ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản

Quý 1/2024, hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. Giá trị xuất khẩu hàng hoá đạt gần 1,4 tỷ USD, tăng 40,1% so với cùng kỳ và là mức tăng trưởng cao nhất trong 4 năm thực hiện kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, nhiều nhóm hàng nông, lâm, thuỷ sản đạt mức tăng trưởng xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ. Có được kết quả trên là nhờ các đơn vị doanh nghiệp đã nỗ lực linh hoạt đa dạng sản phẩm, kết nối tìm kiếm mở rộng khách hàng, thị trường.

Thanh Thảo – Xuân Tuấn – Đức Anh

30/03/2024 08:24

Nếu như trước đây, Công ty Cổ phần chế biến và xuất khẩu Nông sản Việt chỉ tập trung làm mặt hàng dứa đóng hộp xuất khẩu, thì bước sang năm 2024, đơn vị đã làm thêm các mặt hàng hoa quả xuất khẩu khác như đu đủ, ổi. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng chú trọng đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. 

Nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản- Ảnh 1.

Nhờ vậy, quý 1/2024, lượng đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp đã tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Hiện doanh nghiệp cũng đã ký kết các đơn hàng cho đến hết quý 2/2024 và đang tập trung khai thác, phát triển thêm các đơn hàng, thị trường mới.

Nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản- Ảnh 2.

Ông Trần Văn Tú, Giám đốc Kinh doanh, Công ty Cổ phần chế biến và xuất khẩu Nông sản Việt, tỉnh Thanh Hoá

Ông Trần Văn Tú, Giám đốc Kinh doanh, Công ty Cổ phần chế biến và xuất khẩu Nông sản Việt, tỉnh Thanh Hoá: "So với năm ngoái, tín hiệu thị trường tốt hơn, hiện tại công ty vẫn đang duy trì khách hàng truyền thống, phát triển khách hàng mới, công ty tuyển công nhân, trang bị máy móc làm sao hiệu quả sản xuất tăng lên, mục tiêu năm nay tăng trưởng khoảng 10% so với năm ngoái".

Theo thống kê, quý 1/2024, giá trị xuất khẩu nhiều nhóm mặt hàng nông lâm thuỷ sản đã đạt mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ như dưa chuột đóng hộp; thịt súc sản; dăm gỗ; hàng thuỷ sản xuất khẩu tiểu ngạch…. 

Nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản- Ảnh 3.

Để thực hiện tốt mục tiêu xuất khẩu đã đề ra, các doanh nghiệp đều đang nỗ lực tiết giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành, linh hoạt tìm kiếm thị trường. Đồng thời tập trung khai thác một số thị trường mới; kết nối, mở rộng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường đang có nhu cầu tăng trưởng khá cao.

Nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản- Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Thạo, Phó Giám đốc công ty cổ phần Yến sào VN Nam Khánh Nest, tỉnh Thanh Hoá

Bà Nguyễn Thị Thạo, Phó Giám đốc công ty cổ phần Yến sào VN Nam Khánh Nest, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đầu năm 2024 đơn hàng xuất đi Trung Quốc tăng lên gấp 10 lần, chúng tôi đang tăng ca sản xuất đảm bảo tiến độ giao hàng, năm nay chúng tôi cũng chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó mở rộng thị trường, mục tiêu doanh thu cao hơn năm ngoái từ 10 – 15%".

Bà Lê Thị Ngọc Diễm, Trưởng phòng xuất nhập khẩu, công ty TNHH Triệu Thái Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Với tín hiệu tích cực của thị trường, thì năm nay phấn đấu tăng thêm 10% so với năm ngoái, năm 2024 sẽ mở thêm thị trường mới, ngoài thị trường Mỹ sẽ mở rộng thêm các nước Châu Âu".

Tuy nhiên quý 1/2024 vẫn còn một số nhóm ngành hàng nông lâm thuỷ sản xuất khẩu còn đạt thấp so với cùng kỳ như tinh bột sắn, bột cá, chả cá surimi…Bên cạnh đó, nhiều dự báo cho thấy: trong thời gian tới, các doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản của Thanh Hóa sẽ phải đối mặt với những thách thức khi mà các nước nhập khẩu đang tăng cường các biện pháp kỹ thuật để kiểm soát hàng hóa nhập khẩu. 

Nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản- Ảnh 5.

Bên cạnh đó, tình trạng giá cước vận tải biển tăng cao do căng thẳng chiến sự ở biển Đỏ sẽ làm tăng chi phí hoạt động của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến tiến độ giao nhận hàng của đối tác. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, từ đó linh hoạt, kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 30/3

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

18:02 , 20/07/2024

Thanh Hóa có quy mô sản xuất nông nghiệp lớn, phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Đây là nguồn nguyên liệu tại chỗ thuận lợi cho sản xuất phân bón hữu cơ. Việc phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ cũng được xác định là giải pháp quan trọng và lâu dài, hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

09:10 , 20/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đón tiếp, làm việc và trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu cho 5 đoàn nhà đầu tư nước ngoài và 15 đoàn nhà đầu tư trong nước đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

08:42 , 20/07/2024

Với kết quả tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2024, Ngân hàng ADB giữ nguyên dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025 ở mức 6% và 6,2%.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

08:30 , 20/07/2024

Tính đến cuối tháng 6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.245,32 điểm, tăng 10,2% so với cuối năm trước. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên toàn thị trường cổ phiếu trong 6 tháng đạt 24.598 tỷ đồng/phiên, tăng 39,9% so với bình quân năm trước. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7.066 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm trước; tương đương 69,1% GDP ước tính năm 2023.

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

08:10 , 20/07/2024

Bộ Công Thương có văn bản gửi các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực và các đơn vị liên quan đề nghị triển khai Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

08:00 , 20/07/2024

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký quyết định điều chỉnh Chương trình xây dựng thông tư năm 2024 của Ngân hàng Nhà nước lần 2.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

22:14 , 19/07/2024

Tại thành phố Thanh Hóa, Hội làm vườn Việt Nam vừa tổ chức diễn đàn với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc”.

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

14:02 , 19/07/2024

Chiều ngày 18/7, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

07:00 , 19/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực, linh hoạt tìm nhiều giải pháp duy trì, phát triển thị trường khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách địa phương.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

06:45 , 19/07/2024

Nem chua là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Thanh Hóa. Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nem chua trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, đã mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.