ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ngọc Lặc lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Để thực hiện mục tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2025, huyện Ngọc Lặc đã phát động nhiều phong trào thi đua, trong đó tập trung vào thực hiện tiêu chí môi trường.

Thùy Chinh - Đức Hiền

28/04/2024 10:17

Thực hiện phong trào hàng rào xanh do huyện phát động, đến nay, người dân thôn Linh Sơn, xã Ngọc Sơn đã trồng được trên 5 km hàng rào chè mạn. 

Ngọc Lặc lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới- Ảnh 1.

Định kỳ hằng tuần, các tổ dân cư trong thôn tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình, đảm bảo nhà sạch, vườn xanh, đường không có rác thải.

Ngọc Lặc lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới- Ảnh 2.

Bà Bùi Thị Nhung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ngọc Sơn, huyện Ngọc Lặc

Bà Bùi Thị Nhung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ngọc Sơn, huyện Ngọc Lặc cho biết, việc xanh hóa hàng rào trong xây dựng nông thôn mới để có những tuyến đường sáng xanh sach đẹp, vừa tiết kiệm chi phí so với hàng rào sắt. Điều đáng nói là từ khi có phong trào, các hộ dân chủ động chỉnh trang nhà cửa, phongtrào giúp lưu giữ nét quê, tạo môi trường trong lành, sạch đẹp.

Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Lặc đã lựa chọn những cách làm riêng, nhằm xanh hóa các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Huyện phát động phong trào "hàng rào xanh" giai đoạn 2021-2025, phong trào "Trồng cây xanh nơi công cộng", và thực hiện 02 hội thi "Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp"; "Nhà sạch, vườn đẹp, hàng rào xanh" nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp hướng tới xây dựng du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống từ lâu đời ở vùng nông thôn miền núi.

Ngọc Lặc lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới- Ảnh 3.

Đến nay, toàn huyện đã có 21/21 xã, thị trấn đồng loạt triển khai thực hiện phong trào "Trồng cây xanh nơi công cộng", "Hàng rào xanh". Trong đó, có 50 - 75% các tuyến đường trong toàn xã có hàng rào xanh, tổng chiều dài gần 300 km với 3 loại cây trồng chính là chè mạn, dâm bụt, mắt ngọc… Từ hiệu ứng của các phong trào, huyện Ngọc Lặc tiếp tục ban hành Đề án "Phát triển trồng hàng rào xanh trên địa bàn huyện Ngọc Lặc giai đoạn 2024-2025". Mục tiêu trồng mới khoảng 328 km hàng rào xanh trên địa bàn toàn huyện với mức hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện, xã.

Ngọc Lặc lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới- Ảnh 4.

Ông Phạm Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Ngọc Lặc

Ông Phạm Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Ngọc Lặc cho biết hiện nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành 04 kế hoạch "ngày chủ nhật sạch", "tiếng kẻng bình yên", " Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp" và phong trào " Nhà sạch - vườn đẹp - hàng rào xanh". Trọng tâm mà Ban Thường vụ Huyện uỷ định hướng sẽ tập trung vào những vấn đề vệ sinh môi trường và tạo cảnh quan kiến trúc, khuôn viên trụ sở … giữ gìn vệ sinh môi trường ở các khu dân cư trên địa bàn huyện.

Với sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự chung tay, góp sức của người dân công tác bảo vệ môi trường của huyện Ngọc Lặc đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước làm thay đổi nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân. Việc giữ gìn cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp đã mang lại nhiều đổi thay của vùng nông thôn nơi đây, phấn đấu đưa huyện Ngọc Lặc trở thành huyện miền núi đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa về nông thôn mới.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:40 , 23/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, chiều 23/5, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

14:10 , 23/05/2024

Công an huyện Hà Trung vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ra mắt mô hình điểm “Cổng trường tự quản an toan giao thông an toàn giao thông” tại trường trung học phổ thông.

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

09:06 , 23/05/2024

Chợ cóc họp tại khu vực Khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa tồn tại thời gian dài, gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng môi trường, mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

09:00 , 23/05/2024

Hiện nay là cao điểm du lịch hè tại các bãi biển ở Thanh Hoá. Nhằm đảm bảo an toàn cho Nhân dân và du khách, những người hùng thầm lặng - Đội cứu nạn cứu hộ trên biển thường xuyên bám trụ, hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

08:37 , 23/05/2024

Thời gian gần đây, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc và nhập viện điều trị lớn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

07:36 , 23/05/2024

Dự báo thời tiết hôm nay (23/5/2024), Thanh Hoá chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

19:52 , 22/05/2024

Đại lễ Phật đản không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật ở Việt Nam, mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo Quốc tế được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận từ năm 1999. Những ngày này, tại các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh đều tổ chức đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động phong phú nhằm nhân lên niềm vui, hạnh phúc phát huy giá trị đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

19:50 , 22/05/2024

Dự án tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển Nga Sơn - Hoằng Hoá đang bước vào giai đoạn nước rút để bàn giao mặt bằng sạch phục vụ việc thi công. Là địa phương có phần lớn chiều dài tuyến đường đi qua, huyện Nga Sơn đang tập trung cao nhất nhân lực, vật lực, đảm bảo đúng cam kết về mốc bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

19:49 , 22/05/2024

Ngày 22/5 là ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam. Chủ đề của ngày phòng chống thiên tai năm nay là: “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”. Đây vừa là thông điệp, đồng thời cũng là yêu cầu đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai trong điều kiện tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến bất thường như hiện nay.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 22/5, ngày 23/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 22/5, ngày 23/5/2024

17:00 , 22/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 22/5, ngày 23/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi đến nhiều mây, đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày trời nắng. Gió nhẹ.