ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng

Thực tiễn là chất liệu cho hành trình sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật. Từ thực tiễn được ghi nhận, mỗi người nghệ sĩ sẽ nói lên được tiếng lòng của mình, bằng các hình thức thể hiện khác nhau để ghi dấu ấn trong lòng công chúng, và có một sức sống bền bỉ. Dù có đi qua bao nhiêu sự chảy trôi của thời gian thì sự ra đời và tồn tại của các tác phẩm văn học nghệ thuật vẫn phải được cất cánh bay lên từ thực tế, thấm đẫm hơi thở thời đại và hướng đến giá trị chân - thiện - mỹ.

Thanh Thư

13/06/2024 16:40

Những năm qua, Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hoá đã tổ chức nhiều trại sáng tác có chủ đề gần gũi với đời sống con người, giúp văn nghệ sĩ được cọ xát, đi vào những góc khuất của đời sống. Bên cạnh đó, Hội Văn học nghệ thuật cũng kết hợp với các địa phương, các ban ngành, để đưa các văn nghệ sĩ đến tận nơi, nhìn tận mắt, cùng ăn, cùng ở, cùng có những trải nghiệm thực tế, để nhớ, để có cái nhìn cụ thể, chân thực nhất, từ đó mà hình thành chất liệu cho các sáng tác văn học nghệ thuật của mình.

Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng- Ảnh 1.

Năm 2022, lần đầu tiên, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh - tiếng nói của Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa tổ chức "Trại sáng tác Văn học nghệ thuật nâng cao chất lượng tạp chí". Đây là trại sáng tác đa lĩnh vực, hội tụ gần 30 người được lựa chọn từ các ban chuyên ngành của Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa. Các thành viên tham dự trại sáng tác được đến tham quan và thâm nhập thực tế ở 2 huyện Bá Thước và Ngọc Lặc, những vùng đất lắng đọng chiều sâu lịch sử - văn hóa, nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển du lịch của miền Tây xứ Thanh.

Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng- Ảnh 2.

Năm 2023, hai chuyến đi thực tế sáng tác cũng đã được Tạp chí Văn nghệ xứ Thanh kết hợp với Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá tổ chức. Với mục đích giúp các văn nghệ sĩ có những chất liệu chân thực nhất, để sáng tác các tác phẩm chất lượng, tham gia cuộc thi "Biên cương một dải vững bền". Hai chuyến đi thực tế tại hai huyện miền biên viễn xứ Thanh là Mường Lát và Quan Sơn, đã thực sự trở thành nguồn cảm hứng quý giá cho các văn nghệ sĩ. Chuyến đi đã đưa các văn nghệ sĩ trải nghiệm dọc tuyến biên giới phía Tây Thanh Hoá để tận mắt chứng kiến cuộc sống và nhiệm vụ của các chiến sĩ biên phòng nơi đây, cũng như cuộc sống của bà con các dân tộc vùng phên dậu của Tổ quốc. Vừa là một chuyến đi thực tế thu thập tài liệu sáng tác, nhưng cũng vừa là hành trình học hỏi kinh nghiệm sáng tác đầy lý thú và đáng nhớ.

Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng- Ảnh 3.

Với bất kì một văn nghệ sĩ, ở bất kì lĩnh vực nào, luôn làm mới mình, làm mới tư duy trong sáng tác là một trong những nhu cầu thiết yếu, như thức ăn, nước uống hằng ngày. Để có được những tác phẩm hay, văn nghệ sĩ cần phải trải nghiệm thực tế, đi nhiều, viết nhiều, mở rộng tầm nhìn, để có những xúc cảm, rung động. Đó có thể là rung động, những xúc cảm trước cảnh sắc thiên nhiên; vẻ đẹp của thiếu nữ thôn quê hay khung cảnh của vùng quê thay da đổi thịt khi xây dựng nông thôn mới... Để từ khoảnh khắc đó, truyền cảm hứng vào những tác phẩm văn học nghệ thuật mới. Cũng bởi vậy mà vừa qua, Ban Âm nhạc - Hội Văn học nghệ thuật đã tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác về với vùng quê Thiệu Hoá, để tìm kiếm nguồn cảm hứng, làm đồ sộ thêm những sáng tác trong kho tàng tác phẩm âm nhạc về những mảnh đất và con người của xứ Thanh.

Thiệu Hoá, vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng lâu đời, được Ban Âm nhạc - Hội Văn học nghệ thuật chọn làm điểm dừng chân đầu tiên trong chặng hành trình tìm nguồn cảm hứng sáng tác.

Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng- Ảnh 4.

Là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng của tỉnh Thanh Hóa, huyện Thiệu Hóa hiện đang sở hữu một hệ thống các di tích lịch sử, cách mạng rất giàu giá trị, phản ánh sâu sắc cội nguồn dân tộc và truyền thống dựng nước, giữ nước của ông cha ta. Với những giá trị văn hoá, lịch sử sâu sắc, vùng đất này mang đến những những cảm hứng sáng tác đắt giá cho các nhạc sĩ. Nói về ý nghĩa việc tổ chức chuyến đi thực tế tại Thiệu Hoá.

Trong chuyến đi thực tế, Ban Âm nhạc, Hội Văn học nghệ thuật đã kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức chương trình thăm quan các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng, các địa danh gắn với quá trình phát triển và đổi mới của vùng đất và con người Thiệu Hoá, như: Tìm hiểu về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; Thăm khu di tích lịch sử cách mạng Trụ sở làm việc của Cơ quan Tỉnh ủy Thanh Hóa thời kỳ (1967-1973): Thăm Đền thờ và Lăng mộ nhà sử học Lê Văn Hưu; Đền Trà Đông, làng nghề đúc đồng Trà Đông; Đền thờ và Lăng mộ Tể tướng Nguyễn Quán Nho; Khu di tích lịch sử cách mạng Nhà thờ Họ Vương, nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tại Thiệu Hóa; Thăm quan thực tế quá trình sản xuất, canh tác của người dân địa phương, thăm quan những làng nghề truyền thống gắn với lịch sử hình thành và phát triển của huyện. 

Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng- Ảnh 5.

Mỗi chuyến đi thực tế sáng tác đều để lại cho các nhạc sĩ những cảm xúc đặc biệt, không chỉ giúp cho các nhạc sĩ có thêm thông tin, tư liệu thực tế quý giá, những giây phút thăng hoa, cảm hứng mới để sáng tác nên những tác phẩm âm nhạc về các vùng đất của xứ Thanh mà từ đó còn tạo được môi trường sinh hoạt sôi nổi, hiệu quả, chất luợng, gắn kết cho tất cả các hội viên trong quá trình hoạt động của Ban Âm nhạc nói riêng và của Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hoá nói chung.

Nguồn: Chuyên mục Văn hoá nghệ thuật/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

20:14 , 14/07/2024

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, sáng ngày 14/7, tại Trường quay Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, chương trình giao lưu những người yêu chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024 đã khép lại.

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

15:59 , 14/07/2024

Với 13km đường bờ biển, bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh, rất thích hợp để nghỉ dưỡng, thành phố Sầm Sơn đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn hoạt động trong ngành du lịch vào đầu tư và từng bước đưa thành phố biển này trở thành một đô thị hiện đại, năng động, giàu truyền thống văn hoá, lịch sử và đầy sắc màu.

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

20:06 , 13/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 đang diễn ra tại Thanh Hóa, chương trình "Giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ nhân, diễn viên không chuyên cùng những người yêu nghệ thuật chèo ở nhiều địa phương trong cả nước.

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

09:27 , 13/07/2024

Cụm danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là một dãy núi nổi tiếng của xứ Thanh với vẻ đẹp tráng lệ, hữu tình của cảnh sắc thiên nhiên và sự kỳ thú của các nhũ đá ở các hang động tại đây. Trong đó phải kể đến một hang động tuyệt đẹp tại danh thắng Kim Sơn, đó là động Tiên Sơn.

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

09:20 , 13/07/2024

Nền tảng du lịch TripAdvisor vừa công bố danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do du khách khắp nơi trên thế giới bình chọn. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện góp mặt gồm phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam, bảo tàng chứng tích chiến tranh và địa đạo Củ Chi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

21:11 , 12/07/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh” và ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

09:52 , 12/07/2024

Được khai trương và đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2024, phố đi bộ Phan Chu Trinh đang trở thành điểm đến được thu hút đông đảo người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

09:49 , 12/07/2024

Một báo cáo mới từ Google tiết lộ xu hướng du lịch đường sắt là trào lưu đang được tìm kiếm và phổ biến nhất trong hè này.

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

09:40 , 12/07/2024

Với quan điểm phát triển du lịch phải hướng tới bền vững, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu kinh tế với mục tiêu xã hội; đồng thời, chú trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tôn trọng bản sắc văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường... Đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng có nhiều “điểm đến xanh”, mang đến không gian thoải mái và nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.

Lễ công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai

Lễ công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai

15:50 , 11/07/2024

Chiều 10/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Thường Xuân tổ chức Lễ công bố Quyết định "Phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai và các di tích liên quan gắn với phát triển du lịch tại xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa".