ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những kinh nghiệm rút ra từ công tác ứng phó với ảnh hưởng của cơn bão số 4

Bão số 4 tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến Thanh Hóa nhưng hoàn lưu bão gây mưa lớn đã làm nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh bị ngập lụt, chia cắt, hàng nghìn ha cây trồng bị ngập úng, nhiều tuyến đường giao thông, công trình bị hư hỏng. Tuy nhiên, do chủ động trong phòng tránh, linh hoạt, sáng tạo trong ứng phó, khẩn trương khắc phục hậu quả nên thiệt hại do hoàn lưu bão được giảm thiểu tối đa.

Đình Hà - Xuân Sơn- Xuân Tuấn

06/10/2022 22:08

Ngay từ khi bão số 4 hình thành, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã liên tục ban hành các công điện chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương triển khai công tác ứng phó phù hợp với tình hình, diễn biến thời tiết trong từng thời điểm, trong đó luôn nhấn mạnh tinh thần chủ động, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Những kinh nghiệm rút ra từ công tác ứng phó với ảnh hưởng của cơn bão số 4 - Ảnh 1.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo chung của tỉnh, công tác ứng phó cơn bão số 4 của các địa phương, các ngành cũng đã thể hiện tính chủ động, kịp thời, hiệu quả. Trong đó, các phương án, biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và đời sống của người dân sinh sống ở những khu vực nguy hiểm, vùng bị ngập lụt, chia cắt...luôn được đặt lên hàng đầu.

Những kinh nghiệm rút ra từ công tác ứng phó với ảnh hưởng của cơn bão số 4 - Ảnh 2.

Một kinh nghiệm nữa được rút ra trong đợt mưa lũ vừa qua, đó là phải có phương án điều tiết hồ chứa và xả lũ khoa học, hợp lý, để vừa có thể đảm bảo an toàn công trình, vừa hạn chế tối đa thiệt hại cho vùng hạ du. Theo cơ quan khí tượng thủy văn, trong đợt mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, có địa phương tại Thanh Hóa tổng lượng mưa đo được lên đến hơn 500mm, hàng trăm hồ chứa trên địa bàn đã đạt và vượt ngưỡng tràn, các hệ thống sông lớn như sông Yên, sông Cầu Chày và Sông Bưởi đã báo động từ cấp 1 đến cấp 3… Nếu không có phương án xả lũ hợp lý, vùng hạ du sẽ còn bị ngập lụt nặng hơn, thiệt hại sẽ lớn hơn.

Những kinh nghiệm rút ra từ công tác ứng phó với ảnh hưởng của cơn bão số 4 - Ảnh 3.

Ông Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa

Ông Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng các chủ hồ bám sát quy trình vận hành và tình hình thời tiết để quyết định việc xả lũ đối với các hồ lớn, trong đó có cả việc xả nước từ trước. Nhờ vậy mặc dù lượng nước đổ về các hồ rất lớn nhưng việc xả lũ ở các hồ vẫn chủ động được và đảm bảo an toàn công trình lẫn vùng hạ du.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, các đơn vị thủy nông trên địa bàn tỉnh cũng đã làm tốt nhiệm vụ tiêu thoát nước, rút ngắn tối đa thời gian cây trồng bị ngập, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Mặc dù vậy, qua công tác ứng phó với cơn bão số 4 vẫn còn tồn tại một số hạn chế, chủ yếu xuất phát từ sự chủ quan của chính quyền cấp cơ sở và ý thức của một bộ phận nhân dân chưa cao. Vẫn còn trường hợp bị thiệt mạng do đi xe máy qua cầu tràn bị ngập nước. Một số diện tích lúa đã chín nhưng không thu hoạch kịp thời nên bị ngập úng, hư hỏng. Thiên tai, thời tiết luôn diễn biến khó lường. Vì vậy, nếu chủ quan, lơ là dù chỉ trong một phút, cũng có thể dẫn đến những thiệt hại không thể đong đếm được.


Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa xử phạt 6.977 trường hợp vi phạm Luật Giao thông

Thanh Hóa xử phạt 6.977 trường hợp vi phạm Luật Giao thông

09:08 , 25/11/2022

Tháng 11/2022, lực lượng công an, thanh tra Giao thông - Vận tải trên địa bàn Thanh Hóa đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, nhất là kiểm soát xe ô tô chở hàng hóa quá tải trọng, kích thước thành thùng; lái xe vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Tuần đầu thực hiện cao điểm, cả nước xử lý gần 60.000 trường hợp vi phạm giao thông

Tuần đầu thực hiện cao điểm, cả nước xử lý gần 60.000 trường hợp vi phạm giao thông

09:07 , 25/11/2022

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, trong tuần đầu thực hiện cao điểm Tết, từ 15/11-21/11, tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí so với tuần liền kề trước đó. Lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý gần 60.000 trường hợp vi phạm.

Ngành đường sắt khuyến cáo hành khách không mua vé trôi nổi

Ngành đường sắt khuyến cáo hành khách không mua vé trôi nổi

09:01 , 25/11/2022

Theo Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, hiện trên các trang mạng xuất hiện hiện tượng bán lại vé tàu. Hành khách mua vé tàu này sẽ đối diện nguy cơ không được đi tàu hoặc bị phạt. Ngành đường sắt khuyến cáo hành khách không mua vé tàu Tết bán lại, tránh không được đi tàu hoặc phải mua bổ sung gấp đôi giá trị.

Thanh Hoá vượt chỉ tiêu sau hơn 1 tháng tổng rà soát phòng cháy chữa cháy

Thanh Hoá vượt chỉ tiêu sau hơn 1 tháng tổng rà soát phòng cháy chữa cháy

08:52 , 25/11/2022

Sau hơn 1 tháng đồng loạt triển khai Kế hoạch về tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, tỉnh Thanh Hoá được đánh giá là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả, vượt chỉ tiêu đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để tỉnh thực hiện thành công chiến dịch đặc biệt về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ triển khai trong 60 ngày, từ 15/10 – 15/12/2022.

Huyện Thọ Xuân cải cách hành chính, xây dựng văn hóa công vụ

Huyện Thọ Xuân cải cách hành chính, xây dựng văn hóa công vụ

08:36 , 25/11/2022

Thời gian qua, huyện Thọ Xuân đã tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính, trong đó cải cách thủ tục hành chính làm trọng tâm và đẩy mạnh thực hiện văn hóa công vụ. Từ đó, nâng cao hiệu quả việc thực thi công vụ và từng bước ngăn chặn các biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Ngày 25/11: Thanh Hoá có mưa rào và dông vài nơi

Ngày 25/11: Thanh Hoá có mưa rào và dông vài nơi

08:18 , 25/11/2022

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/11, ở khu vực Bắc Trung Bộ và Thanh Hoá tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Phê phán, ngăn chặn những clip có nội dung “câu like, câu view” phản cảm

Phê phán, ngăn chặn những clip có nội dung “câu like, câu view” phản cảm

18:25 , 24/11/2022

Internet, mạng xã hội ngày càng phát triển, mỗi người chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh cũng có thể trở thành nhà sản xuất nội dung rồi làm diễn viên trong chính các clip của mình. Chính sự dễ dàng đó đã khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ ngày càng đua nhau làm ra những nội dung, clip phản cảm, bất chấp đạo đức xã hội hay sự an toàn để thu hút người xem.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở và sụt lún đất do mưa lũ trên khu vực tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở và sụt lún đất do mưa lũ trên khu vực tỉnh Thanh Hóa

16:58 , 24/11/2022

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, trong 6h qua (từ 10h/24/11-16h/24/11), khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to. Cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ngày mới trên bản Mông Pha Đén

Ngày mới trên bản Mông Pha Đén

16:23 , 24/11/2022

Không đường, không điện, không sóng điện thoại, nhiều hủ tục lạc hậu còn đeo bám dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí của người dân còn hạn chế… Đó là những câu chuyện diễn ra ở bản người Mông Pha Đén cách đây nhiều năm về trước. Những năm gần đây với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của tỉnh và huyện, bản Pha Đén, xã Pù Nhi huyện Mường Lát đang từng ngày thay da đổi thịt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24, ngày 25/11

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24, ngày 25/11

16:19 , 24/11/2022

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đêm 24, ngày 25/11/2022 như sau: