ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân

Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, người uy tín có vai trò đặc biệt quan trọng, họ được ví như những “nhịp cầu” nối ý Đảng với lòng dân, là trung tâm của khối đại đoàn kết trong cộng đồng. Từ đó, nhiều thôn, bản đã không ngừng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của các già làng, người có uy tín trong việc thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương, góp phần xây dựng các bản làng ngày càng phát triển. Ở huyện Lang Chánh, những người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đang ngày đêm chung sức đồng lòng xây dựng bản làng, quê hương no ấm, hạnh phúc.

Phương Chính – Văn Lọc

11/09/2023 06:12

Lang Chánh là huyện miền núi phía Tây của tỉnh, với 9 xã và 1 thị trấn. Trong đó, có 1 xã biên giới, 14 thôn bản đặc biệt khó khăn. Đây cũng là nơi quần tụ, sinh sống của 3 dân tộc anh em Kinh, Thái, Mường, với 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Do đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa đồng đều, vẫn còn tồn tại nhiều tập tục lạc hậu gây ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân - Ảnh 2.

Trước những tồn tại trên huyện Lang Chánh đã giao cho các ban ngành, đoàn thể phối hợp với các địa phương chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến với người dân. Đặc biệt, xác định vai trò và vị trí quan trọng của các già, người có uy tín ở các thôn bản, từ đó thường xuyên phối hợp trong công tác vận động, tuyên truyền. 

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân - Ảnh 3.

Từ việc đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền như khẩu hiệu, pa nô, áp phích đến các buổi tọa đàm, tập huấn, nói chuyện theo chuyên đề như: Luật hôn nhân và gia đình; luật đất đai; luật bảo vệ rừng; luật an toàn giao thông; hay các quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi, tang lễ; vận động đồng bào xóa bỏ tập tục lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới... trong những năm trở lại đây, ở địa bàn các xã, nhất là khu vực vùng sâu, biên giới các hành vi vi phạm về an ninh trật tự đã giảm xuống, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, bản làng ngày càng đổi mới.

Sau nhiều năm cống hiến và làm việc tại UBND xã Yên Thắng, đồng thời từng giữ các chức danh như: Phó bí thư, Bí thư Đảng ủy xã, năm 2006 ông Lò Minh Pộng được nghỉ hưu theo chế độ. Sau khi nghỉ hưu, trở về với cuộc sống nơi thôn bản ông Pộng được bà con trong bản tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín của bản. Với vai trò, trách nhiệm mới ông Pộng  lại tiếp tục mang "ngọn lửa" đam mê của mình phục vụ cho công tác thôn bản, với mong muốn xây dựng bản Vặn ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no.

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân - Ảnh 4.

Ông Lò Minh Pộng (áo trắng) tuyên truyền những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước cho bà con.

Để Nhân dân tin và làm theo những hướng dẫn của mình, cá nhân ông Pộng phải thường xuyên tìm hiểu những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước phù hợp với điều kiện vùng miền để phổ biến đến Nhân dân, đồng thời ông thường xuyên xuống thăm các hộ gia đình, tìm hiểu và nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân. Từ đó, có những tham mưu, góp ý với cấp trên, tìm cách giải quyết kịp thời, thấu tình đạt lý, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với các cấp chính quyền.

Bản Vặn, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh là nơi sinh sống của 340 hộ dân với 1.700 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Thái, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Hiện nay ở bản còn 90 hộ nghèo, 101 hộ cận nghèo. Là bản có địa hình rộng, cách xa trung tâm, đường xá đi lại nhiều nơi còn khó khăn, đất ruộng ít, phần lớn người dân sinh sống dựa vào phát triển lâm nghiệp, chăn nuôi. Không để cái đói, cái nghèo đeo bám, ngay sau khi có chủ trương hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, thông qua các chương trình, dự án được triển khai tại bản như hỗ trợ vốn, giống cây, con, phân bón, kỹ thuật... ông Pộng đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà tuyên truyền người dân nâng cao trách nhiệm của gia đình với xã hội, từ sự hỗ trợ của cấp trên phát biết chắt chiu, tận dụng và phát huy hiệu quả. Không chỉ cải thiện cuộc sống của gia đình mình mà còn góp phần giảm nghèo cho thôn bản. Từ đó, tạo động lực để thực hiện các mục tiêu tiếp theo.

Anh Ngân Văn Thơm, Bản Vặn, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh cho biết: "Nhiều năm đi làm ăn xa nay được ông Pộng vận động, địa phương tạo điều kiện về đất đai, ngồn vốn... tôi quay về lập nghiệp tại quê hương. Tôi mong muốn mô hình phát triển tốt tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương".

Với hơn 12 năm đồng hành trên vai trò người có uy tín của bản, ông Lò Minh Pộng đã có rất nhiều đóng góp là đổi thay căn bản cùng quê nghèo và một trong những đổi thay mang tính bước ngoặt được người dân trong thôn luôn nhắc nhớ khi kể về ông Pộng đó là những đóng góp của ông trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân - Ảnh 5.

Điểm nhấn, trong qua trình xây dựng nông thôn mới ở bản Vặn đó là quá trình vận động của ông Pộng đến các hộ dân về việc hiến đất mở đường. Trước đây, các tuyến đường liên bản, đường nhánh chỉ rộng khoảng 1,5 đến 2m từ ngày phát động phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới tuyến đường được mở rộng khang trang. Với phương châm, Nhà nước hỗ trợ xi măng, cát Nhân dân hiến đất, hiến công, đến nay ở bản Vặn đã hoàn thành được 3km đường liên thôn, với lòng đường rộng từ  5 đến 6m. Các tuyến đường nhánh được mở rộng và bê tông hóa được 2,7km, về bản Vặn hôm nay đường đi, lối lại đã sạch sẽ, gọn gàng tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt cũng như giao thương hàng hóa của Nhân dân.

Ông Ngân Văn An, Bản Vặn, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh cho biết: "Để có được tuyến đường đẹp như ngày hôm nay chúng tôi rất cảm ơn ông Lò Minh Pộng, người uy tín của bản, ông đã thường xuyên xuống bản để vận động Nhân dân chúng tôi hiến đất để xây dựng tuyến đường nông thôn mới này".

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân - Ảnh 6.

Ông Lò Minh Pộng, Người uy tín bản Văn, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh

Ông Lò Minh Pộng, Người uy tín bản Văn, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh cho biết: "Bản Vặn có địa hình rộng, các nhà sống cách nhau xa nên công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn. Nhưng vượt qua những khó khăn ấy tôi đã cùng với các đồng chí trong ban quả lý bản, các khối đoàn thể vẫn  thường xuyên bám bản, bám dân đến vận động Nhân dân".

Yên Khương là xã biên giới duy nhất của huyện Lang Chánh, nơi đây có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Trước kia, ở địa phương vẫn còn thường xuyên xảy ra các vụ vi phạm như: có đối tượng vượt biên trái phép, buôn bán chất ma túy, và nhiều tệ nạn xã hội khác. 

Tuy nhiên, những năm qua, từ việc làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã Yên Khương đã không ngừng tăng cường công tác phối hợp với người có uy tín ở các thôn, bản, thường xuyên bám sát địa bàn, tổ chức các đợt tuyên truyền đến tận từng hộ gia đình, giúp người dân có nhận thức đúng về quyền và nghĩa vụ của mình đối với việc thực hiện tốt các chủ trương và quy định của pháp luật. 

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân - Ảnh 7.

Thực tế cho thấy, hiện nay số vụ vi phạm pháp luật ở Yên Khương hàng năm đều giảm; việc thực hiện các quy ước, hương ước tại các thôn bản được người dân thực hiện nghiêm túc. Đây cũng chính là cầu nối để địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân - Ảnh 8.

Ông Vi Đình Thoan, Người uy tín bản Bôn, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh

Ông Vi Đình Thoan, Người uy tín bản Bôn, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh cho biết: "Tôi được bà con dân bản tín nhiệm, đồng thuận trong mọi hoạt động. Bên cạnh đó, việc am hiểu phong tục, lối sống, hiểu được tâm tư nguyện vọng Nhân dân nên khi đi tuyên truyền tôi đã lồng ghép vào thực tiễn nên bà con rất ủng hộ".

Ông Lò Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Yên Khương, huyện Lang Chánh cho biết: "Xã Yên Khương chú trọng đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành chủ trương, quy định của pháp luật. Trong đó, chúng tôi phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng viên, người có uy tín".

Thực tiễn đã chỉ rõ, người uy tín chính là những người gắn bó mật thiết với Nhân dân, được người dân suy tôn, bình chọn và họ có sức ảnh hưởng lớn trong công tác vận động đồng bào tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ở địa phương. Hiện nay, với 75 người uy tín đang hoạt động tại các thôn bản, huyện Lang Chánh xác định trong thời gian tới để các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với người dân không chỉ thông qua sự chỉ đạo, giám sát của các cấp, các ngành mà bên cạnh đó huyện Lang Chánh còn phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, những người uy tín trong cộng đồng. Họ chính là những hạt nhân tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân.

Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân - Ảnh 9.

Ông Lương Văn Hải, Chủ tịch UBND xã yên Thắng, huyện Lang Chánh cho biết thêm: "Đối với địa bàn xã Yên Thắng những năm qua, đội ngũ các già làng, người uy tín đã phát huy rất tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong các phong trào tại địa phương".

Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình, đồng thời với tinh thần trách nhiệm cao cùng sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc những năm qua đội ngũ người có uy tín ở huyện Lang Chánh đã trở thành "điểm tựa" vững chắc cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Tin rằng, trong thời gian tới với sự dẫn dắt của người có uy tín đồng bào các dân tộc Thái, Mường sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết một lòng xây dựng bản làng quê hương, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, nơi vùng cao xa xôi này.


Nguồn: Chuyên mục Câu chuyện vùng cao, 8/9/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h

Bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h

14:30 , 21/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024 và có tên quốc tế là Prapiroon. Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.

Những lưu ý khi lái xe trên cao tốc

Những lưu ý khi lái xe trên cao tốc

09:39 , 21/07/2024

Trong những ngày qua, trên một số tuyến cao tốc, một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra khiến nhiều người thương vong. Nếu năm 2023, cả nước có 61 trường hợp tử vong do tai nạn trên đường cao tốc, thì chỉ trong 6 tháng đầu năm nay đã có 36 người thiệt mạng. Để phòng ngừa tai nạn giao thông trên đường cao tốc, Cục Cảnh sát giao thông đã đưa ra một số khuyến cáo.

6 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông từ 1/1/2025

6 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông từ 1/1/2025

09:27 , 21/07/2024

Cũng theo Luật Đường bộ 2024, kể từ 1/1/2025, 6 hành vi bị nghiêm cấm trong tham gia giao thông đường bộ thay vì 23 hành vi như quy định cũ.

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão

09:16 , 21/07/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất trên khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày 21/7

Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất trên khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày 21/7

07:45 , 21/07/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, trong 06h vừa qua (17h/20 - 00h/21/07), khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Trong 6 giờ tới, trên khu vực tỉnh Thanh Hóa khả năng tiếp tục có mưa và dông với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10 - 30mm. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, sụt lún đất.

Sau 3 tháng Nghi Sơn thực hiện cao điểm xử lý người điều khiển moto, xe gắn máy

Sau 3 tháng Nghi Sơn thực hiện cao điểm xử lý người điều khiển moto, xe gắn máy

23:08 , 20/07/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm xử lý người điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an thị xã Nghi Sơn đã xây dựng kế hoạch, huy động tối đa lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy. Nhờ vậy, sau 3 tháng, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã cơ bản ổn định, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh  lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

23:03 , 20/07/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang hướng thẳng vào khu vực Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ đi vào đất liền Việt Nam.

Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

18:36 , 20/07/2024

Để đạt được mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng thủy sản trong năm nay, cùng với tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho ngư dân, thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

15:00 , 20/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/7, ngày 21/7/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ.

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

14:41 , 20/07/2024

Theo thông tin cập nhật của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, hồi 13 giờ ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.