ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao năng lực y tế trường học

Trong số 34 trường học các cấp từ mầm non đến Trung học phổ thông trên địa bàn huyện Mường Lát, chỉ có 7 trường có cán bộ chuyên trách về y tế, còn lại đều là giáo viên, nhân viên kiêm nhiệm làm công tác y tế học đường. Điều này khiến cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh gặp nhiều hạn chế, khó khăn. Trong bối cảnh khó khăn về tuyển dụng nhân viên y tế chuyên trách tại trường học, huyện Mường Lát đã phối hợp với Trường Cao đẳng Y dược Hợp Lực tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho nhân viên làm công tác y tế học đường tại tất cả các trường học trên địa bàn.

Thùy Dung - Cao Tùng

16/01/2024 10:40

Tham gia lớp tập huấn, các giáo viên, nhân viên phụ trách công tác y tế trường học trên địa bàn huyện Mường Lát đã được cung cấp các kiến thức lý thuyết; được thực hành các kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu gồm: cấp cứu ngừng tuần hoàn, sơ cứu gãy xương, sơ cứu vết thương mạch máu, sơ cứu bỏng… Đồng thời, được hướng dẫn các biện pháp vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm đảm bảo theo tiêu chuẩn; hướng dẫn biện pháp phòng tránh các bệnh tật học đường thường gặp; phòng chống tai nạn thương tích trong trường học. Ông Lê Văn Lâm, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Hợp Lực, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi khảo sát, chúng tôi thấy hiện tại các cán bộ nhân viên y tế đều làm kiêm nhiệm, nên chúng tôi xây dựng chương trình kế hoạch để cán bộ giảng viên trường cao đẳng y dược Hợp Lực lên trên địa bàn huyện Mường Lát để phổ cập kiến thức để các cán bộ y tế không chuyên nắm được những kiến thức cơ bản sau nhữngkhóa như thế này".

Nâng cao năng lực y tế trường học- Ảnh 1.

Kết thúc tập huấn, các giáo viên, nhân viên làm y tế học đường tại các trường học trên địa bàn huyện Mường Lát đã nắm được những kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu ban đầu, đáp ứng tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh. Cô giáo Lương Thị Nghiệp, giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế Trường Mầm non Tây Tiến cho biết: "Trường của chúng tôi nằm cách xa trạm y tế tầm 15 - 16 km nên là công việc của nhân viên y tế trường học rất quan trọng, qua buổi tập huấn này giúp chúng tôi tiếp thu được rất nhiều kiến thức về sơ cứu để chúng tôi có thể áp dụng trong trường của tôi".

Nâng cao năng lực y tế trường học- Ảnh 2.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn gửi Bộ Nội vụ xem xét, bổ sung, điều chỉnh danh mục vị trí việc làm đối với viên chức y tế học đường từ nhóm danh mục hỗ trợ, phục vụ sang nhóm vị trí việc làm chuyên môn dùng chung trong các cơ sở giáo dục. Đây là tiền đề cho sự đổi mới trong công tác y tế học đường, hướng đến mục tiêu duy trì, đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho các em.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 16/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Dự kiến đưa vaccine Rota vào chương trình tiêm chủng mở rộng

Dự kiến đưa vaccine Rota vào chương trình tiêm chủng mở rộng

08:55 , 19/02/2024

Dự kiến, tháng 6/2024, vaccine rota phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Nguy hiểm của bệnh lao kháng thuốc

Nguy hiểm của bệnh lao kháng thuốc

18:00 , 18/02/2024

Công tác phòng, chống lao hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì có khá nhiều người bệnh không điều trị đầy đủ và theo đúng phác đồ. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bệnh lao kháng thuốc đang có chiều hướng gia tăng.

Tác hại từ việc sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tác hại từ việc sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

18:00 , 18/02/2024

Hiện nay, tình trạng buôn bán hàng hóa mỹ phẩm nhập lậu, giả mạo, kém chất lượng... vẫn đang diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Mặc dù có sự vào cuộc của lực lượng chức năng, nhưng nhiều đối tượng đã lợi dụng các trang mạng xã hội để mời chào nhiều mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Khởi động Lễ hội Xuân hồng 2024 từ ngày 18/2

Khởi động Lễ hội Xuân hồng 2024 từ ngày 18/2

09:48 , 17/02/2024

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 sẽ được khởi động từ chủ nhật, ngày 18/2 và kéo dài liên tục trong 8 ngày. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất vào dịp đầu xuân, được tổ chức bởi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội.

Các cơ sở y tế khám, cấp cứu hơn 320.000 lượt bệnh nhân trong những ngày Tết

Các cơ sở y tế khám, cấp cứu hơn 320.000 lượt bệnh nhân trong những ngày Tết

08:48 , 16/02/2024

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, từ ngày 29 tháng chạp đến mùng 4 Tết, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về thường trực cấp cứu cho Nhân dân.

Bệnh nhân tăng cao sau kỳ nghỉ Tết

Bệnh nhân tăng cao sau kỳ nghỉ Tết

23:56 , 15/02/2024

Ghi nhận tại nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, số lượng bệnh nhân đi khám, điều trị bệnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tăng mạnh.

Lễ hội “Giọt hồng Blouse trắng năm 2024”

Lễ hội “Giọt hồng Blouse trắng năm 2024”

22:53 , 15/02/2024

Để khắc phục tình trạng thiếu máu đang diễn ra trầm trọng tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành Y tế Thanh Hoá đã phát động Lễ hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Blouse trắng năm 2024”.

Hệ lụy từ việc sử dụng rượu bia quá mức trong dịp Tết

Hệ lụy từ việc sử dụng rượu bia quá mức trong dịp Tết

16:00 , 15/02/2024

Uống rượu khai xuân từ lâu đã trở thành một nét văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu bia trong dịp Tết có thể sẽ gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần của người sử dụng, bên cạnh đó còn có thể gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

4 ngày nghỉ Tết, gần 87.000 bệnh nhân được điều trị khỏi, về nhà ăn Tết

4 ngày nghỉ Tết, gần 87.000 bệnh nhân được điều trị khỏi, về nhà ăn Tết

09:03 , 15/02/2024

Theo báo cáo của Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, sau 4 ngày nghỉ Tết, số bệnh nhân đến khám, cấp cứu tại các cơ sở y tế là gần 252 nghìn trường hợp, tăng khoảng 29% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước vẫn thực hiện nghiêm việc trực 4 cấp, xử lý kịp thời các ca bệnh. Đã có gần 87.000 bệnh nhân khỏi bệnh được ra viện về nhà ăn Tết, tăng 6% so với cùng kỳ.

Lễ hội “Giọt hồng Blouse trắng năm 2024” đặt mục tiêu huy động hơn 7.000 người hiến máu

Lễ hội “Giọt hồng Blouse trắng năm 2024” đặt mục tiêu huy động hơn 7.000 người hiến máu

17:59 , 14/02/2024

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu đang diễn ra tại các cơ sở y tế, ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá đã phát động Lễ hội hiến máu tình nguyện ngành y tế “Giọt hồng Blouse trắng năm 2024”.