sao Vàng, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi hiện đang hỗ trợ bà con cài đặt VneID, rồi trang thông tin điện tử của xã, để góp phần giúp xã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số".

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực  phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở- Ảnh 3.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Tại các xã, do không được phát sinh nhân lực nên công chức chuyên môn đang phải kiêm nhiệm thêm các nhiệm vụ về chuyển đổi số; cán bộ, công chức và Tổ công nghệ số cộng đồng dù đã được tập huấn về công nghệ thông tin song mới chỉ đáp ứng được các yêu cầu nhiệm vụ cơ bản.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực  phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở- Ảnh 4.

Chị Lê Thị Mão, Công chức văn phòng UBND xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Chị Lê Thị Mão, Công chức văn phòng UBND xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Bản thân không được đào tạo chuyên môn về công nghệ nên khi gặp vấn đề thì phải nhờ cấp trên hỗ trợ".

Nhân lực số là một trong những tiêu chí cơ bản trong việc đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp xã. Do vậy, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số sẽ giúp các xã vừa nâng cao hiệu quả công việc vừa đẩy nhanh tiến trình thực hiện chuyển đổi số tại địa phương.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 28/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.