Longform
img
Nữ y sỹ dân tộc Thái dành trọn đam mê với những bài thuốc y học cổ truyền - Ảnh 1.

Vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn ở xã Xuân Khao, huyện vùng cao Thường Xuân, với nôi văn hoá đậm bản sắc truyền thống, từ bé Hoàng Thị Chon đã được "tắm" mình trong những bài hát, làn điệu dân ca, dân vũ… và cả những bài thuốc dân gian rất quý của mẹ là lang y Lang Thị Quynh. Năm 2017, Hoàng Thị Chon đã tham gia khoá học y học cổ truyền.

Nữ y sỹ dân tộc Thái dành trọn đam mê với những bài thuốc y học cổ truyền - Ảnh 2.

Chị Chon chia sẻ: "Mẹ tôi là lang y Lang Thị Quynh. Bà rất tâm huyết với nghề. Mẹ đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của người thân, bà con lối xóm và những bệnh nhân đến cắt thuốc. Chính mẹ đã truyền tình yêu, niềm đam mê và là động lực để tôi quyết định đến với ngành y".

Sau khi tốt nghiệp, được cấp chứng chỉ, Hoàng Thị Chon và mẹ là lang y Lang Thị Quynh đã xây dựng phòng Chẩn trị y học cổ truyền thuốc Nam Bà Quynh và được Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá cấp phép hoạt động. Đây là một trong những thành công đầu tiên của Hoàng Thị Chon trong quá trình thực hiện ước mơ bảo tồn và phát triển các bài thuốc y học cổ truyền của dân tộc Thái.

Nữ y sỹ dân tộc Thái dành trọn đam mê với những bài thuốc y học cổ truyền - Ảnh 3.

Con đường đến với nghề y học cổ truyền đối với Hoàng Thị Chon cũng gặp không ít gian nan. Đầu tiên, Hoàng Thị Chon phải thường xuyên trèo đèo, lội suối vào tận rừng sâu với mẹ để ghi lại, nhận diện các loài cây dược liệu quý. Tiếp đến là việc phối hợp các vị thuốc cho đúng loại, đủ vị, đủ lượng và đúng bệnh. Công việc này là khó nhất, bởi lẽ, ngoài việc cần mẫn, chăm chỉ cần một trí nhớ tốt và đặc biệt là trí thông minh, am hiểu công dụng của các vị thuốc, bài thuốc khác nhau… để tạo ra một vị thuốc tốt, chữa đúng bệnh và đạt hiệu quả cao.

Từ kiến thức trên ghế nhà trường, kinh nghiệm tích luỹ thực tiễn và học hỏi từ mẹ, chị Chon dần khẳng định tay nghề, trở thành một lương y có tay nghề vững, được bệnh nhân tin tưởng. Chon tâm niệm, bảo tồn, phát triển các bài thuốc dân gian, các phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền là góp phần bảo tồn và phát triển văn hoá dân tộc mình. Đây là một trong những di sản trường tồn, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

Nữ y sỹ dân tộc Thái dành trọn đam mê với những bài thuốc y học cổ truyền - Ảnh 4.

Ngoài việc bảo tồn các bài thuốc y học cổ truyền, Hoàng Thị Chon còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, như: xây dựng nhà tình nghĩa cho người nghèo; tích cực tham gia Ngày vì người nghèo; mua sách vở, quần áo tặng cho học trò nghèo; thực hiện chương trình "Áo ấm mùa Đông"; khám và phát thuốc chữa bệnh cho người nghèo, neo đơn, gia đình chính sách…

Dần dần từ một cô gái nhỏ nhắn, một cô y sĩ, Hoàng Thị Chon trở thành một doanh nhân, một người làm thiện nguyện tích cực, đem đến những giá trị tích cực cho cộng đồng, bản làng vùng cao.


Chương trình dành cho đồng bào dân tộc thiểu số
Bá Phượng
Thanh Tùng
Anh Thơ
Khánh Phượng

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận