ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nguy cơ bùng phát bệnh dại trên đàn chó, mèo

Năm 2023, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các ca tử vong do bị chó dại cắn. Tại tỉnh Thanh Hóa, trong 10 năm trở lại đây đã có hơn 30 ca tử vong do bệnh dại. Bệnh dại trên đàn chó, mèo đang có chiều hướng gia tăng, tuy nhiên tỷ lệ tiêm phòng dại lại chưa đạt yêu cầu.

Tiến Dũng - Hữu Dần

24/02/2024 19:51

Ngôi nhà của ông Lê Vũ Mưu, ở thôn Xuân Hợp, xã Xuân Bình, huyện Như Xuân trống vắng, hưu quạnh khi người vợ của ông đã qua đời do bệnh dại. Nếu như không chủ quan và được tuyên truyền đầy đủ thì sự việc thương tâm này đã không xảy ra.

Nguy cơ bùng phát bệnh dại trên đàn chó, mèo- Ảnh 1.

Ông Lê Vũ Mưu, Thôn Xuân Hợp, xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, cho biết: "Từ trước đến nay, hình như cả xã này cũng chưa có trường hợp nào như vậy, nên gia đình không biết và cũng chủ quan. Bệnh dại này phát bệnh rất nhanh. Bà nhà tôi bị phát bệnh từ tối, đến khoảng 2 ngày sau là đưa đi tuyến trung ương, nhưng bác sĩ bảo không thể chữa khỏi".

Đây chỉ là một trong số hơn 30 trường hợp tử vong do bệnh dại tại tỉnh Thanh Hóa từ năm 2014 đến nay. Những năm qua, trên địa bàn tỉnh có khoảng 10.000 người phải điều trị dự phòng bệnh dại do bị chó, mèo cắn.

Nguy cơ bùng phát bệnh dại trên đàn chó, mèo- Ảnh 2.

Giai đoạn 2017 - 2022, cả nước đã có trên 450 người tử vong do bệnh dại. Trong năm 2023, bệnh dại có chiều hướng tăng mạnh, với 235 ổ bệnh dại động vật tại 31 tỉnh, thành phố, làm tử vong 80 người, buộc phải tiêu hủy trên 460 con chó mèo.

Nguy cơ bùng phát bệnh dại trên đàn chó, mèo- Ảnh 3.

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh dại gia tăng là do việc tiêm phòng vắc xin cho đàn chó, mèo đạt thấp. Trên địa bàn cả nước, tỷ lệ tiêm phòng ở một số tỉnh mới đạt trên 50%. Mặc dù Thanh Hóa có tỷ lệ tiêm phòng vắc xin chó mèo nằm trong 10 tỉnh dẫn đầu cả nước, với tỷ lệ tiêm đạt trên 70% nhưng qua rà soát, việc tiêm phòng vẫn chưa triệt để, nhiều địa phương đạt thấp và chưa đồng đều; ý thức chủ quan trong công tác phòng, chống bệnh dại của người dân vẫn chưa cao nên đã xảy ra nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc.

Nguy cơ bùng phát bệnh dại trên đàn chó, mèo- Ảnh 4.

Ông Hoàng Bình Thanh, Thôn Công Thương, xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Gia đình cũng chủ quan, thấy vết cắn của cháu khỏi rồi nên không đưa đi tiêm. Từ lúc cháu bị cắn đến lúc phát bệnh thì khoảng 3 tháng. Lúc phát bệnh, gia đình tập trung đưa cháu đi bệnh viện nhiệt đới trung ương để cứu chữa, nhưng được 5 ngày thì cháu không qua khỏi".

Ông Trịnh Xuân Sơn, Chủ tịch UBND xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo, nếu không được tiêm phòng đầy đủ cho đàn chó, mèo thì nguy cơ bùng phát bệnh dại rất cao. Để khống chế, thanh toán được bệnh dại, UBND tỉnh Thanh Hóa đã lấy năm 2024 là "Năm cao điểm tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo" nhằm đẩy lùi và xử lý dứt điểm bệnh dại trên địa bàn tỉnh, góp phần giảm thiểu thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cộng đồng.

Nguy cơ bùng phát bệnh dại trên đàn chó, mèo- Ảnh 5.

 

Nguồn: Bản tin Thời sự tối, ngày 24/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bộ Y tế đề xuất để các cặp vợ chồng, cá nhân quyết định sinh số con

Bộ Y tế đề xuất để các cặp vợ chồng, cá nhân quyết định sinh số con

10:15 , 13/07/2024

Tại báo cáo đánh giá tác động dự án Luật đang lấy ý kiến Nhân dân, Bộ Y tế cho biết, mức sinh thay thế tại Việt Nam đang giảm thấp nhất trong 12 năm trở lại đây và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Tại dự án luật này, Bộ Y tế đề xuất trao quyền tự quyết thời gian, khoảng cách sinh và số con cho các cặp vợ chồng, cá nhân, đảm bảo phù hợp điều kiện sức khỏe, thu nhập.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

10:09 , 13/07/2024

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo tăng cường nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh mùa hè như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi...cho Nhân dân trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Bệnh nhân tâm thần nhập viện tăng do nắng nóng

Bệnh nhân tâm thần nhập viện tăng do nắng nóng

18:25 , 12/07/2024

Kể từ đầu tháng 5 đến nay, số người tới khám chữa bệnh và điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hoá tăng cao. Theo các bác sĩ, một trong những nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của con người, nhất là người có tiền sử bệnh tâm thần.

Hiến máu tình  nguyện - Hành trình đỏ 2024

Hiến máu tình nguyện - Hành trình đỏ 2024

16:05 , 12/07/2024

Ngày 12/7, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Công an tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với chủ đề " Giọt hồng an ninh - vì hạnh phúc Nhân dân".

Sàng lọc trước sinh: Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Sàng lọc trước sinh: Giải pháp nâng cao chất lượng dân số

20:16 , 11/07/2024

Sàng lọc trước sinh là giải pháp quan trọng nhằm phát hiện, can thiệp sớm bệnh, tật ở thai nhi, giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Tại tỉnh Thanh Hóa, việc sàng lọc trước sinh đang ngày càng được nhiều bà mẹ quan tâm.

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa

08:12 , 11/07/2024

Mặc dù trước đây đột quỵ thường được xem là bệnh lý của người cao tuổi nhưng những năm gần đây, tần suất mắc bệnh ở người trẻ từ 18-45 tuổi tăng lên đáng kể.

Trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử tăng gấp đôi sau một năm

Trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử tăng gấp đôi sau một năm

08:11 , 11/07/2024

Theo nghiên cứu tại 11 tỉnh, thành phố, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 13 - 15 tuổi đã tăng hơn gấp đôi, từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023.

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2024

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2024

08:11 , 11/07/2024

Thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho biết hiện nay một số dịch bệnh lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi đang có xu hướng gia tăng. Đồng thời cũng ghi nhận rải rác các trường hợp mắc một số bệnh truyền nhiễm dự phòng bằng vaccine. Do đó, Bộ Y tế vừa ban hành công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2024

Việt Nam vượt mốc 100 triệu dân

Việt Nam vượt mốc 100 triệu dân

08:05 , 11/07/2024

Theo Cục Dân số, Việt Nam vừa vượt mốc 100 triệu dân. Tuổi thọ của người dân được nâng cao, đạt 73,7 tuổi năm 2023. Tầm vóc, thể lực người dân cũng có bước cải thiện tích cực.

Thông điệp phòng chống bệnh bạch hầu

Thông điệp phòng chống bệnh bạch hầu

08:43 , 10/07/2024

Những ngày qua một số địa phương trên địa bàn cả nước đã xuất hiện các ổ dịch bệnh bạch hầu, đã có trường hợp tử vong xảy ra. Sau đây là một số khuyến cáo nhận biết và phòng chống bệnh bạch hầu.