ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nghề Điều dưỡng - Những hy sinh thầm lặng.

Ở bất kỳ cơ sở y tế nào, người điều dưỡng cũng đóng vai trò không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Sự tận tâm phục vụ, những hy sinh thầm lặng của họ đã góp phần tạo nên sự thành công của các bệnh viện, đặc biệt là sự hồi phục toàn diện của người bệnh.

Thuỳ Dung - Minh Quang

13/05/2023 09:10

Là khoa chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nặng trước và sau phẫu thuật. Vì vậy, công việc của các điều dưỡng Khoa Ngoại Tổng hợp 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá vất vả muôn phần. 18 điều dưỡng chịu trách nhiệm chăm sóc toàn diện cho từ 50 đến 70 bệnh nhân không có khả năng tự sinh hoạt. Do đó, các điều dưỡng lúc nào cũng tất bật, luôn chân luôn tay, miệt mài từ sáng tới tối với công việc thực hiện y lệnh của bác sỹ, đồng thời, giúp đỡ bệnh nhân từ ăn uống đến vệ sinh cá nhân.

Nghề Điều dưỡng - Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 2.

"Làm dâu trăm họ" là cách nói ví von khi người ta nói về nghề Điều dưỡng. Ngoài trình độ chuyên môn thì các điều dưỡng cần phải lắng nghe, nắm bắt tâm tư tình cảm cũng như bệnh tình của bệnh nhân, bởi không người bệnh nào giống người bệnh nào. Thế nên, không có sự yêu thương bệnh nhân, không yêu nghề thì khó mà gắn bó được với công việc này.

Nghề Điều dưỡng - Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 3.

Vất vả nhiều, áp lực không ít, song được nhìn thấy bệnh nhân mình chăm sóc phục hồi sức khỏe và tinh thần từng ngày chính là động lực lớn nhất giúp các điều dưỡng viên vượt qua mọi khó khăn, gắn bó với nghề. Điều dưỡng Vũ Thị Hải, Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa chia sẻ rằng chị đã làm được 9 năm và luôn cố gắng hết sức, tận tình chu đáo, chăm sóc các bé như con. Mỗi em bé được giao lại cho gia đình khoẻ mạnh là nguồn động viên lớn nhất của cô và đồng nghiệp.

Bác sỹ CKII Dương Thị Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Trong thời kỳ nào, người điều dưỡng cũng đóng vai trò không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều dưỡng là người song hành, hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ trong suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân. 

Nghề Điều dưỡng - Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 5.

Phía sau mỗi bác sỹ giỏi là những điều dưỡng giỏi, tận tâm, tận tuỵ với nghề, với người bệnh, bởi không có trường hợp nào bệnh nhân được cấp cứu, điều trị thành công mà thiếu vắng sự trợ giúp chuyên môn từ những người điều dưỡng. Họ chăm sóc bệnh nhân ân cần như người thân, bên cạnh động viên, khích lệ tinh thần người bệnh trong quá trình hồi phục.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 13/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình 
"Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

18:04 , 19/07/2024

Chương trình hiến máu tình nguyện "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII năm 2024 diễn ra trong 2 ngày, từ 17-18/7.

Nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở

Nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở

09:30 , 19/07/2024

Nhận thức tầm quan trọng của tuyến y tế cơ sở nhất là năng lực hồi sức cấp cứu, cũng như nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế hiện nay; ngành y tế Thanh Hoá xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và những năm tiếp theo là nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

20:42 , 16/07/2024

Trong 2 ngày 17 và 18/7 tới đây Thanh Hóa sẽ hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện Hành trình đỏ. Đây là năm thứ 12 Thanh Hóa hưởng ứng chương trình này.

Sở Y tế kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ

Sở Y tế kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ

18:10 , 16/07/2024

Vừa qua, Sở Y tế Thanh Hoá đã chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra và xác minh thông tin mà Đài Phát thanh & Truyền hình Thanh Hoá phản ánh vào ngày 10/6 vừa qua về các cơ sở thực hiện dịch vụ thẩm mỹ không được cấp phép.

Kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà tại các cơ sở khám, chữa bệnh

10:10 , 16/07/2024

Bộ Y tế cho biết, hiện nay tình hình bệnh sởi, ho gà tại một số tỉnh, thành phố có diễn biến phức tạp. Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập kế hoạch phòng, chống sởi, ho gà và triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống sởi, ho gà trên địa bàn tỉnh.

WHO kêu gọi ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1

WHO kêu gọi ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1

10:07 , 16/07/2024

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu

Tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu

11:02 , 15/07/2024

Từ tháng 8/2023 đến nay, bệnh bạch hầu bắt đầu xuất hiện trở lại, có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong nước. Mới đây, tại Nghệ An đã ghi nhận 1 ca tử vong do mắc bệnh bạch hầu, đáng chú ý là ca bệnh này đã lây lan cho người đã từng tiếp xúc. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường các giải pháp phòng chống bệnh bạch hầu. Để giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về bệnh bạch hầu, cũng như các biện pháp phòng tránh, phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Bình Yên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội

23:06 , 14/07/2024

Sáng ngày 14/7, Hội Chữ thập đỏ huyện Hà Trung phối hợp với Hội Bác sỹ quân dân y Hà Trung, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Bộ Y tế đề xuất để các cặp vợ chồng, cá nhân quyết định sinh số con

Bộ Y tế đề xuất để các cặp vợ chồng, cá nhân quyết định sinh số con

10:15 , 13/07/2024

Tại báo cáo đánh giá tác động dự án Luật đang lấy ý kiến Nhân dân, Bộ Y tế cho biết, mức sinh thay thế tại Việt Nam đang giảm thấp nhất trong 12 năm trở lại đây và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Tại dự án luật này, Bộ Y tế đề xuất trao quyền tự quyết thời gian, khoảng cách sinh và số con cho các cặp vợ chồng, cá nhân, đảm bảo phù hợp điều kiện sức khỏe, thu nhập.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

10:09 , 13/07/2024

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo tăng cường nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh mùa hè như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi...cho Nhân dân trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.