Longform
img
Tạo sự đồng thuận của Nhân dân về chủ trương nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa- Ảnh 1.

Với vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật và quốc phòng – an ninh của tỉnh, thành phố Thanh Hóa có vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển chung của tỉnh Thanh Hóa. Trong khoảng 3 thập kỷ trở lại đây, quy mô của thành phố đã nhiều lần được mở rộng, với việc sáp nhập thêm các đơn vị hành chính cấp xã từ các huyện lân cận như: Quảng Xương, Hoằng Hóa, Đông Sơn. 

Đến nay, thành phố đang có 34 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 30 phường và 4 xã. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội cùng với quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trong những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa đã có chủ trương sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa, nhằm mở rộng không gian, tạo động lực thúc đẩy phát triển nhanh và toàn diện cho đô thị tỉnh lỵ.

Tạo sự đồng thuận của Nhân dân về chủ trương nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa- Ảnh 2.

Chủ trương này không chỉ đáp ứng đúng yêu cầu phát triển và nguyện vọng của người dân mà còn phù hợp với chủ trương của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện. Đáng chú ý, theo Quy hoạch chung Đô thị Thanh Hoá đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 17/3/2023, không gian phát triển của thành phố Thanh Hoá được xác định bao gồm toàn bộ thành phố Thanh Hóa hiện nay và toàn bộ diện tích của huyện Đông Sơn, đưa quy mô đô thị của thành phố tương lai lên diện tích khoảng 22.800 ha, là một trong những thành phố trực thuộc tỉnh có quy mô diện tích lớn nhất cả nước.

Tạo sự đồng thuận của Nhân dân về chủ trương nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa- Ảnh 3.

Trên cơ sở quy hoạch được duyệt, Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã xây dựng Đề án "Xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", trong đó xác định rõ quan điểm "Xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hóa trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vai trò trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, "trái tim" của xứ Thanh; động lực quan trọng để tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc".

Sau khi có kế hoạch của UBND tỉnh, thành phố Thanh Hoá đã nhanh chóng triển khai và tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân, đồng thời tích chuẩn bị các điều kiện để tổ chức lấy ý kiến cử tri về chủ trương sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hoá.

Tạo sự đồng thuận của Nhân dân về chủ trương nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đình Thênh, Bí thư Đảng uỷ phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hoá cho biết: "Trên địa bàn phường Tân Sơn có 10 tổ dân phố, chúng tôi chọn điểm tổ dân phố Nam Cao để tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri. Các tổ dân phố còn lại, chúng tôi sẽ đến tận hộ gia đình lấy ý kiến cử tri với tinh thần dân chủ, mở rộng và khách quan". Ông Nguyễn Đức Thanh, cử tri phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hoá cho chia sẻ: "Với trách nhiệm là cử tri của thành phố Thanh Hóa, chúng tôi đồng thuận rất cao việc sát nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hoá. Đây là cơ hội để thành phố Thanh Hóa và huyện Đông Sơn có sự bứt phá".

Tại huyện Đông Sơn, mặc dù chưa triển khai việc lấy ý kiến cử tri, nhưng đông đảo cử tri trong huyện đã tỏ rõ sự phấn khởi và đồng tình với chủ trương sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa.

Tạo sự đồng thuận của Nhân dân về chủ trương nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa- Ảnh 5.

Ông Lê Huy Hiệu, Cử tri thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Bản thân tôi cũng như các đồng chí trong chi bộ, cùng toàn thể bà con trong khu phố rất hào hứng, phấn khởi chờ đến ngày được phát phiếu, được dự hội nghị lấy ý kiến".

Việc sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phốThanh Hóa và thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa là xu thế tất yếu, tạo không gian phát triển cho đô thị, qua đó phấn đấu đến năm 2030 xây dựng thành phố Thanh Hoá trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại, là 1 trong 5 thành phố trực thuộc tỉnh dẫn đầu cả nước, một động lực góp phần quan trọng đưa tỉnh Thanh Hoá trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc Tổ quốc.

Tạo sự đồng thuận của Nhân dân về chủ trương nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa- Ảnh 6.

Bản tin thời sự tối ngày 28/5/2024
Minh Hương

 


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận