ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến trên nền tảng số hóa dữ liệu

Theo đánh giá của Văn phòng Chính phủ - cơ quan quản lý Cổng dịch vụ công Quốc gia, nếu như năm 2022, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến của tỉnh Thanh Hóa đạt khoảng 40% tổng số hồ sơ, thì chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, con số này đã tăng lên hơn 59%. Để đạt được kết quả này, các sở, ngành cấp tỉnh và chính quyền 3 cấp tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp với quan điểm, lấy số hóa hồ sơ thủ tục hành chính làm nền tảng và trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của cán bộ là động lực.

Tuyết Hạnh – Thanh Tùng

23/07/2023 17:27

Để thực hiện được thủ tục hành chính công trực tuyến, yêu cầu đầu tiên là công dân phải có tài khoản trên Cổng dịch vụ công của tỉnh và Cổng dịch vụ công Quốc gia. Tuy nhiên, do thói quen lâu nay, nhiều người dân vẫn trực tiếp đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh hoặc bộ phận một cửa UBND cấp huyện, cấp xã để làm thủ tục.

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến trên nền tảng số hóa dữ liệu - Ảnh 2.

Anh Vi Văn Hải, ở xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn có mặt ở Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa từ rất sớm để làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1. Khi đến nơi, anh mới biết các thủ tục hành chính khai báo đều có thể thực hiện trực tuyến, và với sự hướng dẫn của cán bộ Tư pháp, anh đã nhanh chóng lập được tài khoản cá nhân trên Cổng dịch vụ công. Anh Vi Văn Hải cho biết: khi đến làm việc, đã được cán bộ hướng dẫn rất tận tình, lập tài khoản cho nên anh  thấy rất hài lòng.

Trường hợp của anh Đoàn Đình Bắc ở xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn; mặc dù đã có tài khoản cá nhân trên Cổng dịch vụ công, nhưng anh vẫn đem theo hồ sơ giấy khi làm thủ tục, kèm theo đó là nỗi lo hồ sơ gốc bị hư hỏng, thất lạc, mất mát trong quá trình di chuyển. Nhưng tại bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục, bộ hồ sơ giấy của anh nhanh chóng được scan thành bản điện tử. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 phút, toàn bộ hồ sơ đã được tải và lưu trữ trên hệ thống. Anh Đoàn Đình Bắc chia sẻ: "Việc làm hồ sơ điện tử là việc tất yếu, không thể khác được. Nay đến đây tôi mới biết là mình có thể tự làm, như vậy sau này không phải đi lại nhiều và xa, cũng không lo mất giấy tờ nữa".

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến trên nền tảng số hóa dữ liệu - Ảnh 3.

Đến thời điểm này, hầu hết các hồ sơ được tiếp nhận tại bộ phận một cửa của cả 3 cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều đã được số hóa để phục vụ khai thác, chia sẻ và tái sử dụng.

Từ đây chỉ với một thao tác truy cập vào Cổng dịch vụ công 2 cấp, người dân có thể tra cứu lịch sử thực hiện và kết quả thủ tục hành chính, lưu lại bản điện tử giấy tờ thiết yếu để tiếp tục sử dụng cho những thủ tục hành chính khác mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với chính quyền. Đặc biệt từ 1/6/2023, cơ quan hành chính Nhà nước sẽ cung cấp kết quả thủ tục hành chính cho người dân ở cả 2 dạng: bản điện tử và bản giấy có giá trị pháp lý như nhau.

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến trên nền tảng số hóa dữ liệu - Ảnh 4.

Để tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động soạn thảo, ban hành các mẫu hồ sơ điện tử, công khai trên trang thông tin điện tử của Sở, ban, ngành để người dân tiện tra cứu, tải về máy tính hoặc thiết bị thông minh và tự thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến, chủ động chụp ảnh, scan giấy tờ cá nhân đi kèm.

Các cơ quan quản lý, số hóa hồ sơ thủ tục hành chính cũng đã hỗ trợ đắc lực cho việc lưu trữ, sắp xếp tài liệu, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục do không cần phải tra soát, đối chiều nhiều lần, hạn chế được sai sót, trùng lắp khi thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tiết kiệm được chi phí văn phòng phẩm không nhỏ.

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến trên nền tảng số hóa dữ liệu - Ảnh 5.

Theo thống kê của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, hiện nay có 1.599 thủ tục cấp tỉnh, 339 thủ tục cấp huyện và 249 thủ tục cấp xã, 66 thủ tục cơ quan khác đang được triển khai tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận một cửa cấp huyện/xã và Bộ phận một cửa các cơ quan, ban, ngành. Tỉnh cũng đang thực hiện rà soát toàn bộ dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đang cung cấp trên cổng dịch vụ công nhằm chỉnh sửa, bổ sung để đảm bảo phù hợp với tiêu chí toàn trình và một phần theo quy định tại Thông tư số 01 ngày 5/4/2023 của Văn phòng Chính phủ.

Cùng với đó các cán bộ, công chức, viên chức được yêu cầu bắt buộc số hóa 100% các hồ sơ bằng giấy trong quá trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả nhằm đẩy nhanh tiến độ tạo lập Kho dữ liệu về cá nhân, tổ chức trên Cổng dịch vụ công 2 cấp, phục vụ người dân trong quá trình làm hồ sơ trực tuyến, tránh khai báo nhiều lần. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi động viên cán bộ làm thêm giờ, làm ngày nghỉ để giải quyết hồ sơ, lựa chọn những cán bộ có chất lượng, nhạy bén công nghệ để hỗ trợ người dân. Đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu quy trình, nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến".

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến trên nền tảng số hóa dữ liệu - Ảnh 6.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến trên địa bàn Thanh Hóa vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Phải thừa nhận một thực tế rằng, một số thủ tục hành chính trực tuyến hiện nay vẫn còn rườm rà, phức tạp khiến người dân có tâm lý e ngại khi thực hiện; nhiều người vẫn còn sử dụng sim điện thoại không chính chủ dẫn đến không thể tạo lập được tài khoản dịch vụ công do thông tin không trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Chưa kể đến trang thiết bị, hạ tầng công nghệ chưa được trang bị đồng bộ, nhất là ở cấp xã khiến công tác số hóa hồ sơ và lưu trữ hồ sơ số gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, hệ thống dữ liệu chuyên ngành và quản lý thủ tục hành chính các cấp liên thông còn chậm, dẫn đến tình trạng hồ sơ của công dân dù đã được số hóa và nộp trực tuyến, thì cán bộ tiếp nhận vẫn phải nhập liệu lại trên nhiều phần mềm khác nhau. 

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến trên nền tảng số hóa dữ liệu - Ảnh 7.

Quyết định số 169 ngày 12/1/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023 đặt ra mục tiêu: đến hết năm 2023, tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến đạt tối thiểu 90% ở cấp tỉnh, 87% ở cấp huyện và 60% ở cấp xã; tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình đạt tối thiểu 85% ở cấp tỉnh, 80% ở cấp huyện và 60% ở cấp xã. Đây là mục tiêu phấn đấu rất cao, đòi hỏi chính quyền 3 cấp và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phải nỗ lực hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa và tuyên truyền hiệu quả hơn nữa để người dân hiểu rõ quy trình, cách làm và yêu cầu khi thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến, từ đó chủ động tiếp cận thủ tục mà không lệ thuộc vào cán bộ như hiện nay.

Nguồn: Chuyên mục Chuyển đổi số ngày 22.7.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xử phạt tài xế xe tải đi ngược chiều trên Quốc lộ 1A

Xử phạt tài xế xe tải đi ngược chiều trên Quốc lộ 1A

09:30 , 24/06/2024

Sau khi trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh xe tải "Howo" ngang nhiên đi ngược chiều trên Quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tra cứu biển số xe để xác định vi phạm và yêu cầu lái xe lên làm việc.

Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ cao tốc

Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ cao tốc

09:15 , 24/06/2024

Cục Đường cao tốc Việt Nam vừa ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và vận hành trạm dừng nghỉ Km329+700 thuộc Dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45.

Thiệt hại do gian lận số Việt Nam vượt trội so với thế giới

Thiệt hại do gian lận số Việt Nam vượt trội so với thế giới

09:01 , 24/06/2024

Theo đại diện Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất do gian lận thanh toán số.

Bộ Thông tin và Truyền thông lên kế hoạch cho Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024

Bộ Thông tin và Truyền thông lên kế hoạch cho Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024

08:40 , 24/06/2024

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phê duyệt kế hoạch triển khai Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024. Theo đó, chủ đề của Ngày chuyển đổi số quốc gia năm nay là “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.

Dồn tổng lực xử lý các ổ dịch bệnh trên vật nuôi

Dồn tổng lực xử lý các ổ dịch bệnh trên vật nuôi

08:16 , 24/06/2024

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 468 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 41 tỉnh, thành phố, số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 22.000 con. So với cùng kỳ năm 2023, số ổ dịch tăng 2,4 lần, số lợn phải tiêu hủy tại các ổ dịch tăng 93,7%. Dịch bệnh lở mồm long móng trên vật nuôi cũng gia tăng, số ổ dịch và số gia súc mắc bềnh đều tăng hơn hai lần so với cùng kỳ năm trước.

Hơn 78.000 lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc

Hơn 78.000 lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc

08:10 , 24/06/2024

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 78 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 62,4% kế hoạch năm.

Dự báo, Thanh Hóa có mưa trong nhiều ngày tới

Dự báo, Thanh Hóa có mưa trong nhiều ngày tới

06:02 , 24/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ ngày 24/6 đến ngày 26/6, khu vực đất liền và vùng biển tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh.

Hội trại hè với chủ đề "Trải nghiệm để lớn"

Hội trại hè với chủ đề "Trải nghiệm để lớn"

23:10 , 23/06/2024

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, an toàn, bổ ích cho thanh thiếu nhi trong dịp hè, Đoàn thanh niên Thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh đã tổ chức Hội trại hè với chủ đề "Trải nghiệm để lớn."

Hiến máu nhân đạo trong công nhân lao động

Hiến máu nhân đạo trong công nhân lao động

22:54 , 23/06/2024

Sáng ngày 23/6, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình "Hiến máu nhân đạo trong công nhân lao động" tại công ty TNHH Sakurai Việt Nam.

Hà Trung chủ động chuẩn bị ứng phó hiệu quả với thiên tai

Hà Trung chủ động chuẩn bị ứng phó hiệu quả với thiên tai

20:30 , 23/06/2024

Huyện Hà Trung có hệ thống đê sông dày đặc, tuy đã được đầu tư nâng cấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều ẩn họa, một số đoạn đê sát sông đang sạt lở. Huyện Hà Trung lại là vùng trũng, thấp, mỗi khi có mưa lớn, nước dồn về đây gây nguy cơ ngập úng cao. Do đó, huyện luôn xác định chuẩn bị mọi tình huống, phương án, cơ sở vật chất, con người, chủ động triển khai các hành động, biện pháp cần thiết, hợp lý trước, trong và sau thiên tai xảy ra để phòng ngừa, ứng phó và khắc phục một cách hiệu quả.