ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao nhận thức của đồng bào vùng cao về Luật Phòng chống ma túy

Tỉnh Thanh Hóa có 213,6 km đường biên giới đất liền với nước bạn Lào, trong đó riêng huyện Mường Lát là 110 km. Đây là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, an toàn xã hội, an ninh biên giới quốc gia, đặc biệt là tội phạm về tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy. Thời gian qua, cùng với các nghiệp vụ ngăn chặn, triệt xóa tội phạm của lượng Công an và Bộ đội Biên phòng, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức về Luật Phòng chống ma túy cho người dân cũng được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Đặc biệt là Đề án “Giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy địa bàn các xã biên giới tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025" đã và đang phát huy hiệu quả.

Bá Phượng - Sỹ Thảo - Hải Chuyền

10/11/2023 23:20

Tại buổi tuyên truyền pháp luật do Đảng ủy, UBND, các tổ chức đoàn thể xã Pù Nhi phối hợp với Đồn Biên phòng Pù Nhi, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tổ chức tại bản Pha Đén, gần 100 đại diện các hộ gia đình người Mông trong bản đã được thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ý nghĩa quan trọng của việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pù Nhi đã phổ biến về Luật Phòng chống ma túy và các luật có liên quan, để đồng bào hiểu rõ hơn về các quy định của Nhà nước, và nhận thức rõ việc tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật.

Nâng cao nhận thức của đồng bào vùng cao về Luật Phòng chống ma túy- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu, Bí thư Đảng ủy xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn bắt nhiều vụ ma túy. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Đồn Biên phòng đã bắt 14 đối tượng và khởi tố 11 vụ. Đồn Biên phòng đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng".

Trên địa bàn huyện vùng cao biên giới Mường Lát có 5 đồn biên phòng đóng chân, gồm: Trung Lý, Pù Nhi, Tam Chung, Quang Chiểu và Cửa khẩu Tén Tằn, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 110 km đường biên giới, tiếp giáp 2 huyện Xốp Bâu, Viêng Xay, thuộc tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; với 47 cột mốc, 1 cửa khẩu quốc gia và 2 lối mở, đảm bảo an ninh trật tự 7 xã biên giới và 1 xã nội địa.

Nâng cao nhận thức của đồng bào vùng cao về Luật Phòng chống ma túy- Ảnh 2.

Xã Pù Nhi có 11 bản, trong đó có 7 bản với 15 km đường biên giới tiếp giáp với huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Toàn xã chỉ có hơn 1.100 hộ, trên 5 ngàn nhân khẩu, với hơn 75% dân số là đồng bào Mông. Trước đây, Pù Nhi là một trong những địa bàn trọng điểm hoạt động của các loại hình tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó đặc biệt là tội phạm ma túy. Để đấu tranh phòng ngừa hiệu quả, từ sớm, từ xa, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về Luật Phòng chống ma túy. Trong đó, phát huy tối đa vai trò của cấp ủy chi bộ, Đảng viên, đội ngũ người có uy tín, trưởng bản, trưởng dòng họ…

Ông Giàng Seo Vàng,Người có uy tín bản Khằm 2, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa cho biết: "Với trách nhiệm của người có uy tín, tôi đã phối hợp với Ban quản lý bản, Bộ đội Biên phòng tuyên truyền cho Nhân dân, ổn định cuộc sống, chú tâm làm ăn, phát triển kinh tế. Thứ hai là cùng Bộ đội Biên phòng tuyên truyền cho Nhân dân không tàng trữ vật liệu nổ và tuyên truyền pháp luật về ma túy".

Nâng cao nhận thức của đồng bào vùng cao về Luật Phòng chống ma túy- Ảnh 3.

Ông Gia Pó Nại, Bí thư chi bộ - Trưởng bản Lốc Há, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, Thanh Hóa

Ông Gia Pó Nại, Bí thư chi bộ - Trưởng bản Lốc Há, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, Thanh Hóa cho biết thêm: "Tuyên truyền pháp luật về Phòng chống ma túy ở bản do Bộ đội Biên phòng cùng với Đảng ủy, UBND xã tổ chức. Đến năm 2023 này, sau nhiều lần tuyên truyền nhiều bà con đã hiểu rõ về tác hại của ma túy, không tổ chức sử dụng ma túy và không có thêm người nghiện mới. Bản chúng tôi cũng tuyên truyền người dân là không được tiếp tay cho người lạ vận chuyển ma túy, nếu thấy nghi ngờ thì báo với công an và bộ đội biên phòng làm cho bản sạch bóng ma túy".

Thời gian gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cấp, ngành, lực lượng chức năng, nhận thức về pháp luật, đặc biệt là Luật Phòng chống ma túy của người dân trên địa bàn các xã huyện vùng cao biên giới Mường Lát được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ người nghiện mới và các đối tượng đang cai nghiện đã được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng trồng cây thuốc phiện trái phép trên địa bàn đã không còn xuất hiện, số người vi phạm các hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng các chất ma túy giảm xuống… Khi người dân không tin, không nghe theo kẻ xấu buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy, họ sẽ tập trung vào lao động, sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Ông Gia Tông Đua, Bản Lốc Há, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi là người lớn tuổi trong bản, thường xuyên tuyên truyền đến bà con Nhân dân chấp hành pháp luật của Nhà nước, không sử dụng, không buôn bán, không vận chuyển ma túy. Bà con cố gắng trồng lúa, trồng ngô, phát triển kinh tế gia đình".

Nâng cao nhận thức của đồng bào vùng cao về Luật Phòng chống ma túy- Ảnh 4.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nói chung và Luật Phòng chống ma túy cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Mường Lát còn gặp rất nhiều khó khăn. Diện tích tự nhiên rộng, địa hình cực kỳ phức tạp, dân cư sống thưa thớt, đời sống kinh tế của đồng bào còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí của người dân không đồng đều, nhiều dân tộc thiểu số với các phong tục, tập quán sinh hoạt và lao động sản xuất khác nhau… gây khó khăn trong việc tập trung nhân lực, vật lực và thời gian tổ chức tuyên truyền, vận động.

Đại úy Đỗ Phương Ngọc, Đội trưởng Trinh sát, Đồn Biên phòng Pù Nhi, huyện Mường Lát, Thanh Hóa cho biết: "Ban Chỉ huy đơn vị thường xuyên chỉ đạo các lực lượng nắm bám địa bàn, triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân. Tuy nhiên, trong khi thực hiện cũng gặp những khó khăn, đó là: trình độ dân trí của người dân không đồng đều, trên địa bàn có 11 bản thì có tới 7 bản là dân tộc Mông, nhiều nội dung mà chúng tôi truyền đạt bà con khó tiếp thu. Thứ hai là khó khăn về kinh tế, khi bà con còn lên nương lên rẫy từ sáng đến tối muộn mới về. Do đó, việc tập trung bà con để tuyên truyền thực sự rất khó".

Thời gian qua, công tác phòng chống tội phạm ma túy ở biên giới Việt - Lào, nói chung và huyện Mường Lát, nói riêng đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Thế nhưng, đây vẫn là vùng trọng điểm hoạt động rất tinh vi và manh động của các đối tượng tàng trữ, buôn bán, vận chuyển các chất ma túy ở cả nội biên và ngoại biên. Do đó, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của các lực lượng chức năng vẫn còn rất cam go và khốc liệt.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn phụ trách quản lý 23,292 km đường biên giới với huyện Sốp - Bâu của nước bạn Lào. Tình hình an ninh trật tự, an ninh biên giới khu vực cửa khẩu khá phức tạp, nhất là các loại tội phạm về: gian lận thương mại xuyên biên giới, vượt biên trái phép, buôn bán và vận chuyển ma túy…

Nâng cao nhận thức của đồng bào vùng cao về Luật Phòng chống ma túy- Ảnh 5.

Trung tá Vũ Văn Trung, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa

Trung tá Vũ Văn Trung, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa cho biết: "Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn xác định, đây là địa bàn trọng điểm về các tội phạm vận chuyển ma túy. Thời gian qua đơn vị đã cụ thể hóa bằng các kế hoạch đấu tranh. Trong 2 năm qua, đơn vị đã cùng với chính quyền địa phương và các lực lượng liên quan, đặc biệt là Công an huyện và Hải quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến từng hộ dân và đấu tranh thành công các vụ án trên địa bàn".

Từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã độc lập đấu tranh thành công 3 chuyên án, thực hiện 25 kế hoạch nghiệp vụ, bắt 24 vụ/31 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 160g heroin, gần 18.500 viên ma túy tổng hợp, 2 kg nhựa thuốc phiện và nhiều tang vật khác; phối hợp với lực lượng công an đấu tranh thành công 2 chuyên án, bắt 2 vụ/4 đối tượng, thu giữ hơn 14 kg ma túy các loại.

Nâng cao nhận thức của đồng bào vùng cao về Luật Phòng chống ma túy- Ảnh 6.

Trung tá Lê Huy Hoàng, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị chúng tôi đã phối hợp với biên phòng nước bạn triệt xóa liên quan đến tang trữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với lực lượng Công an các cấp và Hải quan triệt xóa 10 vụ. Trong đó, có 2 vụ làm chúng tôi gặp khó khăn và suy nghĩ. Có 1 vụ vận chuyển ma túy do 2 đối tượng người Lào, một cặp vợ chồng, người vợ đang mang thai tháng thứ 5. Vụ thứ 2 là một đối tượng vị thành niên trên địa bàn, đã có án đang chờ xét xử nhưng lại tái phạm tội. Đây không chỉ là nỗi lo của các lực lượng chức năng mà còn đối với xã hội chúng ta".

Nâng cao nhận thức của đồng bào vùng cao về Luật Phòng chống ma túy- Ảnh 7.

Những năm qua, nhận thức sâu sắc vấn đề xây dựng địa bàn biên phòng toàn dân vững mạnh có ý nghĩa chiến lược lâu dài trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, cấp ủy, chính quyền lực lượng chức năng đã triển khai và thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình phối hợp phát triển toàn diện chính trị, kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Cuộc chiến đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của các lực lượng chức năng trong thời gian tới vẫn còn nhiều cam go quyết liệt, vì vậy, cần có sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành, các lực lượng chức năng, đặc biệt là sự chung tay góp sức của quần chúng Nhân dân, giữ vững an ninh, quốc phòng, vì một vùng biên không ma túy.

Nguồn: Chuyên mục Câu chuyện vùng cao, 10/11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hoá từng bước khắc phục về hạn chế phòng cháy trong trường học

Thanh Hoá từng bước khắc phục về hạn chế phòng cháy trong trường học

09:15 , 13/04/2024

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vẫn còn nhiều trường học do xây dựng từ lâu nên các tiêu chí về phòng cháy, chữa cháy chưa đáp ứng được với quy định mới. Trước thực tế đó, nhiều địa phương đã tăng cường đầu tư bổ sung hệ thống phòng cháy, thay thế bằng các công trình mới, từng bước khắc phục những hạn chế trước đây.

Công an huyện Nga Sơn tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Công an huyện Nga Sơn tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông

09:10 , 13/04/2024

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn, những tháng đầu năm 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Nga Sơn đã triển khai nhiều giải pháp từ tuyên truyền đến xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị bể bơi

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị bể bơi

09:00 , 13/04/2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị bể bơi.

Hơn 200.000 ô tô không đạt yêu cầu đăng kiểm trong quý I/2024

Hơn 200.000 ô tô không đạt yêu cầu đăng kiểm trong quý I/2024

08:40 , 13/04/2024

Cục Đăng kiểm cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2024, hệ thống ghi nhận 203.000 phương tiện không đạt yêu cầu đăng kiểm.

Dự báo thời tiết hôm nay 13/04: Thanh Hoá sáng sớm sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết hôm nay 13/04: Thanh Hoá sáng sớm sương mù, ngày nắng

05:00 , 13/04/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 13/04, Thanh Hoá sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng.

Phát động thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Phát động thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

21:08 , 12/04/2024

Chiều 12/4, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Dâng hương tại Di tích lịch sử cách mạng Chùa Xuân Áng - Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Vĩnh Lộc

Dâng hương tại Di tích lịch sử cách mạng Chùa Xuân Áng - Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Vĩnh Lộc

21:05 , 12/04/2024

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc (16/4/1934 - 16/4/2024), sáng ngày 12/4, lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc đã thành kính dâng hương bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao của các Đảng viên đã có công sáng lập, giáo dục và rèn luyện Chi bộ Đảng đầu tiên tại Chùa Xuân Áng, xã Vĩnh Long - Nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện.

Tổng kết đợt 1 Dự án "Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại khu kinh tế Quốc phòng Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá"

Tổng kết đợt 1 Dự án "Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại khu kinh tế Quốc phòng Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá"

21:02 , 12/04/2024

Sáng 12/4, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5, Quân khu 4 đã tổ chức Hội nghị tổng kết đợt 1 Dự án 174 về "Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại khu kinh tế Quốc phòng Mường Lát, tỉnh Thanh hoá, Quân khu 4", giai đoạn 2021 - 2030.

Công ty Điện lực Thanh Hoá diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, an toàn Công nghệ thông tin năm 2024

Công ty Điện lực Thanh Hoá diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, an toàn Công nghệ thông tin năm 2024

20:59 , 12/04/2024

Ngày 12/4, tại thị xã Bỉm Sơn, Công ty Điện lực Thanh Hoá đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, an toàn Công nghệ thông tin năm 2024.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 12/04, ngày 13/04/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 12/04, ngày 13/04/2024

15:12 , 12/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 12/04, ngày 13/04/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày trời nắng.