ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nỗ lực xây dựng tỉnh Thanh Hoá thành trung tâm năng lượng Quốc gia

Xác định phát triển công nghiệp năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội của địa phương, những năm qua, tỉnh Thanh Hoá đã tập trung thu hút và tạo thuận lợi cho các dự án năng lượng đầu tư hoạt động tại địa phương. Mục tiêu của tỉnh là phấn đấu đến năm 2030, trở thành một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước về công nghiệp năng lượng.

Thanh Thảo – Đức Anh

04/05/2024 08:45

Nằm tại Khu kinh tế Nghi Sơn, dự án Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn được chính thức vận hành thương mại từ cuối năm 2018 là một trong những dự án trọng điểm về năng lượng Quốc gia. 

Nỗ lực xây dựng tỉnh Thanh Hoá thành trung tâm năng lượng Quốc gia- Ảnh 1.

Đây là nhà máy lọc hoá dầu lớn nhất khu vực Đông Nam Á với công suất thiết kế 10 triệu tấn dầu thô 1 năm, đáp ứng gần 40% nhu cầu tiêu dùng xăng dầu của cả nước. Trong những tháng đầu năm 2024, Nhà máy đã liên tục hoạt động vượt từ 15 - 20% công suất thiết kế.

Nỗ lực xây dựng tỉnh Thanh Hoá thành trung tâm năng lượng Quốc gia- Ảnh 2.

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Giám đốc Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Giám đốc Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Với công suất hiện tại, mỗi ngày nhà máy đang cung cấp ra thị trường khoảng 30 nghìn tấn xăng dầu các loại, năm 2024 công ty tiếp tục duy trì hoạt động liên tục cao nhất, có đủ nguồn cung hỗ trợ cho tiêu thụ".

Cùng với Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 45 đơn vị hoạt động kinh doanh than, hệ thống 343 doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh xăng dầu, 6 kho chứa xăng dầu đã được đầu tư đưa vào hoạt động. Ngoài ra cũng đã có 33 dự án nguồn điện được quy hoạch với tổng công suất 5.033 MW. 

Nỗ lực xây dựng tỉnh Thanh Hoá thành trung tâm năng lượng Quốc gia- Ảnh 3.

Trong đó, tổng công suất các nhà máy điện đang hoạt động là 2.925 MW, tổng sản lượng điện sản xuất hàng năm của các nhà máy đạt trên 6,2 tỷ KWh, góp phần đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Nỗ lực xây dựng tỉnh Thanh Hoá thành trung tâm năng lượng Quốc gia- Ảnh 4.

Ông Michael W. Savidge, Phó Tổng Giám đốc NS2PC, Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2

Ông Michael W. Savidge, Phó Tổng Giám đốc NS2PC, Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 cho biết thêm: "Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 chính thức đi vào vận hành vào năm 2022. Dự án có có tổng mức đầu tư gần 2,8 tỷ USD, gồm 2 tổ máy với công suất 1.200 MW. Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ, hợp tác của chính quyền tỉnh Thanh Hoá đã đồng hành tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thi công, chạy thử nghiệm và vận hành thương mại nhà máy. Công ty sẽ tiếp tục giữ được hiệu quả công việc sản xuất điện theo cam kết với EVN, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia".

Theo quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Thanh Hoá được bổ sung tổng công suất nguồn phát điện lên 24.667 MW. 

Nỗ lực xây dựng tỉnh Thanh Hoá thành trung tâm năng lượng Quốc gia- Ảnh 5.

Cùng với các dự án điện gió ngoài khơi, các tổng kho xăng dầu, than, và việc duy trì hoạt động ổn định của nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã có đủ cơ sở, điều kiện trở thành trung tâm công nghiệp năng lượng lớn của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Đồng chí Mai Xuân Liêm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá

Mới đây Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia, quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021 – 20230, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tỉnh Thanh Hoá có nhiều dự án trong danh mục dự án quan trọng ưu tiên đầu tư. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để tỉnh tiếp tục mời gọi thu hút các nhà đầu tư cho phát triển công trình năng lượng.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 4/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

21:44 , 19/05/2024

Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành, huyện thị (DDCI). Qua thời gian triển khai cho thấy, không chỉ cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở có sự cải thiện rõ nét, mà còn thúc đẩy phong trào thi đua về chất lượng, năng lực điều hành kinh tế của các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

11:30 , 19/05/2024

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm trứng gà an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà bằng nguồn thức ăn bản địa, kết hợp với sâu canxi. Đến nay, sản phẩm trứng gà canxi đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Mở đường để phát triển kinh tế

Mở đường để phát triển kinh tế

08:10 , 19/05/2024

Trong những năm qua, công tác vận động hiến đất để cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng, trọng tâm là làm đường giao thông ở khu vực nông thôn, đô thị trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2021 đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có gần 45.600 hộ gia đình, cá nhân đã hiến gần 212 ha đất, ước tính giá trị hơn 2.400 tỷ đồng, để cải tạo, nâng cấp hàng nghìn km đường giao thông và nhiều công trình công cộng phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội.

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

06:35 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

06:30 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa có công điện yêu cầu Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế tăng cường điều tra chống buôn lậu vàng và việc áp dụng hóa đơn điện tử tại các điểm kinh doanh vàng.

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

18:55 , 18/05/2024

Triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ và xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình.

Vụ xuân 2024, Thanh Hóa chuyển đổi hơn 772 ha đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp

Vụ xuân 2024, Thanh Hóa chuyển đổi hơn 772 ha đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp

18:55 , 18/05/2024

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, trong vụ xuân năm 2024, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 772,4 ha đất trồng lúa năng suất, hiệu quả thấp.

Thanh Hóa có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản thực phẩm an toàn

Thanh Hóa có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản thực phẩm an toàn

18:55 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, tính đến tháng 5/2024, trên địa bàn tỉnh có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản, thực phẩm an toàn ra các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa

08:31 , 18/05/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, sức mua tại nhiều thị trường quốc tế giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp Thanh Hóa đã có sự chuyển đổi linh hoạt, hướng vào khai thác sâu thị trường trong nước để ổn định đầu ra cho sản phẩm. Với dân số gần 100 triệu người, thị trường nội địa vẫn còn rất nhiều tiềm năng và dư địa cho các doanh nghiệp Việt.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu

08:13 , 18/05/2024

Hiện nay, Thanh Hóa có hơn 200 cơ sở chế biến, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Để các doanh nghiệp ngành gỗ ổn định sản xuất và phát triển thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương đang định hướng cho các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến thị trường để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp.