ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa: Yêu cầu cấp thiết để phát triển

Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị đã xác định: thành phố Thanh Hóa là một trong ba cực tăng trưởng của vùng đồng bằng và trung du tỉnh Thanh Hóa; là trọng điểm tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh trong vùng Bắc Trung bộ, thành phố Hà Nội và các tỉnh thành khác trong cả nước. Để hiện thực hóa mục tiêu này, việc nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng; là yêu cầu cấp thiết để thành phố Thanh Hóa phát triển xứng tầm với tiềm năng và lợi thế.

Hữu Đại - Bá Tình

31/05/2024 20:20

Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết số 05/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đều xác định thành phố Thanh Hóa là trung tâm tỉnh lỵ; được định hướng trở thành "thành phố hội tụ, kết nối phát triển", trung tâm liên kết vùng Bắc Trung bộ với vùng đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc Việt Nam và Đông Bắc Lào.

Ngoài ra, Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040 cũng xác định địa giới hành chính thành phố Thanh Hóa sẽ bao gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện Đông Sơn. Do vậy, nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa sẽ đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển thành phố Thanh Hóa xứng tầm vị thế, vai trò là đô thị trung tâm của khu vực Bắc Trung bộ; tiến tới phát triển thành đô thị trung tâm khu vực trong dải đồng bằng ven biển miền Trung.

Nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa: Yêu cầu cấp thiết để phát triển- Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Na, Viện trưởng Viện Quy hoạch - Kiến trúc Thanh Hóa cho rằng: "Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040 đã xác định mở rộng thành phố Thanh Hóa bao gồm toàn bộ diện tích huyện Đông Sơn. Định hướng này nhằm gắn kết đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa với khu vực phía Tây của tỉnh cùng với các nút giao của đường cao tốc Bắc – Nam; đồng thời sẽ tận dụng được toàn bộ quỹ đất của huyện Đông Sơn để phát triển các khu công nghiệp, dịch vụ, thương mại, đô thị".

Hiện nay, thành phố Thanh Hóa được đánh giá là một trong những thành phố phát triển, năng động nhất khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, quá trình phát triển của thành phố Thanh Hóa cũng đang bộc lộ một số bất cập, hạn chế; đặc biệt là việc thiếu quỹ đất dự trữ để mở rộng và phát triển đô thị, chưa đảm bảo được nhu cầu phát triển trong tương lai; vai trò trung tâm cấp vùng của thành phố Thanh Hóa chưa tương xứng, chưa có nhiều yếu tố nổi trội. Do đó, nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa sẽ giải quyết được nhiều bài toán cho việc nâng tầm vị thế, vai trò của đô thị Thanh Hóa với tỉnh Thanh Hóa và vùng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Thực tế, trong quá trình phát triển từ thị xã Thanh Hóa đến thành phố Thanh Hóa, đô thị loại I, một số đơn vị hành chính cấp xã của các địa phương, như Quảng Xương, Hoằng Hóa, Thiệu Hóa và Đông Sơn cũng đã nhập về thành phố Thanh Hóa.

Ông Đinh Viết Ba, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hàm Rồng, Nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ngoài ra, xét tiêu chí của một đơn vị hành chính cấp huyện, hiện nay, huyện Đông Sơn chưa đảm bảo tiêu chuẩn về dân số và diện tích tự nhiên theo quy định. Vì vậy, việc nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa chính là sắp xếp, tổ chức hợp lý quy mô đơn vị hành chính; là tiền đề tổ chức lại bộ máy quản lý dân cư, quản lý hành chính theo mô hình chính quyền đô thị; để phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng trên địa bàn huyện Đông Sơn hiện nay.

Nguồn: Bản tin Thời sự 9h ngày 31/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Các chế độ tăng theo lương cơ sở từ ngày 1/7/2024

Các chế độ tăng theo lương cơ sở từ ngày 1/7/2024

09:26 , 25/06/2024

Từ ngày 1/7 tới, mức lương cơ sở sẽ tăng 30%, từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng mỗi tháng. Với mức tăng này, nhiều khoản đóng cũng như một số chế độ hiện hưởng cũng tăng theo.

Dự báo thời tiết 25/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết 25/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to

08:51 , 25/06/2024

Dự báo thời tiết ngày 25/6/2024, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

20:16 , 24/06/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong 6h tới có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất tại khu vực trung du vùng núi tỉnh Thanh Hóa.

Người dân thành phố Thanh Hóa chung tay, góp sức xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Người dân thành phố Thanh Hóa chung tay, góp sức xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

19:51 , 24/06/2024

Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025 là cuộc vận động lớn, cần sự chung tay, góp sức của toàn thể Nhân dân. Trong những ngày này, qua công tác tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền, người dân thành phố Thanh Hóa đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động bằng việc đóng góp kinh phí xây dựng nhà ở cho hộ nghèo.

Từ chiều tối và đêm nay (24/6) Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to

Từ chiều tối và đêm nay (24/6) Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to

16:16 , 24/06/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, từ chiều tối và đêm nay (24/6) đến ngày 26/6 khu vực đất liền và vùng biển tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông

Ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

15:55 , 24/06/2024

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; các sở ngành và đơn vị có liên quan về việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/6, ngày 25/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/6, ngày 25/6/2024

15:03 , 24/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 24/6, ngày 25/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh chiều tối, đêm và sáng có mưa, mưa vừa đến mưa to và rải rác có dông.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông từ hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông từ hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp

09:35 , 24/06/2024

Trên địa bàn huyện Triệu Sơn hiện có 2 mỏ đất đang được cấp phép khai thác. Những ngày gần đây, lượng phương tiện vận tải tham gia vận chuyển đất, lưu thông các tuyến đường của huyện tăng đột biến, khiến tình hình hình giao thông diễn biến phức tạp.

Xử phạt tài xế xe tải đi ngược chiều trên Quốc lộ 1A

Xử phạt tài xế xe tải đi ngược chiều trên Quốc lộ 1A

09:30 , 24/06/2024

Sau khi trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh xe tải "Howo" ngang nhiên đi ngược chiều trên Quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tra cứu biển số xe để xác định vi phạm và yêu cầu lái xe lên làm việc.

Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ cao tốc

Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ cao tốc

09:15 , 24/06/2024

Cục Đường cao tốc Việt Nam vừa ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và vận hành trạm dừng nghỉ Km329+700 thuộc Dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45.