ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhức nhối nạn xâm phạm di tích

Di tích là những dấu vết của quá khứ, có ý nghĩa quan trọng về mặt văn hóa và lịch sử. Việc bảo vệ di tích góp phần gìn giữ vốn quý mà các thế hệ cha ông để lại cho con cháu mai sau. Thế nhưng thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng, việc xâm phạm di tích thường xuyên xảy ra, trở thành một vấn nạn nhức nhối, để lại những hệ lụy lâu dài.

An Thư - Đức Anh

07/07/2023 21:42

Nhà thờ dòng họ Nguyễn Phủ, xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa được công nhận di tích cấp tỉnh từ năm 2016. Cuối tháng 3 năm 2023, khi nhà thờ xuống cấp nghiêm trọng, đại diện dòng họ đã có đơn đề nghị được tu sửa. Trong khi chờ đợi, do một phần nhà thờ sập xuống, con cháu trong dòng họ quyết định tự ý hạ giải và xây dựng lại phần tiền đường. 

Khi chính quyền nắm bắt được sự việc, di tích lịch sử có tuổi đời gần 5 thế kỷ đã không còn nguyên vẹn. Gần 3 tháng qua, công trình bị buộc dừng thi công, phủ bạt chờ xử lý. Mái ngói đã dỡ ra, phủ bạt sơ sài càng làm tăng nguy cơ hư hại những phần còn lại của di tích.     

Nhức nhối nạn xâm phạm di tích - Ảnh 3.

Tỉnh Thanh Hóa có 1 Di sản văn hóa thế giới, 5 Di tích quốc gia đặc biệt, 139 Di tích quốc gia và 711 Di tích cấp tỉnh. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra hàng loạt vụ xâm hại di tích như: quét sơn, tô màu tùy tiện tại chùa Quan Thánh, thành phố Thanh Hóa; Nghè Đông Kinh (huyện Nga Sơn) bị tháo dỡ và xây mới khi chưa được phép của các cấp có thẩm quyền; Động Hồ Công (huyện Vĩnh Lộc) bị xây dựng bệ thờ, đặt tượng trái phép; đền Nưa (huyện Triệu Sơn) bị hạ giải, xây mới trái phép…Với các di sản, danh thắng tự nhiên, sau khi bị xâm hại còn có khả năng phục hồi nguyên trạng. Còn các di tích lịch sử, một khi đã bị xâm hại, rất khó để phục hồi nguyên trạng, nếu không muốn nói là không thể.

Nhức nhối nạn xâm phạm di tích - Ảnh 4.

Xâm hại di tích để lại những hệ lụy nghiêm trọng: làm sai lệch giá trị di tích từ nội dung đến tính chất lịch sử - văn hóa, mỹ thuật, dẫn đến nhận thức sai lệch về di tích, đặc biệt là các yếu tố gốc cấu thành di tích; gây tốn kém, lãng phí kinh phí đầu tư; tạo dư luận không tốt trong xã hội và một khi không được xử lý nghiêm, sẽ tạo ra các tiền lệ xấu, khiến ngày càng nhiều di tích bị xâm hại… 

Ông Đỗ Quang Trọng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao & Du lịch Thanh Hóa

Di tích gắn với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Ứng xử với di tích một cách tùy tiện, cẩu thả và lỏng lẻo không chỉ để lại ảnh hưởng nghiêm trọng cho tương lai, mà còn có lỗi với tiền nhân, những người có công xây dựng, tôn tạo di tích. Nếu cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành văn hóa không có những giải pháp căn cơ, thì các di tích sẽ luôn đứng trước nguy cơ bị xâm hại với những hệ lụy khó lường.    

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 7.7.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam có 2 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á do tạp chí Mỹ bình chọn

Việt Nam có 2 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á do tạp chí Mỹ bình chọn

06:50 , 19/05/2024

Mới đây, bảng xếp hạng 5 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á đã được tạp chí của Mỹ - Tripadvisor công bố. Mặc dù vậy, Việt Nam đã vinh dự có được 2 đại diện có mặt trong danh sách này, đó là Sapa và Vịnh Hạ Long.

Lớp tập huấn biên đạo tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy

Lớp tập huấn biên đạo tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy

23:26 , 18/05/2024

Trong 2 ngày 17-18/5, Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Thanh Hóa tổ chức lớp tập huấn biên đạo, tập luyện và hỗ trợ đạo cụ, trang phục cho đội văn nghệ xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy.

Hội thi văn nghệ Câu lạc bộ Hàm Rồng năm 2024

Hội thi văn nghệ Câu lạc bộ Hàm Rồng năm 2024

21:44 , 18/05/2024

Sáng ngày 18/5, tại Nhà hát Lam Sơn, Câu lạc bộ Hàm Rồng tổ chức hội thi văn nghệ năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 42 năm thành lập (19/5/1982 - 19/5/2024).

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

20:50 , 18/05/2024

Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ngày càng thu hút đông đảo người dân đến tham quan và nghiên cứu, học tập, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Nhân ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị và các bạn những kết quả nổi bật trong hoạt động của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

08:22 , 18/05/2024

Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp quốc gia theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thời gian dự kiến trong quý 3 năm 2024.

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

18:05 , 17/05/2024

Việc làm mới các sản phẩm du lịch đã và đang là hướng đi của du lịch Thanh Hóa cũng như hầu hết các địa phương trong cả nước. Với mục tiêu tận dụng lợi thế, hướng tới xây dựng “một điểm đến - đa dịch vụ”, ngành du lịch Thanh Hóa đang khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và gia tăng trải nghiệm, tăng chi tiêu của khách du lịch khi đến với xứ Thanh.

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

09:05 , 17/05/2024

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bảo tàng Cổ vật Đông Sơn đã không ngừng hoàn thiện công tác trưng bày, bổ sung thêm nhiều hiện vật, cổ vật quí hiếm nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của nhân dân và du khách cũng như phục vụ Kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

09:00 , 17/05/2024

Theo kế hoạch, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2024 sẽ kéo dài hơn một tháng, từ 8/6 đến 13/7. Đây cũng được xem là sự kiện tâm điểm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với thành phố này.

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

23:18 , 16/05/2024

Sáng ngày 16/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc khai mạc lớp tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao, huyện Ngọc Lặc phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn.

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

13:20 , 16/05/2024

Trang phục không chỉ là vật dụng thiết yếu được sử dụng hàng ngày mà còn là biểu tượng văn hóa độc đáo, tạo nên bản sắc đa dạng, phong phú của các dân tộc Việt Nam. Mỗi bộ trang phục ẩn chứa tinh hoa nghệ thuật, phản ánh nét đẹp trong đời sống vật chất và tinh thần, hiện thân của lịch sử hình thành và phát triển của mỗi tộc người. Trang phục của các dân tộc đã góp phần làm nên một nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc.