ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất Đất nước 30/4 - Mốc son vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội chính trị luôn tìm mọi cách để xuyên tạc, bôi nhọ chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Nhưng lịch sử chỉ có một, sự thật không thể thay đổi, ý nghĩa của Chiến thắng 30/4/1975 không vì những lời bóp méo ấy mà bị phủ nhận.

Khánh Hòa – Cao Tùng

25/04/2023 21:13

Những ngày này, trên một số website, blog, tài khoản mạng xã hội, các đối tượng phản động, bất mãn chính trị lại điên cuồng bày ra các chiêu trò để bóp méo giá trị, ý nghĩa lịch sử của chiến thắng 30/4/1975. Chúng còn trắng trợn xuyên tạc "Chiến thắng Mùa Xuân năm 1975" thành "cuộc chiến tranh xâm lược của miền Bắc với miền Nam", láo xược đòi đổi ngày chiến thắng, ngày thống nhất đất nước là "ngày quốc hận"; cho rằng tháng 4 lịch sử là "tháng tư đen"… Tất cả những "mưu hèn, kế bẩn" của chúng chỉ nhắm tới mục đích cuối cùng là kích động nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá thành quả cách mạng mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khoa học Lịch sử Thanh Hóa

Thực tế lịch sử Việt Nam đã chứng minh: Để có ngày toàn thắng 30/4/1975, non sông thu về một mối, quân và dân ta đã phải trải qua 21 năm trường kỳ kháng chiến. Với sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, quân và dân cả nước đã đồng lòng đoàn kết, chiến đấu với một tinh thần ngoan cường, dũng cảm: "thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ".

 Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất Đất nước 30/4 - Mốc son vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Ảnh 3.

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ bảo vệ Tổ quốc ấy, quân và dân Thanh Hóa đã có đóng góp to lớn về sức người, sức của, hợp sức cùng cả n­ước chiến thắng Đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất nước. Các địa danh của Thanh Hóa như: Đò Lèn, Hàm Rồng, Phà Ghép... là những "tọa độ lửa", nơi diễn ra cuộc đọ sức quyết liệt của bộ đội ta với giặc Mỹ được trang bị vũ khí tối tân, hiện đại. Mặc dù thiếu thốn về vật chất, vũ khí, nhưng với sự mưu trí, dũng cảm và tinh thần đoàn kết, quân dân Thanh Hóa đã làm nên nhiều chiến công vang dội. Dù thời gian có trôi đi, nhưng các địa danh Hàm Rồng, Nam Ngạn, Đò Lèn gắn với chiến thắng lịch sử 30/4/1975 vẫn luôn là niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Thanh Hóa.

Trong suốt những năm chiến đấu chống Đế quốc Mỹ xâm lược, trên khắp các chiến trường, ở nơi đâu cũng có sự đóng góp công sức, máu xương, sự hy sinh quả cảm, ngoan cường của những người con Thanh Hóa. Toàn tỉnh có khoảng 250.000 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ hoặc tham gia thanh niên xung phong trên các mặt trận, chiến trường phía Nam. Gần 57.000 người con Thanh Hóa đã hy sinh, hơn 32.000 người đã mất đi một phần thân thể… Những cống hiến, hy sinh của quân và dân Thanh Hóa đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước. Những đóng góp đó luôn nhắc nhở các thế hệ hôm nay và mai sau biết trân trọng, gìn giữ cuộc sống hòa bình, sống xứng đáng với bao lớp người đã ngã xuống, vì độc lập, tự do của dân tộc.

Sau hơn 48 năm thống nhất đất nước, 37 năm tiến hành công cuộc đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đã gặt hái nhiều thành tựu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, kinh tế phát triển mạnh mẽ, quốc phòng an ninh được giữ vững và tăng cường; vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Những thành quả này là minh chứng sắc bén bẻ gãy mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực phản động, thù địch về Chiến thắng lịch sử 30/4/1975.

Ông Đinh Viết Ba, Nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thanh Hoá

Chúng ta luôn tự hào và khẳng định rằng: Chiến thắng 30/4/1975 là thắng lợi to lớn nhất, trọn vẹn nhất, vĩ đại nhất trong hành trình thực hiện mục tiêu cách mạng do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng và chói lọi trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Nếu không có Chiến thắng 30/4/1975, chúng ta không thể có công cuộc đổi mới như hiện nay.

Khẳng định giá trị, ý nghĩa và tầm vóc lịch sử của Chiến thắng 30/4/1975, chúng ta phải giữ vững lập trường tư tưởng, luôn tỉnh táo sàng lọc thông tin để không mắc bẫy theo những xúi giục, kích động của các phần tử xấu; đồng thời chúng ta cũng cần đấu tranh phê phán, bác bỏ mọi luận điệu lệch lạc, xuyên tạc sự thật lịch sử của các thế lực thù địch.

 Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất Đất nước 30/4 - Mốc son vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Ảnh 7.

 

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 24.4.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

16:04 , 03/04/2024

Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

07:33 , 27/03/2024

Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá luôn quan phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục của Đảng; góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

21:55 , 24/03/2024

Tuyến biên giới đất liền Thanh Hóa - Hủa Phăn dài 213,6 km. Xác định biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Do vậy, những năm qua, 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn luôn chú trọng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

23:15 , 23/03/2024

Ngày 23/3, tại Di tích Chùa Xuân Áng, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Trung tâm Chính trị huyện Vĩnh Lộc đã bế giảng 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 79 học viên là các quần chúng ưu tú thuộc các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc trong huyện và học sinh trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

22:03 , 18/03/2024

Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nhận thức rõ ý nghĩa của cuộc thi, huyện Hà Trung đã tích cực tuyên truyền, có nhiều cách làm sáng tạo để đông đảo cán bộ, nhân dân biết đến và tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

22:01 , 18/03/2024

Để chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh khi xây dựng Văn kiện Đại hội XIV đó là phải nắm vững và xử lý tốt "4 kiên định", nhất là kiên định đường lối đổi mới của Đảng.

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

21:57 , 18/03/2024

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách điện tử "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên trang https://sachquocgia.vn.

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

22:47 , 13/03/2024

Trong cuộc làm việc mới đây với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin sẽ phối hợp với các địa phương liên quan tổ chức cuộc gặp mặt nhân chứng trong chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng. Cuộc gặp mặt sẽ được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa, thời gian dự kiến vào ngày 10/4/2024.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

21:58 , 13/03/2024

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị là nguyên tắc căn bản, là điều kiện tiên quyết trong xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, là cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh của quân đội. Khắc ghi lời dạy của Người, những năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị của người lính cụ Hồ trong tình hình mới, đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào Báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào Báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị

21:55 , 13/03/2024

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tổ chức Hội nghị cho ý kiến vào Báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị số 35 ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và một số nội dung quan trọng khác.