ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nghề điều dưỡng - những hy sinh thầm lặng

Ở bất kỳ cơ sở y tế nào, người điều dưỡng cũng đóng vai trò không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Điều dưỡng viên chiếm tới hơn 50% nhân lực tại các cơ sở y tế, là những người song hành, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân. Sự tận tâm phục vụ, những hy sinh thầm lặng của họ đã góp phần quan trọng vào sự hồi phục toàn diện của người bệnh.

Thuỳ Dung – Cao Tùng

25/09/2023 09:29

Hơn 10 năm làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa, điều dưỡng Trịnh Thị Phượng đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Niềm vui, nỗi buồn của chị gắn liền với sự thay đổi, tiến triển của từng trẻ sơ sinh.

Nghề điều dưỡng-Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 2.

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", chị Phượng luôn tận tụy, trách nhiệm với công việc, ân cần chăm sóc các trẻ sơ sinh. Đưa một em bé sinh non, mắc bệnh lý bên bờ vực sinh tử trở về khỏe mạnh bên vòng tay cha mẹ là hạnh phúc và động lực lớn nhất của chị và các y, bác sỹ, nhân viên khoa Hồi sức Tích cực sơ sinh. Điều dưỡng Trịnh Thị Phượng, Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa chia sẻ: "Được chứng kiến sự thay đổi, tiến triển tốt lên từng ngày của em bé là niềm vui mừng lớn nhất của chúng tôi. Sau một thời gian chăm sóc, những em bé được về với gia đình, chúng tôi cũng vỡ oà niềm hạnh phúc".

Nghề điều dưỡng-Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 3.

Không kể ngày hay đêm, những điều dưỡng viên tại khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa như người mẹ hiền thứ 2 đối với những em bé mới chào đời. Tuy phải chịu thiệt thòi khi thiếu hơi ấm, sự vỗ về, ôm ấp của mẹ, nhưng các bé đã được bù đắp bằng sự nâng niu, chăm chút của những người mẹ áo blouse trắng. Những người mẹ thứ 2 đã luôn đồng hành cùng các con trong cuộc chiến sinh tồn. Điều dưỡng viên Vũ Thị Hải, Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa cũng chia sẻ: "Tôi đã làm được 9 năm. Tâm niệm lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", tôi luôn cố gắng hết sức, tận tình chu đáo, chăm sóc các bé như con. Mỗi em bé được giao lại cho gia đình khoẻ mạnh là nguồn động viên lớn nhất của tôi và đồng nghiệp".

Nghề điều dưỡng-Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 4.

Khoa Ngoại Tổng hợp 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá là nơi chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nặng trước và sau phẫu thuật. Vì vậy, công việc của các điều dưỡng viên nơi đây vất vả muôn phần. 18 điều dưỡng chịu trách nhiệm chăm sóc toàn diện cho từ 50 đến 70 bệnh nhân không có khả năng tự sinh hoạt. Do đó, các điều dưỡng viên lúc nào cũng tất bật, miệt mài từ sáng tới tối với những công việc theo chỉ đạo của bác sỹ, đồng thời, giúp đỡ bệnh nhân từ ăn uống đến vệ sinh cá nhân.

Nghề điều dưỡng-Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 5.

Đối với nghề y, chữa trị cho những bệnh nhân có tâm lý bình thường vốn đã khó khăn thì việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh tâm thần còn khó khăn bội phần. Tại Bệnh viện Tâm thần Thanh Hoá, vất vả nhất chính là những điều dưỡng làm việc tại khoa Nữ và khoa Nam. Đây là nơi điều trị nội trú cho bệnh nhân tâm thần cấp tính, kích động, chống đối, có hành vi nguy hiểm. Ngoài số ít bệnh nhân tâm thần bẩm sinh, đa số bệnh nhân tại đây bị tâm thần sau khi trải qua những sang chấn nặng trong cuộc sống, cú sốc tình cảm, công việc, học hành hay bị tai nạn chấn thương, nghiện. Các bệnh nhân này phải cách ly để chăm sóc, điều trị do không còn nhận thức được bản thân, hay hoang tưởng, ảo giác và không làm chủ được hành vi khi phát bệnh. Đối với các bệnh nhân này, điều dưỡng phải chăm sóc toàn diện. 

Nghề điều dưỡng-Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 6.

Bà Phạm Thị Lợi ở xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thuỷ, có con đang điều trị tại khoa cho biết: "Từ năm 2020 con tôi bị tâm thần, nó chửi bới, đạp phá, đốt quần áo liên tục. Từ khi cháu vào đây được các bác sỹ, điều dưỡng viên chăm sóc điều trị tận tình, ân cần, đến nay con tôi đã ổn định hơn, không còn đập phá và đã nói chuyện". Điều dưỡng Trần Thị Lý, làm việc tại khoa Nữ, Bệnh viện Tâm thần Thanh Hoá cũng chia sẻ: "Tôi làm việc ở đây được 11 năm. Không ít lần nhiều lần bị bệnh nhân đánh. Rồi nhiều bệnh nhân kích động chống đối không ăn, không uống thuốc… Vất vả lắm nhưng rồi chúng tôi luôn cố tìm hiểu, gần gũi với bệnh nhân, nắm bắt tâm tư, tình cảm bệnh nhân".

Làm nghề điều dưỡng, ngoài trình độ chuyên môn thì cần phải lắng nghe, nắm bắt những tâm tư tình cảm cũng như bệnh tình của bệnh nhân, bởi không người bệnh nào giống người bệnh nào. Mỗi người bệnh có tính cách khác nhau, tâm lý bị ảnh hưởng khi mang trong mình những căn bệnh ngoài ý muốn. Như vậy để gần gũi và thấu hiểu tâm lý của người bệnh, biết được những điều họ muốn là điều không dễ dàng.

Nghề điều dưỡng-Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 7.

Ngoài những công việc hàng ngày như: theo dõi, thực hiện y lệnh của bác sỹ, ghi hồ sơ bệnh án…, điều dưỡng phải dành thời gian thăm hỏi, an ủi gia đình bệnh nhân cũng như bệnh nhân yên tâm điều trị để sớm phục hồi sức khỏe. Họ yêu thương người bệnh như chính người thân trong gia đình của mình. Vất vả nhiều, áp lực không ít, song được nhìn thấy bệnh nhân mình chăm sóc phục hồi sức khỏe và tinh thần từng ngày chính là động lực lớn nhất giúp các điều dưỡng viên vượt qua mọi khó khăn, gắn bó với nghề.

Trong thời kỳ nào, người điều dưỡng cũng đóng vai trò không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều dưỡng là người song hành, hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ trong suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân. Phía sau mỗi bác sỹ giỏi là những điều dưỡng giỏi, tận tâm, tận tuỵ với nghề, với người bệnh, bởi không có trường hợp nào bệnh nhân được cấp cứu, điều trị thành công mà thiếu vắng sự trợ giúp chuyên môn từ những người điều dưỡng. Họ chăm sóc bệnh nhân ân cần như người thân, bên cạnh động viên, khích lệ tinh thần người bệnh trong quá trình hồi phục.

Nghề điều dưỡng-Những hy sinh thầm lặng - Ảnh 8.

Nghề nào cũng phải cần phải có chữ "tâm", nghề điều dưỡng lại càng cần hơn khi hàng ngày phải chứng kiến sự đau đớn, âu lo, thậm chí là tuyệt vọng của người bệnh và người nhà bệnh nhân, phải chứng kiến nhiều cảnh đời éo le, bất hạnh, nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Bởi vậy, họ luôn tâm niệm, đã lựa chọn nghề điều dưỡng là chấp nhận hy sinh, chấp nhận thiệt thòi cá nhân, luôn tận tâm, tận lực chăm sóc người bệnh.

Nguồn: Chuyên mục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày 23/9/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

23:03 , 07/11/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "dân chủ" với định hướng "Phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò tự quản của Nhân dân". Thực hiện quan điểm trên, thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Thạch Thành luôn lấy phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" là mục tiêu thực hiện. Qua đó góp phần khơi dậy sức mạnh toàn dân để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

22:00 , 07/11/2023

Xác định việc giải quyết kịp thời, thấu đáo đơn thư của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân có vai trò quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; những năm qua, Ban thường vụ huyện uỷ Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm chỉ đạo cấp uỷ, Uỷ ban kiểm tra các cấp thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư. Thực tế tại huyện Như Xuân cho thấy, do chú trọng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, nhất là giải quyết đơn thư, nên tình hình chính trị, an ninh – trật tự trên địa bàn luôn giữ ổn định, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37 , 07/11/2023

Sáng ngày 7/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh dự và chỉ đạo hội thảo. Tham dự hội thảo có đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Đọc và làm theo báo Đảng

Đọc và làm theo báo Đảng

15:37 , 07/11/2023

Báo, tạp chí của Đảng chính là cầu nối tin cậy giữa Đảng với Nhân dân. Đọc và làm theo báo Đảng là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Năm 1996, Bộ Chính trị khóa VIII đã ban hành Chỉ thị số 11, nêu rõ: "Mỗi chi bộ Đảng, mỗi Ủy ban Nhân dân, Hội dồng Nhân dân xã, phường, mỗi cơ sở Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong cả nước đều có báo Nhân Dân (hằng ngày) và các báo của Đảng bộ địa phương mình". Năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 173 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị (khóa VIII). Thực hiện Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được các cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đi vào nền nếp.

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

15:02 , 07/11/2023

Huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá là một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao dẫn đến những khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Tuy nhiên vượt lên mọi khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Lát đã có nhiều nỗ lực giảm nghèo trên cơ sở phát huy nội lực với tinh thần chủ động, sáng tạo và sự hỗ trợ từ các chính sách, nguồn vốn của trung ương, của tỉnh.

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

16:42 , 06/11/2023

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ thôn, bản, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa đã trở thành cầu nối truyền tải kịp thời chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, tạo sự gắn bó, đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng các dân tộc anh em. Với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, họ đã góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng ở vùng biên giới phía Tây của tỉnh.

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

17:00 , 02/11/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau". Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề dân tộc, triển khai nhiều chính sách chăm lo, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

16:27 , 02/11/2023

Ngày 4/10/2023, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định 124 về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Theo đó, Quy định 124 có một số điểm mới so với Quy định số 132 ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị như sau:

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

22:07 , 26/10/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Không nên hẹp hòi. Nhưng việc phát triển Đảng phải làm cẩn thận, không được cẩu thả". Thực hiện lời Bác dạy, trong thời gian qua, Đảng bộ thành phố Thanh Hóa luôn chú trọng đến công tác phát triển đảng viên mới trong các cơ quan, doanh nghiệp, xem đây là công việc trọng tâm, hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng.

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

16:54 , 25/10/2023

Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.