ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao giá trị cho sản phẩm cây trồng bản địa quýt hoi huyện Bá Thước

(TTV) - Quýt hoi (hay còn gọi là quýt hôi) là loài cây bản địa có nguồn gốc tại vùng núi cao của huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Sau một thời gian dài bị lãng quên, ít được chăm sóc, diện tích bị thu hẹp, gần đây cây quýt hoi bản địa đã được huyện Bá Thước quan tâm phục tráng gắn với chế biến, tiêu thụ, hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP. Không chỉ giúp người dân có thêm thu nhập, các sản phẩm chế biến từ quýt hoi đã và đang trở sản phẩm hàng hóa đặc trưng của vùng núi cao Bá Thước được nhiều người biết đến.

08/12/2021 08:43

 

Trong những ngày này, nhiều người dân ở xã Thành Sơn, huyện Bá Thước đang tập trung thu hoạch quýt hoi. Cây thường cho quả vào mùa đông xuân, từ tháng 11 âm lịch đến tháng 1 năm sau. Hầu hết quýt ở đây đều là cây trồng đã lâu năm, nên việc thu hoạch khá vất vả, nhưng người dân vẫn phấn khởi vì năm nay quýt đã được doanh nghiệp đến tận nơi thu mua.

Quýt hoi là loại cây mọc trên núi cao của huyện Bá Thước, xen lẫn với các cây lâm nghiệp. Người dân địa phương thường dùng vỏ quýt hoi để làm trà dùng trong gia đình, hoặc ngâm quả với mật ong trị ho, nhiều món ăn của người dân miền núi cũng dùng vỏ quýt, lá quýt để làm gia vị. Tuy là loài cây dễ tính, nhưng do trong thời gian dài bị lãng quên, ít được chăm sóc, nên loại cây này bị thu hẹp dần diện tích. Để khôi phục và phát triển giống quýt hoi, thời gian qua, cùng với thực hiện đề tài “Phục hồi và phát triển giống quýt hoi trên địa bàn huyện Bá Thước”, huyện Bá Thước đã lồng ghép các chương trình, chính sách hỗ trợ cho nông dân cây giống, phân bón, hướng dẫn chăm sóc đúng quy trình, nhờ đó quýt hoi đang dần được hồi phục. Đặc biệt, từ khi có doanh nghiệp thu mua, chế biến, bà con nông dân đã có động lực hơn để phát triển cây trồng này.

Chị Hà Thanh Nhàn (bên phải) hướng dẫn người dân cách hái quả giữ được cuống lá.
Chị Hà Thanh Nhàn (bên phải) hướng dẫn người dân cách hái quả quýt hoi.

Để làm được trà quýt hoi, chị Hà Thanh Nhàn (Công ty TNHH Puluong Cuisine) thường đến các rừng quýt, hướng dẫn người dân cách hái quả giữ được cuống lá. Đây cũng là cách vừa đảm bảo chất lượng nguyên liệu, vừa giúp cây phát triển tốt hơn cho vụ sau. Quýt sau khi thu mua về được rửa qua nước sạch, để ráo nước và tách vỏ. Vỏ quýt sẽ được sấy khô, đưa vào máy cắt sợi và tiếp tục đưa vào sấy ở nhiệt độ thấp một lần nữa để cho ra thành phẩm trà quýt hoi. Trà đạt tiêu chuẩn phải giữ  được màu sắc, tinh dầu và hương vị đặc trưng. Múi quýt cũng sẽ được chế biến thành siro trị ho; phụ phẩm còn lại của múi quýt được dùng làm chất tẩy rửa. Hiện nay, trà quýt hoi cũng như các sản phẩm chế biến từ quýt của Công ty TNHH Puluong Cuisine được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến.

Hiện nay, huyện Bá Thước có gần 60 ha quýt hoi, tập trung ở các xã Ban Công, Thành Lâm, Thành Sơn, Lũng Cao, số còn lại được trồng rải rác ở các xã Cổ Lũng, Lũng Niêm. Năm 2021 này, Công ty TNHH Puluong Cuisine liên kết thu mua cho bà con với diện tích khoảng 30  ha. Theo tính toán 1 ha quýt thu hoạch bình quân 6 tấn/năm, cho thu nhập 70-90 triệu đồng/ha/năm; đặc biệt có một số vườn quýt sản lượng trên 10 tấn/năm, cho thu nhập 120-150 triệu đồng/ha/năm. Quýt hoi được xác định là sản phẩm nông nghiệp có lợi thế của huyện Bá Thước, trà quýt hoi đang được Công ty TNHH Puluong Cuisine  xây dựng hướng tới sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong năm 2022./.

Theo Thanh Tâm - Văn Tráng/Bản tin Thanh Hóa ngày mới 8/12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát triển cây sắn trên đồng đất Thanh Hóa

Phát triển cây sắn trên đồng đất Thanh Hóa

08:08 , 17/08/2022

Với cấu trúc địa hình và khí hậu phù hợp cho việc phát triển cây sắn, những năm qua các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã có giải pháp mở rộng diện tích trồng sắn. Đến nay, toàn tỉnh có 13.500 ha sắn, cho năng suất từ 18 - 20 tấn/ha, cung cấp nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh.

Huyện Hậu Lộc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển sản xuất

Huyện Hậu Lộc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển sản xuất

18:31 , 16/08/2022

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Hậu Lộc luôn chú trọng thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới với phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân.

Thanh Hoá có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất khu vực Bắc Trung Bộ

Thanh Hoá có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất khu vực Bắc Trung Bộ

18:30 , 16/08/2022

Theo công bố sơ bộ của Tổng cục Thống kê về kết quả khảo sát mức sống dân cư năm 2021, Thanh Hoá là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất trong 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Thanh Hóa có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất khu vực này.

Thanh Hóa thử nghiệm Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh

Thanh Hóa thử nghiệm Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh

09:42 , 16/08/2022

(TTV) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch về triển khai thử nghiệm Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh để đưa ra mô hình, nội dung phù hợp với thực tế và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Siết quản lý thuế xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Siết quản lý thuế xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

08:47 , 16/08/2022

Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Việt Nam đứng thứ 11 trong top 50 thị trường logistics mới nổi

Việt Nam đứng thứ 11 trong top 50 thị trường logistics mới nổi

08:04 , 16/08/2022

(TTV) - Theo bảng xếp hạng vừa được nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần kho vận Agility công bố, Việt Nam đứng thứ 11 trong top 50 thị trường logistics mới nổi.

Công nhân sẽ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng 20 nghìn tỷ đồng

Công nhân sẽ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng 20 nghìn tỷ đồng

11:57 , 15/08/2022

(TTV) - Tới đây, người lao động gặp khó khăn về tài chính sẽ có thêm cơ hội tiếp cận gói vay 20 nghìn tỷ đồng thông qua các tổ chức Công đoàn cơ sở. Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ hoặc đứng ra giới thiệu, bảo lãnh cho người lao động khó khăn đột xuất tại các tổ chức tín dụng hợp pháp.

Thu hút mới 14 dự án tại KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp

Thu hút mới 14 dự án tại KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp

11:38 , 15/08/2022

(TTV) - 7 tháng đầu năm, tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thu hút 14 dự án mới. Trong đó có 11 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 3.080 tỷ đồng, 3 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 21 triệu USD.

Tỉnh Thanh Hóa thu hút nhà đầu tư hạ tầng cho 38 cụm công nghiệp

Tỉnh Thanh Hóa thu hút nhà đầu tư hạ tầng cho 38 cụm công nghiệp

11:27 , 15/08/2022

(TTV) - Theo Sở Công thương Thanh Hóa, tính đến tháng 7/2022, toàn tỉnh đã quy hoạch được 91 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.382 ha. Đến nay, đã thu hút nhà đầu tư hạ tầng, thành lập được 38 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.398 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký là 9.875,4 tỷ đồng.

Số doanh nghiệp hoạt động trở lại sau dịch COVID-19 tăng 36,7% so với cùng kỳ

Số doanh nghiệp hoạt động trở lại sau dịch COVID-19 tăng 36,7% so với cùng kỳ

11:19 , 15/08/2022

(TTV) - Từ đầu năm đến nay, các hoạt động kinh tế trong cả nước đã được khôi phục lại sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát. Cùng với những doanh nghiệp mới tham gia thị trường, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động quay trở lại đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Thanh Hóa cũng tăng cao.