ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhận diện và cương quyết đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo

Hiện nay, núp dưới bóng tôn giáo và lợi dụng chính sách tự do tôn giáo của Việt Nam, nhiều “đạo lạ” đã được lập ra hoặc du nhập từ nước ngoài về làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận Nhân dân, gây mất an ninh trật tự, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc và lệch chuẩn văn hóa, đạo đức xã hội. Do đó, người dân cần nhận diện chính xác để cương quyết đấu tranh với các tà đạo này.

Tuyết Hạnh - Đức Anh - Linh Sơn

19/02/2024 10:54

Được du nhập vào Việt Nam từ khoảng năm 2001, Hội Thánh đức chúa trời Mẹ là tổ chức tôn giáo tự xưng, rao giảng lấy Kinh Thánh làm giáo lý cơ bản. Thế nhưng, mọi hoạt động hành lễ lại diễn ra lén lút tại những nơi thờ tự không được cấp phép.

Việc truyền đạo, kêu gọi tín đồ cũng phải núp bóng dưới những cuộc trò chuyện thân tình hay hội thảo truyền dạy cách làm giàu, chứ không hề công khai, đầy đủ quy trình nghi lễ, nghi thức và được tín đồ đạo Công giáo, Tin lành giáo cũng như pháp luật thừa nhận.

Một nạn nhân bị dụ dỗ gia nhập Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ chia sẻ: "Nó biết tôi thi thoảng uống cà phê, thì nó bảo Chị ơi, lại cà phê chùm đi chứ không nói về vấn đề là hôm nay làm gì gì cả. Tôi đến nơi, nó đón tôi lên, nó lại thuyết trình cho mình về chương trình Kho Báu chứ không nói về đạo gì đạo gì cả. Nó bảo mình có làm nghìn tỷ cũng không bằng cái chương trình Kho Báu này, khi được làm baptem, được uống nước thánh của Chúa Trời".

Nhận diện và cương quyết đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo- Ảnh 1.

Trung tá Lê Duy Dũng, Trưởng phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Lê Duy Dũng, Trưởng phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Các đối tượng cầm đầu thì quản lý thành viên bằng 1 mã định danh trong mỗi phong bì, do đó nắm rõ được các khoản dâng hiến. Khi các khoản này bị sa sút, trưởng nhóm sẽ gọi để chăm sóc riêng, đe dọa bằng những lời nói như Chúa trời nhìn thấu hết những gì của bạn… nhằm ám chỉ đến việc quyên góp chưa thành thật, để các thành viên lo sợ và nộp đủ. Đây là hành vi trục lợi".

Ngoài Hội thánh đức chúa trời Mẹ, hiện nay đã xuất hiện nhiều tà đạo đội lốt tôn giáo khác như đạo bà Điền, đạo Dừa, Thanh Hải vô thượng sư, Hà Mòn, Bà cô Dợ, đạo Tiên Rồng… Hoặc núp dưới bóng truyền thụ phương pháp chữa bách bệnh như nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng.

Những tà đạo này được truyền bá theo nhiều hình thức, đặc biệt là trên mạng xã hội như youtube, facebook… khiến số lượng người mê muội tin theo có thể gia tăng nhanh chóng trong thời gian ngắn, ở nhiều địa phương khác nhau. Nguy hại hơn, một số tà đạo như Tin lành Đề ga còn có biểu hiện của âm mưu, thủ đoạn phản động, xúi giục tín đồ thực hiện hành vi xâm phạm an ninh quốc gia.

Nhận diện và cương quyết đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo- Ảnh 2.

Nhận diện và cương quyết đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo- Ảnh 3.

Ông Hồ Việt Anh, Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa

Ông Hồ Việt Anh, Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Ban Tôn giáo tích cực phối hợp với cơ quan chức năng, cơ quan báo chí trong tỉnh, tuyên truyền đến người dân và cán bộ, Đảng viên để nhận thức rõ bản chất của hội nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam, để không tin theo, nghe theo".

Nhận diện và cương quyết đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo- Ảnh 4.

Thượng tá Phạm Thái Hùng, Phó trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Phạm Thái Hùng, Phó trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: "Công an thành phố Thanh Hóa sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, phát hiện các trường hợp tham gia, không chỉ Năng lượng gốc Trống Đồng mà còn các hoạt động tà đạo khác như Hội Thánh đức chúa trời Mẹ, Âm thanh ánh sáng, củng cố tài liệu chứng cứ đối với đối tượng chủ mưu cầm đầu, giúp sức tích cực để xử lý theo quy định của pháp luật".

Nhận diện và cương quyết đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo- Ảnh 5.

Việt Nam luôn coi trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi người dân; nỗ lực bảo đảm các tôn giáo được hoạt động bình thường trong khuôn khổ pháp luật. Tuy vậy, việc các tà đạo du nhập và hoạt động "chui", biến tướng là vi phạm cả về pháp lý và đạo lý, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, xúc phạm truyền thống văn hóa, đạo đức, xúc phạm đến các tôn giáo chân chính, là tác nhân gây bất ổn tình hình an ninh trật tự, môi trường văn hóa của Nhân dân. Vì thế, người dân cần đề cao cảnh giác trước thủ đoạn lôi kéo của các tà đạo, đặc biệt là trên không gian mạng, thận trọng, tỉnh táo trước hiện tượng tôn giáo mới, không để bị dụ dỗ vào các hoạt động tâm linh mờ ám, phi pháp.

Nguồn: Bản tin thời sự trưa 19/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát động vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc năm 2024

Phát động vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc năm 2024

11:14 , 16/04/2024

Sáng ngày 15/4, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Hà Trung tổ chức lễ phát động vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc năm 2024.

Tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định IUU và trao quà cho ngư dân

Tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định IUU và trao quà cho ngư dân

09:00 , 16/04/2024

Sáng ngày 15/04, tại xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, Tỉnh đoàn Thanh Hoá phối hợp với Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn, UBND xã Hải Hà, tỉnh Thanh Hóa và Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, UBND xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định IUU và trao quà cho ngư dân xã Hải Hà.

Nâng cao ý thức của người tham gia giao thông tại các điểm vạch mắt võng

Nâng cao ý thức của người tham gia giao thông tại các điểm vạch mắt võng

08:30 , 16/04/2024

Thời gian qua, thành phố Thanh Hóa bố trí hệ thống vạch mắt võng tại một số nút giao để chống ùn tắc. Tuy nhiên, ngoài sự lúng túng do thiếu hiểu biết ban đầu, thì hiện nay, ý thức chấp hành của một bộ phận người dân khi lưu thông qua khu vực vạch mắt võng vẫn hạn chế.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện Lang Chánh

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện Lang Chánh

08:00 , 16/04/2024

Huyện Lang Chánh vừa tổ chức thành công hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" năm 2024.

Ngày 16/4, thời tiết biển khu vực Thanh Hóa có mưa dông vài nơi

Ngày 16/4, thời tiết biển khu vực Thanh Hóa có mưa dông vài nơi

07:00 , 16/04/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày và đêm 16/4, thời tiết Biển khu vực tỉnh Thanh Hóa mây thay đổi, có mưa rào, dông vài nơi, tầm nhìn xa trên 10km. Gió Đông Nam đến Nam cấp 4, cấp 5. Sóng biển cao nhất từ 1.0 – 1.8m.

Luyện tập diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Luyện tập diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

06:52 , 16/04/2024

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hiện tại, việc tập luyện cho lễ diễu binh, diễu hành thuộc các khối đang được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, sẵn dàng cho lễ diễu binh, diễu hành vào ngày 07/5.

Dự báo thời tiết 16/4: Thanh Hoá ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, dông rải rác

Dự báo thời tiết 16/4: Thanh Hoá ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, dông rải rác

06:00 , 16/04/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (16/4), Thanh Hoá ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác.

Quảng Xương tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024

Quảng Xương tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024

23:17 , 15/04/2024

Sáng ngày 15/4, huyện Quảng Xương đã sôi nổi tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024. Tham gia hội thi có hơn 200 vận động viên thuộc 26 đội thi đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

23:16 , 15/04/2024

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thành vừa tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024).

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

23:11 , 15/04/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38 ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.