ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học

Xác định ứng dụng các thành tựu khoa học là một trong những giải pháp trọng tâm, những năm qua, ngành Y tế Thanh Hóa đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đây là tiền đề quan trọng để ngành có thêm những giải pháp hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các cơ sở y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Hoàng Mai - Hữu Dẫn

05/04/2024 20:36

Từ năm 2019, bác sỹ Cao Thị Dung, Trưởng Khoa hỗ trợ sinh sản Bệnh Viện Phụ sản Thanh Hóa đã nghiên cứu thành công đề tài cấp tỉnh "Ứng dụng kỹ thuật chuyển phôi ngày 5 trong thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa". Chuyển phôi ngày 5 là một trong những phương pháp hiệu quả cao nhất làm tăng tỷ lệ làm tổ của phôi trong tử cung, giảm số lượng phôi chuyển, giảm tỷ lệ đa thai, tỷ lệ sinh sống tăng gấp 1,35 lần so với chuyển phôi giai đoạn phân chia. Nuôi phôi lên ngày 5 làm tăng số lượng phôi có khả năng có thai cao, làm giảm số lượng phôi chất lượng kém, do đó giảm số lượng phôi trữ đông góp phần làm giảm chi phí điều trị. Từ năm 2019 đến năm 2023, Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa đã hỗ trợ 1768 số ca thực hiện chuyển phôi ngày 5; số ca có thai là 1150 ca.

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học- Ảnh 1.

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học- Ảnh 2.

Bác sỹ Cao Thị Dung, Trưởng khoa hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa

Bác sỹ Cao Thị Dung, Trưởng khoa hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa cho biết: "Chuyển phôi ngày 5 là phương pháp hiệu quả nhất làm tăng tỷ lệ có thai, giảm số lượng phôi chuyển, giảm tỷ lệ đa thai và làm tăng tỷ lệ trẻ sinh sống lên gấp 1,35 lần so với giai đoạn chuyển phôi ngày 2 và ngày 3. Khi chuyển phôi ngày 5, sẽ làm giảm tỷ lệ phôi chuyển vào buồng tử cung. Phôi kém chất lượng sẽ không thể phát triển được đến ngày 5 làm giảm số lượng phôi trữ đông, giảm chi phí điều trị".

Bác sỹ chuyên khoa 2, Mai Quang Trung, Phó Giám đốc Bệnh Viện Phụ sản Thanh Hóa là 1 trong những người đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Hiện nay, anh đang tiếp tục nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh "Ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi buồng tử cung để điều trị một số bệnh lý ở buồng tử cung tại Bệnh viện Phụ sản ". Soi buồng tử cung là phương pháp sử dụng ống soi và dụng cụ đưa qua lỗ cổ tử cung vào buồng tử cung, làm tách thành tử cung ra để quan sát trực tiếp toàn bộ buồng tử cung, chẩn đoán và xử trí các tổn thương trong buồng tử cung. Phương pháp phẫu thuật qua soi buồng tử cung giúp bảo tồn được tử cung, không có sẹo mổ ở bụng như các phương pháp phẫu thuật cổ điển qua đường bụng, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục sau mổ nhanh, giảm đau sau mổ, giảm mất máu.

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học- Ảnh 3.

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học- Ảnh 4.

Bác sỹ CK2 Mai Quang Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa

Bác sỹ CK2 Mai Quang Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi đã triển khai thành công kỹ thuật nội soi buồng tử cung để xác định tổn thương, và phẫu thuật các tổn thương. Ví dụ như cắt các khối pô-líp, các khối nhân xơ, vách ngăn của buồng tử cung, hay tách dính buồng tử cung, và một số tổn thương khác. Như vậy sẽ bảo tồn buồng tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản cho phụ nữ".

Những năm qua, xác định công tác nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ quan trọng, nền tảng để phát triển chuyên môn kỹ thuật, vì vậy, những năm qua, ngành y tế Thanh Hóa đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị trong ngành kiện toàn tổ chức và hoạt động của Hội đồng khoa học cơ sở, tích cực triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật; nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ chủ chốt các đơn vị về vai trò của khoa học công nghệ trong sự phát triển của lĩnh vực y tế. Để nâng cao chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học gắn liền với nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, ngành Y tế luôn quan tâm, đầu tư phát triển khoa học công nghệ, trong đó, ưu tiên thực hiện các nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến mang tính ứng dụng, triển khai nhiều kỹ thuật mới trong dự phòng, chẩn đoán, điều trị. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cũng được ngành y tế quan tâm, kết hợp đào tạo nâng cao trình độ để triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới. Năm 2023, ngành y tế Thanh Hóa có 5 đề tài cấp tỉnh được phê duyệt; 1.178 đề tài cấp cơ sở được thực hiện tại các đơn vị. Nhiều đề tài sau khi được nghiệm thu đã phục vụ trực tiếp cho công tác chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh.

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học- Ảnh 5.

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học- Ảnh 6.

Bác sỹ CK2 Nguyễn Văn Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh Viện Phụ sản Thanh Hóa

Bác sỹ CK2 Nguyễn Văn Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh Viện Phụ sản Thanh Hóa chia sẻ: "Hằng năm, Bệnh viện có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các đề tài mang tính chất mới và ứng dụng cao. Ban lãnh đạo Bệnh viện đã cử cán bộ có trình độ chuyên môn tham gia nghiên cứu cùng nhóm nghiên cứu, hỗ trợ cho các đơn vị, tạo điều kiện trang thiết bị thuận lợi cho nhóm nghiên cứu. Để mục đích cuối cùng là sáng kiến cải tiến phục vụ khám chữa bệnh cho toàn dân trong tỉnh".

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học- Ảnh 7.

Tiến sỹ Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Sở y tế Thanh Hóa

Tiến sỹ Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Sở y tế Thanh Hóa cho biết: "Ngành Y tế xác định, nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trong tâm. Trong đó, sẽ tiến hành tập huấn, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho cán bộ trong toàn ngành. Ngành Y tế cũng sẽ là cấu nối, kêu gọi các chuyên gia từ nước ngoài cũng như các Bệnh viện tuyến Trung ương, các trường đại học tham gia cùng nghiên cứu khoa học".

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học- Ảnh 8.

Để tiếp tục khuyến khích, thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học ngày càng sâu rộng và đạt hiệu quả thiết thực, nâng cao tính ứng dụng trong thực tiễn, trong thời gian tới, ngành Y tế Thanh Hóa tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại; đẩy mạnh công tác đào tạo nhân lực, đặc biệt là đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác khám, chữa bệnh và làm chủ được công nghệ, thiết bị y tế hiện đại. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, trước mắt, ưu tiên các nghiên cứu ứng dụng công nghệ gen, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số... trong lĩnh vực y học nhằm hiện đại hóa công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, phù hợp với thời đại cách mạng công nghệ 4.0.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 05/04/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

20:48 , 17/05/2024

Chiều 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức và định hướng ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh giai đoạn 2025 - 2030 để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030".

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

11:01 , 17/05/2024

Chiều ngày 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

20:39 , 15/05/2024

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

16:08 , 15/05/2024

Sáng ngày 15/5, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Thông tin - Truyền thông tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức Hội nghị tập huấn “Chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024”.

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

10:00 , 15/05/2024

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thủy sản sẽ thay đổi phương thức sản xuất để đạt mục tiêu trở thành nghề cá hiện đại và cũng là giải pháp căn bản để hệ thống hóa dữ liệu quản lý tàu cá. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động ngư dân ứng dụng công nghệ vào khai thác, giúp nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm thủy sản.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

17:36 , 14/05/2024

Những năm qua, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần khơi dậy niềm đam mê của người lao động đồng thời tăng năng suất lao động và làm lợi cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

Ứng dụng công nghệ số  trong sản xuất nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp

17:30 , 14/05/2024

Xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp không những góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sự cạnh tranh mà còn là cơ hội để thay đổi tư duy sản xuất từ nhỏ lẻ, kém hiệu quả, thiếu chuỗi liên kết sang nền nông nghiệp tiên tiến, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, giúp nâng cao năng suất, tăng giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

19:49 , 11/05/2024

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh và tham gia vào các chuỗi giá trị thị trường, thời gian gần đây, nhiều chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng công nghệ số vào quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng tầm sản phẩm OCOP.

Thanh Hóa: 100% cán bộ, công chức xử lý hồ sơ trên môi trường mạng

Thanh Hóa: 100% cán bộ, công chức xử lý hồ sơ trên môi trường mạng

19:42 , 11/05/2024

Tỉnh Thanh Hóa đang tập trung đẩy mạnh chuyển đối số trên cả 3 trụ cột chính là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, chính quyền số là trụ cột đầu tiên được xây dựng trên nền tảng chính quyền điện tử. Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả.

Hội thảo "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá"

Hội thảo "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá"

20:40 , 10/05/2024

Ngày 10/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kĩ thuật Thanh Hoá phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá".