ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những tấm gương anh hùng trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" mãi là niềm tự hào, là biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Góp phần tạo nên chiến thắng vẻ vang ấy, có biết bao tấm gương anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ như: Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện, Trần Can… Tất cả những cống hiến, hy sinh đó đã hòa thành bản anh hùng ca, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - một mốc son chói lọi của dân tộc Việt Nam.

Mai Ngọc - Xuân Quang - Xuân Sơn

07/05/2024 06:30

Tròn 70 năm trôi qua, trở lại cứ điểm đồi Him Lam - nơi mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ, Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp không thể quên thời khắc mở màn đt tấn công cứ điểm đồi số 2, trung tâm đề kháng Him Lam. Bất chấp đạn pháo dội xuống như mưa, quân ta vẫn anh dũng tiến lên phía trước, người này ngã xuống người khác lại xông lên.

Những tấm gương anh hùng trong chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Ngay vị trí này, khi cửa được mở, các chiến sĩ xung kích tiểu đoàn 428 vấp phải một hỏa điểm địch bắn dữ dội. Chiến sĩ Phan Đình Giót sau nhiều lần bị thương đã xông lên lấy thân mình lấp lỗ châu mai, bịt miệng hoả lực của địch, tạo điều kiện cho đồng đội tiến đánh vào khu vực trung tâm và làm chủ cứ điểm Him Lam.

Ông Nguyễn Hữu Chấp, Chiến sĩ Tiểu đoàn 166, Trung Đoàn 209, Đại đoàn 312

Trở lại thăm con đường kéo pháo huyền thoại năm xưa, Cựu chiến binh Phạm Đức Cư nghẹn ngào khi đứng trước tượng đài đồng đội của ông - anh hùng liệt sĩ Tô Vĩnh Diện - người con ưu tú của quê hương Thanh Hóa. Tháng 5/1953, quân đội ta thành lập các đơn vị pháo cao xạ để chuẩn bị cho trận quyết chiến Điện Biên Phủ, chiến sĩ Tô Vĩnh Diện là khẩu đội trưởng thuộc đơn vị pháo cao xạ.

Những tấm gương anh hùng trong chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 2.

Trên dốc Chuối, trong quá trình quân ta bí mật kéo pháo rời khỏi lòng chảo ra địa điểm tập kết an toàn theo phương châm "đánh chắc thắng chắc", chiến sĩ Tô Vĩnh Diện đã hy sinh thân mình để cứu pháo, không để pháo rơi xuống vực.

Những tấm gương anh hùng trong chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Ông Phạm Đức Cư, Chiến sĩ tiểu đoàn 394, Trung Đoàn pháo cao xạ 367, Đại đoàn 351

Ông Phạm Đức Cư, Chiến sĩ tiểu đoàn 394, Trung Đoàn pháo cao xạ 367, Đại đoàn 351 cho biết: "Anh Tô Vĩnh Diện đang kéo khẩu pháo lao xuống dốc, anh lái khẩu pháo thì bị loạt đại bác của địch bắn ra, anh em bị thương một số, dây tời đứt. Đường rất hẹp, trơn, dốc nên khẩu pháo quay lộn, dưới là vực sâu, anh cố gắng đẩy khẩu pháo vào ta luy dương để khẩu pháo khỏi rơi xuống vực và kêu gọi anh em cứu pháo. Khẩu pháo lồng lên chèn vào và anh hi sinh".

Ngay trên con đường kéo pháo, liệt sĩ Tô Vĩnh Diện người con ưu tú của quê hương Thanh Hóa đã hi sinh thân mình để cứu pháo. Hành động anh dũng của anh đã thôi thúc đồng đội tiến lên tiêu diệt kẻ thù. Và góp phần cùng với các lực lượng khác góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.

Những tấm gương anh hùng trong chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 4.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều chiến sĩ đã hi sinh thân mình để đồng đội tiến công và giành thắng lợi. Đến nay đã có 22 chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ được phong hoặc truy phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiều người đã anh dũng hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Tên tuổi của các anh hùng liệt sĩ hi sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ sẽ mãi được lưu vào sử sách, được đặt tên cho những con đường, những ngôi trường và là niềm tự hào lớn lao của quê hương nơi các anh hùng liệt sĩ sinh ra.

Những tấm gương anh hùng trong chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Bà Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: "Để xứng đáng với sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ và liệt sĩ Tô Vĩnh Diện, thầy trò nhà trường đã và đang ra sức thi đua phấn đấu. Nhiều năm qua, nhà trường luôn vinh dự được các cấp tặng thưởng nhiều thành tích thi đua như bằng khen của Thủ tướng chính phủ, bằng khen của Uỷ ban Nhân dân tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ thi đua. Trong năm học này, nhà trường cũng đang phấn đấu đạt thành tích cao nhất".

Với tinh thần, ý chí chiến đấu dũng cảm và hi sinh quên mình, các anh hùng liệt sĩ đã góp phần cùng toàn quân, toàn dân làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - bản anh hùng ca vĩ đại trong thời đại Hồ Chí Minh vào nửa đầu thế kỉ 20, để đất nước Việt Nam được độc lập tự do.

Nguồn: Bản tin Thanh Hoá ngày mới 07/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quý 1, tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 82% số vụ

Quý 1, tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 82% số vụ

18:32 , 20/05/2024

Theo tổng hợp của lực lượng chức năng Thanh Hoá, quý I/2024 tai nạn giao thông trên địa bàn liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm tới trên 82,1% số vụ, 89,8% số người chết và 97,7% số người bị thương.

Vĩnh Lộc phấn đấu hoàn thành chuyển đối số cấp huyện năm 2025

Vĩnh Lộc phấn đấu hoàn thành chuyển đối số cấp huyện năm 2025

18:15 , 20/05/2024

Nhanh chóng khắc phục những hạn chế, bất cập và phát huy tối đa những kinh nghiệm đã triển khai hiệu quả trong việc chuyển đổi số cấp xã, huyện Vĩnh Lộc đang nỗ lực thực hiện mục tiêu hoàn thành chuyển đổi số cấp huyện vào năm 2025.

Thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân bị thiệt mạng khi đang thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên

Thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân bị thiệt mạng khi đang thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên

17:18 , 20/05/2024

Chiều ngày 19/5, đoàn công tác của tỉnh Phú Yên gồm Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Phú Yên cùng với lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã đến động viên, chia buồn với các gia đình có công nhân bị nạn khi đang thi công tại gói thầu XL02 dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong thuộc công trình xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/5, ngày 21/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/5, ngày 21/5/2024

14:00 , 20/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/5, ngày 21/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa, cục bộ có mưa to và dông.

Thông báo chiêu sinh "Học kỳ trong quân đội" năm 2024

Thông báo chiêu sinh "Học kỳ trong quân đội" năm 2024

12:10 , 20/05/2024

Được sự đồng ý của Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp cùng Sư đoàn bộ binh 341 tổ chức Chương trình “Học kỳ trong quân đội” Thanh Hóa 2024.

Chùa Hưng Phúc tổ chức Đại lễ Phật đản

Chùa Hưng Phúc tổ chức Đại lễ Phật đản

11:06 , 20/05/2024

Tối 19/5, chùa Hưng Phúc, thành phố Thanh Hóa đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024. Dự buổi lễ có đại diện một số sở ngành cấp tỉnh và đông đảo tăng ni, phật tử.

Nhiều vi phạm trật tự giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy

Nhiều vi phạm trật tự giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy

10:06 , 20/05/2024

Thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng, mở nhiều đợt cao điểm, chuyên đề tổng kiểm tra, xử lý người đi mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về trật tự giao thông. Tuy nhiên, đến nay, các vi phạm liên quan đến người đi mô tô, xe gắn máy vẫn chưa được kiểm soát. Nhiều vụ tai nạn do người đi mô tô xe máy thiếu ý thức chấp hành pháp luật giao thông.

Thông báo nội dung hợp đồng trước khi thực hiện vận chuyển hành khách

Thông báo nội dung hợp đồng trước khi thực hiện vận chuyển hành khách

09:48 , 20/05/2024

Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa vừa có văn bản số 2667 yêu cầu các các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng, du lịch tiếp tục thực hiện cung cấp và thông báo nội dung của hợp đồng trước khi vận chuyển hành khách.

Đảm bảo an toàn giao thông  đường thủy trong mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão

09:41 , 20/05/2024

Để đảm bảo hoạt động đường thủy, chủ động phòng ngừa nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá bất ngờ gây thiệt hại về người và tài sản, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa có văn bản đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố, các Sở, ngành, đơn vị…

Từ nay đến tháng 8, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới

Từ nay đến tháng 8, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới

09:23 , 20/05/2024

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ nay đến tháng 8/2024, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền.