ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất

Thanh Hóa là địa phương có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực trồng trọt. Để nâng cao thu nhập cho người nông dân và hiệu quả của ngành nông nghiệp, các đơn vị chức năng trong tỉnh đã đẩy mạnh quá trình nghiên cứu, khảo nghiệm giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trần Hà - Tuấn Anh

07/06/2024 14:44

Từ tháng 9 năm 2022, Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã xây dựng mô hình trồng khảo nghiệm giống nho Hạ Đen trên diện tích 0,2ha. Nho Hạ Đen là giống nho không hạt. Đây là giống nho nội địa của Trung Quốc được trồng thí nghiệm thành công ở Đại học Nông Lâm Bắc Giang và sau đó được nhân rộng ra nhiều vùng trên cả nước. Nho Hạ Đen là giống nho thích hợp trồng ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Sau 1 thời gian thí nghiệm, Trung tâm đã làm chủ được quy trình canh tác hữu cơ. Kết quả bước đầu cho thấy mô hình sinh trưởng, phát triển tốt, sạch sâu bệnh. So với các giống nho đang được trồng đại trà thì nho Hạ Đen có một số đặc điểm nổi bật như: khả năng sinh trưởng khoẻ, nhanh cho thu hoạch (thời gian từ khi ra hoa đến thu hoạch 95 – 120 ngày), quả ăn có vị ngọt, thịt quả giòn, khi chín màu đen có mùi thơm dịu, năng suất trung bình đạt 16-18 tấn/ha, đem lại hiệu quả kinh tế cao so với các cây trồng truyền thống với giá trị thu nhập đạt 150 triệu/ha.

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất- Ảnh 1.

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất- Ảnh 2.

Kỹ sư Đỗ Quốc Chính, Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Kỹ sư Đỗ Quốc Chính, Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa cho biết: "Đây là cây trồng mới, bà con trồng nho Hạ Đen phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật canh tác, phải nắm vững và làm chủ kỹ thuật thì mới có thể thành công, trong đó điều kiện tiên quyết là vườn trồng phải có mái che và được lắp đặt hệ thống tưới để cung cấp dinh dưỡng đến từng gốc cây đảm bảo nho phát triển đồng đều".

Vốn đã từng trồng thử một diện tích nhỏ bằng giống keo lai nuôi cấy mô và bước đầu cho kết quả khả quan, năm 2021, khi Viện Nông nghiệp Thanh Hóa triển khai dự án khuyến nông Trung ương trên địa bàn, gia đình anh Vi Văn Hoan ở thôn Hợp Tiến, xã Thanh Tân, huyện Như Xuân đã đăng ký trồng toàn bộ 10 ha rừng sản xuất bằng giống keo lai nuôi cấy mô. Quá trình trồng keo, gia đình anh được hỗ trợ giống, phân bón và hướng dẫn quy trình kỹ thuật. So sánh với diện tích trồng bằng giống keo Úc ươm hạt trồng cùng thời điểm, diện tích trồng rừng bằng keo lai nuôi cấy mô cho sinh khối gỗ tăng cao hơn nhiều.

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất- Ảnh 3.

Anh Vi Đại Hoan, Thôn Hợp Tiến, xã Thanh Tân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Cây keo mô sinh trưởng hát triển tốt, sinh khố gỗ gấp đôi keo thường cùng thời gian trồng, tới đây gia đình tôi tiếp tục trồng bằng keo mô".

Là đơn vị trực thuộc Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, ng ty đ ệm giống cây trồng, trong năm 2023, Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ cây trồng đã chọn tạo và duy trì hàng chục giống cây trồng chất lượng, hiệu quả. Theo đó, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Khảo nghiệm quốc gia thực hiện khảo nghiệm diện hẹp đánh giá được 45/98 giống lúa triển vọng, khảo nghiệm diện rộng được 30/64 giống lúa triển vọng. Tháng 1/2024, giống lúa thuần Sao Vàng của Trung tâm đã được Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận lưu hành cho vùng Trung du miền núi phía bắc, hiện Trung tâm đang tiếp tục chọn dòng khảo nghiệm để công nhận cho vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung bộ.

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất- Ảnh 4.

Thạc sỹ Nguyễn Văn Chung, Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ giống cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa cho biết: "Ưu điểm giống lúa này có mùi thơm nhẹ, kháng sâu bệnh trong sản xuất vụ xuân, vụ mùa, chúng tôi đang chuyển giao cho các địa phương để nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con".

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất- Ảnh 5.

Kỹ sư Lưu Thị Huyền, Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ giống cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Kỹ sư Lưu Thị Huyền, Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ giống cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong quá trình nghiên cứu khảo nghiệm các giống sen này thì chúng tôi khảo nghiệm được 3 giống sen; ưu điểm cho năng suất cao, hạt bở, hoa lâu tàn, thời gian tới sẽ nhân giống lưu hành cho nông dân trong tỉnh sản xuất".

Thời gian qua, cùng với chú trọng chọn tạo các giống cây trồng chủ lực, Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ giống cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hoá đã nỗ lực nghiên cứu, chọn tạo ra những giống có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng của tỉnh, như: chuyển giao quy trình sản xuất một số giống rau: bí đỏ, dưa chuột, cà chua, khoai môn chỉ tím; chọn tạo nhân giống hoa, sưu tập, bảo tồn và nhân giống bưởi Luận Văn; liên kết sản xuất giống dứa nuôi cấy mô, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng của các địa phương. Để đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nghiên cứu, phối hợp tốt với các Cơ quan nghiên cứu đầu ngành để tiếp cận đưa tiến bộ khoa học về ứng dụng trên địa bàn, góp phần làm thay đổi nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất- Ảnh 6.

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất- Ảnh 7.

Tiến sỹ Nguyễn Trọng Quyền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Tiến sỹ Nguyễn Trọng Quyền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa chia sẻ: "Đối với những mô hình thành công thì hiện nay các doanh nghiệp đã cơ bản đầu tư tiếp cận được với các cơ cấu đối tượng giống cây trồng mới; tuy nhiên cần có các giải pháp hỗ trợ của các cơ quan trong huy động nguồn ngân sách đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí tào tạo nguồn nhân lực để trung tâm tiếp tục hoàn thiện và hình thành các nghiên cứu cơ bản; tiếp tục khảo nghiệm giống mới để được công nhận giống mới lưu hành phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh".

Việc nghiên cứu, chọn tạo thành công các giống cây trồng mới của Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã góp phần quan trọng trong việc chủ động nguồn giống tại chỗ; góp phần bổ sung vào cơ cấu bộ giống cây trồng, thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 03/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giảm thiểu các rủi ro trong phát triển, sử dụng AI

Giảm thiểu các rủi ro trong phát triển, sử dụng AI

09:09 , 20/06/2024

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định về việc hướng dẫn một số nguyên tắc về nghiên cứu, phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có trách nhiệm.

Thanh Hóa nhân rộng mô hình “3 không” trong chuyển đổi số

Thanh Hóa nhân rộng mô hình “3 không” trong chuyển đổi số

16:04 , 18/06/2024

Từ tháng 6 năm 2023, mô hình “3 không” trong thực hiện dịch vụ công được triển khai thí điểm tại 5 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Sau một thời gian triển khai, 16 tiêu chí của mô hình, trong đó có một số tiêu chí khó đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh và hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả mô hình này.

Kết nối ứng dụng công nghệ 4.0 với tổng đài 1055 trong điều hành vận tải taxi

Kết nối ứng dụng công nghệ 4.0 với tổng đài 1055 trong điều hành vận tải taxi

09:43 , 18/06/2024

Với mong muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tác giả Hồ Hữu Thiết, Giám đốc Mai Linh vùng 3 kiêm Giám đốc Mai Linh Thanh Hóa đã nghiên cứu áp dụng sáng kiến "Kết nối và ứng dụng công nghệ 4.0 với tổng đài 1055 vào điều hành vận tải taxi". Sáng kiến này vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận có phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng cấp tỉnh năm 2024.

Xuất hiện phương thức lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xuất hiện phương thức lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

09:25 , 18/06/2024

Xác thực 2 yếu tố là tính năng bảo mật tiêu chuẩn trong an ninh mạng. Tính năng này yêu cầu người dùng xác minh danh tính bằng bước xác thực thứ hai là mật khẩu dùng một lần (OTP) được gửi qua tin nhắn văn bản, email hoặc ứng dụng. Lớp bảo mật bổ sung này được tạo ra nhằm mục đích bảo vệ tài khoản của người dùng ngay cả khi mật khẩu của họ bị đánh cắp. Tuy vậy, các hacker đang tìm cách qua mặt bức tường lửa này bằng các biện pháp tấn công phi kỹ thuật.

Gần 125.000 website giả mạo cơ quan, tổ chức

Gần 125.000 website giả mạo cơ quan, tổ chức

09:20 , 18/06/2024

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) trong tháng 5, Trung tâm đã ghi nhận trên 124.700 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức.

Hơn 71% thủ tục hành chính thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Hơn 71% thủ tục hành chính thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

09:16 , 18/06/2024

Việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) đã mang lại những kết quả cụ thể, thiết thực. Đến nay, hơn 71% thủ tục hành chính đã được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia với hơn 4.500 dịch vụ công trực tuyến được thực hiện.

Ra mắt bộ tính năng mới giúp chống gian lận trong giáo dục

Ra mắt bộ tính năng mới giúp chống gian lận trong giáo dục

07:00 , 17/06/2024

Mới đây, nền tảng học tập trực tuyến Coursera đã ra mắt bộ tính năng chống gian lận trong giáo dục để hỗ trợ các trường Đại học tại Việt Nam, giúp thúc đẩy tính minh bạch trong giáo dục.

Phụ nữ Thanh Hóa đạt giải cao tại hội thi ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội

Phụ nữ Thanh Hóa đạt giải cao tại hội thi ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội

18:06 , 15/06/2024

Vừa qua, tham dự Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa có 2 tác phẩm đoạt giải toàn quốc. Kết quả này cho thấy, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã rất sáng tạo, chủ động nghiên cứu, tìm tòi những giải pháp công nghệ mới để nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số

15:16 , 15/06/2024

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực ứng dụng công nghệ trong việc quản lý hoạt động kinh doanh cũng như quảng bá hình ảnh đẹp của đất và người quê hương đến với bạn bè trong và ngoài nước qua các nền tảng xã hội. Qua đó, thu hút sự theo dõi của đông đảo người dùng mạng xã hội đồng thời góp phần vào sự phát triển của du lịch địa phương.

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

15:05 , 15/06/2024

Trong những năm qua, Trường Đại học Hồng Đức xác đinh nghiên cứu khoa học là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của nhà trường. Trong đó nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) các cấp là 1 trong những giải pháp quan trọng, qua đó từng bước cải thiện chất lượng các đề tài, dự án, nâng cao tính ứng dụng và khả năng nhân rộng kết quả sau nghiệm thu, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung.