ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhà Lê sơ với những dấu tích vàng son trên đất Thanh Hóa

Sau khi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn kết thúc thắng lợi, Anh hùng giải phóng dân tộc Lê Lợi lên ngôi vua, mở ra Vương triều Hậu Lê kéo dài 360 năm, trong đó, giai đoạn đầu - Thời Lê Sơ - trải qua 100 năm với 10 đời vua, từ năm 1428 đến năm 1527, được xem là thời kỳ thịnh trị, hưng vượng bậc nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Trên đất Thanh Hóa, nơi khởi dựng sự nghiệp, nhà Lê Sơ đã cho xây dựng nhiều công trình kiến trúc, đền đài, lăng tẩm ... Ngày nay, nhiều di tích vẫn còn tồn tại, ghi dấu vàng son một thuở, là nơi hậu thế tri ân công đức các bậc tiền nhân đối với sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Cẩm Tú - Thanh Tùng

16/09/2022 15:49

Năm 1430, sau khi lên ngôi, để tri ân tiên tổ, tôn vinh nơi khởi thủy đại nghiệp, đức vua Lê Thái Tổ cho đổi vùng đất Lam Sơn thành Lam Kinh, hay còn gọi là Tây Kinh để phân biệt với Đông Kinh - Hà Nội. Năm 1433, sau khi vua Lê Thái Tổ băng hà, thi hài đức vua được đưa về an táng ở Lam Kinh. Các điện miếu cũng bắt đầu được xây dựng, và từ đây, Lam Kinh trở thành nơi an nghỉ của các vua và thái hoàng, thái hậu sau khi qua đời. Hệ thống lăng, miếu và bia ở Lam Kinh là những công trình kiến trúc giản dị, gần gũi song cũng rất tôn nghiêm. 

Nhà Lê sơ với những dấu tích vàng son trên đất Thanh Hóa - Ảnh 2.

Hiện nay, nhiều hạng mục di tích đã được nghiên cứu bảo tồn nguyên trạng, chống xuống cấp, nhiều công trình được phục dựng, tu bổ, dần tái hiện phần nào diện mạo kinh đô thứ hai của một triều đại huy hoàng trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Nhà nghiên cứu lịch sử Phạm Tấn Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Thanh Hóa cho biết: "Chính điện Lam Kinh là trung tâm hành lễ của nhà Lê. Bên trong thờ những người khai sáng nhà Lê. Mỗi lần ở đây hành lễ, vào trong này chỉ có vua và quan lớn của triều đình mới được vào. Mỗi lần vua về, phần lễ làm theo nghi lễ cung đình, phần hội thì có múa chư hầu lai triều, Bình Ngô phá trận, có dáng dấp như trò Tú Huần bây giờ".

Nhà Lê sơ với những dấu tích vàng son trên đất Thanh Hóa - Ảnh 3.

Cách khu di tích Lam Kinh khoảmg 5 km về phía Tây, đền Tép, thuộc xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc là nơi thờ Trung Túc Vương Lê Lai - một bậc Đệ nhất công thần của nhà Lê. Trong một lần nghĩa quân Lam Sơn bị quân thù vây hãm, Lê Lai đóng giả Lê Lợi "Liều mình cứu chúa", hy sinh anh dũng để bảo vệ chủ soái của cuộc khởi nghĩa, bảo toàn lực lượng cho nghĩa quân. Ghi nhớ công ơn Lê Lai, Lê Lợi cho lập đền thờ ở làng Tép quê hương ông, lệnh cho quân thần sau này làm giỗ Lê Lai trước ngày giỗ của mình một ngày, vì thế dân gian có câu "Hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi".

Cùng với Di tích lịch sử Lam Kinh, Thái miếu, hay Đền nhà Lê ở làng Kiều Đại, nay là Quảng Xá, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa cũng đã trở thành nơi thờ tự từ thời Lê Sơ đến Lê Trung Hưng. Theo sử sách, Thái miếu đầu tiên của nhà Hậu Lê được xây dựng ở Cố đô Lam Kinh, Thọ Xuân. Sau khi Lam Kinh bị hỏa hoạn, Thái miếu được chuyển về Thăng Long với tên gọi Hoằng Đức. Năm 1805, vua Gia Long đã chuyển Thái miếu nhà Hậu Lê về đất Bố Vệ. Nơi đây lưu thờ tất cả bài vị của 27 vua của nhà Hậu Lê (1418 – 1789) cùng các Hoàng thái hậu, hai bậc khai quốc công thần là Nguyễn Trãi và Lê Lai. Đền Nhà Lê được dựng theo phong cách kiến trúc Hậu Lê và thời Nguyễn, còn lưu giữ nhiều hiện vật gốc rất có giá trị về nhiều phương diện.

Nhà Lê sơ với những dấu tích vàng son trên đất Thanh Hóa - Ảnh 4.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, từ đồng bằng đến miền núi, hệ thống di tích gắn liền với nhà Lê khá đồ sộ, khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của Vương triều Hậu Lê trong lịch sử dân tộc, là những điểm đến linh thiêng, hấp dẫn trên hành trình về nguồn của con dân đất Việt. Các thế hệ sau này cũng xây dựng nhiều công trình tâm linh thể hiện lòng kính ngưỡng, tri ân công đức nhà Lê, trở thành những biểu tượng đẹp về văn hóa, lịch sử. Mỗi di tích, mỗi điểm đến góp phần phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí tự cường dân tộc, để hào khí Lam Sơn tỏa sáng, trường tồn.


Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 16.9

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11

Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11

09:32 , 21/11/2022

Nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2022), 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của UNESCO, Trung tâm bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ sẽ miễn 100% phí tham quan trong ngày 23/11 cho du khách.

Du lịch Thanh Hóa tăng cường liên kết với vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Du lịch Thanh Hóa tăng cường liên kết với vùng Đồng bằng sông Cửu Long

19:45 , 20/11/2022

Thời gian qua, Thanh Hoá luôn đứng trong tốp đầu của cả nước về thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, thị trường khách truyền thống, chiếm tỷ trọng cao của du lịch Thanh Hóa hiện mới chỉ là các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Chính vì vậy, Thanh Hóa định hướng mở rộng thị trường khách du lịch từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trên cơ sở phát huy lợi thế về điều hiện địa hình, tự nhiên và đặc trưng văn hóa. Thông qua đường hàng không, bằng những sản phẩm, dịch vụ du lịch và những trải nghiệm khác biệt, hấp dẫn, Thanh Hóa hi vọng thu hút được nhiều du khách từ phương Nam.

Nơi kết nối những tâm hồn đồng điệu

Nơi kết nối những tâm hồn đồng điệu

17:02 , 18/11/2022

Được biết đến như mái nhà chung của những tâm hồn yêu thơ và coi thơ là “thú chơi” thanh cao, tao nhã, Chi hội thơ Đường luật thành phố Thanh Hóa đã trải qua chặng đường gần 15 năm xây dựng và phát triển. Không chỉ là nơi gắn kết những tâm hồn thơ đồng điệu, bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thông qua các sáng tác của hội viên, chi hội đã góp phần quảng bá, lan tỏa hình ảnh đẹp về đất và người quê Thanh đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh và cả nước.

Kiểm tra, xử lý nghiêm việc xâm hại Di tích quốc gia đền Quan Thánh

Kiểm tra, xử lý nghiêm việc xâm hại Di tích quốc gia đền Quan Thánh

15:37 , 16/11/2022

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa ban hành công văn 3183- CV/VPTU về việc kiểm tra, xử lý nghiêm việc xâm hại Di tích quốc gia đền Quan Thánh.

Du lịch Việt Nam giành giải thưởng ở 16 hạng mục hàng đầu thế giới

Du lịch Việt Nam giành giải thưởng ở 16 hạng mục hàng đầu thế giới

08:09 , 15/11/2022

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) vừa công bố danh sách giải thưởng cấp thế giới năm 2022. Trong đó, Việt Nam vinh dự được xướng tên ở 16 hạng mục giải thưởng hàng đầu thế giới.

Bảo vệ rừng gắn với phát triển du lịch

Bảo vệ rừng gắn với phát triển du lịch

09:13 , 13/11/2022

Thanh Hoá hiện có tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 53,5%. Với hệ sinh thái rừng đa dạng và phong phú, có trên 2.000 loài động, thực vật, trong đó có nhiều loại được ghi trong sách đỏ Việt Nam, rừng ở Thanh Hoá có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế thông qua các hoạt động du lịch.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tỉnh Bắc miền Trung tổng kết phong trào thi đua năm 2022

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tỉnh Bắc miền Trung tổng kết phong trào thi đua năm 2022

20:30 , 12/11/2022

Ngày 12/11, tại tỉnh Thanh Hoá, cụm thi đua ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tỉnh Bắc miền Trung đã tổng kết phong trào thi đua năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Kết nối tình yêu văn chương nghệ thuật

Kết nối tình yêu văn chương nghệ thuật

17:09 , 11/11/2022

Hòa trong dòng chảy của báo chí cách mạng, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đã đi qua chặng đường 28 năm đầy tự hào, được đông đảo bạn đọc yêu mến và đánh giá là một trong số rất ít tờ tạp chí có chất lượng cao, thậm chí vượt ra khỏi khuôn khổ của một tờ báo địa phương. Để có được tờ Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh dày dặn về nội dung, đổi mới về chất lượng và hình thức như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của Ban biên tập còn có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cộng tác viên gồm những cây viết thuộc Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, người yêu văn học nghệ thuật trong tỉnh và cả các nhà văn, nhà thơ, nhà báo… ở mọi miền Tổ quốc.

Di tích Đền Quan Thánh - phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa bị xâm hại

Di tích Đền Quan Thánh - phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa bị xâm hại

18:30 , 10/11/2022

Trước sự việc các di tích Đền Quan Thánh, còn có tên gọi khác là Chùa Tiên Sơn, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh Quốc gia An Hoạch thuộc phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa bị xâm hại, Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa đang yêu cầu Ủy ban Nhân dân phường An Hưng làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Kỷ niệm 450 năm, năm sinh danh nhân văn hoá, quân sự 
Hoằng Quốc Công Đào Duy Từ

Kỷ niệm 450 năm, năm sinh danh nhân văn hoá, quân sự Hoằng Quốc Công Đào Duy Từ

19:44 , 09/11/2022

Sáng ngày 9/11, UBND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 450 năm, năm sinh danh nhân văn hoá, quân sự Hoằng Quốc Công Đào Duy Từ (1572 - 2022).