ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 2: Nhiều thủ đoạn lôi kéo hội viên

Dù chưa được Nhà nước ta công nhận về mặt tổ chức, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng chưa cấp phép cho bất cứ điểm nhóm nào của Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ được sinh hoạt tôn giáo, nhưng các đối tượng vẫn lén lút hoạt động, sử dụng nhiều thủ đoạn để lôi kéo, phát triển hội viên, gây phức tạp về an ninh trật tự.

Đình Hợp

31/05/2023 10:30

Để có thể lôi kéo được hội viên tham gia, các đối tượng thường núp bóng dưới nhiều hình thức như giới thiệu khóa học phát triển tư duy, các buổi hội thảo “làm giàu”, bán hàng online, kinh doanh các mặt hàng thiết bị điện, đồ gia dụng, sản phẩm sinh hoạt gia đình với nhiều thủ đoạn mới như giao giảng, nhóm họp trên không gian mạng qua Zoom, Zalo, facebook, các điểm sinh hoạt tại các nơi công cộng như quán nước, quán cà phê, nhà riêng, nhà trọ… Các đối tượng chủ chốt trong Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ thường lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình... để tuyên truyền, phát triển tổ chức. Dưới nhiều vỏ bọc khác nhau, các thành viên của Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ tìm cách tiếp cận người dân, sau đó dò la tâm lý, nắm bắt sở thích, thói quen của từng người để dụ dỗ, lôi kéo. Khi đã có danh sách các hội viên tiềm năng, các đối tượng này tiếp tục cử hội viên thường xuyên gọi điện, gặp gỡ, chăm sóc và tuyên truyền đạo để lôi kéo hội viên tham gia. Thượng tá Vũ Xuân Hiếu, Phó Trưởng phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Những người mà các đối tượng thường tập trung nhắm tới là những người theo đạo trong các tôn giáo (những người đã có niềm tin tôn giáo), người có nhu cầu hoàn thiện bản thân, đang tìm kiếm những khóa học phát triển tư duy, rèn luyện kỹ năng, tìm kiếm cơ hội làm giàu; những người có hoàn cảnh éo le, làm ăn thua lỗ, người chưa có công ăn, việc làm ổn định; người mắc bệnh hiểm nghèo, có người thân bị bệnh hiểm nghèo, hoặc hạnh phúc gia đình không được như mong muốn, phụ nữ đơn thân, học sinh, sinh viên…

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 2: Nhiều thủ đoạn lôi kéo hội viên - Ảnh 1.

Thủ đoạn của các đối tượng là “câu, nhử” dần. Ban đầu chỉ là lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của từng người, rồi động viên chia sẻ, hướng dẫn những điều cần thiết trong cuộc sống, sau đó sẽ tìm cách thao túng tâm lý, ép người tham gia bằng sự sợ hãi bởi những lời rao giảng lệch chuẩn, gieo vào tín đồ niềm tin ngày tận thế, về sự phán xét của Đức chúa trời nếu không nghe, tin theo, về những rủi ro, những điều siêu nhiên, về sứ mệnh cao cả của hội viên để cứu rỗi linh hồn, về cuộc sống an nhàn, hạnh phúc khi theo Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ Phương thức hoạt động của Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ tương tự như mô hình đa cấp, được chia thành nhiều nhóm nhỏ, các điểm nhóm sinh hoạt riêng rẽ, hội viên không được phép tiếp cận, không được tìm hiểu lẫn nhau nên không ai có thể biết ai. Nếu có người tin theo thì đều được huấn luyện để trở thành người truyền giáo và tiếp tục tuyên truyền, lôi kéo người thân, bạn bè (từ nạn nhân tiếp tục trở thành đối tượng đi lôi kéo). Chị S.H, một nhân viên thu cước điện thoại trên địa bàn thành phố Thanh Hóa chia sẻ: Điều khiến tôi không ngờ và buồn nhất là chỗ chị em chơi thân với nhau nhiều năm nay mà nó (đối tượng lôi kéo) nói dối tôi để đưa tôi vào Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ. Ban đầu nó chỉ mời tôi đi uống nước, thăm hỏi về cuộc sống gia đình, về  công việc làm ăn, rồi dần dần nó hướng tôi vào các lớp học, buổi hội thảo “làm giàu”, “thay đổi tư duy để thêm mạnh”, nhưng thật chất là lồng ghép để tuyên truyền về Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ…. Tôi cứ nghĩ đó là những lớp học bình thường, là bạn bè nên nó cũng có ý giúp tôi tìm cách để nâng cao cuộc sống của gia đình. Tuy nhiên, sau một ngày tiếp xúc, bên cạnh việc giảng giải về cách làm giàu, các đối tượng còn liên tục đề cập đến Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ, nếu nhận thức được sự sống sẽ được Đức Chúa trời ban phát nhiều điều may mắn, còn không tin theo sẽ bị phạt bằng những hình phạt rất nặng. “Sau một ngày được các đối tượng chăm sóc, động viên gia nhập Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ, do trước đó cũng đã xem báo, đài cảnh báo, đề cập nhiều về những mặt trái của Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ nên tôi nhận ra ngay thủ đoạn của chúng và tìm cách thoái thác. Sau đó, tôi không đi theo nữa, các đối tượng vẫn liên tục gọi điện, nhắn tin để động viên tôi tham gia nhưng tôi kiên quyết từ chối. Giờ nghĩ lại thật sự tôi rất sợ” - Chị H. chia sẻ thêm.

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 2: Nhiều thủ đoạn lôi kéo hội viên - Ảnh 2.

Tại thành phố Thanh Hóa, nơi có nhiều người tham gia sinh hoạt Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ, Công an thành phố Thanh Hóa đã rà soát, xác minh có khoảng 16 điểm nhóm, có tổ chức chặt chẽ, thủ đoạn hoạt động tinh vi, các đối tượng cầm đầu phân chia địa bàn Thanh Hóa thành nhiều khu vực (ký hiệu là TH), đứng đầu các TH là các chấp sự, mỗi TH gồm nhiều điểm nhóm sinh hoạt và phân công “nhóm trưởng” phụ trách các điểm nhóm sinh hoạt gần nhau; các điểm nhóm sinh hoạt (gọi là Sion) do “khu vực trưởng” hoặc “Địa vực” (là nữ giới) phụ trách, hướng dẫn sinh hoạt và phát triển hội viên, phát triển tổ chức. Sau khi lôi kéo được hội viên tham gia, các đối tượng sẽ tổ chức cho hội viên sinh hoạt trực tiếp tại các điểm nhóm (Sion) hoặc qua hệ thống Zoom. Trực tiếp các đối tượng là “Khu vực trưởng”, “nhóm trưởng”, “chấp sự” sẽ hướng dẫn, điều hành, truyền đạt các nội dung liên quan đến Đức Chúa trời; thực hiện các hoạt động dâng lễ (như lễ Baptem, lễ Sabat, lễ vượt qua, lễ thờ phượng…). Trong quá trình giao giảng, các đối tượng lồng ghép nội dung “dâng lễ thường xuyên sẽ được nhiều phước lành của cha mẹ, nếu không dâng lễ sẽ bị trừng phạt” (hình thức dâng lễ bằng tiền mặt, được đóng vào phong bì trắng). Thượng tá Phạm Thái Hùng, Phó Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: Thủ đoạn của các đối tượng là núp bóng dưới nhiều hình thức để tìm kiếm, kết nạp hội viên khiến nhiều người khó phát hiện ý đồ của các đối tượng. Trong quá trình rao giảng, các đối tượng sử dụng những thông tin thời sự, những rủi ro trong đời sống xã hội để lý giải bằng quan điểm thần học, lý thiết triết học duy tâm để hướng tín đồ vào đấng sáng tạo (Đức Chúa trời) để làm hội viên sợ hãi tin, theo. Sau khi ứng viên đồng ý tham gia Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ sẽ phải viết đơn tự nguyện gia nhập tổ chức, được tiến hành các lễ rửa tội (dội nước từ trên đầu xuống), lễ vượt qua (ăn bánh thánh và uống rượu thánh) và được cấp 1 “mã sự sống” riêng. Bằng “mã sự sống” này, các đối tượng cầm đầu, cốt cán sẽ quản lý hội viên một cách chặt chẽ, quản lý việc đóng góp của hội viên, nếu thấy hội viên đóng góp sa sút, ít thì sẽ cử người để “chăm sóc”, nhắc nhở…

https://conganthanhhoa.gov.vn/tin-tuc-su-kien/tin-an-ninh-trat-tu/nguy-co-hoi-thanh-cua-duc-chua-troi-me-tai-dien-va-su-can-thiet-nhan-dien-de-phong-tranh.-bai-2-nhieu-thu-doan-loi-keo-h.html?gidzl=oBH33n63urNFg4C17PZdKyMaG0O1aEbLtw191WsJwbFJznW03fVe0DIWGG4EaxDJrV0L23Rg1P5Y4uBXLG

Nguồn: Công an tỉnh

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thu hồi phù hiệu gần 470.000 xe kinh doanh vận tải chạy quá tốc độ

Thu hồi phù hiệu gần 470.000 xe kinh doanh vận tải chạy quá tốc độ

20:59 , 02/10/2023

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, 9 tháng đầu năm, các sở Sở Giao thông vận tải đã thu hồi phù hiệu gần 470.000 phương tiện vi phạm tốc độ từ 5 lần/1000 km trở lên.

Phát hiện, xử lý 763 trường hợp xe ôtô vận tải hành khách và xe container vi phạm

Phát hiện, xử lý 763 trường hợp xe ôtô vận tải hành khách và xe container vi phạm

20:52 , 02/10/2023

Thực hiện Kế hoạch tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hành hóa bằng container, từ ngày 15/8/2023 đến nay lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng, phương tiện, thành lập các tổ công tác tuần tra kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm như:

Hội thảo tham vấn dự thảo phương án chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thành Vườn Quốc gia Xuân Liên

Hội thảo tham vấn dự thảo phương án chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thành Vườn Quốc gia Xuân Liên

20:12 , 02/10/2023

Chiều 2/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo phương án chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên thành Vườn Quốc gia Xuân Liên. Tham dự hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ, Cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm, Ban Quản lý Dự án VFBC Trung ương, đại diện các sở, ngành, đơn vị, các chuyên gia, nhà khoa học và địa phương có liên quan.

Kiên quyết xử lý xe hợp đồng hoạt động trá hình vận tải khách tuyến cố định

Kiên quyết xử lý xe hợp đồng hoạt động trá hình vận tải khách tuyến cố định

19:47 , 02/10/2023

Chiều 2/10, đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị bàn phương án xử lý xe hợp đồng hoạt động trá hình vận tải khách tuyến cố định trên địa bàn tỉnh. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND thành phố Thanh Hóa, Hiệp hội vận tải ô tô Thanh Hóa dự hội nghị.

Bế mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

Bế mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

19:46 , 02/10/2023

Sáng nay 2/10, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Hiệp hội Doanh nhân nữ Thanh Hóa đã tổ chức bế mạc Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp năm 2023 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp - Phát huy tài nguyên bản địa, cùng nhau vươn xa”.

Hơn 1.000 khách hàng đã được cấp điện trở lại sau mưa lũ

Hơn 1.000 khách hàng đã được cấp điện trở lại sau mưa lũ

18:41 , 02/10/2023

Trước những ảnh hưởng lớn của đợt mưa lũ vừa qua xảy ra trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã chủ động, linh hoạt, khẩn trương, kịp thời trong ứng phó với thiên tai. Đến hết ngày 1/10, đơn vị đã cấp điện an toàn, ổn định trở lại cho hơn 1.000 khách hàng, đảm bảo phục vụ phát triển kinh tế và đời sống sinh hoạt của Nhân dân tại các địa phương bị ảnh hưởng bao gồm: Như Thanh – Như Xuân, Bỉm Sơn – Hà Trung, Thường Xuân, Quan Hóa, Quảng Xương, Nghi Sơn và Thạch Thành.

Tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ

Tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ

18:39 , 02/10/2023

Trong chương trình thời sự trước chúng tôi đã phản ánh về nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Trước thực trạng trên, các cơ quan, đơn vị chức năng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý phòng cháy tại các địa điểm này. Trong đó, việc kiểm tra, xử lí các vi phạm về phòng cháy chữa cháy được tập trung thực hiện với phương châm: Kiên quyết xử lý không để lọt vi phạm.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 2/10, ngày 3/10/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 2/10, ngày 3/10/2023

14:35 , 02/10/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 2/10, ngày 3/10/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và chiều tối có mưa vài nơi, ngày trời nắng. Gió nhẹ.

Thanh Hóa: Nhiều phương tiện thủy nội địa chưa có đăng kiểm

Thanh Hóa: Nhiều phương tiện thủy nội địa chưa có đăng kiểm

11:27 , 02/10/2023

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có khoảng 170 tàu thuyền hoạt động vận chuyển vật liệu xây dựng và bơm hút cát, nhưng chỉ có 18 phương tiện còn hạn đăng kiểm, còn lại 152 tàu, thuyền đã hết hạn đăng kiểm.

Cần sớm hoàn trả cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh 522B và 523 qua địa bàn huyện Hà Trung

Cần sớm hoàn trả cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh 522B và 523 qua địa bàn huyện Hà Trung

11:20 , 02/10/2023

Để phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị thi công đã sử dụng nhiều tuyến đường do địa phương quản lý để vận chuyển vật liệu thi công, với cam kết sau khi hoàn thành thi công sẽ sửa chửa hoàn trả nguyên trạng tuyến đường. Tuy nhiên, đã nhiều tháng qua kể từ khi tuyến đường cao tốc hoàn thành đưa vào khai thác, nhưng một số tuyến đường vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ thi công tuyến đường cao tốc vẫn chưa được thi công hoàn trả, khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn, trong đó có các tuyến Đường tỉnh 522B và 523, đoạn qua xã Hà Tiến, huyện Hà Trung.