ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những "cột mộc sống" nơi biên cương

Mặc dù phải đối mặt với nhiều gian khó, hiểm nguy, nhưng trong suốt nhiều năm qua, những người có uy tín và nhân dân ở khu vực biên giới vẫn miệt mài bảo vệ đường biên, mốc giới của Tổ quốc. Qua đó chung tay, góp sức cùng lực lượng bộ đội biên phòng giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Họ chính là những "cột mốc sống" nơi biên cương.

Mai Ngọc - Văn Tráng - CTV Hải Chuyền

24/02/2024 19:53

Gần 30 năm qua, ông Hà Văn Chốn, dân tộc Thái, người có uy tín ở bản Yên, xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn vẫn miệt mài với công việc bảo vệ đường biên, mốc giới. Bản thân ông đã tích cực tuyên truyền cho người thân trong gia đình, dòng họ và dân bản cùng nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới và trách nhiệm, niềm tự hào khi được làm công việc thiêng liêng ấy.

Những "cột mộc sống" nơi biên cương- Ảnh 1.

Những "cột mộc sống" nơi biên cương- Ảnh 2.

Ông Hà Văn Chốn, Bản Yên, xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hà Văn Chốn, Bản Yên, xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Tôi nói, là cựu chiến binh, từng xông pha mặt trận để có được Tổ quốc trọn vẹn như ngày hôm nay. Chả nhẽ, bây giờ có Tổ quốc rồi mà không giữ lấy, tôi đã mạnh dạn tình nguyện làm nhiệm vụ với Đồn Biên phòng".

Ông Thao Văn Hơ, 57 tuổi, dân tộc Mông, người có uy tín ở bản Kéo Hượn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát đã tình nguyện làm công việc bảo vệ đường biên, mốc giới từ 10 năm nay. Cột mốc số 312, nơi ông thường xuyên có mặt để chăm sóc, bảo vệ, cách đường nhựa khoảng 5 km đường núi.

Những "cột mộc sống" nơi biên cương- Ảnh 3.

Để đến được cột mốc này, hàng tuần, ông Hơ phải vượt núi, băng rừng với rất nhiều hiểm nguy luôn rình rập.

Những "cột mộc sống" nơi biên cương- Ảnh 4.

Ông Thao Văn Hơ, Bản Kéo Hượn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Ông Thao Văn Hơ, Bản Kéo Hượn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Tôi cũng thường xuyên tuyên truyền cho bà con thay đổi nếp nghĩ, cái gì xấu thì bỏ đi. Tôi thường xuyên đi kiểm tra mốc giới, phát quang, dọn dẹp sạch sẽ. Đường biên, mốc giới là của chúng ta, tôi luôn chấp hành và vận động bà con chấp hành".

Thanh Hóa hiện có có 3.899 người có uy tín, trong đó có gần 1.000 người đang sinh sống ở các bản, làng khu vực biên giới của tỉnh. Thời gian qua, đội ngũ những người có uy tín và nhân dân sinh sống dọc biên giới giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào đã không quản ngại địa hình khó khăn và khí hậu khắc nghiệt tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc đường biên, mốc giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia.

Những "cột mộc sống" nơi biên cương- Ảnh 5.

Không chỉ bảo vệ đường biên, mốc giới, những người có uy tín và nhân dân còn tham gia cùng lực lượng biên phòng tuần tra, bảo vệ biên giới. Họ cũng là "tai mắt" của các lực lượng vũ trang, bám nắm bắt địa bàn, sẵn sàng cung cấp những thông tin có giá trị, góp phần đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an ninh biên giới.

Những "cột mộc sống" nơi biên cương- Ảnh 6.

Đại tá Hoàng Văn Hùng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa

Đại tá Hoàng Văn Hùng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục để già làng, trưởng bản nâng cao nhận thức trách nhiệm của đồng bào các dân tộc trong tham gia bảo vệ chủ quyền, đường biên, mốc quốc giới. Để già làng, trưởng bản thấy được trách nhiệm của mình, tích cực chủ động tham gia cùng với Bộ đội biên phòng, vận động bà con, đồng bào trong bản cùng tham gia bảo vệ".

Những "cột mộc sống" nơi biên cương- Ảnh 7.

Thanh Hoá có tuyến biên giới đất liền dài 213,6 km, tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), có 88 cột mốc biên giới, trên 92 vị trí mốc giới. Cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng, những năm qua, đồng bào các dân tộc vùng cao, biên giới đã tình nguyện bảo vệ, trông coi mốc giới, góp phần quan trọng cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở vùng biên xứ Thanh.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Không để người dân và doanh nghiệp phải lo lắng về điện

Không để người dân và doanh nghiệp phải lo lắng về điện

23:03 , 20/04/2024

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024 diễn ra vào sáng nay, 20/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tuyệt đối không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Câu lạc bộ Doanh nhân Thanh Hóa tại thành phố Hồ Chí Minh và phía Nam góp sức xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Câu lạc bộ Doanh nhân Thanh Hóa tại thành phố Hồ Chí Minh và phía Nam góp sức xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

20:06 , 20/04/2024

Là mái nhà chung của những người con Thanh Hóa xa quê, từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ doanh nhân Thanh Hóa tại thành phố Hồ Chí Minh và phía Nam không chỉ là nơi để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và giúp nhau phát triển kinh tế, mà còn có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, nhất là trong việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ khó khăn về nhà ở.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện Triệu Sơn

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện Triệu Sơn

18:17 , 20/04/2024

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 của huyện Triệu Sơn vừa thu hút 31 đội thi đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn.

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn về thị trường tín chỉ carbon

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn về thị trường tín chỉ carbon

18:13 , 20/04/2024

Việt Nam hiện có trên 14,7 triệu ha rừng với tỉ lệ che phủ trên 42%, là một trong những quốc gia có tỉ lệ che phủ rừng lớn trên thế giới. Đây là tiềm năng để Việt Nam phát triển thị trường tín chỉ carbon với nguồn thu “tiền tươi thóc thật” từ việc chuyển nhượng và bán tín chỉ carbon.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/4, ngày 21/4/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/4, ngày 21/4/2024

16:49 , 20/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/4, ngày 21/4/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

16:04 , 20/04/2024

Liên đoàn Lao động huyện Thường Xuân vừa tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến ngày 22/4

Đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến ngày 22/4

14:39 , 20/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, ngày 21 - 22/4, khu vực Thanh Hóa tiếp tục trời nắng, nắng nóng, riêng vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt.

"Phạt nguội" vi phạm giao thông tại cấp xã, phường – Hiệu quả nhưng còn gặp khó

"Phạt nguội" vi phạm giao thông tại cấp xã, phường – Hiệu quả nhưng còn gặp khó

09:47 , 20/04/2024

Theo phân cấp, Công an các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm ghi nhận phản ánh của người dân về vi phạm giao thông, ứng dụng công nghệ thông tin xác minh, làm rõ thông tin và xử phạt hành chính theo quy định. Quá trình triển khai phạt nguội đem lại hiệu quả rõ rệt, nhưng đồng thời cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế.

Tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm trật tự giao thông

Tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm trật tự giao thông

09:07 , 20/04/2024

Dù lực lượng chức năng liên tục mở các chuyên đề kiểm tra, xử lý vi phạm, song tình hình trật tự giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, vi phạm liên quan đến người điều khiển mô tô, xe gắn máy có chiều hướng gia tăng. Công an Thanh Hóa đã huy động lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự giao thông trên địa bàn tỉnh, mở đợt cao điểm tổng kiểm soát người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về trật tự giao thông.

Tăng cường đào tạo kỹ năng lái xe trên đường cao tốc

Tăng cường đào tạo kỹ năng lái xe trên đường cao tốc

08:56 , 20/04/2024

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các trung tâm đào tạo lái xe tăng cường đào tạo kỹ năng lái xe trên đường cao tốc.