ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nơi kết nối những tâm hồn đồng điệu

Được biết đến như mái nhà chung của những tâm hồn yêu thơ và coi thơ là “thú chơi” thanh cao, tao nhã, Chi hội thơ Đường luật thành phố Thanh Hóa đã trải qua chặng đường gần 15 năm xây dựng và phát triển. Không chỉ là nơi gắn kết những tâm hồn thơ đồng điệu, bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thông qua các sáng tác của hội viên, chi hội đã góp phần quảng bá, lan tỏa hình ảnh đẹp về đất và người quê Thanh đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh và cả nước.

Phương Anh - Minh Quyên - Đức Tình - Đức Anh

18/11/2022 17:02

Định kỳ mỗi tháng một lần, các hội viên chi hội thơ đường luật thành phố Thanh Hóa lại tề tựu tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh để gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với nhau những vần thơ tâm đắc.

Được thành lập năm 2008, chi hội thơ đường luật thành phố Thanh Hóa hiện là một trong những chi hội lớn trực thuộc Hội thơ đường luật tỉnh Thanh Hóa với hơn 50 hội viên, chủ yếu là những người trung và cao tuổi. "Cứ tưởng rằng xa lại hóa gần/ Môi cười, mắt nói lạ thành thân/ Tình thơ muội kết ngời câu chữ/ Nghĩa phú huynh trao đẹp ý vần".

Nơi kết nối những tâm hồn đồng điệu - Ảnh 2.

Những con người tưởng chừng như xa lạ ở nhiều ngành nghề khác nhau, thế nhưng họ đều có một điểm chung là tình yêu dành cho thơ ca, nghệ thuật, đặc biệt là thơ Đường. Và chỉ cần có thế là đủ để những tâm hồn đồng điệu ấy xích lại gần nhau.

Với mỗi hội viên trong chi hội, những buổi sinh hoạt như thế này luôn có một ý nghĩa thật đặc biệt. Bởi đó chính là lúc để mọi người "khoe" những đứa con tinh thần mà mình đã ấp ủ suốt thời gian qua. Với họ, làm thơ không phải là điều gì đó quá cao siêu mà là sự giãi bày, gửi gắm tình yêu người, yêu đời và mong thông qua những vần, những chữ có thể hòa nhịp yêu thương cùng dòng chảy cuộc sống hôm nay.

Làm thơ xuất phát từ tâm! Nhiều khi chỉ cần nghe bâng quơ một câu nói hay, gặp một câu chuyện thú vị hay ấn tượng trước một khoảnh khắc thường nhật là tự nhiên trong đầu nảy sinh ra ý thơ. Chẳng thế mà có những bài thơ được viết chỉn chu trong từng trang sổ, có người lại vội vàng ghi lại mạch cảm xúc vào tờ giấy hay chiếc điện thoại như sợ tâm tư ấy vội tuột đi mất.

Thơ Đường vốn khắt khe về niêm luật thế nên có những bài thơ rất hay, gieo vần đúng niêm luật, câu, từ độc đáo như thi sĩ chuyên nghiệp, cũng có những bài thơ có nội dung, ý nghĩa nhưng câu cú đôi chỗ còn chưa "suông", chưa "chặt".

Có người thì đọc 1, 2 có người say sưa 3, 4 bài liên tục, có người lại tranh thủ sửa lại để những vần thơ được chỉn chu hơn.

Bà Nguyễn Thị Nhường, Hội viên Chi hội thơ Đường luật Thành phố Thanh Hóa

Nhằm đưa hoạt động của của chi hội đi vào nề nếp, đồng thời tạo môi trường thuận lợi để các hội viên trải nghiệm, nắm bắt sự vận động của cuộc sống và khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, bên cạnh các buổi sinh hoạt định kỳ, hàng quý, hàng năm, chi hội cũng thường xuyên tổ chức những buổi dã ngoại, đi thực tế sáng tác.

Nơi kết nối những tâm hồn đồng điệu - Ảnh 5.

Có dịp đồng hành cùng các hội viên chi hội thơ Đường thành phố Thanh Hóa trong một chuyến đi thực tế tại Bá Thước, được thả bước chân trên các nẻo đường quê Thanh, chúng tôi như được hòa mình vào thiên nhiên cỏ cây hoa lá, được lắng lòng với biết bao câu chuyện, cảm xúc...

Không chỉ là nơi giao lưu, học hỏi về sáng tác thơ; góp phần xây dựng đời sống văn hóa mới theo hướng giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, chi hội còn là nơi để các thành viên chia sẻ với nhau những câu chuyện buồn vui, động viên, khuyến khích nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Nhìn các hội viên say sưa với những điệu nhạc, tiếng hát, câu thơ mới hiểu hơn sức mạnh của thi ca. Thơ xưa nay vẫn vậy, luôn có sức kết nối mạnh mẽ và làm tâm hồn ta trẻ lại.

Bà Lê Thị Hòa, Phó chủ tịch chi hội thơ Đường luật thành phố Thanh Hóa

Với các hoạt động sáng tác sôi nổi, chi hội thơ Đường luật thành phố Thanh Hóa đã có nhiều tác phẩm chất lượng. Mới đây nhất, chi hội đã để lại dấu ấn trong lòng độc giả khi cho ra mắt tập thơ "Thành phố tôi yêu".

Nơi kết nối những tâm hồn đồng điệu - Ảnh 7.

Đúng như tên gọi, các tác phẩm được giới thiệu trong tập thơ đều là tình cảm của những người con xứ Thanh với mảnh đất quê hương mình. Ở đó người đọc cảm nhận được một xứ Thanh oai hùng, kiêu hãnh trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, một vùng non nước hữu tình, lung linh sắc màu huyền thoại đang phát triển đổi mới từng ngày, từng giờ.

Có thể thấy, dù độ tuổi, hoàn cảnh mỗi người một khác, thế nhưng các hội viên trong chi hội thơ đường thành phố Thanh Hóa vẫn luôn tìm thấy sự gần gũi, đồng cảm. Đó là sự đồng cảm thông qua những bài thơ viết tặng con cháu vào những dịp kỷ niệm, sinh nhật, ngày cưới, hay những xúc cảm trước cảnh sắc quê hương, đất nước trên lộ trình đổi mới, hội nhập, phát triển.


Dẫu cuộc sống vẫn còn đó những bộn bề thế nhưng từ nơi đây những vần thơ sẽ tiếp tục ngân lên. Không chỉ làm đẹp cho mình, cho đời mà còn mang ý nghĩa sống lạc quan tích cực như mùa xuân mãi xanh tươi.Nguồn: Chuyên mục Văn học nghệ thuật, 14/11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
7 dự báo xu hướng du lịch năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch năm 2023

07:40 , 01/02/2023

Các chuyên gia du lịch trên thế giới dự báo, năm 2023 sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu đi du lịch quốc tế. Du lịch Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu thế này. Do vậy, năm 2023 hứa hẹn sẽ có nhiều bứt phá cả về số lượng khách và doanh thu. Theo đó, các chuyên gia dự báo 7 xu hướng du lịch trong năm 2023 gồm:

Tăng cường quản lý, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của lễ hội

Tăng cường quản lý, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của lễ hội

07:37 , 01/02/2023

Theo Chỉ thị số 03 ngày 27/1, Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hoá -Thể thao & Du lịch chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lễ hội theo thẩm quyền.

Thanh Hóa: Nhu cầu du lịch dịp Tết  tăng cao

Thanh Hóa: Nhu cầu du lịch dịp Tết tăng cao

07:30 , 01/02/2023

Sau 2 năm ảnh hưởng dịch Covid -19, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu du lịch, du xuân của người dân trên địa bàn Thanh Hóa tăng cao.

Khai mạc lễ hội Đền Nưa – Am Tiên năm 2023

Khai mạc lễ hội Đền Nưa – Am Tiên năm 2023

18:19 , 30/01/2023

Sáng ngày 30/1, tức ngày mùng 9 tháng Giêng, huyện Triệu Sơn đã tổ chức khai mạc lễ hội Đền Nưa – Am Tiên năm 2023, kỷ niệm 1775 năm khởi nghĩa Bà Triệu (248-2023).

Hàng vạn du khách dự khai hội chùa Hương 2023

Hàng vạn du khách dự khai hội chùa Hương 2023

10:02 , 30/01/2023

Sau 2 năm không tổ chức vì dịch bệnh, lễ hội chùa Hương năm nay trở thành điểm đến của hàng vạn du khách và Phật tử cả nước.

Cầu kính chùa Cao - địa điểm du lịch mới nổi tại huyện Hà Trung

Cầu kính chùa Cao - địa điểm du lịch mới nổi tại huyện Hà Trung

09:39 , 30/01/2023

Mới đây, một cây cầu kính đã được xây dựng tại khuôn viên chùa Cao (xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa). Ngay lập tức, cây cầu này đã góp phần đưa chùa Cao trở thành địa điểm thu hút du khách dịp đầu xuân.

Sẵn sàng các điều kiện khai hội Đền Nưa – Am Tiên 2023

Sẵn sàng các điều kiện khai hội Đền Nưa – Am Tiên 2023

18:34 , 29/01/2023

Sáng 30/1, tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão sẽ khai mạc lễ hội Đền Nưa - Am Tiên, kỷ niệm 1775 năm khởi nghĩa Bà Triệu (248 – 2023). Theo tín ngưỡng, đây còn gọi là ngày "mở cổng trời", Nhân dân và du khách thập phương thường đổ về rất đông. Các điều kiện cho lễ hội đã được huyện Triệu Sơn và Ban quản lý di tích chuẩn bị sẵn sàng.

Việt Nam có 2 điểm đến lọt Top xu hướng du lịch nổi bật nhất năm 2023

Việt Nam có 2 điểm đến lọt Top xu hướng du lịch nổi bật nhất năm 2023

08:22 , 29/01/2023

Trong Top 25 điểm đến là "xu hướng nổi bật nhất năm 2023" của Tripadvisor (website du lịch lớn nhất thế giới hiện nay), du khách đã bình chọn 2 điểm đến của Việt Nam là phố cổ Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh Hóa thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong 7 ngày Tết

Thanh Hóa thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong 7 ngày Tết

08:18 , 29/01/2023

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài cùng với thời tiết thuận lợi là điều kiện tốt để các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đón khách tham quan.

Đảm bảo an toàn, văn minh tại các di tích trong mùa lễ hội xuân

Đảm bảo an toàn, văn minh tại các di tích trong mùa lễ hội xuân

17:59 , 28/01/2023

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài cùng với thời tiết thuận lợi, công tác phòng chống dịch COVID-19 được kiểm soát chặt chẽ… là điều kiện tốt để các điểm di tích, văn hóa tâm linh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đón khách du lịch. Đặc biệt, trong 2 ngày cuối tuần, lượng du khách đi tham quan, lễ đền chùa tăng mạnh.