ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 1: Nguy cơ nhen nhóm trở lại

Sau một thời gian yên ắng, tưởng rằng “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đã không còn tồn tại, thì thời gian gần đây, hoạt động của tổ chức này đang có biểu hiện nhen nhóm trở lại với nhiều chiêu thức và thủ đoạn tinh vi hơn, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, gây nhiều hệ lụy cho người tham gia và gia đình những người có người thân mù quáng tin, theo.

Đình Hợp

31/05/2023 10:21

“Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tên chính thức và đầy đủ là “Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin lành Thế giới” do Ahn Sahng Hong (1918 - 1985) sáng lập vào năm 1964 tại Hàn Quốc, sử dụng kinh sách như các tổ chức Tin Lành khác. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng kinh sách của các tổ chức Tin Lành thì Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ đã giải nghĩa và thực hành một số tín điều khác so với đa số tổ chức Tin Lành khác. Chính vì thế, Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ không được cộng đồng Tin Lành thừa nhận. Ngay tại đất nước Hàn Quốc, năm 2012, Hội đồng quốc gia các Giáo hội tôn giáo Hàn Quốc tuyên bố HTCĐCTM là một giáo phái đa thần, “phạm thượng”; Tòa thánh Roma đã ra nhiều văn thư lên án các sai lạc trong giải thích Kinh Thánh của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ, coi đây là một “lạc giáo”.

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 1: Nguy cơ nhen nhóm trở lại - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ du nhập vào từ năm 2001 thông qua hoạt động nhập cảnh của người Hàn Quốc và “Quỹ chúng tôi yêu bạn”. Bằng nhiều cách thức, Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ đã nhen nhóm và nhanh chóng phát triển rộng khắp ở nhiều địa phương trong cả nước. Hiện nay, giáo phái này chưa được công nhận về mặt tổ chức tại Việt Nam; giáo lý hoạt động mang tính chất tà đạo, có biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân, trái với văn hóa truyền thống và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Tại Thanh Hóa, Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2015 và núp bóng dưới nhiều hình thức như bán hàng online, kinh doanh thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước và làm từ thiện... để dụ dỗ, lôi kéo những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình éo le, gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống tham gia, trong đó chủ yếu là phụ nữ, người già và học sinh, sinh viên… Sau khi phát hiện, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp và Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, cơ quan, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo về hậu quả, tác hại và những phương thức, thủ đoạn hoạt động của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ để Nhân dân biết, cảnh giác, phòng ngừa, không nghe, không tin, không tham gia tổ chức này. Riêng lực lượng Công an đã phát hiện đấu tranh, xóa hàng chục điểm sinh hoạt đạo trái pháp luật của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ; bắt, xử lý nhiều đối tượng cầm đầu có liên quan. Nhờ đó, hoạt động của tổ chức này mới tạm thời lắng xuống.

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 1: Nguy cơ nhen nhóm trở lại - Ảnh 2.

Tưởng rằng hoạt động của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ đã được ngăn chặn, thì gần đây bắt đầu có dấu hiệu nhen nhóm trở lại với nhiều phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi để lôi kéo hội viên và đối phó với cơ quan chức năng. Theo số liệu thống kê và rà soát của các cơ quan chức năng, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 500 đối tượng cầm đầu, cốt cán và nạn nhân, những người bị các đối tượng dụ rỗ, lôi kéo tham gia hội. Trong đó, tập trung nhiều ở thành phố Thanh Hóa. Điều đáng lo ngại là hiện các đối tượng cầm đầu, cốt cán trong Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ vẫn đang tìm mọi cách, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng để lôi kéo, phát triển hội viên… Mặc dù phương thức, thủ đoạn có thể khác, nhưng những hậu quả và hệ lụy do Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ gây ra vẫn không thay đổi, thậm chí còn nguy hiểm và phức tạp hơn. Không ít gia đình có người thân tham gia tổ chức này đã u mê đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên, ông bà; bỏ chồng con, bỏ bê công việc, học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức, gây chia rẽ và mâu thuẫn trong gia đình, dòng họ… Trước những dấu hiệu nhen nhóm hoạt động trở lại, nếu không có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, người dân không tự giác nâng cao ý thức phòng, tránh thì nguy cơ “bùng phát”, lan rộng trên địa bàn là điều khó tránh khỏi.

https://conganthanhhoa.gov.vn/tin-tuc-su-kien/tin-an-ninh-trat-tu/nguy-co-hoi-thanh-cua-duc-chua-troi-me-tai-dien-va-su-can-thiet-nhan-dien-de-phong-tranh.-bai-1-nguy-co-nhen-nhom-tro-la.html

Nguồn: Công an tỉnh Thanh Hóa

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thu hồi phù hiệu gần 470.000 xe kinh doanh vận tải chạy quá tốc độ

Thu hồi phù hiệu gần 470.000 xe kinh doanh vận tải chạy quá tốc độ

20:59 , 02/10/2023

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, 9 tháng đầu năm, các sở Sở Giao thông vận tải đã thu hồi phù hiệu gần 470.000 phương tiện vi phạm tốc độ từ 5 lần/1000 km trở lên.

Phát hiện, xử lý 763 trường hợp xe ôtô vận tải hành khách và xe container vi phạm

Phát hiện, xử lý 763 trường hợp xe ôtô vận tải hành khách và xe container vi phạm

20:52 , 02/10/2023

Thực hiện Kế hoạch tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hành hóa bằng container, từ ngày 15/8/2023 đến nay lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng, phương tiện, thành lập các tổ công tác tuần tra kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm như:

Hội thảo tham vấn dự thảo phương án chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thành Vườn Quốc gia Xuân Liên

Hội thảo tham vấn dự thảo phương án chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thành Vườn Quốc gia Xuân Liên

20:12 , 02/10/2023

Chiều 2/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo phương án chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thành Vườn Quốc gia Xuân Liên. Tham dự hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ, Cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm, Ban Quản lý Dự án VFBC Trung ương, đại diện các sở, ngành, đơn vị, các chuyên gia, nhà khoa học và địa phương có liên quan.

Kiên quyết xử lý xe hợp đồng hoạt động trá hình vận tải khách tuyến cố định

Kiên quyết xử lý xe hợp đồng hoạt động trá hình vận tải khách tuyến cố định

19:47 , 02/10/2023

Chiều 2/10, đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị bàn phương án xử lý xe hợp đồng hoạt động trá hình vận tải khách tuyến cố định trên địa bàn tỉnh. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND thành phố Thanh Hóa, Hiệp hội vận tải ô tô Thanh Hóa dự hội nghị.

Bế mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

Bế mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

19:46 , 02/10/2023

Sáng nay 2/10, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Hiệp hội Doanh nhân nữ Thanh Hóa đã tổ chức bế mạc Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp năm 2023 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp - Phát huy tài nguyên bản địa, cùng nhau vươn xa”.

Hơn 1.000 khách hàng đã được cấp điện trở lại sau mưa lũ

Hơn 1.000 khách hàng đã được cấp điện trở lại sau mưa lũ

18:41 , 02/10/2023

Trước những ảnh hưởng lớn của đợt mưa lũ vừa qua xảy ra trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã chủ động, linh hoạt, khẩn trương, kịp thời trong ứng phó với thiên tai. Đến hết ngày 1/10, đơn vị đã cấp điện an toàn, ổn định trở lại cho hơn 1.000 khách hàng, đảm bảo phục vụ phát triển kinh tế và đời sống sinh hoạt của Nhân dân tại các địa phương bị ảnh hưởng bao gồm: Như Thanh – Như Xuân, Bỉm Sơn – Hà Trung, Thường Xuân, Quan Hóa, Quảng Xương, Nghi Sơn và Thạch Thành.

Tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ

Tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ

18:39 , 02/10/2023

Trong chương trình thời sự trước chúng tôi đã phản ánh về nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Trước thực trạng trên, các cơ quan, đơn vị chức năng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý phòng cháy tại các địa điểm này. Trong đó, việc kiểm tra, xử lí các vi phạm về phòng cháy chữa cháy được tập trung thực hiện với phương châm: Kiên quyết xử lý không để lọt vi phạm.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 2/10, ngày 3/10/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 2/10, ngày 3/10/2023

14:35 , 02/10/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 2/10, ngày 3/10/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và chiều tối có mưa vài nơi, ngày trời nắng. Gió nhẹ.

Thanh Hóa: Nhiều phương tiện thủy nội địa chưa có đăng kiểm

Thanh Hóa: Nhiều phương tiện thủy nội địa chưa có đăng kiểm

11:27 , 02/10/2023

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có khoảng 170 tàu thuyền hoạt động vận chuyển vật liệu xây dựng và bơm hút cát, nhưng chỉ có 18 phương tiện còn hạn đăng kiểm, còn lại 152 tàu, thuyền đã hết hạn đăng kiểm.

Cần sớm hoàn trả cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh 522B và 523 qua địa bàn huyện Hà Trung

Cần sớm hoàn trả cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh 522B và 523 qua địa bàn huyện Hà Trung

11:20 , 02/10/2023

Để phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị thi công đã sử dụng nhiều tuyến đường do địa phương quản lý để vận chuyển vật liệu thi công, với cam kết sau khi hoàn thành thi công sẽ sửa chửa hoàn trả nguyên trạng tuyến đường. Tuy nhiên, đã nhiều tháng qua kể từ khi tuyến đường cao tốc hoàn thành đưa vào khai thác, nhưng một số tuyến đường vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ thi công tuyến đường cao tốc vẫn chưa được thi công hoàn trả, khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn, trong đó có các tuyến Đường tỉnh 522B và 523, đoạn qua xã Hà Tiến, huyện Hà Trung.