Longform
img
Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh- Ảnh 1.

Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh- Ảnh 2.

Sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, cô giáo trẻ Hà Thị Chon đã tình nguyện đến với xã Bát Mọt - một xã biên giới xa nhất của huyện Thường Xuân để công tác. Thanh xuân của cô là những năm tháng gắn bó với bà con, với những đứa trẻ ở vùng biên này, vận động người dân đưa trẻ tới trường. Năm 2020, cô được chuyển về trường mầm non Yên Nhân - cũng là một xã vùng xa, vùng khó của huyện. 

Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh- Ảnh 3.

Với tâm huyết và sức trẻ, cô luôn nỗ lực đưa ra những phương pháp mới trong giáo dục mầm non phù hợp với trẻ em là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Nhận thấy các em nơi đây phải chịu nhiều thiệt thòi, nói tiếng Kinh còn chưa rõ, nên điều đầu tiên cô muốn dạy các em đó là ngôn ngữ tiếng Việt để trẻ tự tin trong giao tiếp và dễ dàng tiếp thu những bài học. Từ những sáng kiến ứng dụng dạy học mầm non thông qua các phần mềm, hay những mô hình, hình ảnh trực quan sinh động do chính cô tạo ra, trẻ  em nơi đây đã tự tin, mạnh dạn, hứng thú hơn và tích cực tham gia các hoạt động giáo dục.

Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh- Ảnh 4.

Trên khắp các vùng miền của xứ Thanh, dù ở vùng núi cao, vùng biển hay đồng bằng, nơi đâu cũng có những tấm gương nhà giáo tận tụy cống hiến, tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Ở trường Trung học Cơ sở Lê Hữu Lập, một ngôi trường ven biển huyện Hậu Lộc, cô giáo Nguyễn Thị Hoa luôn được đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh và người dân trong vùng quý mến. Cô là một trong những tấm gương nhà giáo điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" toàn tỉnh. Hơn 20 năm gắn bó với nghề giáo, cô luôn có nhiều sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học để truyền cảm hứng cho học sinh. Trong đó đề tài sáng kiến "Một số biện pháp nâng cao hiệu quả bồi dưỡng Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn 9 tại Trường Trung học cơ sở Lê Hữu Lập" không chỉ được vận dụng khi ôn luyện học sinh môn Ngữ văn 9, mà còn có thể vận dụng ở các khối lớp 6, 7, 8 ở bậc Trung học cơ sở và được nhiều trường học trong tỉnh áp dụng.


Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh- Ảnh 5.

Thầy giáo Trịnh Quốc Phượng, giáo viên trường Trung học phổ thông Triệu Sơn 3 cũng là một nhà giáo luôn tâm huyết, đam mê với nhiều sáng kiến. Thầy đã có 8 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá xếp loại, trong đó có 7 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp ngành giáo dục và 1 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại B cấp tỉnh.

Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh- Ảnh 6.

Trước những yêu cầu đổi mới mạnh mẽ của giáo dục - đào tạo, các nhà trường trên địa bàn Thanh Hóa đều nỗ lực tạo sự thay đổi tích cực từ nề nếp đến tác phong dạy và học, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Các phong trào thi đua được công đoàn ngành Giáo dục triển khai sâu rộng và trở thành nhiệm vụ trọng tâm của các công đoàn cơ sở, trường học, điển hình như phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt", "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" gắn với phong trào thi đua "Cán bộ, giáo viên, người lao động ngành Giáo dục tiên phong, hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng". "Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm","Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo".

Trong những năm gần đây, phong trào xây dựng "trường học hạnh phúc" đã mang đến một luồng gió mới, góp phần tạo những thay đổi đột phá trong dạy và học của nhiều trường học trên địa bàn tỉnh. Mỗi giáo viên đều chú trọng đến phong cách, phương pháp sư phạm, làm sao để mỗi thầy giáo, cô giáo trở thành chỗ dựa tinh thần cho học sinh. Không chỉ đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo sự hứng khởi, hấp dẫn học sinh, các thầy cô giáo còn nỗ lực biến môi trường học đường trở thành nơi các em được chăm sóc, được vui chơi an toàn, giải trí lành mạnh, tự do thể hiện tư duy, phát triển năng lực cá nhân và sự sáng tạo theo đúng tâm sinh lý lứa tuổi.

Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh- Ảnh 7.

Hiện nay, 100% trường học các cấp từ mầm non đến Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai xây dựng trường học hạnh phúc. Công đoàn ngành giáo dục Thanh Hóa được Công đoàn giáo dục Việt Nam đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu trong việc xây dựng mô hình "Trường học hạnh phúc" trong cả nước.

Nhiều năm qua, trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn là một trong những đơn vị điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua của tỉnh Thanh Hóa, đồng thời luôn là lá cờ đầu trong khối trường Trung học phổ thông của tỉnh và toàn quốc. Chỉ tính trong 3 năm học gần đây, nhà trường đã đạt 171 giải trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia ; 4 học sinh đạt các huy chương trong các kỳ thi Olympic quốc tế.

Phía sau những tấm huy chương, lấp lánh, những thành tích, vinh quang ấy là sự tận tuỵ, tận tâm của nhiều thế hệ thầy cô giáo và học sinh nơi đây. Dưới mái trường này, mỗi ngày, tập thể nhà trường vẫn đang nỗ lực để đưa ra những phương pháp giáo dục mới làm cao dày hơn thành tích của giáo dục tỉnh Thanh và còn mang đến cho các em một môi trường học tập để các em được phát triển toàn diện.

Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh- Ảnh 8.

Còn rất nhiều những tấm gương thầy cô giáo ngày đêm trăn trở, cống hiến, đưa ra những giải pháp sáng tạo để nâng cao chất lượng dạy và học. Dù giảng dạy ở đâu, ở bất cứ cương vị nào, dù phải vượt qua muôn vàn khó khăn, mức lương ưu đãi còn ít ỏi các thầy cô vẫn luôn giữ trọn ngọn lửa đam mê, tâm huyết với nghề.

Từ các phong trào thi đua và các cuộc vận động ngành giáo dục đào tạo Thanh Hóa đã có hàng nghìn giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng trong dạy và học. Từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh có hơn 13.000 sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên được ghi nhận. Nhiều tập thể điển hình được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Hằng năm, có hàng nghìn lượt giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh. Toàn tỉnh có gần 500 giáo viên giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023, giáo dục Thanh Hoá đứng thứ 21/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (tăng 06 bậc so với năm 2022); Số điểm 10 thí sinh đạt được là 936 xếp thứ 3 toàn quốc sau TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; tỷ lệ điểm 10 của tỉnh đạt 2,66%. Thanh Hoá cũng có học sinh thủ khoa khối B toàn quốc với 29,8 điểm. 

Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh- Ảnh 9.

Tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023 Thanh Hoá đạt: 03 giải Nhất; 15 giải Nhì; 22 giải Ba; 21 giải Khuyến khích xếp thứ 6 toàn quốc.Trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2023, Thanh Hoá có 1 học sinh đoạt Huy chương Bạc. Gần đây nhất, Thanh Hoá tự hào đã có 1 học sinh của trường Trung học phổ thông Hàm Rồng giành được quán quân trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức. Đó là niềm tự hào của người dân quê Thanh khi triệu con tim cùng chung một nhịp đập, cùng mục tiêu chăm lo, quan tâm tới giáo dục đào tạo. Đó là khi triệu người dân cùng một ý chí khát khao xây dựng quê hương Thanh Hoá văn minh thịnh vượng bắt đầu từ giáo dục đào tạo, đầu tư phát triển nguồn nhân lực cho quê hương đất nước.

Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh- Ảnh 10.

Để khích lệ, động viên các thầy cô và các em học sinh có thành tích cao, Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá, Sở Giáo dục và đào tạo cũng có nhiều chính sách khen thưởng kịp thời. Những phần thưởng cao quý dành cho các nhà giáo và các em học sinh càng thể hiện sự quan tâm lớn của Đảng, nhà nước dành cho giáo dục đào tạo.

Cùng với đó, công đoàn ngành giáo dục cũng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ xây sửa nhà Mái ấm công đoàn, tổ chức chương trình Tết sum vầy vào dịp Tết nguyên đán. Công đoàn ngành giáo dục phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo triển khai chương trình chia khó, hỗ trợ các đơn vị miền núi, vùng sâu vùng xa và khó khăn xây sửa nhà công vụ, công trình vệ sinh, nước sạch giúp đội ngũ nhà giáo, người lao động trong ngành yên tâm công tác từ đó góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm chính trị của Ngành.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa

Bằng nhiệt huyết và lòng đam mê nghề nghiệp, những cán bộ, giáo viên ngành giáo dục đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã và đang và sẽ không ngừng tìm tòi học hỏi, miệt mài thi đua lao động sáng tạo để góp phần tô thắm thêm truyền thống đáng tự hào của "đất Thanh - đất học". Như những người lái đò thầm lặng, các thầy cô vẫn ngày đêm nỗ lực vượt qua khó khăn, bám lớp, bám trường vì một điều giản dị mà nhân văn, cao quý: tất cả vì học sinh thân yêu.

Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh- Ảnh 11.

Minh Thúy

Mạnh Tuấn - Việt Đức

Minh Hương

Những nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận