ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nền tảng thi đua yêu nước từ những công việc hằng ngày

Cách đây 76 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” với mục đích là diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm và cách làm là dựa vào lực lượng của dân, tinh thần của dân, để gây hạnh phúc cho dân. Lời kêu gọi thi đua ái quốc xuất phát từ lợi ích của Nhân dân, đem lại độc lập tự do cho dân tộc, sự ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân, đó là niềm khát vọng lớn nhất của mỗi người dân Việt Nam.

11/06/2024 09:58
Nền tảng thi đua yêu nước từ những công việc hằng ngày- Ảnh 1.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hợp tác xã Thắng Lợi, xã Vinh Quang, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ), nơi có phong trào thi đua trồng cây, gây rừng trên vùng đất trống, đồi trọc tiêu biểu nhất của miền Bắc, ngày 26.1.1964. Ảnh: Tư liệu

Khơi dậy tinh thần yêu nước thành sức mạnh

Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, thi đua yêu nước không chỉ để khơi dậy tinh thần yêu nước của mọi người dân, dù đó là vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng, mà điều quan trọng hơn, thiết thực hơn là phải biến tinh thần yêu nước ấy thành sức mạnh vật chất hiện hữu, phải hiện thực hóa thành hành động cụ thể, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng, các công việc yêu nước.

Như cách đây 76 năm, khi đưa ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ thi đua ái quốc là phải hướng đến thực hiện thắng lợi công cuộc kháng chiến, kiến quốc, “diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm”. Không hướng vào thực hiện thắng lợi các công việc yêu nước thì phong trào thi đua không rõ phương hướng, không cụ thể, mất đi ý nghĩa và sức sống của phong trào. Bản chất của thi đua yêu nước trong tư tưởng Hồ Chí Minh không dung chứa kiểu tổ chức phong trào thi đua mang tính hình thức, “đầu voi đuôi chuột”, hoặc thi đua theo kiểu ganh đua. Bản chất của thi đua yêu nước đòi hỏi mọi người đều phải ra sức thi đua, nêu cao tinh thần yêu nước để làm tốt hơn các công việc yêu nước.

Tuy nhiên, công việc yêu nước không phải là cái gì chung chung, trừu tượng hoặc “đao to búa lớn”, mà theo Hồ Chí Minh, đó là những công việc rất cụ thể, thiết thực, là “thực hiện tốt hơn các công việc hằng ngày” và đó chính là “nền tảng của thi đua”.

Người nhấn mạnh: “Tưởng lầm rằng thi đua là một việc khác với những công việc làm hằng ngày. Thật ra công việc hằng ngày chính là nền tảng của thi đua”[1]. Thực hiện tốt hơn các công việc hằng ngày vừa là điểm xuất phát, vừa là mục đích của thi đua. Công việc hằng ngày bao gồm cả việc “lớn” như sản xuất, chiến đấu, công việc chung của cách mạng, của đất nước... đến việc “nhỏ”, như ăn, mặc, ở hay những việc làm đơn giản, thường xuyên hằng ngày của mỗi người. Do đó, thi đua không phải chỉ được tiến hành và tổ chức đối với những việc “lớn”, mà cả trong những việc “nhỏ”, thường nhật cũng đều cần phải thi đua. Thoát ly các công việc hằng ngày, xem nhẹ, bỏ qua các việc “nhỏ” thì phong trào thi đua sẽ không thiết thực, không toàn diện. Tư tưởng quan trọng này về thi đua yêu nước đã phản ánh sự thấu hiểu thực tiễn sâu sắc về hoạt động thi đua của con người trong cuộc sống, về đời sống thực tế của các tầng lớp nhân dân, về nội dung cốt lõi của thi đua yêu nước ở Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó cũng chính là biểu hiện của sự sáng tạo, nét độc đáo trong tư tưởng của Người về thi đua yêu nước.

Mọi việc đều thi đua, mọi người đều thi đua

Mặt khác, luận điểm “mọi việc đều thi đua, mọi người đều thi đua” của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là sự phát triển sáng tạo, một sự bổ sung mới về lý luận thi đua xã hội chủ nghĩa của chủ nghĩa Mác - Lênin.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, mục đích cao nhất và thiết thực nhất của thi đua là độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân, cho nên phạm vi của thi đua hiện nay là hết sức rộng lớn, thi đua phải toàn diện, không giới hạn ở một lĩnh vực nào, ngành nghề nào, bất kỳ công việc gì ích nước, lợi dân… đều cần và có thể phải thi đua. “Tất cả mọi việc ích lợi cho dân sinh quốc kế, quan hệ với kháng chiến, kiến quốc, ta đều phải thi đua”[2].

Thực tiễn đã chứng minh, xuất phát từ quan điểm “người người thi đua, ngành ngành thi đua, “ngày ngày thi đua” [3], “thi đua phải toàn dân toàn diện” [4] và lấy “thực hiện tốt hơn các công việc hằng ngày” làm nền tảng thi đua của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã đẩy mạnh mọi mặt hoạt động, không ngừng phát triển và giành thắng lợi cả trong kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng con người mới, xã hội mới.

Tài liệu tham khảo

[1]. Hồ Chí Minh toàn tập, tập 5, Nxb CTQG, Hà Nội 2002, tr. 658.

[2]. Hồ Chí Minh toàn tập,
tập 5, Nxb CTQG, Hà Nội 2002, tr. 659.

[3]. Hồ Chí Minh toàn tập,
tập 5, Nxb CTQG, Hà Nội 2002, tr. 557.

[4]. Hồ Chí Minh toàn tập,
tập 5, Nxb CTQG, Hà Nội 2002, tr. 660.

https://laodong.vn/thoi-su/nen-tang-thi-dua-yeu-nuoc-tu-nhung-cong-viec-hang-ngay-1350928.ldo

Nguồn: laodong.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khai mạc Giải bóng đá U10 Championship năm 2024

Khai mạc Giải bóng đá U10 Championship năm 2024

18:08 , 25/06/2024

Sáng ngày 25/6, Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Quảng Xương, Công ty cổ phần Phát triển Việt Hùng tổ chức lễ khai mạc Giải bóng đá U10 Championship năm 2024.

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai

18:07 , 25/06/2024

Đoàn công tác của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa vừa đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai tại huyện Yên Định.

Huyện Đông Sơn dâng hương tại Cụm di tích lịch sử cách mạng Hàm Hạ

Huyện Đông Sơn dâng hương tại Cụm di tích lịch sử cách mạng Hàm Hạ

18:05 , 25/06/2024

Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Đông Sơn (25/06/1930 - 25/06/2024), sáng 25/6, Đoàn đại biểu của huyện đã đến dâng hương, dâng hoa tại cụm Di tích lịch sử cách mạng Hàm Hạ.

Thanh Hóa: Khai thác thủy sản 6 tháng đạt 50% kế hoạch năm 2024

Thanh Hóa: Khai thác thủy sản 6 tháng đạt 50% kế hoạch năm 2024

16:06 , 25/06/2024

Từ đầu năm đến nay, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng ngư dân các địa phương ven biển của Thanh Hóa vẫn khắc phục khó khăn, đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị, tìm kiếm các ngư trường khai thác mới để vươn khơi, bám biển. Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng khai thác thủy sản của Thanh Hóa vẫn đạt được kế hoạch đề ra và tăng 101% so với cùng kỳ năm 2023.

Công an huyện Hoằng Hóa đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm  hoạt động "tín dụng đen"

Công an huyện Hoằng Hóa đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm  hoạt động "tín dụng đen"

16:05 , 25/06/2024

"Tín dụng đen" với bản chất là cho vay lãi nặng trái quy định pháp luật đã và đang gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội. Mặc dù lực lượng Công an đã chủ động phòng ngừa và đấu tranh triệt xóa, bóc gỡ nhiều đường dây, ổ nhóm, đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình này vẫn diễn biến phức tạp với nhiều chiêu thức tinh vi hơn…

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 25/6, ngày 26/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 25/6, ngày 26/6/2024

15:36 , 25/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 25/6, ngày 26/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Lan tỏa tinh thần chạy bộ từ Giải Đồng Chiệc Summer Run 2024

Lan tỏa tinh thần chạy bộ từ Giải Đồng Chiệc Summer Run 2024

15:10 , 25/06/2024

Trong cuộc sống hiện đại, chạy bộ đang trở thành bộ môn thể thao gần gũi, linh hoạt, phù hợp, được nhiều lứa tuổi lựa chọn. Trong những năm qua, tại Thanh Hóa, phong trào chạy bộ phát triển mạnh mẽ từ đô thị tới nông thôn. Nhằm giúp những người yêu thích chạy bộ trên địa bàn tỉnh có cơ hội giao lưu, chinh phục cung đường tuyệt đẹp tại hồ Đồng Chiệc, ngày 23/6, Câu lạc bộ Thanh Hóa Runners đã tổ chức thành công Giải Đồng Chiệc Summer Run 2024 với sự tham dự của hơn 500 Runners trên địa bàn tỉnh.

Tin tổng hợp hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố Thanh Hóa ngày 19/6/2024

Tin tổng hợp hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố Thanh Hóa ngày 19/6/2024

11:30 , 25/06/2024

Trong tuần, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã diễn ra nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Sau đây là những tin tức nổi bật đáng chú ý.

Chubb Life Thanh Hóa khai trương không gian làm việc mới

Chubb Life Thanh Hóa khai trương không gian làm việc mới

11:29 , 25/06/2024

Ngày 24/6, Công ty bảo hiểm Chubb Life Việt Nam tổ chức lễ khai trương không gian làm việc mới của Văn phòng kinh doanh Chubb Life Thanh Hóa tại tòa nhà Toyota, 253 Trần Phú, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa.

Vai trò của truyền thông trong công tác tuyên truyền

Vai trò của truyền thông trong công tác tuyên truyền

11:06 , 25/06/2024

Các hệ thống truyền thông gồm ti vi, đài, báo, báo điện tử, truyền thanh… đều có vai trò quan trọng trong việc thông tin ở tất cả các lĩnh vực đến người dân. Mỗi hệ thống đều có ưu và nhược điểm riêng đã mang lại hiệu ứng tuyên truyền tích cực, hiệu quả.